McDonald's đóng cửa vĩnh viễn tại Nga sau 32 năm, thế nhưng chuyện không chỉ về chiếc bánh burger
Bài hay!/7 người
bk9sw
một thángBình luận: 290
McDonald's đóng cửa vĩnh viễn tại Nga sau 32 năm, thế nhưng chuyện không chỉ về chiếc bánh burger
Sau khi ngưng mọi hoạt động kinh doanh, McDonald's sẽ đóng cửa vĩnh viễn và đang rao bán lại các cửa hàng tại Nga.


32 năm kinh doanh tại Nga, ít ai ngờ rằng sẽ có một ngày chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thế giới này lại phải đóng cửa tất cả 850 cửa hàng tại quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới này. Kể từ khi chiến sự bùng nổ, cổ phiếu của McDonald's đã giảm đáng kể, xuống mức thấp nhất 222 đô la/cổ phiếu vào ngày 10 tháng 3 sau khi công ty công bố rút khỏi Nga.

029 Yersin McDonald's.jpg
McDonald's thực tế tạo ra tác động không nhỏ đến xã hội Nga khi quyết định rời quốc gia này. Cửa hàng McDonald's đầu tiên được mở tại Moscow vào ngày 31 tháng 1 năm 1990, không lâu sau khi Liên Xô tan rã. Đây được xem là một khoảnh khắc trọng đại khi nhà hàng McDonald's này chứng kiến những đám đông khổng lồ ngay từ ngày khai trương. Phóng sự của ITV News vào ngày khai trương McDonald's cách đây 32 năm cho thấy những đám đông xếp hàng dài bên ngoài nhà hàng, một số người đã đợi nhiều giờ nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao người ta lại tụ tập đông đến vậy. Một người phụ nữ xếp hàng nói rằng bà chỉ biết có thứ gì đó sắp được bán tại đây và bà nghĩ đó là kem.

029 McDonald's Moscow.jpg

Quảng cáo


Nhà hàng McDonald's đầu tiên ở Moscow là cửa hàng lớn nhất của McDonald's trên thế giới vào thời điểm đó và chỉ trong ngày đầu tiên, nhà hàng này đã bán được đến 34000 chiếc bánh burger.


Thế nhưng đối với người dân Nga thì McDonald's không chỉ là bánh burger. 2 tháng sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin, sự xuất hiện của nhà hàng McDonald's đầu tiên đánh dấu chủ nghĩa tư bản và mở ra cánh cổng đến với phương Tây. Theo chia sẻ của biên tập viên kỳ cựu Diana Olick của đài CNBC: "Tôi đã ở đó vào mùa xuân năm 1988 khi tổng thống Reagan tham dự hội nghị Gorbachev vào tháng 5 và họ cùng nhau ghé thăm nhà hàng McDonald's chỉ để giới thiệu nhà hàng này. Mọi người đều rất phấn khởi, người ta xếp thành nhiều hàng dài chỉ để nhìn thấy McDonald's. Tôi cũng đứng đợi và nói với mấy người bạn rằng: "Thật sự, đây không phải là lý do mà bạn muốn xếp hàng đợi. Ý tôi không phải chê McDonald's nhưng thực tế thức ăn của McDonald's không phải tuyệt vời, bạn biết rồi đó. Tuy nhiên người ta ở đó chỉ vì người ta phấn khích bởi mọi thứ của người Mỹ, bởi vì họ thật sự yêu thích sản phẩm của Mỹ. Họ thích thời trang Mỹ, thức ăn Mỹ và họ thích mọi thông tin mà họ có liên quan đến Mỹ."

029 McDonald's Employees.jpg
McDonald's đã thuê 630 nhân viên, chọn ra từ 27000 người đăng ký và tất cả các nhân viên đều được huấn luyện chỉ để cười. Đây là điều trái ngược hoàn toàn với văn hóa Xô Viết vào thời điểm đó. Trong một phóng sự của NBC News vào ngày 31 tháng 1 năm 1990, biên tập viên đã nói rằng chính đội ngũ nhân viên trẻ đã thu hút những khách hàng đầu tiên và tạo ra những đám đông hứng khởi. Một nhân viên McDonald's giải thích: "Bởi vì người Xô Viết không thường tỏ ra tốt bụng và lịch sự đối với người khác."

029 McDonald's Customer.jpg
Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's nhanh chóng mở rộng tại Nga. Từ cửa hàng đầu tiên tại Moscow, đến nay McDonald's đã có mặt tại 850 địa điểm. Cây bút chuyên viết về nhà hàng Amelia Lucas của CNBC cho biết: "McDonald's tại Nga rất phổ biến, doanh thu của McDonald's tại Nga và Ukraine chiếm 9% tổng doanh thu toàn cầu của McDonald's. Lý do là McDonald sở hữu phần lớn các cửa hàng tại Nga. Thế nhưng doanh số bán hàng toàn hệ thống chỉ chiếm khoảng 2%, điều này cho thấy khách hàng chỉ đến McDonald's để mua Big Mac và McNuggets. Dòng tiền chảy vào McDonald's nói chung nhỏ giọt."

029 McDonald's Russia.jpg
Không chỉ McDonald's, nhiều chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ cũng đã đồng loạt rút khỏi Nga. Thế nhưng không giống như McDonald's, những công ty này không sở hữu nhiều cửa hàng. Chẳng hạn như KFC và Pizza Hut hiện diện tại Nga thông qua Yum! Brands dưới dạng nhượng quyền. Trong khi đó Burger King kinh doanh tại Nga thông qua một thỏa thuận liên doanh. Như đã nói, 84% cửa hàng McDonald's tại Nga được vận hành bởi chính McDonald's, phần còn lại là nhượng quyền. Với quyết định rút khỏi Nga, giám đốc tài chính McDonald's cho biết công ty sẽ lỗ khoảng 50 triệu đô mỗi tháng. Công ty cũng đang tìm cách bán lại các cửa hàng này cho các công ty địa phương.

Song song với Nga, McDonald's cũng đang tạm ngưng hoạt động tại Ukraine. Công ty cho biết vẫn tiếp tục trả lương đầy đủ cho các nhân viên tại Ukraine. Tại Nga, đội ngũ hơn 60 ngàn nhân viên của McDonald's cũng sẽ được đảm bảo về lương cho đến khi công ty hoàn tất quá trình "de-Arching" các nhà hàng tại Nga, tức gỡ bỏ tên, logo, menu thức ăn và sự hiện diện thương hiệu tại những địa điểm kinh doanh. Dù vậy, McDonald's sẽ duy trì các thương hiệu của mình tại Nga.

Quảng cáo


Theo: CNBC
290 bình luận
Sớm muộn cũng phá sản thôi, cái đồ ăn công nghiệp này ăn vào chỉ hại thân
@theon2709 Đúng rồi giờ thủ đô muôna ăn sạch chịu khó phi lên miền núi mà mua may ra mới đc đồ sạch
valve
ĐẠI BÀNG
một tháng
@giacmobennguoi phở nào chứ phở bắc thì cả đống hóa chất :v
@Hoang_HaoMinh Ngu cứ thích còm men dạo. Nó hại bằng Heneiken Tiger Bia Sài Gòn Whisky Hennessy đồ k? Sao chưa thấy nó phá sản? Não phẳng vãi ra
@Hoang_HaoMinh thuốc lá có phá sản không bạn?
McDonald, Lotteria, KFC... nói chung đồ ăn nhanh ngày xưa nhỏ thì còn khoái chứ sau lớn rồi thấy nó không ngon lành gì...
@mig0 Bọn trẻ con thích, lứa này lớn chán thì lại có lứa khác.
Mình trước cũng thích giờ có mấy khi ăn đâu 😁
@Lục Gia So sánh tất nhé, bánh kem và khoai MC vượt hết, có gà thì lotte đa dạng hơn về mặt sốt thôi, chứ nếu so gà thường vẫn là Mc.
@buiphuongduy94 MC ở Mỹ làm dek gì có gà mà so, có ba cái nugget ăn dở ẹc =)). Còn khoai tây chiên thì MC thua xa KFC, lạt lẻo vô cùng ,ngon nhất là của Popeyes
Tính riêng Fastfood mà bang nào cũng có thì mỗi thằng có 1 mặt khác nhau
Hamburger thì đầu tiên phải kể là Burger King, In-N-Out Burger, chưa kể các quán địa phương ,MC chỉ đứng đầu từ dưới đếm lên.
Gà rán thì KFC, Popeyes
Chicken Nugget thì Chick-fil-A
@boyngo1988 để có cơ hội thử xem sao 😁
Ba cái đồ ăn nhanh phát ớn. Làm tô phở tái cho chắc bụng
@lonelykitten119 mình ăn tô phở 2 trứng, thêm bánh hoặc quẩy (ngoài này hay thế)...no lè lưỡi =]]
@Cu Cook Phở bò tái nước béo thêm đôi quả trứng chần với ba cái quẩy nữa thì chỉ có phê úi giời ơi 🤣🤣🤣
@Cu Cook Phở giờ cũng thượng vàng hạ cám lắm. Các quán uy tín thì không sao, nhưng mấy quán lởm thì ăn vào chỉ tổ hại bụng
@Cu Cook Bảo ăn xôi chắc bụng thì nghe nó thuận tai. Mình người Việt mà, ai nói ăn phở chắc bụng. Tôi ăn phở đến trưa là đói meo, ăn xôi thì đến trưa vẫn ok.
Cái này đúng kiểu ăn 1 miếng ngấy cả năm
@grozar Đồ ăn công nghiệp cho tôi tôi còn ném thẳng mặt luôn
@Hoang_HaoMinh Ông thì chỉ có cho Royal Canin thì vẩy vẩy lên thôi
@Hoang_HaoMinh Đừng ném, chuyển nhẹ nhẹ sang mình nhé
Mang tiếng là Fast food chứ đứng đợi nó làm đồ ăn mòn mỏi, hàng phở hàng bún ở ngoài mà để khách chờ lâu thế có mà mất khách hết 😆
@SanChoiGioiTre Fast food là ăn nhanh đói phải ăn tiếp bạn ơi 😃
@SanChoiGioiTre đang thử tư duy ngược lại: thế sao hàng fastfood lại phải đứng chờ, trong khi hàng bún ở ngoài ko cần chờ lâu 😃)
@SanChoiGioiTre Chắc chưa đi ăn Bún phở cháo chửi. Nó bắt đứng chờ có khi cả tiếng còn k có mà ăn 😃)
@beeP970 bún cũng là fast food
@beeP970 tùy coi ăn cái gì. chứ ăn mấy cái gà chiên sẵn thì nhanh chứ trúng mấy cái đang hết thì cũng phải đợi thôi. còn đồ ở ngoài xong hết rồi. múc nước đổ vô thôi
Ko hiểu ý nghĩa của việc rút khỏi Nga
@GandalfTheBlue Đúng rồi bạn, dân Nga thèm bánh kẹp của Mỹ quá và lật đổ chính phủ 🤣🤣🤣
@If you dont mind Mua lén lút thì giá cao và chỉ là để tạm dứt cơn khát thôi chứ nói cho đầy đủ thoải mái thì làm gì có.
@If you dont mind Tuồn vào thì giá cao. Bảo hành hay trách nhiệm này nọ thì éo có. Cứ như Mai Thúy vậy thôi 😆
@XBlue kinh tế đi xuống, dân ko dám chi tiêu như trước thì sẽ ưu tiên ăn đồ tự nấu => doanh thu giảm. còn mdn vẫn phải trả đủ thứ tiền mà còn sợ bị liên lụy nên phải rút thôi
MacDonald không chỉ là một món đồ ăn kiểu mỹ đối với người Nga, mà nó còn là biểu trưng cho một thời kỳ mà người ta cho rằng nước Nga có thể xích lại gần Mỹ nói riêng và phương tây nói chung. Thế nhưng, đáng buồn là hơn 30 năm qua kể từ khi liên xô sụp đổ, dù người nga có cố gắng thế nào thì phương tây vẫn không tôn trọng lợi ích cốt lõi của Nga, luôn tìm cách làm tan ra nước Nga, dẫn đến Nga và phương Tây lẽ ra phải trở thành đối tác thì giờ mãi là đối địch mà chưa biết đến khi nào mới thay đổi được. MacDonald ra đi có thể coi là minh chứng cho việc quan hệ Nga - Mỹ đã xuống dốc đến mức nguy hiểm, giờ chả còn gì khác ngoại trừ một cuộc chiến trực tiếp.
@cuhiep Chả hiểu kiềm chế kiểu gì mà tính tới thời điểm hiện tại diện tích Nga chuẩn bị to ra thêm 100km2 , toàn bộ lương thực châu Âu sẽ do 1 mình Nga chi phối . Ai khinh cứ khinh nhưng vẫn phải thanh toán bằng đồng rúp của Nga . Vậy nhé
Cười vô mặt
@Duong_Act Ủa. Alô. Chứ mồm chửi và bài xích Tư bản ra rả mỗi ngày nhưng nó sống, học tập và nên người được nhờ máy tính, hệ thống, xe cộ mua từ Tư bản, kinh tế theo Tư bản. WTF ? Du học hay định cư cũng chỉ muốn ở Tư bản chứ không phải là Nga hay Triều tiên, Cuba ?
Ủa, con người ít nhất phải có chút lòng tự trọng chứ? Có ai mồm thì chửi cả họ thằng hàng xóm sửa xe máy, nhưng mặt dày qua nhà nó chơi, học tập sửa xe, xài đồ của nó mỗi ngày ? Đây là lòng tự trọng của mấy kẻ mê XHCN ?
Chửi, chê, ghét, thì đừng dính dáng gì. Cứ theo mà học và xài đồ của đồng minh mình thích chẳng ai nói. Nhưng mà.. ha ha.
Lòng tự trọng không có mà bảo giáo dục không kém ?Ủng hộ kẻ giết người, gây hỗn loạn xã hội, lạm phát thì có dạo đức ? Có giáo dục tốt ?
Nhận thức và quan điểm con người nó không tự sinh ra, mà nó có từ giáo dục, nhất là đạo đức và lòng tự trọng thì do giáo dục gia đình. Nhìn quan điểm lệch lạc 1 người, hiểu được cả gia đình nó như nào. Sau ông có con cái đến tuổi kết hôn ông sẽ hiểu vấn đề này. Dẫn người yêu về mà nói chuyện thiếu tự trọng, vô đạo đức thì biết gia đình nó ngay. Nó ủng hộ thần tượng thằng đi ăn cướp giết người, ông cho con mình cưới thì cùng 1 hệ với nhau rồi ấy. Sau cả nhà cùng vô tư đi cướp giết vì thấy là đúng
@digikei Tư duy của anh kiểu con nít vậy. Tức là ghét hoặc không thích thì cạch cả họ đéo chơi. 😆

Nếu anh có tư duy và không bị lệch lạc thì anh phải phân tách ra các mặt ra: chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục, công nghệ, môi trường, ...
Cái nào tốt, có lợi thì vẫn hợp tác, cái nào xấu, mâu thuẫn thì vẫn nói hoặc vẫn chửi.
Các nước trên thế giới từ thằng văn minh đến thằng dặt dẹo đều làm như vậy cả với cái phương châm “lợi ích quốc gia là vĩnh cửu” chứ tôi chưa thấy cái nước nào mà “có đạo đức, có liêm sỉ” như anh nói.

Mỹ vẫn chửi tàu, nga, và nhiều nước khác về độc tài, nhân quyền, an ninh bla bla nhưng vẫn làm ăn, mua hàng của nhau đều đều.
Theo anh thì mỹ nó giáo dục tồi tệ và dân mỹ không có đạo đức, liêm sỉ phải không ?
Anh đi học anh ghét giáo viên sao anh còn chưa nghỉ học. Tôi thấy sự giáo dục mà anh thừa hưởng cũng tốt mà nhưng có vẻ anh chưa thể hiện những gì là có đạo đức và liêm sỉ như anh nói.
Ơ kìa
740059DB-6BE4-47C2-8E16-5AA4D8F7846A.png
@Duong_Act Ờ. Chừng nào mấy tấm chiếu mới bị nhồi sọ như chú em. Được đi nhiều nước và trải qua nhiều chuyện làm ăn với các quan chức như anh đây thì chú em mới biết khi xưa ta trẻ trâu ta hài hước như thế nào về đầu óc và nhận thức.
Về hạ cấp đạo đức, thì không cần bàn cãi. Vì giáo dục từ 5 tuổi trên toàn thế giới, đã dạy trẻ em biết tránh xa và căm thù chiến tranh, giết người, gây hỗn loạn rồi. Nhưng ở VN có những hạng giáo dục và đạo đức hú hồn như chú em, ca ngợi Putin, kẻ giết hàng vạn người Uk và cả lính Nga khi đẩy họ vào chiến tranh chỉ vì thoả mãn cái tôi của mình. Thì đừng mở mồm nói về đạo đức hay tự trọng. Ra đường trẻ em nó nghe nó cười *a vào mặt.
Và thể loại nói 1 đằng, suy nghĩ và hành động mê Tư bản từ sản phẩm, giáo dục, ý thức đến xã hội của chú em và nhiều quan chức ( đưa con cái và gia đình định cư, học tập bên TB mà không phải là XH CN) dù ra rả chê bai người ta ( chú em chỉ nói vấn đè mua mỗi sản phẩm, nhỏ bé quá, hi hi ) thì có dc xem là con người có lòng tự trọng? Hay lươn lẹo biện hộ đầy lỗ hổng như chú em ?
Biện hộ lươn lẹo lấy cái này đắp cái khác không lien quan, tào lao chỉ lừa dc mấy trẻ em nhỏ.
Ơ kìa. Chú em mê loại giết người, xâm lược. Sau lại dạy con như thế ah ? Tội con nó...
Ơ kìa .....
Không mê đồ ăn nhanh ... quá nhiều dầu mỡ
@Mongtonhatlang Đồ ăn TQ nhìn chung là có nhiều dầu mỡ hơn món Việt. Nhưng mà so với fasf food thì đồ ăn Việt cũng nhiều chất béo không kém. Đồ ăn Việt có đầy các món chiên, đầy các món giàu cholesterol, đầy các món mà mỡ là 1 trong những nguyên liệu chính.

Ban đầu tôi chỉ so sánh đồ ăn Việt và fast food (*) chứ không đề cập đến đồ ăn TQ. Người khác lôi đồ ăn TQ vào so sánh chứ không phải tôi. Nhưng mà đồ ăn TQ dầu mỡ nhiều không có nghĩa là đồ ăn Việt không có nhiều dầu mỡ.

// (*) nói fast food chứ tốc độ phục vụ thì chậm hơn món Việt nhiều
@sky_tiger Bậy nà. Luộc chấm mắm ớt tỏi ngon vkl nhưng đợi lâu
@Bão Xì Phố đem ra tới bàn là bớt dầu rồi, chứ đồ chiên đồ nướng ở vn cũng ko có thua kém gì đâu
@sky_tiger vậy là bạn chưa ăn đồ ăn trung hoa anh hùng rồi =))
Khi nhiều năm sau hay thời gian ngắn nữa thôi chế độ độc tài tại Nga sụp đổ dân chủ lên nắm chánh quyền thì Tây Mỹ lại đc vào làm en, dân Nga lại xếp hàng thưởng thức. Áhihi ýhaha
@GandalfTheBlue À lại kiểu nguyện làm con chó.
Cứt mỹ còn bổ hơn cơm Việt đây mà
😆😆
@bocua Miếng bánh ở đây k phải là đánh chiếm, tất nhiên là năm 2022 khi 1 đất nước đi xâm chiếm nước khác thì sẽ là chiến tranh thế giới lun rồi. Miếng bánh ở đây mình nói là việc hút cạn tài nguyên của 1 đất nước
@Sher Đầy người bỏ ra cả đống tiền để du học hay nhập tịch vào Mỹ,vậy họ cũng không tự trọng? Mà muốn du học hay nhập tịch vào Mỹ cũng không dễ đâu, phải là người xuất sắc họ mới chọn.
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ark_ff9 Mĩ nó chắc khóc thét khi hơn 125.000 dân việt chạy sang đòi nhập tịch năm 75 vì có xuất sắc moẹ đâu! : )))
Dân nga sẽ chết đói vì ko có McDonald's 😔
@tía-thằng-cu-hói Thương dân nga ngố quá. Chết đói vì thiếu mc donald, kfc, pizza
@Mongtonhatlang Tội nghiệp dân Nga sắp phải ăn bobo , không có gạo để nấu Vodka 😫
@Hoàng Dương Liệt Phải ăn bobo thì mới ........ xxxx được 😀
Đồ ăn nhanh không tốt nhưng đồ ăn chậm tốt hơn à. Hóa chất đầy ra. Chửi miếng bò của McDonald's , Burger King xong sau đó đi nấu mì gói Hảo Hảo ăn rồi nói đó là tốt.
@shrelax84 Hảo Hảo cũng là đồ ăn nhanh mà
@shrelax84 Thức ăn nhanh là một loại thức ăn sản xuất hàng loạt được thiết kế để bán lại cho mục đích thương mại và ưu tiên hàng đầu là "tốc độ phục vụ" so với các yếu tố liên quan khác liên quan đến khoa học thực phẩm. Thức ăn nhanh được tạo ra như một chiến lược thương mại để đáp ứng số lượng lớn hơn những người đi làm bận rộn, du khách và người làm công ăn lương, những người thường không có thời gian ngồi ở nhà ăn công cộng hoặc quán ăn và chờ đợi bữa ăn của họ.
@shrelax84 Đồ chậm là đồ mà vô tiệm đợi họ nấu xong bưng ra hết 5 10p cho tới vài chục ấy. Còn đồ làm sẵn đóng gói mang đi là fast food. Bún bò, bánh mỳ, mỳ quảng blad blad đều là fast food
Mấy đồ ăn này con nít nghiện chứ mình ăn lần tởn đến già
@trung tâm vpp 97 lê duẩn pleiku Cái này ăn là phải có pepsi thì nó mới phê
Bài liên quan đến bọn ngố nên bê đỏ vô còm nhiều quá
@duongocy Đỏ đen thì chưa thấy nhiều như bạn nói, nhưng thành phần gây war như bạn thì thấy cũng chả hay ho tốt đẹp gì.
@duongocy Nguyên 1 con bê đỏ lòm nằm ngay top đầu comment luôn kìa. Con bê đó bị tôi chọc quê biết bao nhiêu lần rồi mà nó vẫn ráng gõ phím. Acc trước của nó là Cang Thị Đù hình như bị block luôn rồi thì phải.
@duongocy Thêm bọn chó chuyên liếm đít mỹ vào tự hào nữa 😏
@Long UFM Thằng cu hẹp à😊
ngoài lề chút, e có xem 1 bộ phim nói về việc Nga, Đức và Anh cùng chung 1 Nữ hoàng? vậy nội dung này là hư cấu?
@llllyllllr Nói chung là họ kết hôn với nhau nên có quan hệ họ hàng cả, thời sa hoàng ấy
@khai1910 Nhớ trong lịch sử có vua Anh mà không biết tiếng Anh , chắc là hoàng tử nước nào ấy
Chuyển qua ăn Bún mắng Cháo chửi Phở quát.
Không còn mâdn ăn được thì rút thôi. Có gì ghê gớm. Nga bây giờ nếu còn Puteen thì sẽ bị....." lẻ loi" thôi. Hahaha
Người VN qua đó mở chuỗi hàng bán phở thế chân McDonald's
Puppet
ĐẠI BÀNG
một tháng
@HARRYTRINH9 Cửa hàng bánh mì chứ! Nổi tiếng vãi ra ý! 😆)
@HARRYTRINH9 Thế được thì đã giàu rồi, Phở thì ngon nhưng để thay đổi thói quen của bọn Tây thì nghỉ đi, nhất là dùng đũa ăn. Bên Mẽo phỏng vấn nhiều rồi, đồ ăn Việt còn ko được dân Mẽo chuộng bằng đồ Thái.
hamburger ở Mỹ là cực kỳ ngon so với Hamburger của Mcdonal's ở singapore + malaysia + Việt Nam + nhật + hàn quốc . Mình vốn là người ăn hamburger mỗi ngày . Tính tận bây giờ là 9 năm ăn hamburger mỗi ngày nên mình cảm nhận mỗi nơi cách làm hamburger khác nhau
@Mongtonhatlang Tao mà cần đi ăn cắp xăng dầu sao . Cái mạng mày tao còn mua được chứ đừng nói thứ khác
@Nguyễn Chí Danh Cũng bt thôi, nhượng quyền hay kinh doanh nơi mới. Thì pha chế cách khác để tăng lợi nhuận hoặc theo gu của từng thị trường. Như Phúc Long SG ở mỗi chi nhánh còn khác nhau nữa là trên các nước
@If you dont mind Nó còn tùy khẩu vị và nguyên liệu phù hợp với từng khu vực QG nữa 😁
@Nguyễn Chí Danh Tùy khẩu vị mỗi người thôi bạn ạ cộng thêm mỗi thị trường thì nguyên liệu nó lại khác nhau nữa. Cùng 1 thương hiệu mà ăn mỗi nơi lại có vị khác nhau 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019