Máy Mac bị chậm? Hãy thử những cách này để tăng tốc
Duy Luân
5 năm trướcBình luận: 127Lượt xem: 176.560
Máy Mac bị chậm? Hãy thử những cách này để tăng tốc
Cũng như Windows, máy Mac sau một thời gian sử dụng cũng bị chậm đi vì nhiều lý do khác nhau. Cũng có thể là có một vấn đề gì đó xảy ra khi máy tính của bạn bị chậm đi chứ lúc trước thì vẫn đang xài bình thường. Lúc này có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến những phần mềm giúp "tối ưu" hệ thống dành cho Mac, tuy nhiên chúng chỉ giúp bạn dọn dẹp các file rác, file tạm thôi chứ không thật sự khiến thiết bị chạy nhanh hơn bao nhiêu cả. Thay vào đó, bạn nên thử qua một số cách ghi trong bài này, và tất nhiên nếu bạn còn biết thêm các giải pháp nào khác thì hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Tóm tắt nội dung
noi_dung_chinh.png

Tìm các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên

Đây là một trong những lý do phổ biến khiến thiết bị của chúng ta bị chậm, và không cần đợi xài lâu mà sau khi mua máy về cũng có khả năng bị. Nếu bạn cảm thấy máy mình đang chạy ì ạch, trước hết hãy kiểm tra xem liệu có app nào đang ăn quá nhiều RAM và CPU hay không bằng cách chạy ứng dụng Activity Monitor lên (vào Applications > Utilities > Activity Monitor).

Activity_Monitor.jpg

Khi app đã chạy lên, bạn nhấn vào cột % CPU để sắp xếp lại thứ tự các tiến trình đang chạy theo mức độ sử dụng vi xử lý. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy có một hoặc vài tiến trình chiếm đến 80-90% CPU thì bạn có thể tắt nó đi để giải tỏa căng thẳng cho máy. Lưu ý rằng chỉ tắt nếu tiến trình hoặc app nếu đó là ứng dụng bạn đang không dùng, còn nếu đang xài một app nào đó cần tải nặng như phần mềm dựng phim, game, trình xử lý ảnh... thì không sao cả, bạn vẫn đang sử dụng nó cơ mà chứ có phải là lỗi lầm gì đâu.

Để tắt tiến trình hoặc app, chọn vào nó trong Activity Monitor, sau đó nhấn nút dấu X ở góc trên cửa sổ.

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự để xem liệu có app nào đang ăn quá nhiều RAM, đang đọc ghi liên tục vào ổ cứng hay quá nhiều băng thông mạng mà không cần đến hay không thì có tắt đi, tuy nhiên thao tác này thường không cần thiết do hệ điều hành sẽ có cơ chế tự động xử lý. Chỉ khi có vấn đề gì đó và việc chậm máy kéo dài thì bạn mới cần can thiệp thủ công.

Tắt ứng dụng

Nghe đơn giản nhỉ, nhưng với OS X thì khi bạn đóng một cửa sổ (hoặc nhấn Command + W) thì hầu hết các app vẫn còn đang chạy chứ không ngừng hẳn như bên Windows. Thường thì chuyện này chẳng gây ra vấn đề gì, nhưng nếu máy Mac của bạn tự nhiên chậm thì bạn có thể tắt hẳn một số app không còn xài nữa.

Cách làm thì đơn giản thôi, bạn có thể nhìn vào thanh dock của máy, sau đó nhấn phải chuột vào các app muốn tắt và chọn Quit. Những lần sau, nếu bạn muốt tắt hẳn app sau khi xài xong thì có thể ấn Command + Q thay vì Command + W.

Quit_ung_dung.jpg

Kiểm tra các ứng dụng chạy cùng hệ điều hành

Nếu máy của bạn thường chậm ngay sau khi mới mở lên thì nhiều khả năng nó phải kéo theo quá nhiều app lúc khởi động. Những phần mềm này gọi là startup programs và bên Windows cũng có cái tương tự. Để quản lý những app dạng này, bạn có thể vào System Preferences > User & Groups > chọn tài khoản của bạn > chọn tiếp Login Items. Lưu ý, có thể bạn sẽ cần phải nhấn vào biểu tượng ổ khóa trước khi thực hiện bất kì thay đổi nào do đây là một cơ chế bảo mật của OS X.

Startup_program.jpg

Quay trở lại mục Login Items, đây là nơi chứa các app sẽ chạy lên cùng OS X. Bạn chỉ nên giữ lại những app nào mình thật sự cần và chắc chắn sẽ dùng mỗi lần đụng đến máy tính, còn các app khác thì bạn hoàn toàn có thể chạy chúng lên sau mà, sao phải tốn thời gian đợi lúc khởi động làm gì. Để bỏ một app khỏi danh sách, chọn vào nó rồi nhấn dấu trừ. Lưu ý, nếu chỉ chọn cột Hide thì app chỉ đơn giản là ẩn đi thôi chứ không bị xóa khỏi danh sách.

Trong trường hợp nào đó bạn muốn một app chạy cùng hệ điều hành, bạn có thể nhấn dấu + hoặc kéo thả app đó vào cửa sổ Login Items.

Giảm độ trong suốt

Tính năng trong suốt một phần cửa sổ là một chức năng cần nhiều tài nguyên đồ họa, và có thể một số máy Mac cũ sẽ gặp vấn đề với chức năng này. Mình có xài một con MacBook Pro 15" Mid 2009, và khi tắt hiệu ứng trong suốt đi thì cả hệ thống chạy nhanh hơn hẳn, nhất là Safari, Mail và một số app bên thứ ba khác có có xài hiệu ứng này.

Cách bật chế độ giảm trong suốt: Vào  > System Preferences > Accessibility > Display > Reduce transparency.

Reduce_Transparency.jpg

Dọn dẹp trình duyệt web

Nếu đang xài Chrome và không bị trói buộc với extension nào quan trọng, bạn có thể cân nhắc thử qua Safari dành cho OS X. Safari thường tiêu thụ ít RAM hơn và mức độ sử dụng pin cũng tốt hơn do được Apple tối ưu cho hệ điều hành của mình. Về khả năng tương thích với các website, Safari cũng làm tốt tương tự như Chrome do cả hai sử dụng bộ nguồn render tương tự nhau.

Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp lịch sử trình duyệt của mình. Trước đây mình từng xem một số hình ảnh trên web nhưng được mã hóa dạng Base64, đó là một chuỗi kí tự cực kì dài và Chrome hay Safari đều có lưu lại. Vấn đề xảy ra khi bạn cần tìm kiếm một thứ gì đó, bạn gõ vào thanh địa chỉ thì vô tình trình duyệt sẽ tìm luôn cả những tấm hình Base64 nói trên khiến máy bị đứng rất lâu. Sau khi dọn lịch sử thì tình trạng này không còn diễn ra nữa. Tương tự, lịch sử duyệt web quá nhiều cũng có thể làm chậm máy khi bạn cần tìm kiếm.

Vô hiệu cơ chế mã hóa FileVault

FileVault là một trình mã hóa dữ liệu trên ổ cứng của OS X và từ OS X Yosemite trở đi thì mặc định nó được kích hoạt. FileVault sẽ giúp bảo vệ máy Mac tốt hơn, dữ liệu của bạn sẽ không thể bị thấy ngay cả khi máy đã bị trộm. Nó cũng ngăn không cho người khác đổi password của bạn trái phép. Tuy nhiên, trên một số máy nhất định thì FileVault có thể khiến máy tính bị chậm đi lúc đăng nhập hoặc lúc mới vừa khởi động xong. Nếu bạn gặp tình trạng tương tự, bạn có thể vào  > System Preferences > Security & Privacy > FileVault và tắt nó đi.

Lưu ý, trừ khi máy bạn thực sự bị chậm lúc khởi động, lúc đăng nhập và bạn đã thử các cách ở trên mà không hiệu quả thì mới nên tắt FileVault. Còn nếu thiết bị không bị gì hay chỉ chậm vào những lúc khác thì FileVault không ảnh hưởng gì cả, và bạn nên mở nó để đảm bảo an toàn.

FileVault.jpg

Giải phóng không gian đĩa

Ổ SSD hay HDD của bạn ngoài việc chứa dữ liệu cá nhân, tài liệu này nọ thì còn được hệ điều hành sử dụng để làm bộ nhớ đệm trong một số trường hợp nhất định. Windows xài cơ chế này, Mac cũng có, Linux cũng có luôn. Chính vì thế, bạn nên để dung lượng SSD hoặc HDD trống một ít để OS có thể dùng nếu cần. Nên nhớ, không bao giờ xài cạn sạch dung lượng, điều đó sẽ không tốt cho hệ thống.

Để dọn ổ đĩa thì bạn có vài cách sau:
 • Xóa các file thủ công
 • Xóa các ứng dụng rất ít hoặc không còn sử dụng
 • Dùng các phần mềm như CCleaner hay Clean My Mac để quét và xóa các file tạm không cần thiết
Bạn cũng có thể nâng cấp HDD lên thành SSD để có tốc độ nhanh hơn. Cách này đôi khi còn hiệu quả hơn cả việc gắn thêm RAM cho máy nữa đấy. Thiết bị sẽ chạy nhanh hơn đáng kể nhờ tốc độ cao của SSD.

Reset lại SMC

System Management Controller (SMC) là một bộ điều khiển đặc biệt có nhiệm vụ điều khiển nguồn điện, nhiệt độ, kiểm soát việc sạc pin, kích hoạt sleep và đèn LED báo hiệu. Nó cũng giúp OS X biết nếu hệ điều hành được cài trên phần cứng không phải của Apple và giám sát một phần hiệu năng hệ thống. Nếu máy Mac của bạn bị chậm ngay cả khi CPU và RAM không bị chiếm dụng nhiều thì việc reset lại SMC có thể sẽ giúp giải quyết được vấn đề. Tương tự, khi bạn chạy app mà app tốn quá nhiều thời gian để mở lên thì reset SMC cũng là một biện pháp khắc phục.

Cách thực hiện việc reset SMC:

Reset SMC cho Macbook không tháo pin được

 1. Tắt máy hoàn toàn
 2. Cắm sạc vào máy và chắc chắn là có nguồn điện vào.
 3. Trên bàn phím (phía bên trái) nhấn tổ hợp phím Shift + Control + Option và nút Power cùng một lúc.
 4. Thả tất cả các phím cùng một lúc.
 5. Mở máy lên lại.
Đèn LED trên cục sạc có thể thay đổi trạng thái hoặc tắt khi reset SMC.

Reset SMC cho Mac Pro, iMac, Mac mini
 1. Tắt máy hoàn toàn.
 2. Tháo dây nguồn của máy.
 3. Đợi 15 giây .
 4. Cắm dây nguồn vào lại.
 5. Đợi 5 giây sau và mở máy lên lại.
Reset SMC cho Macbook tháo pin được
 1. Tắt máy hoàn toàn.
 2. Tháo sạc.
 3. Tháo pin.
 4. Nhấn và giữ nút nguồn trong 5 giây.
 5. Thả nút nguồn ra.
 6. Cắm pin và sạc vào.
 7. Khởi động lại máy.
Xem thêm ở bài viết Hướng dẫn cách reset SMC

Cài lại OS X (!!!)

Nếu bạn đã làm đủ mọi cách mà máy vẫn chậm thì đây là biện pháp cuối cùng bạn cần nghĩ tới. Việc cài mới lại máy Mac thì khá nhanh thôi, chỉ tốn khoảng 40 phút đến một tiếng là xong, chỉ là sau khi cài mới thì bạn phải chịu khó install lại các app của mình. Tất nhiên, bạn cũng nên backup hết các file quan trọng trước khi tiến hành để đảm bảo an toàn. Có 2 cách để cài lại: khởi động lại máy, nhấn giữ nút Option khi nghe âm thanh khởi động và chọn phân vùng Recovery; hoặc dùng một USB / đĩa DVD chứa OS X và cài. Mình thích cách 2 hơn do nó đảm bảo việc cài đặt sẽ sạch sẽ hơn.

Những máy nên cài lại OS X:
 • Khi đã thử hết cách ở trên mà máy cũng không nhanh hơn
 • Một máy đã cũ, bị chậm và đã qua rất nhiều lần update hệ điều hành
 • Một máy mới mua về từ người chủ trước
 • Máy khi chậm khi nhanh khó dự đoán, và việc này xảy ra thường xuyên
Nên xem qua: Hướng dẫn cài đặt OS X Yosemite, cũng áp dụng cho các bản OS mới hơn.

Tham khảo: How To Geek
cv.jpg
Cách cuối : mua máy mới
@lavenbut Vậy mua PC+ Windows10 cho rồi. Windows 10 có bị chậm thì cứ việc cài mới mà không lo tìm CD key. Vì tự động MS nhớ hộ bản quyền Windowd 10 rồi. Rẻ hơn nhiều nữa chứ.
@esata Lập trình nói chung vs lập trình iOS nói riêng, không xài Mac sao code man :v
Trước đây ham vui tham gia làm tester để sử dụng thử El Capitan, bây giờ chắc có lẽ phải xem xét cài lại bản chính thức để máy chạy mượt hơn. Hơn nữa cũng đã hơn 2 năm rồi, từ lúc mua máy chưa cài lại hệ điều hành nên chắc cũng xem xét cài lại xem như thế nào.
Ngày xưa xài windows cứ vài tháng lại phải cài một lần, từ lúc chuyển sang MAC mất cái thú vui "tao nhã" đó...
@long2004 Đề nghị kiểm tra lại người dùng.
@long2004 thanh niên có tiền mua mac nhưng sài win ..... + phần mềm lậu cho hay
@long2004 Kinh, dùng window mà vài tháng phải cài lại một lần là đủ biết trình độ sử dụng máy của thím giỏi đến mức độn nào rồi không cần phải lên đây khoe nữa đâu.
@minhcuongpro1234 Chắc hắn ta xài win lậu với xem mấy thứ linh tinh nên thế:v
Trờ lại vấn đề chính, Máy Mac chậm dần e chỉ thấy máy có 4gb ram thôi. Từ 8gb trờ lên thêm SSD thì ngon
@boyugly01 Máy nào cũng vậy, người dùng là quan trọng, RAM từ 4GB trờ lên thì quá ngon, có SSD nữa thì không còn gì bằng.
đời 2009 thì bán đi thôi 😆)
@hongson890 Mình pro 2009, vẫn chạy mượt mà, sao lại phải bán !>
@Swift Tính ra thế này mà chạy chậm lắm rồi, Thay SSD là ngon à
Screen Shot 2015-11-06 at 11.14.53 AM.png
@kazumi Kinh nghiệm chạy mac mình có suy nghĩ như thế này:
Ta có một cái chai 2 lít và một cái chai 5 lít, nhưng chúng cùng có cổ chai giống nhau, khi ta rót cả 2 cùng chảy và ta thấy được tuy cái chai 5 lít có tạo áp do thể tích lớn hơn nhưng về cơ bản diện tích truy xuất là như nhau.
Việc mac của bạn core i7 nhưng lại đang sử dụng ổ HDD để truy xuất dữ liệu chính vì vậy nó không có gì khác với các dòng mac anh em.
Mình có con mac pro 2009 mặc dù đời cũ , nhưng sau khi lên SSD mình cảm thấy vô cùng hài lòng với nó. Xin hết
@MoHinhTinh.com Có tin được không ạ
Thanks admin
Thấy macbook 12 cũng chậm chậm
cách khác: up RAM, SSD, up lên máy mới nhất full option. 😁
máy ảo Mac áp dụng được không nhỉ 😁
Macbook ram 8Gb, xài SSD thì chả thấy bao giờ chậm cả, hi hi
@bibidu Em cũng thấy vậy đó 😃. Tới giờ thì chưa thấy nó chậm 😁
@bibidu Vẫn chậm bình thường. Nhiều khi nhiệt độ còn lên tới 99 độ C mới ghê!
@peregrine ubuntu ram 8GB, ssd cùi cũng ko thấy chậm :D
giải quyết nhanh gọn. mua máy mới, mấy cái tiểu xảo này chẳ ăn thua gì cả, tốn thời gian
thử cái này xem:
em tưởng chỉ có máy tính windows mới chậm đi theo năm tháng 😁:D:D:D
@thanthequyen Đồng dam. Iphone 5s từ lúc mua đến h vẫn mượt như cầu trượt. Chưa reset lần làn. Dù cài cả đống app rồi xoá. Chưa bao h xoá cache luôn. P.s: k jailbreak nhé 😆
Thanh lý mua con mới...Đã chơi dòng Mac thì không có lý do gì khi máy chậm lại tự mày mò cải thiện hiệu năng để như lúc đầu cả o_Oo_Oo_Oo_O
1 con mac pro tầm 25,26tr hiệu năng ntn các bác nhỉ, lập trình hệ thống, xài các tool nặng có ổn ko (java, webserver, oracle, mysql...)
@TqTTpT webserver, mysql máy 512mb ram còn chạy đc huống gì con mac 😁 nói chung thì dành để dev thì chả bao giờ chạy hết công suất của mấy service đó đâu mà lo
@N.E.M vậy các phần mềm ko bản quyền (phải xài bản chùa) hay dùng có phong phú như windows ko bác :D
@TqTTpT Ráng tìm là có thôi mà bác :D
@TqTTpT Những tool đó mà nặng gì, có chơi 8Gb RAM vào là được.
@TqTTpT Cũng ổn.
Cài lại win 😁
Em dùng Mac Retina 13 đời 2012, em có dùng phần mềm Cclean 3, em để ý khi dùng Finder + Chrome + iTunes + PS check Ram chỉ trống được gần 1GB không biết có ai giống em không ạ ?
Em dùng win được 6 năm và em khẳng định ai dùng win mà bảo nó hay lỗi, hay phải cài lại là do họ ngu thôi, win đâu có lỗi gì
@hhd357 Điều đó chứng tỏ là với mỗi người nhu cầu khác nhau thì sẽ thấy mac nó có đáp ứng được công việc của mình hay không. Ở trên em chỉ phản biện là ông nào quy chụp là mua mac chỉ để lướt web, facebook, không làm việc được. Còn thực tế hiện tại em đang dùng phần mềm nào bí quá mà bắt buộc phải chạy trên windows em vẫn dùng con máy ảo windows 7 trên mac, chạy thoải mái mà. Mặc dù nói thế thôi, nhưng máy bàn ở công ty thì vẫn máy windows, không bỏ được 😆
@thanhnguyen.add Có khai báo thuế qua mạng được không bạn, mình đang cần nó,!?
@KENNI TRƯỞNG có! cài VMW với XP thần thánh :v
@KENNI TRƯỞNG Cho em đào mộ vì câu hỏi của bác !
1 vote cho câu hỏi hay nhất hành tinh.
Theo mình cách để mắc chạy nhanh như điên nhanh hơn cả lúc mới mua chỉ có cách thay ổ HĐD thành ổ SSD là thấy sự khác biệt ngay. Cảm giác như mac được hồi sinh sau khi thay ổ cứng ấy
@tranquan1988 Thay ổ cứng từ HDD sang SSD máy sẽ chạy nhanh hơn, nghe cứ tưởng do tính chất vật lý của ổ cứng tạo nên nhưng phân nửa nguyên nhân đến từ việc cài lại hệ thống. SSD giúp truy xuất nhanh hơn thôi, còn nếu hệ thống vẫn trì trệ do rác và phân mảnh cùng tác vụ thừa thì chỉ có làm lại hệ thống mới nhanh lên được.

Cá nhân mình từng gặp con máy cắm tới 8GB ram nhưng lảo đảo như thằng say, nguyên nhất rất đơn giản là vì sau khi có phần cứng tốt từ tư vấn của đám đàn em thì anh chủ (boss của doanh nghiệp) lại mời thằng cài dạo vào làm máy cho, kết quả nó cài bản 32 bit từ file ghost, khuyến mãi thêm một đống soft tinh chỉnh hệ thống rất bựa, anh chủ đó với khả năng dùng máy không thể tệ hơn, đã khiến cái máy khủng 8GB ram luôn trong tình trạng luôn chậm và đơ dù anh ấy chỉ chạy văn bản và lên web sàn chứng khoán xem tình hình.
Bán mua cái khác
Xóa bớt file trên destop
Tối nay về cài lại mới hoàn toàn cho nhanh . Xài hơn 1 năm bây giờ thấy khởi động , shutdown hơi chậm , finder lâu lâu bị đơ
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019