"Mấy chú tin con đi, sao Diêm Vương là một hành tinh, làm ơn mang nó trở lại!"
ndminhduc
2 năm trướcBình luận: 61Lượt xem: 27.129
"Mấy chú tin con đi, sao Diêm Vương là một hành tinh, làm ơn mang nó trở lại!"
Con nghe một bài hát và đoạn cuối có câu là ‘hãy mang Diêm Vương Tinh trở về’ và con thật sự muốn điều đó trở thành sự thật, mấy chú hãy giúp con đi.” Những câu nói hồn nhiên và dễ thương này được viết bởi cô bé 5 tuổi mang tên Cara Lucy O’Connor trong một bức thư gởi tới NASA với hy vọng đưa Diêm Vương Tinh về lại Hệ Mặt Trời sau nhiều năm bị bỏ rơi. Mặc dù bức thư được viết với sự hỗ trợ từ giáo viên của Cara nhưng qua đó, chúng ta càng thấy được niềm đam mê khoa học nói chung và thiên văn học nói riêng được chớm nở từ rất sớm bởi những cô cậu bé với tâm hồn thật sự hồn nhiên, đáng yêu mà có lẽ, người lớn cần phải học tập.

Không chỉ là một lời yêu cầu đơn thuần mà Cara đã trình bày những lập luận dựa trên hiểu biết nhất định của bé về Diêm Vương Tinh. Trong thư, Cara giải thích rằng hồi năm 2006, Diêm Vương được phân loại là một hành tinh lùn mà theo cách hiểu của bé “là một dạng hành tinh không đủ lớn để có quỹ đạo rõ ràng.” Sau đó, Cara nói về vành đai Kuiper - một vòng hình nhẫn nằm ngoài Hải Vương Tinh, nơi có rất nhiều hành tinh lùn ở đó.

pluto.jpg
Ảnh chụp Diêm Vương tinh với "trái tim" trên bề mặt

Trong thư, Cara viết tiếp: “Con nghĩ là Diêm Vương Tinh phải là một hành tinh giống như sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Thổ, Hải Vương Tinh và Diêm Vương Tinh bởi con đã coi một video và nó nói rằng 'hãy tới gặp các hành tinh’ và khúc cuối là Diêm Vương Tinh. Điều này thật sự có ý nghĩa bởi không ai hoặc không hành tinh nào hoặc không hành tinh lùn nào phải chịu quăng vào sọt rác. Con mơ ước được trở thành phi hành gia của NASA để đi thăm tất cả các hành tinh chính, bao gồm cả sao Diêm Vương. Mấy chú cần phải sửa điều này lại cho con.”

Tất nhiên là bức thư của đứa bé 5 tuổi không thể thay đổi quyết định của các nhà thiên văn học rằng Diêm Vương là một hành tinh, tuy nhiên do quá dễ thương nên đích thân James Green, giám đốc bộ phận nghiên cứu các hành tinh của NASA đã hồi âm lại cho Cara. Ông viết: “Chú đồng ý với con rằng Diêm Vương rất tuyệt vời và thực ra đâu phải ai cũng biết là nó cũng có một trái tim? (xem hình bên trên). Đó là một thế giới hấp dẫn và liên tục thay đổi. Đối với chú, vấn đề không phải nằm ở chỗ Diêm Vương có phải là một hành tinh lùn hay không mà thay vào đó, chú nghĩ đây là một nơi thú vị mà chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu. Chú hy vọng rằng con sẽ khám phá ra hành tinh mới và chú tin rằng nếu con tiếp tục học tốt thì chúng ta sẽ được gặp nhau tại NASA vào một ngày nào đó.”

QTDP2PZZZMYUHLWCBJANDKGQLI.jpg

Được biết Cara mơ ước sẽ khám phá ra một hành tinh và đặt tên nó là Planet Unicorn (tạm dịch: hành tinh kỳ lân) và thầy cô cho biết Cara thường hỏi những câu như tại sao lỗ đen tồn tại hoặc người ta có thật sự hạ cánh xuống Mặt Trăng không. Sarah O’Donovan, giáo viên năm ngoái của Cara tại Ireland cho biết: “Bé có những suy nghĩ rất thú vị. Bé hay hỏi những câu mà thậm chí tôi không trả lời được. Cara luôn có hứng thú với những thứ cao, cao hơn nhiều so với tầm tuổi.” Từ năm ngoái, Cara bắ đầu quan tâm tới thiên văn học và vũ trụ. Bé thích tìm hiểu về sự hình thành của các hành tinh, hay nghe các bài hát cũng như xem video về sao Diêm Vương.

Tới một ngày, Cara nhờ cô O’Donovan giúp viết một lá thư cho NASA với nội dung như trên. Do Cara vẫn chưa học rành đọc và viết nên phải nhờ cô viết thư giúp. Bức được gởi đi vào tháng 4 năm ngoái và họ cũng gởi một bảng tới Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu nhưng không có phản hồi như NASA. Việc Cara viết thư và nhận được phản hồi từ NASA sau vài tháng đã gây được sự chú ý của truyền thông Ireland trong thời gian gần đây.

Kỳ thực, quyết định hạ cấp vị trí của Sao Diêm Vương từ hành tinh xuống thành sao lùn không phải do NASA mà đến từ Liên minh thiên văn quốc tế bởi nó được cho là không đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để phân loại thành hành tinh. Sao Diêm Vương có 2 yếu tố là: quay quanh Mặt Trời và có khối lượng đủ để hình dạng gần tròn. Tuy nhiên, nó không thỏa yếu tố thứ 3 là “cần phải không có hàng xớm quanh quỹ đạo của nó.” Nói cách khác, phải không có những vật thể khác kích thước có thể so sánh về kích thước trong vùng không gian lân cận của sao Diêm Vương.

Và không chỉ có Cara mà nhiều nhà thiên văn học khác cũng muốn đưa Diêm Vương trở lại vị trí hành tinh. Họ cho rằng cần phải mở rộng khái niệm hành tinh và gần đây, cho rằng “các vật thể tròn trong không gian nhỏ hơn sao cũng có thể gọi là hành tinh.” Và có thể thỉnh cầu của Cara không được đồng ý nhưng chí ít, bé cũng được hun đúc thêm một ước mơ là trở thành phi hành gia của NASA. Kỳ thực trước đây cũng có vài trường hợp không phải công dân Mỹ nhưng cũng thỏa tiêu chí trở thành phi hành gia. Và cho bạn nào muốn đọc nguyên văn của lá thư do Cara gởi, mời đọc bên dưới. Mình có lược dịch sơ ra để anh em tiện theo dõi. Chúc vui.

Screen Shot 2018-03-07 at 10.40.55.png Screen Shot 2018-03-07 at 10.41.05.png
Tham khảo TWP, Time
home.jpg
cover.jpg
yêu bé con này ghê!
Cần nhân giống bé này để cứu lấy tương lai trái đất.
@tr4n haha like like
Thực ra thì nước nào cũng có những em bé rất thông minh và thích tìm tòi nhưng đến lúc lớn có còn sở thích và mơ ước như vậy hay không mới đáng nói.. Mình nghĩ lúc nhỏ ai cũng vậy sẽ mơ ước dc làm cái này cái kia nhưng dần do cuộc sống mấy cái ước mơ đó cũng nhạt dần mà thôi
@Mien Que Người ta sẽ định hướng nó đến nơi cần đến chứ không bỏ lăn lóc hay vùi dập như chúng ta vì thế con của bill ko cần thừa kế vẫn ko đi ăn mày được.
@Mien Que ước mơ là một điều, cái mà người ta nói ở đây không hẳn phải là ước mơ. Mà là cô bé mới 5 tuổi nhưng đã dần lộ tư chất thông minh, kiểu như thần đồng.
5 tuổi tôi còn chưa hình thành ý thức nữa là ... 😔
Đam mê ngắm trời đêm ... Nhưng chỉ nhìn đc qua ống 80 200 và chiếc nikon...
Hành tinh xuất phát có nghĩa là "ngôi sao lang thang" người xưa nhìn lên bầu trời thấy ngôi sao nào đó chuyển dịch vị trí so với đêm hôm trước họ quan sát thì gọi tất là hành tinh. Diêm vương tinh hay hành tinh thứ 10 là Eris cũng là hành tinh cả
Chú đang đợi con ở đây, con đến nhanh nhé :v
Việt Nam đặt tên Diêm Vương nghe chả hay.
@bud's Pluto cai quản địa ngục thì chả là Diêm Vương còn gì nữa
Việc nó có là hành tinh hành khô hay hành hoa hay không là do chúng ta nghĩ chứ nó vẫn đi theo quỹ đạo xưa nay mà chẳng ảnh hưởng đến ai. 1 ngày nào đó người ta lại thay đổi và nó trở thành hành tinh thì nó vẫn đi trên quỹ đạo của nó mà chẳng đụng đến bố con thằng nào.
Cuộc sống là thế đó khi ta gọi ông tú thì nghe rất oai nhưng cũng chỉ là đứa học phổ thông thôi chứ hơn gì thời nay nhưng cái khác là thời trước chỉ lớp 3 thôi mà còn sai chính tả thì xác cmn định là dập tay bôi dầu còn bây giờ bọn trẻ không biết viết chữ quốc ngữ cho đúng hay giáo viên giáo sư tiến sĩ còn đéo biết chính tả. Nói chung là vài chuyện đơn giản nhưng càng lúc càng phức tạp là nhờ công lao của xã hội cả.
@hanunglongkaka định ngĩa và đặt tên để làm tiền đề cho các văn bản ngiên cứu ấy bác. cái j bên nc ngoài nó cũng đặt tên cả chứ k như vn gọi chung chung
@hanunglongkaka Âý vậy mà chỉ vì cái tên gọi ấy mà các nhà khoa học thiên văn học đã tốn khá nhiều nước bọt để cãi nhau đấy.
Có lẽ họ ... nên sang VN để nghe bạn phân tích.
Đại đa số các bác ở đấy éo biết hành tinh là j và định tinh là j chỉ biết gâu gâu ale ale alee
Nền tảng triết học như vầy mà chém như đúng rồi . Thảo nào có con rắn nước bò vào mối mộ ăn mày con cá trắm sắp chết mà cúng như đúng rồi
@conkinhong Bác giỏi triết nhưng viết câu lủng củng quá
😃 nhỏ này nó coi Rick & Marty nên mới làm vậy
Và NASA sẽ cho bé 1 bài học là 😃 Ở đời không phải cứ muốn là được ^^
Coi nước người ta kìa, trời ơi gặp nước mình thì tạch hết dẹp dẹp.
@Trần Minh Trọng 1989 Bạn có con chưa????
Bạn có khi nào lắng nghe con bạn chưa????

Vì vậy hãy thu nhỏ đối tượng mà bạn nói đến. Bạn tự hỏi gia đình bạn cái đã.
Vấn đề chỉ là cách phân loại của các nhà khoa học chứ đâu ảnh hưởng gì đến trái đất đâu. Mình nhớ là các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 10 vật thể có kích thước tương đương và có khi lớn hơn cái ông Diêm Vương trong hệ mặt trời nếu gọi chúng là hành tinh và đặt tên thì những người yêu cầu đem sao Diêm Vương trở lại sẽ hối hận thôi 😃
Quan trọng là bức thư đã được lắng nghe và hồi đáp. Hãy tự hỏi bạn đã bao giờ trả lời con mình mọi thứ con muốn hỏi?
@ingoc Nước ngoài người ta trả lời rất nhân văn và trẻ con đôi khi còn được tặng quà kèm vài lời động viên nữa. Bé gái xin thêm 3G là 1 ví dụ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019