Mẹo liên quan hiệu ứng Morph

novemberman007
9/10/2023 12:10Phản hồi: 0
Mẹo liên quan hiệu ứng Morph
Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu hiệu ứng Morph là gì, và cách thêm hiệu ứng Morph cho bản trình chiếu sinh động và cuốn hút. Ở bài này, hãy cùng mình tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về nó như: Cách tạo hiệu ứng Morph với những đối tượng bất kỳ.

Cách tạo hiệu ứng Morph với đối tượng bất kỳ

Như chúng ta đã biết ở phần 1. Tính năng Morph sẽ không hoạt động nếu bạn thêm hay xoá một đối tượng trên một slide. Điều này vô tình làm giảm tính ứng dụng của Morph. Tuy nhiên thì cũng có một cách giúp chúng ta có thể "h.a.c.k" Morph, ép nó hoạt động với hầu hết các loại đối tượng, dù bạn có thêm hay xoá chúng khỏi slide. Đó là "cơ chế đặt tên tuỳ chỉnh - custom naming scheme". Với "cơ chế đặt tên tuỳ chỉnh", tính năng Morph sẽ "bắt cặp" hai đối tượng có cùng tên và "ép" chúng tạo hiệu ứng Morph.

Để tạo hiệu ứng Morph với hai đối tượng bất kỳ, chúng ta chỉ cần đổi tên của chúng sao cho giống nhau, và bắt đầu bằng hai dấu "!!" - đây là điều kiện tiên quyết.

Lấy ví dụ: Bạn muốn tạo hiệu ứng Morph từ hình vuông ở Slide 1 sang hình tròn ở Slide 2. Thì trên slide 1, hình vuông bạn bạn sẽ đặt tên là !!Shape1 và ở hình tròn trên Slide 2 bạn cũng đặt tên y hệt như vậy (!!Shape1) . Sau đó, áp dụng tính năng Morph cho Slide 2 và Booooom!!! Bạn đã có hiệu ứng Morph chuyển từ hình vuông sang hình tròn. Dễ dàng phải không nào?​

Trăm nghe không bằng một thấy. Xem video để hiểu cách đặt tên:


Quy tắc đặt tên cho đối tượng để có hiệu ứng Morph
Đến đây, nhiều người sẽ đặt câu hỏi tiếp? Vậy từ một hình bất kỳ có thể tạo hiệu ứng Morph sang một ảnh bất kỳ không? Câu trả lời là "KHÔNG CÁCH NÀO". Cái gì cũng có giới hạn của nó, mà mẹo tạo hiệu ứng Morph trên cũng vậy. Nó chỉ áp dụng được cho những đối tượng "cùng loại" - mà mình sẽ liệt kê ở phần sau. Nhưng trước tiên, chúng ta cần tuân theo những quy tắc sau:
 1. Morph chỉ "bắt cặp" những đối tượng cùng loại. VD như từ "shape sang shape", "ảnh sang ảnh"... vân vân và mây mây. Nếu tính năng Morph tìm thấy hai đối tượng cùng loại với cùng cơ chế đặt tên (bắt đầu với !!) ở hai slide liền kề. Nó sẽ chuyển đổi Morph chúng.
 2. Morph sẽ không "bắt cặp" giữa 2 đối tượng có tên khác nhau. Ví dụ: Nó sẽ không thể thực hiện chuyển đổi Morph giữa một ông có tên "!!hinh-vuong" và một ông có tên "!!hinh-tron".
Nói chung là:

Morph là ánh xạ 1:1 giữa hai đối tượng cùng loại có cùng tên và cơ chế đặt tên "!!". - Thế cho tam giác​

Những đối tượng có thể áp dụng hiệu ứng Morph?

Như đã nói ở trên, Morph chỉ hoạt động giữa hai đối tượng cùng loại với cùng cơ chế đặt tên. Vậy thì những loại đối tượng nào sẽ có chuyển đổi Morph, loại nào không? Dưới đây là những loại/kiểu đối tượng mà sẽ có hiệu ứng Morph với nhau.
 • Hai hình (shape) khác nhau. VD từ Hình vuông sang hình tròn, Tam giác sang hình chữ nhật... Nói chung là cứ cùng là "Shape" là chúng nó "bắt cặp" được với nhau.
 • Hai hình ảnh khác nhau.
 • Bảng Bảng, SmartArt SmartArt... Ngoại trừ "chart".
 • Hai "Text Box" khác nhau.
Video: Những đối tượng có thể chuyển đổi Morph


Đọc bài viết đầy đủ ở đây:
https://v.powerpoint.wiki/cach-tao-hieu-ung-morph-cho-doi-tuong-bat-ky/

Cách tạo hiệu ứng Morph với đối tượng bất kỳ - PowerPoint Việt Nam

Ở bài này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách tạo hiệu ứng Morph cho một đối tượng bất kỳ trên slide trình chiếu chỉ với một mẹo đơn giản
v.powerpoint.wiki
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019