Máy tính bảng giá rẻ, bạn chọn Kindle Fire hay Nook Tablet hay ...?
vuhai6
11 nămBình luận: 361Cách đây 1 năm, cơn gió [TAG]Nook Color[/TAG] đến mang theo nhiều xáo động cho thị trường máy đọc sách và máy tính bảng giá rẻ. Vời giờ đây thì [TAG]Nook Tablet[/TAG] và [TAG]Kindle Fire[/TAG] cũng đang làm như thế. Không phải tự nhiên mà hai chiếc máy tính bảng này lại có thể thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy. Tất cả cũng nằm ở chỗ cả hai điều có giá khá rẻ nhưng chất lượng thì tốt hơn nhiều những chiếc tablet cùng mức giá. Câu hỏi là nếu bạn đang muốn mua cho mình một chiếc máy tính bảng để sử dụng thì bạn sẽ chọn Kindle Fire hay Nook Tablet, hay là chọn một chiếc khác trong cùng mức giá từ 5tr đến 6tr này?


Vấn đề đầu tiên là tại sao lại là 5tr - 6tr mà không phải cao hơn hay thấp hơn?


Thực ra đây là mức giá của Kindle Fire và Nook Tablet khi nó về Việt Nam. Đây là một mức giá khá hợp lý để tậu một chiếc máy tính bảng tốt, đủ dùng. Nếu tiền không thành vấn đề bạn có rất nhiều các lựa chọn khác tốt hơn nhiều như iPad, Samsung Galaxy Tab, Galaxy Note, HTC Flyer ... Nếu muốn ít tiền hơn thì bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác, như mình có thể liệt kê các tablet giá rẻ được bán trong mục Mua Bán của Tinhte.vn: Pi C002, Lenovo A1, China tablet ... Tuy nhiên, thực tế thì mức chênh lệch không nhiều, nhưng cái bạn được thì nhiều hơn rất nhiều.

Quảng cáo


Vấn đề thứ 2, hệ điều hành.

Kindle Fire và Nook Tablet cùng sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên cả Amazon và B&N đều đã chỉnh sửa lại và chúng không còn giống như bản gốc nữa. Thành thực mà nói, hai chiếc máy tính bảng này giá rẻ vì nhà phát hành muốn người mua sử dụng chúng với những nội dung số mà họ bán trên store của họ, chính vì thế chịu lỗ tiền thiết bị một chút nhưng ăn lại từ những nội dung số đó. Nếu bạn sẵn sàng bỏ tiền ra mua những nội dung số đó, thì thật tuyệt, không có gì phải suy nghĩ cả. Nhưng thực tế là ở VN nếu muốn mua cũng không phải thoải mái cho lắm, và thật khó để có thể tận dụng hết những tiện ích Amazon và B&N mang lại khi ở VN.

Vậy là hệ điều hành có chỉnh sửa có Fire và Nook lại là trở ngại lớn, và có lẽ đến 99% người dùng tại VN sẽ cài một bản rom cook khác vào máy. Thật tuyệt là cả hai chiếc tablet này bước đầu đều đã nhận được sự hứng thú từ xda-developer, hứa hẹn sẽ có rất nhiều rom cook để tùy bạn sử dụng. Đây là một thế mạnh rất lớn của bộ đôi này so với những chiếc máy tính bảng khác, đặc biệt là những chiếc máy tính bảng có mức giá rẻ hơn nhưng không nhận được sự hỗ trợ này.

Có nhiều nguyên nhân khiến người dùng android cài rom cook, có một nghịch lý là rom cook thường ngon hơn rom theo máy. Với Fire và Nook thì những thông tin gần đây cho thấy, gần như chắc chắn bạn phải dùng rom cook vì những hạn chế của nó như: Fire có giao diện người dùng khó chịu, phần mềm hơi chậm. Nook Tablet thì chỉ cho người dùng 1GB để chép data vào, mặc dù nó có 16GB. Mình nói nhiều đến rom cook vì còn một lý do khác nữa đó là Android 4.0 ICS đã ra, và chắc chắn rằng hai chiếc máy này sẽ có rom cook Android 4.0, điều đó thật tuyệt. Tất nhiên, nếu bạn muốn bạn vẫn có thể dùng rom theo máy một cách bình thường, tùy vào khả năng thích ứng cuả bạn.

Vấn đề thứ 3, cấu hình và chất lượng build.


Máy tính bảng Android nói chung có một đặc tính là thường mang cấu hình ra khè nhau chứ không quan tâm đến các vấn đề khác. Tuy nhiên thực tế sử dụng thì thực ra nhu cầu dùng bình thường của người dùng cũng chỉ xoay quanh một số công việc "nhẹ nhàng" như: đọc sách, lướt web, check mail, xem phim, giải trí, chơi games ... Mà những công việc này thì cấu hình cao hay thấp cũng không khác biệt một cách rõ ràng, hai nhân hay một nhân thì sử dụng cũng khá là giống nhau. Nói vậy để thấy, với một nhóm máy tính bảng khá hao hao nhau thì cấu hình không phải tiêu chí chính để lựa chọn mà chính là chất lượng build của máy.

Sử dụng một chiếc máy tính bảng thì cái đập vào mắt nhiều nhất vẫn là màn hình, cái cảm nhận nhiều là chất lượng hoàn thiện của máy, thời gian sử dụng cuả pin. Dựa vào những tiêu chí này mình có thể nói Kindle Fire và Nook Tablet sẽ là những lựa chọn rất sáng giá.

Kindle Fire cũng như Nook Tablet khi ra mắt được xác định nhắm vào phân khúc những người thích đọc sách, chính vì thế chúng được trang bị màn hình có chất lượng rất tốt. Trước đây với màn hình Nook Color chúng ta cũng đã thấy nó khá hơn rất nhiều so với các máy tính bảng khác. Cả hai đều có màn hình 7-inch sử dụng panel IPS, độ phân giải 1024 x 600. Thực sự thì màn hình là tiêu chí thứ 2 để mình lựa chọn.

Quảng cáo


Vấn đề thứ 4, vậy Kindle Fire hay Nook Tablet

Cuối cùng thì ta cũng chỉ chọn được một trong 2 mà thôi. Về bản thân mình mình sẽ chọn Nook Tablet vì khả năng chạy Android 4.0 của nó sẽ tốt hơn Fire. Amazon đã tiết kiệm khi để Fire chỉ có 512MB RAM, trong khi đó Nook Tablet là 1GB sẽ tốt hơn. Một điểm nữa là Nook có bộ nhớ trong 16GB và có khe thẻ nhớ trong khi Fire chỉ có 8GB và không có khe thẻ nhớ.

Không lấy tiêu chí rằng Amazon có những nội dung số tốt hơn, nhiều hơn vì trên thực tế ở Việt Nam những điều này là vô nghĩa và không có tính cạnh tranh.

.....

Vấn đề thứ n, mong rằng mấy anh gian thương không đẩy giá hai chiếc máy tính bảng này. Trên đây là một vài suy nghĩ của mình, hi vọng sẽ giúp bạn được phần nào nếu như bạn đang phân vân không biết làm gì! Kindle Fire đã bắt đầu về VN, hi vọng trong vài ngày nữa mình sẽ có bài đánh giá chi tiết trên tay em nó, sau đó sẽ là Nook Tablet 😃
361 bình luận
mình sẽ chọn kindle fire nếu phải chọn giữa 2 em này, máy đọc sách kindle đã từng là đam mê 1 thời 😃
Kindle Fire chứ ko phải kindle free đâu bạn ơi
cảm ơn bác về một bài nhận xét rất hay, đó cũng chính là những suy nghĩ của những người khi chọn lựa chúng
Tớ cũng bỏ 1 phiếu cho Kindle Fire vì có thiện cảm với Amazon và Bezos.
Đang đợi 1 bài review của anh em về sản phẩm này.
doccomacvan
ĐẠI BÀNG
11 năm
Nook thực sự rất hấp dẫn. 😁
quocthuan98
ĐẠI BÀNG
11 năm
vấn đề lo ngại nhất chính là vấn đề thứ n😁
treble
TÍCH CỰC
11 năm
1 phiếu cho Kindle Fire :p
tiennm
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mình cũng thiên về chiếc Nook Tablet hơn mặc dù chưa dùng dòng đọc sách bao giờ nhưng việc RAM 512 và 1G đã là 1 lựa chọn rõ ràng rồi.
là mình sẽ chọn fire vì đơn giản thiết kế của fire đẹp hơn nook 😃 trông cái móc của nook cứ làm sao ấy ! đợi rom cook của fire ra xem sao
buoivanbuoi
ĐẠI BÀNG
11 năm
em củng chỉ chọn B&N thui, ở VN thì những nội dung số của Amazon khó hỗ trợ lắm vì khó mua, mua là phải xài thẻ, VN toàn xài tiền tươi thôi
hunterval
TÍCH CỰC
11 năm
đồng y với bán này, tiếp nữa là tâm lý người VN mình quen xài chùa rồi, mà hầu như các dịch vụ của amazon đều có thể xài chùa thông qua nhiều hình thức.
Vote 1 phiếu cho Noook
Mới về đương nhiên sẽ đc thổi giá rồi . hóng hớt xem mọi ngừơi voc vạch 7:^| ko có nhu cầu dùng @@
Mình thích Nook hơn, nhìn lạ và đẹp!^^
bài viết hay quá,mình thì chả quan tâm đến kho nội dung số,cứ máy nào có nhiều rom là khoái.
ImQuoc
ĐẠI BÀNG
11 năm
ngọn lửa sẽ là cái mà em sẽ mua,
cái vấn đề thứ n là khá quan trọng ;)
chắc em nghiêng về Nook hơn.
chỉ cần fire ra bản 3G, mình sẽ quất, quá ấn tượng với nó rùi 😃
Đồng quan điểm, chỉ cần có 3G nữa là hốt, thiết kế là ok rùi. Giá chuẩn men lun.
chú này viết hay quá,,, nhưng con mua A1 rùi. sao chú k cho vào so sánh 1 lượt lun đi chú
Bro sài A1 rồi cho cái nhận xét đi.
Đang lưỡng lự giữa A1 và Fire.
QDND
TÍCH CỰC
11 năm
Đang tính lấy em Kindle Fire giờ lại ra thêm em này.
mình vote cho fire vì có thiện cảm với amazon hơn, theo mình trong lĩnh vực sách điện tử, amazon được nhiều người biết đến hơn
Ha_TM68
TÍCH CỰC
11 năm
Ô . . . .thế mua em Kindle fire về chỉ để đọc sách thôi á ........
Đúng vậy, vì kindle ram 512 nên mình k chọn vì ko có khả năng lên 4.0
512 là không đk lên 4.0 à 😃 không tin
đúng, mấy dòng sony Xperia 2k11 đều lên 4.0 đc mà, ram có 512 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019