Máy tính vào mạng chậm, cần phải làm gì ?

AbihT
12/08/2018 12:08Phản hồi: 137
Máy tính vào mạng chậm, cần phải làm gì ?
Chào anh em, một ngày đẹp trời nào đó, máy tính của anh em bỗng nhiên truy cập internet chậm một cách bất thường, anh em sẽ làm gì? Mình sẽ chia sẻ với anh em một số mẹo nhỏ có được từ chính bản thân mình, hy vọng sẽ giúp được anh em trong vấn đề này. Ngoài ra, anh em chia sẻ thêm các mẹo khác để giúp mọi người có được nhiều kinh nghiệm hơn nhe.

Đầu tiên, anh em cần phải xác định đường truyền mạng có đang đúng băng thông hay không bằng cách vào speedtest.net và chọn GO để test xem đường truyền anh em có đang chạy đúng băng thông hay không.

1.JPG
Nếu mọi thứ ổn định mà mạng anh em vẫn còn cảm giác chậm, anh em thử các mẹo tiếp theo giúp mình nhe. (anh em nên test nhiều thiết bị để có kết quả chính xác nhe)

1. Restart modem:

Quảng cáo


2.png

Đây có thể một trong những mẹo được nhiều anh em sử dụng nhất, đôi khi việc sử dụng các modem ở gia đình do ISP cung cấp trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nóng hoặc treo modem. Trường hợp này cũng na ná việc anh em sử dụng 1 máy tính quá lâu mà không khởi động lại vậy.
Việc của anh em cần làm là rút điện modem ra, để khoảng 5p, theo mình thì thời gian 5p là thời gian vừa đẹp để modem nguội bớt đi và để cho modem ngắt điện hoàn toàn. Sau đó anh em thử mở lại modem xem có ổn không.
Nếu anh em cứ bị tình trạng này thường xuyên, anh em nên xem xét đến việc yêu cầu nhà mạng đổi modem khác hoặc tự mình trang bị một thiết bị modem riêng cho mình để tránh tình trạng trên.

2. Kích hoạt Limit Reservable Bandwidth:


Trên Windows 10 mặc định không cung cấp cho anh em toàn bộ 100% tốc độ kết nối. Microsoft luôn dự trữ khoảng 20% tổng lượng băng thông của hệ thống để dùng cho những mục đích khác như Windows Update và kiểm soát máy tính của người dùng.
Nhưng anh em hoàn toàn tùy chỉnh sử dụng được toàn bộ băng thông để tăng tốc độ kết nối internet.

Bước 1:


Đầu tiên mở Start/ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. rồi gõ vào gpedit.msc

3.JPG

Bước 2:

Quảng cáo


Trên cửa sổ Group Policy Editor, anh em chọn tới:

Computer Configuration => Administrative Templates => Network => QoS Packet Scheduler

0.JPG

Bước 3:


Tại đây anh em sẽ nhìn thấy tùy chọn Limit reservable bandwidth.
Nhiệm vụ của bạn là Enable Limit reservable bandwidth và thiết lập giá trị là 10, theo mặc định giá trị được thiết lập là 80.

4.JPG

Một số hướn dẫn khác thì chỉnh về 0 luôn, nhưng mình đã thử thì việc Update của Windows sẽ cực chậm, còn nếu anh em muốn chỉnh về 0 cũng đc, sau này muốn update nhớ chỉnh lại nhe.

Quảng cáo


Sau đó anh em restart lại máy xem có ổn hơn không nhé.

3. Tắt bớt một số tùy chọn của Windows Update:

Windows update của Windows 10 có một số tùy chọn có thể ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đường truyền của anh em, để tắt hoặc hạn chế những tùy chọn đó, anh em làm theo mình bên dưới nhe:

Bước 1:
Vào Settings/ Update and Recovery / Advanced Options và tắt đi tùy chọn " Give me updates for other Microsoft Products...." => đây là tùy chọn sẽ update tất cả các sản phẩm của Microsoft trên máy tính anh em như Office, skype... nếu không quá cần thiết trong việc update, anh em tắt nó đi nhé.

6.JPG

Bước 2:
Ở cửa sổ hiện tại, anh em kéo xuống chọn Delivery Optimization, anh em có thể tắt đi tính năng cho phép các máy cùng mạng sử dụng các bản update đã được tải về trên máy tính của mình.
Điều này xảy ra sẽ khiến cho kết nối của anh em có thể bị nghẽn nếu cùng 1 lúc nhiều máy truy cập vào máy anh em

8.JPG

Bước 3:
Anh em tiếp tục bấm vào Advanced Options


Ở đây anh em có thể giới hạn bandwidth sử dụng của Windows Updates và các ứng dụng ngầm. Và cũng như giới hạn được băng thông khi các máy locall sử dụng update từ máy mình.

7.JPG

4. Thay đổi DNS:


Đôi khi việc sử dụng DNS của modem (mặc định - không chỉnh) sẽ làm cho mạng của anh em có thể chậm hơn bình thường. Để thay đổi DNS, anh em thực hiện các bước sau:

Bước 1:


Mở cửa sổ Network and Sharing Center bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống, sau đó chọn Open Network and Sharing Center .

Trên cửa sổ Network and Sharing Center, click chọn Change Adapter Options


9.JPG

Tiếp theo anh em chọn adapter đang sử dụng (nếu mạng dây thì sẽ có tên là Local Area Network hoặc Ethernet, wifi thì tên là Wi-fi) , chọn Propertises / double click vào IPV4 / và đổi DNS Server thành

1.1.1.1 (Preferred)
8.8.8.8 (Alternate)


10.JPG


5. Tắt Các Ứng Dụng Chạy Ngầm Trên Windows 10:


Anh em vào Settings. / Chọn mục Privacy.

Anh em nhấn vào Backgound apps rồi tắt toàn bộ chúng đi tại phần Let apps run in the back ground.11.JPG

Bonus: Chỉnh thông số MTU trên modem:

Tips này anh em nên cẩn thận vì sẽ can thiệp trực tiếp vào cấu hình internet của modem, để thực hiện các sau, anh em nên backup lại cấu hình để có thể dễ dàng restore khi cần thiết.

Nói sơ qua về MTU, về tiêu chuẩn quốc tế, MTU khi kết nối PPPoE tối đa chỉ là 1492 chứ không phải 1500 vì còn phải chừa 1 khoảng để encapsulation các gói tin ppp. 1500 là dùng cho mạng IP static or dynamic. Giá trị MTU khi kết nối PPoE với các ISP ở VN nên để là 1452 hoặc 1438 vì đây là giá trị kết nối tốt nhất.
Nếu điền giá trị MTU cao quá hoặc thấp quá đều ảnh hưởng lớn đến việc truy cập Internet, thậm chí 1 số website không thể truy cập được.

Để điều chỉnh thông số này, anh em log in vào modem / chọn WAN / Internet Access => vào cấu hình PPoE
sau đó anh em lưu lại thông số MTU hiện tại, sau đó anh em tùy chỉnh lại thành 1492 hoặc 1452 thử xem có ổn không nhe.

12.JPG Bên trên là một số mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng tình trạng kết nối mạng internet bị chậm, mong rằng nó sẽ giúp ích được phần nào cho anh em, nếu anh em có thêm kinh nghiệm nào thì cứ chia sẻ cho mình và các anh em khác với nhé.
cover_mang_cham.png
137 bình luận
ductrisg
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình cũng đã thử cách Kích hoạt Limit Reservable Bandwidth, chỉnh về 0 luôn, tốc độ mạng có nhanh hơn nhưng nó hút băng thông nhiều nên laptop và điện thoại lại kết nối chậm, còn đôi DNS thì thấy chậm đi thôi chứ không thấy nhanh lên
@ductrisg nói về cách troubleshoot thì nó muôn hình vạn trạng lắm bạn ơi ^_^ vì cơ bản là lỗi mạng chậm nó ko xuất phát cố định 1 nguyên nhân, cái limit kia, mình cũng bị như bạn, nên khuyên là 10% thui
mrcuongth
TÍCH CỰC
5 năm
@ductrisg Lằng nhằng thế này cài lại Win là nhanh nhất.
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
5 năm
@ductrisg b chỉnh về 0 thì nó max tốc, ưu tiên toàn mạng cho pc, thì lại chả thế.
@tuanmaskhp Còn cách nữa là vào speedtest bấm f12 bác ạ.
received_1079933758839945.png
Sai nhé . Tự nhiên mạng chậm thì đừng tiếc 1 cuộc điện thoại lên tổng đài hỗ trợ . Nhờ anh/chị reset lại modem giùm em , em cám ơn . Khi tổng đài nói đã reset rồi thì mình cũng khởi động lại modem của mình . Đảm bảo băng thông lúc đó đạt 120% . Tin tôi đi . Đừng can thiệp vô máy tính càng làm vấn đề thêm trầm trọng .
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
5 năm
@minhthuvc b nói cũng đúng, nhưng cái limit là cách để b mở hết băng thông. mạng nhà m 20, lúc mới lắp lúc nào cũng trên 20, nhưng sau một thời gian nó chỉ còn 19 mấy, gần 20. tốc đúng nhưng mạng vẫn chậm, mạng chậm ở đây ko chỉ do tốc, mà là do ping và một số thứ khác nữa nó chỉnh trên tổng đài nên mạng chậm b ạ. nên lúc đó, bảo nó là mạng chậm, reset modem cho e, gọi kỹ thuật, thì nó sẽ xử lý hết cho mình mấy thứ kia nữa để kỹ thuật ko phải xuống nữa, chứ đừng bảo nó là tốc độ đúng mà mạng chậm, là nó ko giải quyết.
bendn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@minhthuvc Trên nhà mạng có mít gì để reset, chẳng nhà mạng nào rảnh để set cho từng ông như vậy mà nó set cho cả 1 nhóm khách hàng cùng gói cước. Nếu ko phải do máy tính thì chỉ có
1. Suy hao cáp quang lớn: Dùng 1 thời gian cáp kém chất lượng ở các mối hàn, hoặc do tác động của mưa gió làm cáp gẫy, gập... Bọn KT phải đi xử lý suy hao, cái giá trị suy hao cáp quang có thể xem trên Modem
2. Bị bóp băng thông quốc tế: Hầu như các mạng đêù set băng thông trong nước lớn rồi, băng tjoong trong nước dùng sao cho hết, chủ yếu hướng Quốc tế nó đưa vào thiết bị quản lý băng thông. Cái này kiểm tra bằng cách vào các trang web đặt trong nước và quốc tế để test. Khi khách la làng lên thì bọn nhà mạng mới tăng băng thông quốc tế lên.
2. Do modem dùng lâu ngày ko đc reset, hoặc máy nào trong cùng mạng hút hết băng thông do nhiễm virus...
Nói chung là muôn hình vạn trạng để xử lý cái gọi là mạng chậm.
tuanthanh93
ĐẠI BÀNG
5 năm
@dinhdobathi Có kiện ra tòa nó cũng không sợ bạn. Tôi sử dụng cáp quang của VNPT gói Vip60 ( 1,800,000/ tháng ) thì bên VNPT ghi rõ ràng tốc độ trong nước 60Mbps, tốc độ nước ngoài tối đa ( lý thuyết ) 22,8Mbps, tốc độ tối thiểu ( cam kết ) 2Mbps. Gói Vip còn như vậy, mấy gói gia đình hay Eco thì tốc độ lúc nhanh lúc chậm là tự hiểu luôn @@.
TrungBim92
ĐẠI BÀNG
5 năm
thấy nên để MTU mặc định chứ ko dễ tèo nhiều thứ lắm =)))))
@TrungBim92 cái này cũng ko khuyến khích lắm 😁 lúc trc ở nhà, MTU bị chỉnh lên 1500, mạng chậm hẳn, sau chuyển về 1438 là lên lại :D
😁 mình thường rút điện máy tắt cái bụp rồi cắm lại ez
upload_2018-8-15_10-18-28.png
alex.hn
CAO CẤP
5 năm
@narutoxboy Up/Down lắm thế kia mà ko active cái win đi thanh niên. :d
ductrisg
ĐẠI BÀNG
5 năm
@narutoxboy rồi đến một ngày đẹp trời cắm điện vào nó không lên thì lại đăng đàn tinhte nhờ trợ giúp nhé
@alex.hn à chỉ là cài tạm qua ESXi để leech file bác à
@ductrisg 😁 yên tâm bác, mình call luôn cho vendor 😆
nguyendrum
TÍCH CỰC
5 năm
đổi nhà mạng.
Jaywalk
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyendrum có thời điểm nhà mạng này nhanh, nhà mạng kia chậm hoặc ngược lại. Còn lúc sự có đứt cáp thì như nhau thôi. lâu lâu nhà mạng cũng maintenance, update server trong vòng vài tiếng trong tháng nào đó như kiểu cúp điện nên mạng rất ù lì, bandwidth quốc tế lúc đó vẹo mạnh! chỉ còn lại trong nước chập chờn...nhưng vào tiếng sau lại ok...nhiều người không biết, thấy rớt mạng phát là reset modem, rồi chỉnh sửa 192.168.~, rồi gọi tổng đài....
nguyendrum
TÍCH CỰC
5 năm
@Jaywalk ừ, nhớ làm như vậy
Rất không đồng ý với việc tinh chỉnh Windows update 1 và 2.
Windows và các phần mềm khác của MS luôn cần phải được cập nhật để tránh các lỗ hổng, rủi ro đã được phát hiện.
Việc không để các máy cùng mạng lấy bản cập nhật từ máy mình còn làm tốc độ ra internet tệ hơn vì tất cả cập nhật phải tải từ máy chủ của MS
Chuyển qua xài ubuntu là mạng như gió.:v
@hungledominic Chỉ chơi được đọc báo web . Không ăn nhậu gì được
@Net0925345000 ubuntu cho nhu cầu giải trí cơ bản. Nếu bạn làm dev thì xài ubuntu hoặc mac khỏe hơn nhiều
ductrisg
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hungledominic mạng như gió lúc có lúc không 😁
@ductrisg Gió thì nó có cơn gió mà 😃
75109
TÍCH CỰC
5 năm
Sao mình ko vào đc GPedit nhỉ, đang ở win10 up to date 😔
Untitled.jpg
quochung293
ĐẠI BÀNG
5 năm
@75109 win 10 Home thì hình như không vào được !
Mạng nhà mình chả mấy khi chậm 😃
E1A6D36D-CE11-4119-8B7E-D446E81C4317.jpeg
@dac Hình như ông này ở Texas mà 😁
Phuc Nguywen
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Jaywalk 12.5MB/s
chim say
TÍCH CỰC
5 năm
@Bùi.Tâm Thế mạng bác quá ngon rồi còn gì
@dac Mạng nhà mình cũng y hệt của bác. Mỗi tội cái dấu chấm nó nhích lên 1 số thôi. =)
Tuan Sinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hay quá!
Jaywalk
TÍCH CỰC
5 năm
tùy sài gói optical gì? ví dụ sài gói 2MB/s thì muốn nhiều hơn 2MB cũng chỉ được chút ít, data băng thông thực tế có thể trồi sụt 5-10% so với lý thuyết! ảnh hưởng từ nhà mạng, từ các thiết bị đang dùng trong nhà cùng lên sóng hết hay sao? ai mà chạy NAS phát thì cả nhà khỏi ai lên mạng! nó hút kiệt data...
Bùi.Tâm
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình nghĩ chỉ cần:
- Kiểm tra nhiều người dùng cùng lúc không - ip nào đang chiếm nhiều băng thông => giới hạn băng thông lại cho hợp lý hoặc nâng gói cước nhà mạng.
- Kiểm tra modem/router/ap hoạt động có ổn định không, nếu không thì restart lại thôi.
Còn tuỳ chỉnh windows thì quá tốn công, và mặc khác nếu mạng chậm thì ít khi ở lý do này. Cấu hình lại mà sai thì mất internet luôn 😃
thank.......
cjafer
ĐẠI BÀNG
5 năm
đặt lại mật khẩu wifi để không cho thằng hàng xóm nó vào là nhanh nhé
[Zeus]
CAO CẤP
5 năm
Làm tất cả các cách trên mà vẫn chậm thì còn nguyên nhân nữa là do cá mập cắn cáp. Việc còn lại là tắt máy đi ngủ đợi ngày mai sẽ nhanh trở lại. 😃
gothiclong
ĐẠI BÀNG
5 năm
Gọi tổng đài hỗ trợ mà chửi thôi, mạng tự động nhanh.
sakuza199x
TÍCH CỰC
5 năm
Mình đang xài gói cáp quang của viettel hình như gói cuớc trên 250k( vì mình đóng nguyên năm nên không nhớ rõ) nhà chỉ có 4 cái điện thoại và 1 laptop mà gần đây thấy mạng rất chậm. Xem live stream chỉ dừng ở 720p chứ ko được 1080p60. Đã restart hàng tuần nhưng không cải thiện gì. Không biết là do modem hay gói cước chỉ được có vậy?
P/s: nhà 1 trệt 2 lầu modem đặt ở cầu thang lầu 1. Lầu 2 không xài internet.
Jaywalk
TÍCH CỰC
5 năm
@sakuza199x lại phải xem nguồn phát livestream đó nếu cùng lúc nhiều người khác cùng vào xem livestream đó thì nó lag là phải....gói 250K cáp của Viettel là gói cáp cơ bản nhất nên chỉ cần 3 thiết bị nhà bạn cùng lên xem livestream là giật lag luôn nhé, 3 máy điện thoại xem 720 cùng lúc thôi là lag rồi, còn 5 thiết bị cùng lúc thì khỏi nói
@sakuza199x Trang bị thêm bộ phát đi bạn, chỉ cần 1 bức tường tốc độ công suất truyền giảm tương đương 35-40%, tăng gói cước nữa là ổn
@Jaywalk Mô có, 225k/tháng này, 3 online, xem live stream 1080 vẫn tốt này. 1 laptop rồi!
ngoiuongcafe
ĐẠI BÀNG
5 năm
@sakuza199x Bác dò hỏi xem xóm bác ở người ta lắp internet của thằng nào nhiều nhất, rồi bác né thằng đó ra, ví dụ xóm 20 nhà, 15 viettel 5 vnpt thì bác dùng vnpt ấy, bao ổn
sakuza199x
TÍCH CỰC
5 năm
@ngoiuongcafe thank bác. khu này chỉ có FPT & Viettel. để mình đổi kênh thử xem sao. mình đang xài kênh 8.
sakuza199x
TÍCH CỰC
5 năm
Speedtest của mình
F143F601-477C-4A93-AB0E-1EF98C7F7C6F.png
Jaywalk
TÍCH CỰC
5 năm
@sakuza199x mấy cái speedtest này cũng không phản ánh thực tế nhiều vì khi bạn test là bạn để máy chạy không tải, không có ứng dụng ngầm, không bất kỳ phần mềm nào đang chạy lúc test? vì test với cùng lúc chạy các ứng dụng khác, kết quả khác vì bạn không sài IP tĩnh, trừ doanh nghiệp Cty hay sài IP tĩnh, gia đình hiếm ai sài IP tĩnh, thêm tiền mà cũng chả để làm gì
quang_35
TÍCH CỰC
5 năm
Thay cục phát, gắn nhiều repeater là ngon
quang_35
TÍCH CỰC
5 năm
@Jaywalk Vậy thì làm cách nào cũng không nhanh hơn được. Nhanh hay chậm đã cố định rồi
quang_35
TÍCH CỰC
5 năm
@Bùi.Tâm Có cách nâng cấp gói mạng haha
sakuza199x
TÍCH CỰC
5 năm
@quang_35 cái này nó còn liên quan tới virus nữa. một máy dính là cả đám ăn hành. hùi xưa từng bị. cứ máy đó onl là cả xóm coi như tạch.
quang_35
TÍCH CỰC
5 năm
@sakuza199x chuẩn này, cái này mới nghĩ tới

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019