Máy in đa năng không thể scan khi ... hết mực? Canon bị kiện đòi bồi thường 5 triệu đô
bk9sw
một thángBình luận: 78
Máy in đa năng không thể scan khi ... hết mực? Canon bị kiện đòi bồi thường 5 triệu đô
Đây không phải là lỗi, đây là một tính năng và tính năng này khiến Canon đang đứng trước một vụ kiện bồi thường đến 5 triệu đô từ người dùng.

Đơn kiện tập thể nhằm vào Canon USA đã được một người dùng tên David Leacraft đại diện đệ lên tòa án quận Đông New York với cáo buộc hãng đã tiếp thị lừa đảo và làm giàu bất chính. Cụ thể là David Leacraft đã phát hiện ra tính năng scan lẫn fax trên máy in Pixma MG2522 không hoạt động khi mực in trong máy gần hết hay hết hẳn. Trong khi đó chiếc máy này được quảng cáo là máy in tất cả trong một tức có thể in, copy, scan và fax văn bản.

Dĩ nhiên khi scan hay gởi fax văn bản thì không nhất thiết phải cần đến mực in. Vì vậy nguyên đơn nhấn mạnh rằng các tính năng này đáng ra phải hoạt động ở bất kể trạng thái nào của hộp mực. Trong đơn kiện, Leacraft nêu rằng:

Canon đã quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm và khả năng là đã cố tình đánh lừa người dùng. Hãng không cảnh báo người dùng rằng mực in là điều kiện cần để các tính năng như scan hay fax văn bản hoạt động. Kết quả là người dùng bị buộc phải gánh chịu những khoản chi không mong muốn, phát sinh chi phí không cần thiết khi phải mua hộp mực mới của Canon hoặc thay mực chỉ để sử dụng các tính năng scan và fax văn bản.

Bên cạnh chiếc máy in của Leacraft, có ít nhất 20 mẫu máy in của Canon được nêu trong đơn kiện tập thể.

Như vậy, không chỉ quảng cáo sai sự thật, Canon còn bị cáo buộc làm giàu bất chính bằng cách cố tình vô hiệu hóa tính năng scan, fax của máy in để buộc người dùng phải mua mực in, từ đó kiếm thêm lợi nhuận. Thêm vào đó, việc không tiết lộ thông tin quan trọng nói trên cho người dùng thì Canon được cho đã vi phạm các điều 349 và 350 trong Luật kinh doanh chung của New York.

Đơn kiện này bao gồm 100 người khác là "nạn nhân" của Canon và họ tìm kiếm khoản bồi thường ít nhất 5 triệu đô.

024 Canon Ink.jpg
Để củng cố, đơn kiện còn bao gồm bằng chứng cho thấy máy in phun thường được bán dưới giá và các hãng thì tạo lợi nhuận từ việc bán mực in. *Thực ra điều này chẳng có gì là lạ, chiến lược này hầu như hãng nào cũng áp dụng. Thậm chí để đảm bảo được lợi nhuận này thì các hãng còn cố gắng thiết kế ống mực sao cho không thể dùng loại thay thế hay đổ lại mực được, bỏ vào máy in thì sẽ báo lỗi này lỗi kia, buộc phải mua ống mực mới. Giá máy in rẻ hơn giá ống mực, anh em có để ý điều này?

Thế nhưng việc Canon thiết kế chiếc máy in đa chức năng theo kiểu hết mực thì khỏi xài thế này thì đúng là khó chấp nhận. Vấn đề này được BleepingComputer phát hiện từ năm 2016, đó là để sử dụng tất cả các tính năng của máy in thì máy in sẽ yêu cầu phải có ống mực in ben trong máy và trong ống mực phải còn mực. Chẳng hạn như Pixma MX710 - một chiếc máy in màu sẽ yêu cầu tất cả các hộp mực phải được lắp vào máy và đều phải còn mực mới xài được tất cả tính năng. Nếu bạn cố in mà không có hộp mực hay có hộp mực mà hết mực thì bạn có thể làm hỏng máy in.

Theo: TechSpot
78 bình luận
Nó sống nhờ mực mà, có điều chơi chiêu không cho cả scan/fax thì hơi quá đáng.
@hquangvn Không cho copy là đc rồi =))
@Phức Hợp Thâm =))
@hquangvn ở vn là bị báo ca bắt rồi bác nhỉ😔hic
@nospecial Cái đó không dám chắc bác ơi 😁
@hquangvn tổ mẹ cty tui xài cái máy HP bị lỗi này, hết mực ko thể scan, giờ đọc bài báo này hộc máu quá.
kiếm tiền sâu ez
@Hồ Trung Nhân Ae ai dùng Canon inbox ngay nhé. Ae ta làm cái đơn kiếm 2tr đô thôi. Bọn kia tham quá chắc ko đc bồi thường đâu 🤣
@Hồ Trung Nhân Tuổi nào cắn sâu bằng nhà Táo
Cười vô mặt
@Lê Trí QN Sâu Ez = So easy 😂😂😂
@Lê Trí QN Thanh niên này ko hiểu Apple nó lấy được của nó bao nhiêu xu rồi mà bài viết Canon cũng phải đá đểu Apple =)) Tài.
Tây hơn mình chỗ này, mình thì quảng cáo tùm lum thực phẩm chức năng chữa bách bệnh ko sao, cùng lắm phạt ít tiền là êm.
@trangvekien Tớ chỉ nói sự thật, bạn nghĩ tớ bênh thì kệ bạn, do thấy bạn chả hiểu gì về cách quản lý TPBVSK (bây không gọi là TPCN nữa đâu mà là TP bảo vệ sức khỏe) của Việt nam nên tớ ngứa mồm thôi. Quy định nhãn sản phẩm nào cũng phải ghi 'sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh' từ lâu rồi.
Bạn đừng nghĩ TPBVSK quảng cáo láo được vì VFA và Bộ Y tế kiểm soát từ A-Z các nội dung thông tin sản phẩm.
@kiendt1973 luật quảng cáo không cho phép quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh trên các kênh truyền thống. trừ khi quảng cáo miệng thì CQCN nào quản dc. tây cũng quảng cáo miệng công dụng trên trời của TPCN y như mình thôi. Nên nhớ phương pháp quảng cáo truyền miệng và phương pháp bán hàng đa cấp là từ tây mà ra đó.
@trangvekien vì luật nó không cho phép quảng cáo chữa dc bệnh cho dù nó có thể chữa bệnh dc. Muốn quảng cáo chữa bệnh thì phải đăng ký là Thuốc và phải trải qua nhiều đánh giá kiểm định khác nhau nữa. không đơn giản là muốn nói gì là nói đâu. ngay cả trên nhãn TPBS hay TPBVSK nếu ông in nội dung có khả năng chữa bệnh này bệnh kia thì ông xác định bị phạt cả trăm triệu là ít nhá. Ví dụ nếu tôi bán si ro trị ho chiết xuất từ thảo dược mà tôi chỉ đăng ký TPBVSK thì trên nhãn tuyệt nhiên không dc in dòng "si ro trị ho", mà cùng lắm chỉ dc ghi "giúp giảm nhẹ cơn ho" thôi (có khi ghi vậy còn bị phạt).
@kiendt1973 Điện, nc do độc quyền mà ra. M.làm cái nhà phải xin dc cấp điện chạy máy trộn hồ, thắp sáng đêm để làm. Xin dc cấp nc để trộn hồ, .... Nếu có 2-3 đơn vị cấp nc coi. K chọn thằng này thì chọn thằng khác. Sợ nhất chúng nó bắt tay nhau chia khu vực, thị phần thì m chịu. Kiểu như các hãng bia bây giờ đó. Nơi m ở k thấy bóng dáng bia huda huế. Nhưng Tiger thì nhan nhản.
Đang xài dòng máy này. Sau khi scan không được thì cố cài lại driver cả chục lần. Giờ hiểu zồi ha.
@tung.pro_d Ko scan dc thì nó phải báo lỗi gì đó chứ lỗi hết mực ai biết mà thay. Vô lý thật
@buiphuloc mình ko biết lỗi gì, thấy có chữ driver, nghĩ chắc do driver, cứ cắm đầu tháo rồi cài lại, mệt nghỉ, giờ đọc tin này như tìm thấy chân lý vậy, tiếc là ko được tham gia vào nhóm 5 triệu đô =))
Kiện là đúng. Mình ủng hộ... Nếu để ý thì ở vn máy in ngày càng đắt kinh hồn. 5 năm trước 1tr là có máy để mua rồi và giờ phải từ 3tr trở lên!
Kiện là đúng rồi. Người ta chỉ scan thôi cũng bắt mua mực
Máy hết 1 màu trong hộp mực màu-> không cho in đen trắng luôn, điểm danh Epson, Canon, HP
@Nam Air Ngày xưa mình có cái máy in màu của Dell All in one 4 hộp mực (3 màu + 1 đen) hết mực vẫn in được có điều nếu hết một màu thì nó sẽ pha ra rất kỳ cục.
Nhà dì mình thì có một cái máy HP 3 hộp mực màu cũng giống vậy, hết 1 màu nó vẫn in nhưng ra màu tầm bậy.
Đó là của gần 20 năm trước, giờ tụi HP nó "khôn" hơn nên không cho in nữa 😁
@hacrot3000 Trước tôi cũng được tặng 1 con hp đa năng, in phun, cũng y như bạn. Hết 1 màu là in bị lệch tông. Hết mực màu vẫn in được đen trắng. Hết mực vẫn scan thoải mái. Sau chán vì driver nó ng* quá.
đúng rồi mình cũng đang muốn tham gia kiện thằng canon này luôn, éo hiểu là hư 1 thứ là vứt đi cả cụm, làm ăn lếu láo thật sự mà chất lượng lại ko bền nữa chứ, chệch choạc đủ các kiểu luôn.
Có ai mua Canon ở VN dòng này tập hợp lại kiện cho vui. Càng nhiều người kiện thì cửa thắng càng cao.
@NgoHongMInh9981 Quên ý nghĩ này đi bác ơi, ở mình không làm được vầy đâu.
Sao khi hết mực ko để cái màn hình xanh thần thánh nên thì chả ai thắc mắc nữa.
Cười ra nước mắt
Tất cả các hãng đều dùng chiêu này. Rất ức chế. Mực đắt hơn cả máy là chuẩn rồi
Bên nước ngoài kiện dễ nhỉ 😁
@❤️ Yêu Gái Đẹp Bởi vậy ai cũng thích kiện. Nhờ đó mà nó văn minh hơn không còn rừng rú. Muốn kiện mà còn sợ.
@❤️ Yêu Gái Đẹp Quan trọng là kiện đúng thì thằng kia một là phải bồi thường hai là phải giải quyết ngoài toà chứ không phải đấm tiền cho toà để đứng trên pháp luật. 😂
@❤️ Yêu Gái Đẹp Kiện này là người dùng kiện mà. Bạn thích (ở VN) thì cũng kiện được thôi, thằng hay không mới là vấn đề.
vụ này hay nì
thôi nhà nghèo ít scan dùng điện thoại vậy :v
kiện nặng vào cho sợ Tham thì thâm
Cười vô mặt
scan bắt phải có mực thì vụ này chắc phải ói tiền rồi
Haizzz! Trò chơi con mực của Canon. Nổi tiếng như vậy thật khó ưa. Nếu người dùng ở VN muốn kiện thì phải làm thế nào để kiện các hãng nước ngoài như vậy được hỉ? Hầu như chưa nghe nói đến người Việt nam kiện cáo gì các hãng nước ngoài như dân ngoại quốc.
@Tminh3232 Ông bay sang đó kiện, ở xứ này thì đừng nghĩ chi cho mệt.
@trangvekien Cám ơn về lời khuyên lạ nhưng rất quen của dân Việt nam xã nghĩa.
Chơi chiêu hà canon ơi
nó lại trả lời: không thích thì đi mua máy in hãng khác, tao không có nghĩa vụ phải phục vụ mày chu đáo 😃
@Ác Tăng nó phải nói như vậy cho người dùng biết trước khi mua. đằng này im im thì vi phạm luật có nêu rõ đó. chuyến này Canon toang hơi bị cao. Bên Mỹ nó hay canh mấy cái sơ hở này mà kiện kiếm tiền lắm, có hẳn một nghề canh đi kiện luôn mà.
@Ác Tăng vậy thải hàng ngàn cái máy in vào nhà bạn nha
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019