Mexico: Hacker trộm 20 triệu USD nhờ hệ thống chuyển tiền quá nhiều lỗ hổng bảo mật
P.W
2 nămBình luận: 33
Mexico: Hacker trộm 20 triệu USD nhờ hệ thống chuyển tiền quá nhiều lỗ hổng bảo mật
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền này, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.

Tinhte_Hacker1.jpg

Tại hội nghị an ninh mạng RSA tổ chức ở San Francisco cuối tuần rồi, Josu Loza, một chuyên gia tư vấn an ninh mạng, thỉnh thoảng thử xâm nhập hệ thống mạng để tìm ra lỗi và báo cho các tổ chức và doanh nghiệp đã giải thích cách các hacker ăn trộm tiền, cả qua thế giới ảo lẫn ngoài đời thực. Loza chính là một trong những người điều tra vụ việc tại Mexico vào tháng 04/2018.

Đầu tiên, để trộm tiền từ ngân hàng thông qua hệ thống server, các hacker đã phải lên kế hoạch trước hàng tháng trời, thậm chí hàng năm trời. Nhưng may mắn cho những hacker mũ đen, cơ sở hạ tầng an ninh mạng của hệ thống tài chính Mexico thực sự lỏng lẻo, với nền tảng chuyển tiền nội địa SPEI do Banco de Mexico, hay còn gọi là Banxico điều hành.

Hệ thống bảo mật của các ngân hàng bị hacker tấn công lỏng lẻo tới mức, chúng ngồi ngoài quán cafe internet cũng có thể xâm nhập vào các máy chủ nội bộ, sau đó gửi những email phishing với đường link lừa đảo chứa những malware tới cho nhân viên và đội ngũ quản lý ngân hàng Mexico. Đó là bước 1. Sau đó hacker có thể đào bới được ra cả thông tin đăng nhập được phát riêng cho mỗi nhân sự trong ngân hàng. Hệ thống cũng chẳng có kết cấu bảo mật cần thiết, nghĩa là những kẻ tấn công có thể xâm nhập rất sâu vào hệ thống của SPEI, thậm chí là cả máy chủ đảm nhiệm các giao dịch ngân hàng của SPEI.


Tinhte_Hacker2.jpg

Mọi chuyện chỉ thực sự tồi tệ hơn với người Mễ, khi dữ liệu giao dịch lưu trong các hệ thống nội bộ của các ngân hàng không được bảo vệ hiệu quả, và từ đó cho phép hacker thay đổi cả dữ liệu lưu trong máy chủ bảo mật. Bản thân những dữ liệu liên lạc giữa chủ tài khoản và ngân hàng được mã hóa, nhưng chính bản thân ứng dụng SPEI cũng có nhiều lỗi hệ thống và không được kiểm tra thường xuyên, cho phép những kẻ tấn công tự tạo ra những thông tin giao dịch giả mạo và nhét vào hệ thống.

Từ đó, những giao dịch không tồn tại được vẽ ra, sử dụng những nguồn tài khoản không tồn tại, như kiểu “Nguyễn Văn A, số tài khoản 123456789” để chuyển tiền cho những tài khoản có thật. Những tài khoản này được hacker kiểm soát để khi tiền về, nhà băng vẫn không biết đã bị mất tiền. Bản thân những khoản tiền giao dịch ăn cắp như thế này cũng rất nhỏ, cỡ vài trăm nghìn peso. “SPEI gửi và nhận hàng trăm triệu peso mỗi ngày, nên con số kể trên rất nhỏ và gần như không gây ra chú ý từ quản trị viên hệ thống và nhân sự ngân hàng”, Loza cho biết.

Tinhte_Hacker3.jpg

Nhưng nếu nhân vài trăm nghìn Peso với vài trăm, thậm chí vài nghìn tài khoản ăn cắp như vậy, số tiền có thể lên đến vài trăm triệu Peso như đã đề cập.

SPEI và nền tảng cơ sở hạ tầng phục vụ ứng dụng này quá dễ để tấn công. Trong khi đó, Banxico tuyên bố trong tài liệu điều tra vụ việc, rằng vụ tấn công này không phải đánh trực tiếp vào hệ thống trung tâm của họ, mà thay vào đó là lợi dụng kẽ hở trong những mối liên kết giữa các ngân hàng nội địa, phục vụ hệ thống tài chính của Mexico. Họ cho biết: Cách tấn công này yêu cầu “kiến thức rất sâu về cơ sở hạ tầng công nghệ và cả cách hệ thống hoạt động để thâm nhập vào chúng. Cuộc tấn công này không phải để đánh sập ứng dụng SPEI hoặc để tấn công vào hệ thống Ngân hàng Trung ương.”

Tinhte_Hacker4.jpg


Trước đây, hồi năm 2016, cũng là nhóm Lazarus đã thực hiện không ít cuộc tấn công nhằm ăn cắp tiền của các ngân hàng tại Ecuador, Bangladesh hay Chile, nhưng đều thông qua những lỗi hệ thống và sự sơ hở của nhân viên ngân hàng để thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống SWIFT, nền tảng giao dịch quốc tế. Trong khi đó vụ tấn công ở Mexico tháng 04/2018 lại đánh vào hệ thống giao dịch nội địa, và Banxico đã phải thắt chặt chính sách giao dịch chuyển tiền và bắt các ngân hàng sử dụng hệ thống SPEI thực hiện theo.

Câu chuyện ở Bangladesh cũng xứng đáng một bài viết riêng, mình sẽ gửi tới anh em sớm thôi.

Dù rất dễ để ngăn chặn bằng cách chăm chỉ tìm lỗi và vá chúng trong hệ thống, nhưng những vụ tấn công mạng nhằm mục đích trộm tiền của các hacker vẫn được thực hiện và thành công ở tần suất không hề thấp. Tất cả được thực hiện mà hacker không hề phải ra mặt, hay cầm vũ khí bước vào bên trong một chi nhánh ngân hàng.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn không một ai biết 20 triệu USD của người Mexico đã đi về đâu.

Theo ArsTechnica
đúng là có cái đầu là có tiền, mặc dù phạm pháp nhưng nể mấy bác đó thật.
nholuumanh
TÍCH CỰC
2 năm
@cachnhietminhquan muốn làm tội phạm cũng phải có tài năng, cần cù học hỏi kĩ năng chứ cũng phải dễ đâu bạn 😃
BBW
TÍCH CỰC
2 năm
cái gì không phải Nga thì Trung Quốc với Triều Tiên 😆, riết rồi mấy thằng hacker chỉ còn 3 quốc tịt
Hải Laz
TÍCH CỰC
2 năm
@kien.nguyen.dang Triều tiên lạc hậu nhưng mua máy tính thì không khó đâu. Với cả internet nó chỉ giới hạn dân thôi
@BBW Luận điệu quen thuộc của bọn dân chủ.
Giống kiểu, anh nói không nghe, thì có nghĩa mày chứa chấp khủng bố hoặc đàn áp dân thường... Đánh.
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
@cuong06lc chuẩn còn kiếm cớ gây hấn nữa, hoặc vu khí hh
vuhoainam86
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BBW Nghe như kiểu hồi Mỹ cực đoan nhỉ :v
Nguy hiểm quá
Congrats! 😁
Ngưỡng mộ hacker 😁

Dỡ thì chịu đi ... toàn Nga TQ không thì TT ...
@Bão Sài Gòn Hay mà =]] hacker mà đánh cắp kiểu này thì 100% sẽ đc báo Mỹ nói quốc tịch "được cho là TT hoặc Nga hoặc TQ"

Người Mỹ có bao giờ làm điều xấu đâu
1 bà mẹ bỉm sữa ở VN chỉ dùng fb còn lừa dc 25 tỷ. Thiết nghĩ mấy anh hacker này nên tập trung vào thị trường VN, ăn nên làm ra hơn nhiều
@If you dont mind Cái này chăng ?

khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
2 năm
20 triệu đô về triều tiên để phóng tên lửa
chuyện ở bangladesh là một phi vụ hoàn hảo luôn, chuẩn không cần chỉnh
tonybom
TÍCH CỰC
2 năm
How about Vietnam? Mấy vụ mất tiền trong thẻ ATM hay trong Tk tiết kiệm cũng tương tự 😔
Đấy, cái đất nước mà máy tính đếm trên đầu ngón tay, cấm vận đủ đường, đường truyền internet phải dùng ké. Mà cứ có vụ hack nào là của anh ấy.
Các ae nên học tập nhé. Nếu ko học tập được triều tiên thì nên học tập các báo chí phương tây dẫn dắt và làm việc vậy
Tpan4u
TÍCH CỰC
2 năm
1 là bọn hacker của Bắc Hàn luôn, 2 là bọn khác chứ làm gì có chuyện bọn Bắc Hàn thuê hacker ăn cắp tiền về cho nó. Nếu có thể hack và ăn cắp tiền thì bọn hacker đó chả phải làm thuê cho thằng nào hết.
bọn này mà về hack ngân hàng VN thì ngân hàng giải tán hết
Bên đất nước này rất nhiều bọn dân giang hồ có súng bắn nhau như phim hành động vậy . Chúng ăn cắp mật mã cây atm dễ như lấy đồ trong túi ra vậy.nghe nói công an bên đó sợ bọn này bằng phép ý.
tonybom
TÍCH CỰC
2 năm
VN có luật an ninh mạng rồi bảo vệ rồi, không phải lo lắng, hên quá 😃
you_mylove
TÍCH CỰC
2 năm
:v hách cơ được cho là từ Nga, Trung, Triều Tiên. Chỉ 3 nước này mới đi ăn trộm tiền nhé, mới đi tấn công mạng xD
phongmbc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hacker có ở khắp mọi nơi
20tr đi về đâu
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019