Memory Playback - Chơi nhạc thông qua bộ nhớ RAM

AudioPsycho
7/10/2015 9:34Phản hồi: 0
123.png
Dân sành nghe nhạc luôn có một niềm tin tưởng sâu sắc rằng bất cứ hoạt động nào liên quan đến điện trong khi phát nhạc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Không sử dụng đĩa cứng mà tải bài nhạc vào bộ nhớ trước khi phát là một trong số những thủ thuật liên quan đến vần đề này. Đây gọi là chơi nhạc qua bộ nhớ.


“ Ưu điểm của chơi nhạc qua bộ nhớ là việc hạn chế những hoạt động không cần thiết trong máy tính khi phát nhạc.Thông thường khi chơi nhạc, dữ liệu được đọc từ đĩa cứng vào bộ nhớ, sau đó nó mới được truyền tới máy phát, vì thế có đến hai hoạtđộng xảy ra trong máy. Khi chơi nhạc từ bộ nhớ chỉ có bước thứ hai diễn ra. Khi không truy cập đĩa cứng, không một hoạt động liên quan đến điện nào xảy ra cả và ngay cả tiếng ồn cũng sẽ không còn.


Với giả thuyết này, càng ít hoạt động diễn ra, tín hiệu từ máy tính đến DAC càng sạch. Tuy nhiên tất cả các điều này còn phụ thuộc vào từng hệ thống riêng.


Khuyết điểm chính của chơi nhạc từ bộ nhớ là thời gian chờ khi tải bộ nhớ. Vấn đề dung lượng cũng là một điểm đáng lo ngại, càng nhiều nhạc chất lượng cao dung lượng bộ nhớ phải càng nhiều “
Tony Lauck


Khi đĩa cứng quay, đầu đọc của nó sẽ tạo ra hoạt động điện. Ta có thể giảm nhẹ việc này thông qua sắp xếp (defrag) lại các tập tin trong đĩa cứng, điều này làm cho đầu đọc không phải di chuyển quá nhiều, hạn chế được tiếng ồn.

Thay đĩa cứng thông thường bằng đĩa dạng rắn SSD cũng là một tùy chọn khả quan. Tuy nhiên giá SSD khá cao, do đó bạn cần tùy chọn sử dụng theo nhu cầu của riêng mình sao cho có lợi và tiết kiệm nhất.

Sử dụng phần mềm nghe nhạc cũng là một giải pháp chơi nhạc qua bộ nhớ. Phần mềm sẽ có chức năng tạo đệm buffer nhạc qua bộ nhớ, điều này cũng giúp đĩa cứng không phải hoạt động liên tục, giảm đi phần nào các hoạt động không cần thiết. Hệ điều hành Windows còn có bộ nhớ ảo của riêng nó (pagefile) sử dụng đĩa cứng, do đó tùy chỉnh tắt bộ nhớ ảo của Windows cũng là một thủ thuật đáng giá.

Perfect memory playback.

Do không sử dụng đĩa cứng để tải dữ liệu nhạc, cả bài nhạc phải được tải lên bộ nhớ trước khi phát. Các hoạt động khác trong máy cũng có thể được hạn chế tối thiểu thông qua tùy chỉnh và thiết lập lại hệ điều hành. Dữ liệu nhạc cũng cần phải được chuyển đổi sang định dạng mà DAC có thể hiểu được (ví dụ như PCM). Điều này đòi hỏi CPU phải có sức mạnh khá tốt. Giải mã dữ liệu âm thanh sau khi tải vào bộ nhớ cũng có lợi ích rất lớn.

Các dẫn chứng


Thế thì chất lượng âm thanh mà chúng ta đạt được sau khi thỏa mãn các điều kiện trên có thật sự nổi bật và cải thiện đột phá như các bài viết đã nói hay không ?

Home Theater và High Fidelity kiểm tra nhiễu trên chuẩn SPDIF của đầu blu-ray khi ngừng và đang chạy.

Quảng cáo123.png

Ta thấy rằng khi chạy, lượng nhiễu tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên từ 5p đến 10p thì thực sự không đáng lưu ý. Các bước nhiễu định kỳ thì có biểu hiện xấu hơn nhiều. Mức điện đi vào thiết bị càng lớn thì độ nhiễu ở đầu ra SPDIF càng cao. Ta có thể suy đoán một thành phần khác nào đó trong đầu đĩa (trừ phần cơ của mắt đọc) đã tạo thêm nhiễu.

Ngày nay nhiều người thích tận dụng đầu phát HD làm nguồn nhạc số, điều này rất tiện lợi. Tuy nhiên các đầu HD Player chủ yếu dùng HDD nên nhiễu khá nhiều, tốt nhất là thay nó bằng SSD đi vì nó ko chỉ nhanh mà còn hay hơn nữa 😁

"Nói chung, hoạt động của đĩa càng ít thì năng lượng tiêu hao cũng càng nhỏ, điều đó sẽ càng có lợi cho các thiết bị sử dụng nguồn điện từ máy tính. Do đó càng tải được nhiều bài nhạc một lúc vào bộ nhớ thì càng có lợi. Các đĩa cứng được sản xuất hiện nay cũng có một phần đệm buffer của riêng nó (cache), vì thế dữ liệu khi truyền tải đến bộ nhớ có thể cũng đã đi qua đệm buffer của đĩa cứng rồi. Thậm chí hệ điều hành cũng thường tạo thêm một bộ đệm buffer dữ liệu riêng của nó nữa. Tuy nhiên các đệm buffer trên đĩa cứng hoạt động thông minh hơn và thường tải đệm các phần dữ liệu ngay cả trước khi bộ nhớ cần đến, giúp mức năng lượng mà ổ cứng tiêu hao luôn ở mức tthấp nhất."
Thorsten


Có một điều chắc chắn là khi không truy cập dữ liệu trên đĩa cứng, ta sẽ không nghe tiếng rè rè rất nhỏ do đầu kim đọc phát ra.

Nếu bạn nghe nhạc trên máy tính, hãy thử dùng 2 phần mềm rất tốt và hỗ trợ memory perfect playback, đó là Foobar và Jriver. Còn trên MAC, tôi khuyên bạn nên dùng Audirnava Plus.

Quảng cáo

Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019