Meta sử dụng các bài đăng chế độ công khai trên Fb, Instagram để huấn luyện AI

Nam Air
29/9/2023 9:1Phản hồi: 13
Meta sử dụng các bài đăng chế độ công khai trên Fb, Instagram để huấn luyện AI
Meta cho biết họ đang sử dụng những bài viết, hình ảnh người dùng đăng lên ở chế độ công khai trên FacebookInstagram để huấn luyện cho AI của họ. Những bài để ở chế độ bạn bè (friends) hoặc riêng tư (only me) sẽ không bị Meta sử dụng, nhằm đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Đại diện của Meta, ông Nick Clegg, chủ tịch đối ngoại toàn cầu của tập đoàn cũng nói rằng họ chỉ sử dụng các bài đăng trên Fb và Instagram chứ không sử dụng các đoạn chat của người dùng trên Messenger. Chúng tôi cố gắng loại trừ những dữ liệu riêng tư của người dùng khi huấn luyện cho AI.

Meta nói riêng và những công ty công nghệ sở hữu AI đang bị chỉ trích của người dùng vì sử dụng nội dung của họ để huấn luyện cho AI. Hồi tháng 7, danh hài người Mỹ Sarah Silverman cùng 2 tác giả sách Christopher Golden và Richard Kadrey đang khởi kiện OpenAIMeta. Cô Silverman cáo buộc rằng, OpenAI và Meta đã dùng những cuốn sách được cả ba viết ra, có bản quyền rõ ràng, để làm nội dung huấn luyện hai mô hình ngôn ngữ quy mô lớn GPT và LLaMa.

Khi được hỏi về vấn đề bản quyền, Nick Clegg nói rằng họ đang trông chờ những vụ kiện tụng lớn, liên quan tới luật bản quyền và sử dụng hợp lý (Copyright and Fair Use Law trong hệ thống pháp luật của Mỹ). Luật này có mục đề cập tới việc “được phép sử dụng có giới hạn ‘các tác phẩm được luật bản quyền bảo vệ’ cho mục đích nghiên cứu (research), bình luận (commentary) và nhại lại (parody).”

Mới đây, OpenAI đã kí hợp đồng thời hạn 6 năm với Shutterstock để sử dụng kho dữ liệu hình ảnh, video, âm nhạc của họ để huấn luyện cho AI.

Khi được hỏi liệu Meta có hành động nào để ngăn ngừa việc vi phạm bản quyền hay không, ông Nick nói rằng Meta điều khoản dịch vụ phiên bản mới của Meta cấm người dùng tạo các nội dung vi phạm quyền riêng tư và quyền sở hữu trí tuệ.

Theo Reuters
13 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lấy thông tin công khai trên fb thì chắc sẽ cho kết quả lộn xào me 🤣. Vì đa số tin giả, cá nhân thì viết nhãm, chụp ảnh thì khoe mẻ, ảo tung chảo. Để giải trí là hợp lý 🤣
@baotuan Thông tin cá nhân bây giờ xưa rôi. Phải nó là thông tin công khai cá nhân đúng hơn. Cứ lướt web là bị tuổi nó coi....hàng rồi. Lúc trước chưa có thẻ cm chip. Có mấy đứa cháu bị app nó dfofi tiền hoài. Chả vay ai cả nhưng do cmnd đưa lên mạng. Báo CA hok bảo viết cam kết là lhoong vay không dính dáng gì hết rồi về. Cứ lơ đi đừng trả lời gì hết. 1 time sau thì im luôn chăc tụi nó bị sập hết rồi. Hahaha
FB giờ bạn bè thì ko thấy đâu, toàn gợi ý quảng cáo với mấy cái page gì đâu
Ghê nhỉ. Vậy là thượng vàng hạ cám nó đều biết hết. Nay mai nó còn tạo ra con.....người nữa mới ghê. Hahaha
Nt bằng app FB đc ko cần app messenger. Mà bị cái nó ko hiện thông báo. Thằng FB dạo này khó hiểu ghê
hèn gì AI FB nó ngu... gợi ý bài tào lao không
@cuhiep tinhte.vn mình có AI k vậy 😂😂😂
vậy toàn học nội dung rác thì làm sao mà khôn ra được
tx102
TÍCH CỰC
2 tháng
“ không sử dụng các đoạn chat của người dùng trên Messenger. Chúng tôi cố gắng loại trừ những dữ liệu riêng tư của người dùng khi huấn luyện cho AI.”

Ủa vậy bth tụi nó vẫn đọc được tin nhắn của người dùng chứ không mã hoá à?
Facebook sử dụng bài đăng chế độ bạn bè hoặc only me thì cũng chả ai biết.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019