Meta sắp giới thiệu kính VR mới giá $799, hai kính AR và một chiếc vòng điều khiển bằng suy nghĩ

TDNC
03/05/2022 08:05Phản hồi: 26
Meta sắp giới thiệu kính VR mới giá $799, hai kính AR và một chiếc vòng điều khiển bằng suy nghĩ
Trang The Information vừa được một số nguồn tin hé lộ roadmap sắp tới của Meta, nêu rõ thông tin về Project Cambria và phiên bản nâng cấp của nó sau đó; hai phiên bản nâng cấp cho kính Quest 2; hai model kính AR (Smart Glasses); và một thiết bị đeo tay có thể điều khiển kính AR bằng suy nghĩ.

DỰ ÁN CAMBRIA

Project Cambria (phiên bản cao cấp hơn của Quest 2) mà thiên hạ bàn tán bấy lâu nay, theo roadmap thì sẽ được Meta giới thiệu vào tháng 9 năm nay. Sau đó hãng sẽ ra tiếp một phiên bản nâng cấp cho nó vào năm 2024 với tên gọi Funston.

Kính thực tế ảo Cambria có giá bán $799 với cấu hình khá cao cấp, gồm:
 • Độ phân giải mỗi bên kính đủ cao để có thể đọc được văn bản và email một cách rõ ràng bên trong kính.
 • Theo dõi biểu hiện của gương mặt và cử động của mắt để mô phỏng lên Avatar ảo của người dùng.
 • Hỗ trợ chế độ nhìn passthrough có màu chứ không đơn sắc như kính Quest 2.
 • Chip xử lý sẽ có sức mạnh tương đương với một chiếc laptop phổ thông để chạy thêm nhiều web app, giống như một chiếc Chromebook.
 • Pin lớn hơn Quest 2 và được đặt ở sau đầu để tạo thêm sự thoải mái cho người đeo.
 • Vẫn chạy trên hệ điều hành Android tùy biến của Meta.

QUEST 2 CÓ HAI PHIÊN BẢN MỚI

Không biết có phải là Quest 3 hay không, nhưng hai sản phẩm mới có tên mã Stinson và Cardiff được cho là sẽ ra mắt vào năm 2023 và 2024.

Kính Quest 2 đã ra mắt được hơn một năm rưỡi (10/2020), khá dài so với vòng đời của một sản phẩm công nghệ hiện nay. Đã đến lúc Meta cần làm mới nó, vừa để tăng tính cạnh tranh so với các sản phẩm khác, vừa để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng.

DỰ ÁN SMART GLASSES

Ngoài kính thực tế ảo, sắp tới Meta còn giới thiệu hai sản phẩm kính thông minh có tên mã Nazare và Hypernova. Nazare là model cao cấp hơn, có khả năng hoạt động độc lập tương tự như Quest 2 và sẽ ra mắt công chúng vào năm 2024.

Trong khi đó, mắt kính Hypernova sẽ cần phải kết nối với smartphone của người dùng để nhận thông báo từ điện thoại đẩy sang, tương tự như các loại Smart Glasses hiện nay.

Vì chỉ là kính thông minh dùng để đeo thường ngày nên có thể chúng sẽ không có tay cầm điều khiển như các loại kính thực tế ảo chuyên dụng. Tuy nhiên trong roadmap còn cho thấy Meta đã thủ sẵn một thiết bị đeo tay khá đặc biệt, cho phép người đeo có thể dùng suy nghĩ để điều khiển kính AR, thông qua yếu tố điện cơ học ('electromyography').
26 bình luận
Mấy đồ AR/VR giờ ông nào tối ưu đc thiết kế và trải nghiệm thì làm trùm
CpT
TÍCH CỰC
một năm
Má ơi giờ Mark Zuck chuẩn bị hack vô não loài người luôn rồi
Nếu ai có ý định mua kính AR/VR thì nên đến cửa hàng trải nghiệm 1 vài ứng dụng trước. Bảo đảm hơn 50% sẽ từ bỏ ý định mua.
@Alexandrosssss Uh, mua con Quest 2 để ở nhà cũng chắc cả tháng mới dùng 1 lần, thiết bị đeo cồng kềnh, góc nhìn không đủ rộng, pin hẻo, game mắc, đồ hoạ hoạt hình do phần cứng không gánh nổi nhiều chi tiết. Hẹn một bản Quest X nào đó ở một tương lai xa.
@cryshop Còn ko bác.bán e trải nghiệm cho biết với.
@tramiangel Còn chứ, nhưng vẫn muốn giữ lại để đợi Facebook Horizon ra bác ah, có lẽ khi Horizon ra mắt nó sẽ thay đổi cục diện của ngành công nghiệp VR hiện tại.
nhìn bệnh vãi!!!
Mắc ói quá
Giờ mới cài facebook vào điện thoại thôi mà mới nghĩ tới sp trong đầu nó đã quảng cáo loạn lên rồi. Giờ đeo thiết bị điều khiển bằng suy nghĩ lên tay thì ....
Chưa thấy có điểm nào đáng để thử cả... Dù gì mấy món này giải trí vẫn là chính. Và người ta càng giải trí nhiều thì Mark Xoăn càng khoái
duongngt
ĐẠI BÀNG
một năm
Con quest 2 vẫn vô địch tầm giá
zcmgyu
TÍCH CỰC
một năm
Làm việc bàn giấy đã đau cổ vai gáy rồi. Dùng mấy cái kính VR với kiểu thiết kế như thế này thì chắc đi luôn cái cổ 😔
Thiết kế của Hololens 2 có vẻ ổn ơn về khoản cân bằng trước sau.
Tiềm năng còn nhiều nhưng cần phải phát triển rất nhiều từ đường truyền (giờ đeo cứ phải có cái dây là khó chịu rồi), chất lượng phần cứng của thiết bị, chất lượng kính, màn hình, rồi cả các thư viện ....
Con đường còn rất dài nhưng về cơ bản VR/AR còn rất nhiều cửa để phát triển, chỉ sợ tiền không đủ thôi 😁
Cứ kiểu này tương lai sẽ như ma trận hay trại súc vật mất thôi
Hiện tại Nhật Bản đã sản xuất khoảng 15000 đầu phim cho kính VR.
@Kiến sợ quá Smashvr đã ghê lắm
Khi nào kính AR mỏng nhẹ như kính cận, pin xài cả ngày, điều khiển bằng suy nghĩ, kết nối 5G-6G, với bộ xử lý có AI search GG lens, GG Translate thì ngon
Vẫn là một nỗ lực tuyệt vọng tự xây dựng nền tảng của FB. Còn đeo một thiết bị chình ình trên đầu là công nghệ còn chưa chín muồi.
duongngt
ĐẠI BÀNG
một năm
Quest 2 giá cũng 7tr thôi bác
Hị vọng các công ty chế tạo búp bê sẽ sớm áp dụng được công nghệ này vào sản phẩm của mình, điện cơ học tiếp xúc, xúc giác, vị giác...cảm giác chạm x))
nói thật mấy cái metaverse rồi thực tế ảo vẫn chưa tới thời điểm. Facebook chỉ có 1 mình 1 ngựa, các ông lớn như Microsoft, Apple, Google vẫn chưa mặn mà lắm với metaverse. Facebook đang cố những gì mình có thể nhưng có vẻ như đang dần về Yahoo thứ 2 rồi.
Mấy cái kính thông minh mỏng nhẹ như kính râm còn thấy thực tế chứ mấy cái cồng kềnh này thì fail sớm
nghe tới meta là thấy ớn ăn rồi, khỏi cần xài thử =))
Cười vô mặt
không biết thế nào chứ mấy cái VR đeo vào nó cứ choáng choáng .

Tags

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019