Mẹo chơi game thực tế ảo không bị chóng mặt
TDNC
7 thángBình luận: 15
Mẹo chơi game thực tế ảo không bị chóng mặt
Bí quyết là: chơi game có lộ trình.

Tại sao chơi game VR hay bị nhức đầu, chóng mặt?

Vì não của bạn đang cảm thấy khó hiểu. Rõ ràng là bạn đang đứng một chỗ ngoài đời nhưng tại sao trong game 2 con mắt của bạn lại liên tục nhìn thấy bản thân đang chuyển động hoặc chạy nhảy với tốc độ nhanh?

Cơ thể của bạn đã quen với việc nếu hai chân bước đi thì toàn thân sẽ bắt đầu chuyển động. Khi hai chân đứng yên mà con mắt lại liên tục gửi tín hiệu về não cho biết bạn đang di chuyển thì lúc này nó sẽ thấy khó hiểu. Từ đó tạo ra cho bạn cảm giác khó chịu với triệu chứng khá phổ biến là choáng váng hoặc chóng mặt.

Làm thế nào để chơi game VR không bị chóng mặt?

Bạn cần làm quen với những game ít phải chuyển động trước. Đó là những game mà bạn có thể đứng yên tại chỗ chơi mà không cần phải chuyển động nhiều. Sau đó nếu thích thì cứ chơi tiếp những game có nhiều chuyển động hơn khi cơ thể bạn đã quen với cảm giác đó.

Quảng cáoCó khá nhiều game phù hợp để làm quen với VR như Beat Saber (chém nhạc), Angry Birds (những con chim nổi giận), Superhot VR (bắn súng slow motion), Bait (câu cá), The Thrill of the Fight (boxing)… Những game thuộc thể loại di chuyển liên tục như Onward, Rec Room, POPULATION: ONE và những game tương tự bạn chỉ nên chơi sau khi đã làm quen với những trò kia. Lúc đó bạn sẽ dễ thích ứng với cảm giác di chuyển trong game hơn, bớt nhức đầu chóng mặt.Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý độ chặt của dây đeo. Bạn không cần phải thắt dây quá chặt vì nó sẽ gây cảm giác bí hơi trong vùng mắt và làm tăng áp lực lên đôi mắt của mình. Bạn chỉ cần siết dây vừa đủ là được. Hoặc mua luôn cái strap xịn thay vào, vừa tạo được sự cân bằng trước sau cho đầu vừa dễ tăng giảm dây nhanh được. Ví dụ như strap BOBOVR M2 Pro kèm pin sạc không dây gắn ngoài.

bobovr m2 pro icamp.jpg

Phụ kiện chạy tại chỗ cho kính Quest 2

Trong thế giới VR có nhiều phụ kiện và cảm biến gắn người giúp bạn có thể chạy tại chỗ để di chuyển trong game, không cần phải dùng cụm phím D-pad với Analog để di chuyển ảo nữa.


meta quest 2 choi game ko bi chong mat icamp Virtuix Omni.jpg
Loại cảm biến nhỏ gọn thì có Loco S của hãng KAT. Loại này gồm 2 cảm biến gắn chân và 1 cảm biến gắn bụng. Tuy nhỏ gọn nhưng số lượng game hỗ trợ chưa nhiều, hay bị lỗi khó hiểu và Support từ hãng cũng có nhiều hạn chế.

loco s kat icamp.jpg

Quảng cáoMình từng chơi Loco S với Half-Life: Alyx thông qua SteamVR và kính Quest 2. Mặc dù game này nằm trong list hỗ trợ của Loco S và đã config đúng như hướng dẫn của hãng luôn nhưng vẫn không chơi được (mấy game khác thì được).

Loại full option thì có mấy bộ như Virtuix OmniKAT Walk C. Những bộ này khá đồ sộ và phù hợp cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác VR chân thực nhất có thể. Nó gồm một cái đế hình tròn lớn và một đôi giày đặc biệt đi kèm để bạn có thể tự bước đi hoặc chạy tại chỗ trên cái đế đó. Đế cũng có khung đỡ thắt lưng để giữ bạn đứng cố định không bị té nhào ra bên ngoài. Phần này hôm khác mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn với các bạn.Link tham khảo các sản phẩm trong bài

  1. Kính VR Quest 2: https://bit.ly/icampvn-quest-2
  2. Strap BOBOVR M2 Pro: https://bit.ly/3siF4sX
  3. Đế di chuyển chạy tại chỗ Virtuix Omni: https://bit.ly/3gKXyva

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

15 bình luận
Sau khi chơi có luyện để trả lại trạng thái cũ: chân đi, mắt truyền tín hiệu di chuyển đến não?
@GhétBọnNângBi Phải công nhận là người chơi mấy cái VR/AR thì họ thấy họ ngầu lòi các kiểu, còn người bên ngoài nhìn vào thì thấy y như bị down 😂
titom113
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình chơi Alyx thấy Ok với kính Htc Vive đời đầu. Phòng rộng tí để né tránh. Cần gì thiết bị chạy chạy nhỉ.
mình ko. bị chóng mặt nhá.
chim say
TÍCH CỰC
7 tháng
Làm bi thuốc
Nhắm mắt lại, có vậy cũng mẹo =))
Zâm Bông bộ phá đảo series 007 rồi hay sao mà chơi game đến nông nổi này?
03.jpg
@QuangKhoa1311 nhìn mặt giống con khỉ đầu chó trên kênh animal ghê
đập đá y chang chơi này nhỉ mà còn phê hơn
Cười vô mặt
Cái ảnh bìa hài và chưa có money mà múc quả oculus
Mình cũng hay bị chóng mặt
Xưa chơi 6 tiếng haft life ma chỉnh mã nhảy cao vẫn bình thường, giờ đụng vào 5 phút, chạy đi ói :v
chơi cái này đau háng vãi ae ạ, dập hết trứng
Mình nghĩ tương lai cái kính kiểu này sẽ được thay thế bằng những cách khác.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019