Mẹo Windows cũ mà hay: Tối ưu touchpad trên laptop Windows để dùng tốt hơn

Pnghuy
27/11/2022 13:4Phản hồi: 54
Mẹo Windows cũ mà hay: Tối ưu touchpad trên laptop Windows để dùng tốt hơn
Touchpad của laptop Windows cũng có những chức năng cảm ứng đa điểm và nếu anh em biết tận dụng nó tốt hơn thì chúng ta sẽ dùng máy tính tốt hơn, tối ưu hơn.

Gần như mọi laptop hiện tại đều hỗ trợ driver Precision của Microsoft để hỗ trợ các thao tác cảm ứng đa điểm, dùng 2 ngón, 3 ngón hay 4 ngón đều ngon. Tuỳ vào dòng máy và phân khúc mà touchpad của laptop sẽ phủ kính hoặc không, và ngày xưa thì có một số dòng laptop sử dụng driver của Synaptics, mình thấy nó không ngon bằng driver Precision, vậy Precision touchpad có gì hay?

Đầu tiên để kích hoạt touchpad Precision, anh em có thể vào Settings → Bluetooth & devices → Touchpad, bật nó lên là xong, nhưng mặc định đều được bật rồi nên không cần phải lo.

Thao tác với 2 ngón tay


Với thao tác 2 ngón tay, trước tiên anh em có thể cuộn trang nè, chạm 2 ngón tay vào touchpad để mở menu ngữ cảnh (context menu - menu chuột phải), phóng to và thu nhỏ như trên smartphone. Anh em cũng có thể điều chỉnh độ nhạy của từng cú chạm, sẽ có 4 mức độ nhạy khác nhau anh em có thể tuỳ chọn.
[​IMG]

Tiếp theo anh em có thể điều chỉnh là độ nhạy khi di tay trên touchpad, nếu diện tích touchpad của anh em nhỏ thì có thể chọn tốc độ con trỏ cao hơn, hoặc ngược lại.

Thao tác với 3 ngón tay


Với 3 ngón tay khi sử dụng touchpad, Microsoft cho người dùng tuỳ chỉnh nhiều thao tác khác nhau, anh em có thể sử dụng mặc định của Microsoft là ẩn và hiện desktop (thu nhỏ mọi cửa sổ xuống taskbar và ngược lại, show mọi cửa sổ đang mở trước đó).
Screenshot_20221127_042242.png
Ngoài ra anh em có thể tuỳ chọn nếu chạm 3 ngón tay lên touchpad sẽ thực hiện lệnh gì, mặc định sẽ là mở khung search, mình cũng sử dụng theo mặc định, tính năng này giúp cho việc tìm kiếm trở nên rất nhanh.

Thao tác với 4 ngón tay


Tương tự như vậy với thao tác 4 ngón tay, anh em có thể sử dụng mặc định theo Microsoft đó là chuyển giữa các desktop ảo và ẩn hiện desktop.
Screenshot_20221127_080856.png
Ngoài ra nếu chạm 4 ngón tay vào touchpad sẽ tự động mở Notification Center.

Tuỳ chỉnh thao tác vuốt chạm touchpad để dùng ngon hơn


Mỗi người sẽ có nhu cầu và cách sử dụng touchpad khác nhau, vì vậy Microsoft cũng cho phép người dùng tuỳ biến về các thao tác vuốt chạm, anh em có thể chọn vào mục Advanced gestures ở dưới cùng.

Tuỳ chỉnh thao tác với 3 ngón tay

Screenshot_20221127_043142.png

Quảng cáo


Ở đây Microsoft sẽ cho phép người dùng tuỳ chỉnh với các thao tác đã thiết lập trước đó, bao gồm vuốt xuống, vuốt lên, qua trái, qua phải và cả chạm nữa.

Ví dụ như mình mình đang để hầu hết là mặc định, chỉ có vuốt 3 ngón lên và xuống mình tuỳ biến lại nó sẽ ẩn hết tất cả các cửa sổ đằng sau cửa sổ mình đang mở, nó tương tự như Mission Control bên macOS vậy, nếu anh em bên macOS qua Windows có thể tham khảo cái này để dùng dễ hơn nha.

Tuy vậy nó không hoàn toàn giống với macOS đâu, cách sử dụng của nó sẽ khác đôi chút vì dù gì, các gesture của Windows vẫn chưa thể nào mượt mà được như macOS, đây là điều mình phải thừa nhận.

Tuỳ chỉnh thao tác với 4 ngón tay


Với 4 ngón tay, người dùng cũng có thể tuỳ biến với các thao tác tương tự như 3 ngón tay, bao gồm: tap, vuốt trái, vuốt phải, vuốt lên và vuốt xuống.
Screenshot_20221127_081018.png
Rất nhiều tính năng và shortcut anh em có thể tuỳ biến được với các gesture này: tăng giảm âm lượng, chia cửa sổ, tạo desktop, xoá desktop….

Với mình mình đang để mặc định của Windows thì thao tác 4 ngón thường mình chỉ vuốt để chuyển desktop, vuốt để ẩn và hiện Task view mà thôi.

Quảng cáoNếu anh em muốn tuỳ biến nhiều hơn như thay đổi con trỏ chuột sang một kiểu khác thì sao? Cũng làm được luôn, mình đã có một bài demo về việc thay đổi con trỏ chuột để trông nó hợp hơn với Windows 11, anh em có thể tham khảo dưới đây:
54 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dùng hệ thống phím tắt của win thích hơn nhiều, nhanh và chính xác.
@k300123 Cái cuộn trang hay zoom thì làm gì có phím tắt nào sánh bằng 😁
@AZwarrior 2 thao tác đấy thì lại chả có cái touchpad nào sánh bằng chuột cả. Nên khi làm việc với win thì short key và chuột vẫn là chân ái. Touchpad chỉ để chống cháy thôi :D
Trên laptop ko dùng touchpad. Chi dùng cái núm đỏ thôi.
@Gia Khải Phan Nghĩa là thế này bạn nhé: khi cắm chuột ngoài vào thì tắt chức năng dê chuột của touchpad đi để đỡ bị chạm nhầm khi gõ phím, nhưng vẫn tận dụng các chức năng cảm ứng khác vì mình cảm thấy nó tiện hơn 1 số phím tắt. VD thế này bạn nhé:
- Vuốt trái phải để backward-forward.
- 2 ngón để zoom...
@NguyễnXuânBằng Có lâu rồi mà, không cần cắm chuột ngoài, nó là tính năng chống rê chuột khi gõ bàn phím, khi gõ phím phần dưới bàn tay sẽ chạm vào touchpad, con laptop lenovo của mình có cái mục này, điều chỉnh đc độ nhạy, tăng lên thì touchpad sẽ chỉ nhận khi vùng chạm vào có diện tích nhỏ, còn vùng chạm có diện tích lớn thì nó không nhận.
@NguyễnXuânBằng Mình mới mua máy, trước lâu ơi là lâu dùng con lap ghẻ cái touchpad như sida, còn con laptop mới này touchpad xài rất sướng, tiệm cận so với mac. Làm các phần mềm như photoshop, 3d, ... thì cần chuột, còn mình chỉ vscode, ... thì khỏi cần dùng chuột luôn.
@vanduc1602 Hello đồng đội 😆
Bên Win có đặt Middle mouse button dùng rất tiện, để tắt tab nhanh trên trình duyệt Web
Bên MacOS ko có nên tắt tab rất bất tiện khi lượng tab nhiều nút close sẽ bị ẩn đi, phải click vào trang đó nút close tab mới hiện ra
@centernc ủa mình vẫn dùng đc nút chuột giữa trên mac mà, hay tại mình dùng app mac mouse fix nhỉ
@vqt907 Bạn dùng Trackpad hay chuột ngoài
@centernc chuột ngoài chứ b, trackpad thì lấy đâu ra nút giữa mà bấm nhỉ
@vqt907 Bên Win có đặt Middle mouse button cho Touchpad nhé
cái phàn phím nhìn mê mẩn quá :d
Laptop gì mà bạn phím đẹp quá vậy mấy bạn
@huynhtuananh Dell XPS 13 😁
@B L A Z E chính xác hơn là Dell xps 13 plus :D
chuột + shortcut vẫn là nhất theo như mình thấy. Cty mình xài Mac cũng nhiều nhưng không thần thánh con pad lắm, ông nào ông nấy toàn chuột logitech. Mình trước dùng windows cũng xài chuột cơ mà giờ lại dùng ubuntu thấy vụ custom touchpad của bọn này cùi quá nên lúc nào cũng phải kè kè con chuột theo. trước dùng win còn thi thoảng dùng touchpad chống cháy được chứ ubuntu thì chịu, nhìn đống thao tác đúng chán
@Xuân Híu pad trên mac to với thao tác mượt mà, cơ mà chuột vẫn là chân ái 😆
@Trungsao1987 vấn đề là thao tác khi dùng pad nó ko tự nhiên như dùng chuột :v
nam470
ĐẠI BÀNG
một năm
@Trungsao1987 Chuẩn rồi
Mình dùng Galaxy Book 12 win 10 ko biết bị gì mà mỗi lần để touchpad ko làm gì đến khi đụng vào nó mất 0.5s mới di chuyển rất bực mình
@kobebryant Do driver của hãng làm bèo quá đó 😆
mabutvc
ĐẠI BÀNG
một năm
Touchpad mà to, mượt thì dùng mấy cái này rất tiện. Gần như ko phải dùng chuột. Nhưng với các Touchpad nhỏ, dít không mượt, ko nhậy thì dùng rất bực mình.
mình dùng song song cả win và mac, với mac thì mình luôn có thói quen dùng trackpad và phải công nhận trackpad của macbook là đỉnh của chóp, nhưng lúc dùng win thì mình lại hay dùng hotkey, khoản này mình thấy win làm tốt hơn khá nhiều
à share cho ae dùng macbook intel mà cài win là có driver precision cho trackpad nhé, do dev ngoài làm chứ k phải bộ driver của apple, ae google là thấy một project trên github
ckd
TÍCH CỰC
một năm
Bài hay này
Cuộc đời mình không bao giờ xài touchpad. Mình cứ cảm thấy nó vướng víu khó chịu nên sau khi cài windows thì việc đầu tiên là mình tắt touchpad
@anhtuan1066 Bác giống em cực :v
mẹo windows cũ mà hay: dùng con chuột ngoài khá hơn dùng touchpad, khổ râm vừa thôi
hay dùng nhất vuốt 4 ngón để tăng giảm âm lượng, nhanh, đỡ phải bấm chuột mấy lần
Có cách nào tắt touchpad khi mình xài mouse ngoài trên máy HP pavalion 15 không em?
@Duy Tân Võ Disabled đi thôi,
touch liền mạch với chỗ kê tay đẹp quá nhỉ 😁
Quá mượt
lazy0338
ĐẠI BÀNG
một năm
ồ ra vậy
Kinh vãi
touchpad trên windows khá là rởm, chạm nhẹ cũng ăn, ko giống bên mac, chưa kể lâu lâu dùng nhiều còn bị loạn lên, thế mới hài chứ
@vunguyen.it Tuỳ máy, tuỳ dòng thôi bạn, không phải cái Touchpad nào trên Windowns cũng rởm đâu.
@vothanhthu đa số là vậy rồi, windows nó dùng driver touchpad chung, ko giống mac nó tối ưu riêng, đâu phải khi ko mà bàn phím vs touchpad apple nó lại đỉnh đến như z đâu bác haha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019