Máy tính Mac sẽ được lợi gì dựa trên lộ trình vi xử lý Intel vừa công bố?

bk9sw
20/06/2019 08:06Phản hồi: 114
Máy tính Mac sẽ được lợi gì dựa trên lộ trình vi xử lý Intel vừa công bố?
Tương lai của những chiếc máy tính Apple vẫn nằm trong tay Intel. Thật vậy, dù táo mẻ vẫn đang nung nấu kế hoạch phát triển vi xử lý riêng nhưng tính đến thời điểm này, những MacBook hay Mac Pro, iMac, Mac Mini đều phải dùng giải pháp của Intel. Hôm nay Intel đã tổ chức một hội nghị cổ đông nói về lộ trình CPU mới và qua đây, chúng ta sẽ có thể hình dung máy tính Mac thế hệ tiếp theo sẽ được lợi gì nếu tiếp tục sử dụng vi xử lý Intel.

Ice Lake - thế hệ CPU 10nm đầu tiên của Intel dùng kiến trúc Sunny Cove, cải tiến mạnh về đơn nhân:


Intel đã ở lại với 14nm quá lâu, đã 2 dấu cộng kể từ Broadwell - dòng vi xử lý đầu tiên, đoản mệnh, được sản xuất trên tiến trình 14nm, ra mắt năm 2014. Skylake (thế hệ 6) tiếp tục dùng tiến trình 14nm nhưng với kiến trúc mới hơn, nhưng đến Kaby Lake, Coffee Lake rồi Coffee Lake Refresh, cơ bản chúng vẫn dùng kiến trúc Skylake, được tối ưu về điện năng, thêm nhân, cải tiến về IPC không nhiều, tiến trình vẫn 14nm và được Intel thêm một dấu + sau tiến trình. Dù đã chuyển sang chu kỳ mới là PAO tức Process (tiến trình) - Architecture (kiến trúc) - Optimize (tối ưu) nhưng có thể thấy Skylake vốn thuộc giai đoạn chuyển giao giữa mô hình Tick-Tock và PAO, nó thuộc node Tock tức đổi mới về kiến trúc thì Kaby Lake, Kaby Lake Refresh, Coffee Lake, Coffee Lake Refresh rồi những Whiskey Lake, Amber Lake đều thuộc node Optimize, kéo dài trong suốt nhiều năm, đều 14 nm.

Sunny_Cove.jpg
Đến tháng 6 này khi Intel ra mắt chính thức Ice Lake thì đây mới thật sự là một sự thay đổi đáng kể. Ice Lake là thế hệ CPU đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 10nm, chính thức bước sang node Process của chu kỳ mới. Intel không muốn để trễ hơn được nữa bởi kỳ thực tiến trình 14nm đã bị quá vòng đời 2 năm. Trước mắt các vi xử lý Ice Lake sẽ hướng đến những thiết bị di động như laptop, laptop chơi game và Ultrabook.

Các vi xử lý Ice Lake sử dụng một vi kiến trúc hoàn toàn mới gọi là Sunny Cove và nó sẽ mang lại sự cải tiến mạnh mẽ về hiệu năng xử lý đơn nhân đơn luồng. Sự cải tiến về tốc độ xử lý trên các thế hệ CPU của Intel gần đây đều dựa trên việc tăng xung nhịp và bổ sung nhân nhưng kiến trúc Sunny Cove được kỳ vọng sẽ khiến mỗi nhân nhanh hơn.

Ice_Lake.jpg
Thế nhưng sự cải tiến đáng kể nhất trên Ice Lake lại không thuộc về các nhân xử lý tính toán mà thuộc về vi xử lý đồ hoạ tích hợp (iGPU) với thế hệ Intel Gen11. Intel cho biết nó mang lại hiệu năng gấp đôi so với những UHD Graphics 630 hiện tại dùng kiến trúc Intel Gen10. Vì vậy, những chiếc MacBook Pro 13" vốn không được trang bị vi xử lý đồ hoạ rời (dGPU) như Radeon Pro sẽ được lợi nhiều nhất. Ngoài ra, iGPU mới cũng tăng tốc độ xử lý các tác vụ AI đồng thời vi điều khiển Thunderbolt 3 cũng đã được tích hợp thay vì là một giải pháp chip riêng như hiện tại.

Như vậy những chiếc MacBook thế hệ tiếp theo sẽ nhanh hơn đáng kể về hiệu năng xử lý của CPU cũng như iGPU. Đặc là biệt là với những ai thường phải làm công việc biên tập video thì thế hệ Ice Lake sẽ còn khiến video được giải mã/mã hoá nhanh hơn 2 lần, từ đó giảm thời gian phải chờ đợi khi nạp, xuất file. Việc tích hợp bán phần giải pháp Wi-Fi 6 và vi điều khiển Thunderbolt 3 thì điều này có nghĩa thiết kế bo mạch của MacBook sẽ đỡ rườm rà hơn, không cần đến không gian cho nhiều con chip chức năng riêng nữa thành ra MacBook mới sẽ có thể mỏng hơn, nhẹ hơn và cũng có thể tiết kiệm pin hơn.

Apple mới vừa ra mắt dòng MacBook Pro 2019, những chiếc máy này hiện tại vẫn sử dụng các vi xử lý Coffee Lake Refresh tiến trình 14nm++ thành ra ít nhất phải đến năm sau thì MacBook mới dùng Ice Lake mới xuất hiện. Hiệu năng của những con CPU Ice Lake đầu tiên đã được đem ra mổ xẻ, mình sẽ cập nhật trong một bài riêng để anh em dễ hình dung.

Vậy sau Ice Lake sẽ là gì?


Tiger_Lake_1.jpg
Tiger Lake - thế hệ CPU 10nm tiếp theo của Intel hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện hiệu năng, đặc biệt là về hiệu năng đồ họa của iGPU, khả năng tính toán AI, mã hóa video. Được biết Tiger Lake sẽ được Intel tích hợp công nghệ đồ họa thế hệ mới là Intel Xe, không còn là Intel Gen11 nữa và nó sẽ là kiến trúc đồ họa cốt lõi của Intel trên nhiều giải pháp bao gồm card đồ họa rời dành cho PC (tên mã Arctic Sound) cũng như các giải pháp máy tính để bản của Apple như iMac hay Mac Pro. Tiger Lake dự kiến sẽ xuất hiện vào năm 2020, chưa rõ mốc thời gian cụ thể.

Bên cạnh Ice Lake thì một dòng vi xử lý tiến trình 10nm nữa cũng được Intel ra mắt vào cuối năm nay là Lakefield. Công nghệ xếp chồng die 3D stacking cho phép Intel xếp vi xử lý chính, RAM và những thành phần khác như bộ nhớ, vi điều khiển USB … lên trên nhau từ đó tạo ra một package nhỏ nhưng đầy đủ tính năng.

Lakefield.jpg
Lakefield không hướng đến những chiếc laptop vỏ sò truyền thống như MacBook mà là những thiết bị di động nhỏ gọn như tablet, máy tính 2 trong 1 thiết kế mỏng, máy tính màn hình gập cũng như những dạng máy mới lạ khác. Chưa rõ Apple có muốn khai thác Lakefield hay không bởi nếu nói đến những thiết bị di động chạy iOS thì Apple đã có SoC riêng là dòng Fusion. Tuy nhiên, Lakefield sẽ rất phù hợp cho những chiếc máy như MacBook 12" hay MacBook Air vốn thiên về thời lượng sử dụng pin cũng như tính cơ động thay vì hiệu năng. Việc chiếm ít diện tích trên bo mạch của Lakefield sẽ giúp Apple có thêm không gian để trang bị thêm pin.

Nếu Apple muốn khai thác Lakefield thì ít nhất phải đến 2020. Apple hiếm khi sử dụng những đợt chip đầu của Intel để trang bị cho sản phẩm của mình. Đó là chưa kể truyền thống sử dụng các phiên bản CPU thừa riêng của Apple trên các dòng MacBook 12", MacBook Air, điều này sẽ khiến thế hệ MacBook sau mất thêm thời gian để lên kệ.

Intel sẽ cần nhiều thời gian để xuống 7nm, Apple tiếp tục theo đuổi kế hoạch vi xử lý riêng:

Quảng cáo


Intel_7nm.jpg
Sau 10nm, Intel đang hướng đến thế hệ vi xử lý 7nm vào năm 2021 nhưng sẽ tập trung vào mảng máy chủ và trung tâm dữ liệu trước với nhu cầu tính toán hiệu năng cao và xử lý AI. Trong khi đó Apple A12 đã được sản xuất trên tiến trình 7nm và 2 năm nữa, nhà sản xuất bán dẫn TSMC - đối tác sản xuất SoC của Apple sẽ sẵn sàng cho tiến trình 5nm. Tuy nhiên cần lưu ý rằng Intel và TSMC không định cỡ tiến trình như nhau, chẳng hạn như 10nm của Intel rất gần kích cỡ với TSMC 7nm trong khi Intel 7nm sẽ gần với TSMC 5nm.

Theo lộ trình này thì phải sau 2022, Intel mới có vi xử lý 7nm cho người dùng cuối và giả dụ như Intel ra mắt vào năm 2021 đi nữa thì Apple sẽ không sớm đưa lên sản phẩm thương mại. Vì vậy, Apple vẫn còn rất nhiều thời gian để thực hiện kế hoạch chuyển đổi Mac sang nền tảng chip riêng dùng kiến trúc ARM.

Theo: Macworld
Cover_MacBook_Intel.jpg
114 bình luận

Xu hướng

Chắc chắn phải có lợi thì Intel mới làm cho hệ MAC 😁 :p
@Cuong Nb dạo này nhiều bài mac quá
@gauto988 Đôi bên cùng có lợi...nhể bro...ô hô hô
@Cuong Nb Hai bên cùng phọt(tiến)...nhể bro...a hô hô...
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@Cuong Nb Đó là truyền thống của Intel, có lợi sẽ chơi
Kiencuong003
ĐẠI BÀNG
4 năm
Lợi thì có lợi nhưng răng cũng chẳng còn
Nếu đà này mac sẽ như hổ mọc thêm cánh, nhưng làm ơn cho em cái NVIDIA với, em sài Mac mà ko có sài cái khác ức chế lắm
plamduy
TÍCH CỰC
4 năm
@caocaolatre199x Cũng thắc mắc là thằng Mac này sao chơi hoài với Radeon vậy? Ông Tim thích màu đỏ hơn màu xanh chăng?
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@tranvangiapcp Apple không ưa Nvidia bạn à 😃
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@plamduy Như đã nói
@plamduy Nguyên nhân sâu xa thì ko biết nhưng có lẽ là do Apple đòi hỏi card đồ họa phải hỗ trợ Metal API. mà nvidia thì không thể cung cấp đc driver cho mac vì apple ko duyệt. Nói chung là có lẽ chúng nó ko thích nhau 😁
TaoLa1
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cái hình đại diện bài post chất vãi
ngày trước được intel nó thửa riêng cho mấy con chip, chuyên mang pin macbook ra khè. Từ sau đời 8 thì intel cũng phải tung hết những gì tốt nhất ra cho các hãng OEM khác, kể từ đó bài ca pin của macbook ít được ca hơn hẳn :p
@kokuchi Cấu hình ngon quá bác. Chuẩn rồi, lên 15 cho sướng, 13 chỉ dc cái tiện mang vác. Mà đúng đồ apple chất, đặt con mb trên bàn ai cũng khen đẹp. Xưa h chưa thấy cái laptop nào thiết kế qua dc mb. Đúng chuẩn sản phẩm cao cấp ko tì vết. E bản 2016 xài tẹt ga mà bàn phím vs cáp màn vẫn phà phà. shitder đúng chuẩn chém gió bần nông😃
@If you dont mind Ngày xưa Apple có mấy con CPU PowerPC Gx bá lắm nhưng bị Intel nó đè bẹp
kokuchi
TÍCH CỰC
4 năm
@Barbatos Thật ra cũng thông cảm. SS cũng keo vãi nên làm sao bỏ mấy chục ra mua lap nổi.
Mười mấy triệu mua con dt đã thấy xót rồi
kaizvn
CAO CẤP
3 năm
@Barbatos Fan kiểu éo gì mà giờ này còn mac 15
lam_hero1
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vẫn là cải tiến cái nhân đồ họa củ chuối dành cho mấy cái máy văn phòng. Máy chơi game hay làm việc dùng card rời thì yên tâm dùng máy cũ của intel hoặc sang AMD thôi
lại hút máu rồi😔
toàn lake, intel lake inside
người dùng chỉ quan tâm đến giá bán như thế nào chứ 14nm, hay 10nm thì mấy ai để ý đến
utkz2319
TÍCH CỰC
4 năm
@whatwhenwhere Laptop thì phải quan tâm tới pin chứ
@utkz2319 người mua chỉ hỏi pin xài đc lâu k anh/chị? đa số ít ai hỏi con này CPU này tiến trình bao nhiên nm 😃
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
Lộ trình 7nm 2021 thì dự phải đến gần 2030 mới xong
Đợt mấy năm trước intel công bố lộ trình 10 nm 2015 xong delay đến giờ chưa xong
@☐ ☐ Đợi bọn này giảm tiến trình và giá có mút mùa, nhìn qua đội đỏ đê navi ra òi.
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
@BenGlo Ý t là làm full cho apple luôn ấy, 1tk gia công chip từ a-z thì vẫn tốt hơn là dùng 2 tk chứ, mà tiện dẹp được đám hackintosh luôn
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
@Methanol Đợi đám zen 2 lên lap làm con soc là đẹp
Đám 10nm intel thấy bảo %bining còn thấp lắm nên dự là giá trên trời, mà còn chưa biết đã fix mấy cái meltdown, spectre chưa nữa
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@☐ ☐ Ơ thế thì apple làm máy chi :v
hungloi11
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mod ơi, cho mình hỏi ngu tí. Các laptop đời trước nghe đồn sử dụng một thời gian thì card đổ hoạ rời trên máy sẽ bị hư ( nghe đồn là lỏng chân chíp gì đó..., phải đi đóng lại...). Đến giờ là năm 2019 rồi, có còn tình trạng card đồ hoạ rời của laptop bị hư sau vài năm sử dụng nữa không mod, ví dụ như mấy con MX150 hoặc Gtx 1050 gì đó. Cám ơn mod trước.
@cavaldryg Thế thôi đã ăn thua gì. Máy mình card 820M 5 năm, hơn 3,5k giờ chơi dota 2 rồi. Lại còn mấy game linh tinh khác nữa.
Không thèm vệ sinh luôn, cpu toàn 80-90 độ vẫn chơi tốt.
Cho nên bảo của bền tại người nhiều khi cũng k đúng lắm 😆
hquangvn
TÍCH CỰC
4 năm
@hungloi11 GPU di động của Nvidia thời điểm 10 năm trước, tầm 2008-2010 thì có tình trạng đó. Bây giờ thì không thấy nữa.
@hquangvn Có phải vì mấy con nvidia long chân này mà apple chuyển sang đội đỏ từ đó 😆
hquangvn
TÍCH CỰC
3 năm
@Luongquangvinh86 Một phần là vậy, vụ này cũng dính nhiều chú kiện cáo nhau lắm.

ps: Cho ai chưa biết hoặc hứng thú tìm hiểu thì mình vắn tắt như vầy:
+ Apple kiện Nvidia vì lỗi GPU trên Macbook, tỷ lệ lỗi lên tới 40%, làm tăng chi phí sửa chữa và giảm uy tín máy mac.
+ Intel kiện Nvidia vì GPU của Nvidia trên Macbook 2008 kiêm luôn nhiệm vụ của chip cầu bắc (Northbridge chipset) vốn là việc của intel.
+ Nvidia kiện Qualcomm, Samsung vì GPU di động trên iPhone, đòi Apple trả tiền bản quyền, dĩ nhiên Apple từ chối.
Rốt cuộc thì Apple nhảy qua AMD, hỗ trợ OpenCL và bỏ support driver cho Nvidia. Cho tới thời điểm hiện tại thì vấn đề chính là Apple và Nvidia xích mích nhau chứ về công nghệ thì không có vấn đề gì cả.
Mod ơi! Em làm thiết kế 2D thường dùng các phần mềm như PTS, Ai, InDesign thỉnh thoảng dùng pr và ae để làm clip nhẹ thì macbook pro 13" 2018 liệu có đáp ứng được nhu cầu của em không ạ?
@Dbrandvn ổn bạn, mình mới mua cho bạn mình con macbook pro 13” 2018 base dùng pts lẫn ai okir
@Dbrandvn Làm multimedia như bác xài mac là chuẩn đấy, mấy phần mềm đó là chuyện nhỏ, air còn cân tốt nữa nói chi pro
dlcky
TÍCH CỰC
4 năm
tự hỏi sẽ dừng lại ở bao nhiêu nm, mong là tìm ra vật liệu bán dẫn mới để xuống pm. Nói chung là không biết thế nào, 10 năm trước không ai tưởng tượng được những công nghệ bây giờ chắc phải 30, 50 năm nữa mới xuất hiện. Biết đâu 10 năm sau chúng ra sẽ có tiến trình 10pm hoặc thậm chí không còn dạng cứng mà là 1 dạng vật chất nào đó khác 😁
dlcky
TÍCH CỰC
4 năm
@Lumisur hướng đó thì là chữa cháy chứ không phải đột phá
@Lumisur chồng thì dễ nhưng cpu tỏa nhiệt hơn nand ssd nhiều, chồng càng nhiều lớp tỏa nhiệt càng bạo. ssd chồng lớp là để tăng lưu trữ khác cpu phải xử lý tỏa nhiệt.
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@dlcky 10pm là không thể vì chính nguên tử đã lớn hơn 10pm
@ragefighter Tản nhiệt thì đã có tản nước nó lo, sao phải xoắn, cpu desktop để ý gì không gian với nhiệt độ.
PerfectSun
TÍCH CỰC
4 năm
Táo làm chip riêng thì Mac sẽ khó chạy windows, Macbook sẽ phần nào giảm doanh thu lắm
PerfectSun
TÍCH CỰC
4 năm
@BenGlo sao bác hỏi thế :|
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@PerfectSun Nhầm mua mac về cài win được mà
PerfectSun
TÍCH CỰC
4 năm
@BenGlo Hơi bị ổn định luôn đó bác 😁
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@PerfectSun :D
Intel đang giúp Mac trở thành cái bếp từ đúng nghĩa :p
baomat1585
TÍCH CỰC
4 năm
Macbook mà làm chip riêng thì không cài Windows được, mà người dùng phổ thông chỉ thích dùng Win, chỉ có mấy người dùng chuyên biệt mới hay dùng macOS
hquangvn
TÍCH CỰC
4 năm
@baomat1585 Bà con xài macbook để đọc mail, duyệt web đầy ra đó mờ, chuyên biệt gì.
BenGlo
CAO CẤP
4 năm
@baomat1585 Macbook chạy windows? "Chắc tự cài thành windows"
.Neo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@BenGlo Khá nhiều người mua Macbook về rồi nhờ cài win vì không quen MacOs 😆
:v haizzzzzz AMD
Sao bữa nói tự làm chip mà, giờ thì phải bám lấy intel chi vậy.
@angle_squall Bám đấy rồi sao, tức ko!?!
@angle_squall Shitder cào phím kinh ng thật, đọc ms có tựa bài mà cào dc ra chữ rồi. Bái phục quá đi mà😃 a dẫn ra cho chú khỏi mất công tìm để có cái mà cào phím. Cào mãi mà vẫn ko thoát kiếp bần nông, tội mà thôi kệ😃

"Theo lộ trình này thì phải sau 2022, Intel mới có vi xử lý 7nm cho người dùng cuối và giả dụ như Intel ra mắt vào năm 2021 đi nữa thì Apple sẽ không sớm đưa lên sản phẩm thương mại. Vì vậy, Apple vẫn còn rất nhiều thời gian để thực hiện kế hoạch chuyển đổi Mac sang nền tảng chip riêng dùng kiến trúc ARM."
kokuchi
TÍCH CỰC
4 năm
@angle_squall -“ có những loại người bám theo người ta chỉ để hít ngửi mông người khác xem họ đánh rắm thối thế nào rồi chê 😆)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019