Mi Note 2 chiến Galaxy Note7: thiết kế hoàn thiện, màn hình, tính năng cho màn hình cong
Didu
5 nămBình luận: 209
Mi Note 2 chiến Galaxy Note7: thiết kế hoàn thiện, màn hình, tính năng cho màn hình cong

Khi Note7 ngừng bán ra, rất nhiều người đã cảm thấy tiếc nuối cho một smartphone thiết kế hoàn hảo, màn hình đẹp. Và khi mà Xiaomi giới thiệu Mi Note 2, nhiều người liền liên tưởng nó tới Note7 vì những đặc điểm giống nhau như thiết kế, màn hình cong và một vài tính năng phần mềm. Nay mình làm bài so sánh này để cho những ai còn nhớ tới Note7 và cho những ai còn đắn đo khi muốn mua Mi Note 2.

Thiết kế


Rõ ràng Mi Note 2 có rất nhiều đặc điểm giống với Note7 và mình không thể phủ nhận điều đó. Hãy bỏ qua yếu tố thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ, cả hai smartphone này đều có ngôn ngữ thiết kế tương đồng đó là hai mặt kính và uốn cong tới điểm tiếp giáp với viền kim loại. Kết quả là chúng ta có một chiếc điện thoại làm từ hai vật liệu (nhôm và kính) và được uốn cong mềm và liền mạch gần như là một thể thống nhất.

Xiaomi làm rất tốt về yếu tố thẩm mĩ trên Mi Note 2. Những điểm tiếp giáp giữa mặt kính và viền kim loại rất khít, khi rờ tay lên gần như không nhận thấy điểm tiếp xúc hay viền kim loại nhô lên. Một sợi tóc khó mà chen vào giữa được. Galaxy Note7 cũng như vậy nhưng ở một số chi tiết nhỏ, mình đánh giá Xiaomi làm còn tốt hơn Samsung nữa. Các chi tiết nhỏ như những cổng kết nối loa, mic nằm trên một đường thẳng cũng được Xiaomi trau chuốt hơn là Samsung.

Quảng cáo


DSC00605.jpg
Chi tiết về viền kim loại và mặt kính của hai máy. Cả hai đều được hoàn thiện ở mức cao cấp và không chê được gì cả.

DSC00601.jpg
Galaxy Note7 dày hơn một chút so với Mi Note 2 (7.9mm so với 7.6mm). Khi cầm máy trên tay các bạn sẽ nhận ra điều này. Mặc dù cả hai đều giống nhau nhưng do Note7 dày hơn một chút trong khi viền kim loại (trái/phải) của hai máy gần như bằng nhau nên cầm trên tay dễ chịu và êm hơn. Mi Note 2 mỏng hơn nên đôi khi cầm hơi bị sắc tay, đặc biệt khi cầm siết chặt tay.

DSC00599.jpg
Mặt trước: loa thoại, camera và các cảm biến. Loa thoại Xiaomi làm đẹp hơn và hài hòa hơn.

DSC00600.jpg
Nút Home và cảm biến vân tay. Cả hai đều chỉ có một nút cứng đóng vai trò cảm biến vân tay luôn, và hai nút ảo.

DSC00603.jpg
Cả hai cũng đều trang bị USB-C, Mi Note 2 không có bút. Dải ăng-ten được Xiaomi làm nhỏ và dẹt hơn, đặt ở cạnh dưới và hai bên trái/phải, trong khi Note7 là cạnh dưới và cạnh trên.

DSC00592.jpg

Quảng cáo


Mặt kính sau của cả hai đều được uốn cong tới mép.

DSC00588.jpg
Dù đều có màn hình 5"7 nhưng kích thước tổng thể của Mi Note 2 (156,2mm) cao hơn một chút so với Note7 (153,5mm). Nguyên nhân là hai viền trên dưới màn hình của Mi Note 2 lớn hơn một chút.

DSC00552.jpg
Cạnh trái.

DSC00549.jpg
Cạnh phải.

DSC00554.jpg

Quảng cáo


Viền kim loại thì Note7 mỏng hơn một chút.

DSC00553.jpg
Cổng kết nối, các lỗ loa, mic trên Mi Note 2 đặt trên một đường thẳng còn trên Note7 thì lộn xộn hơn.

Màn hình và trải nghiệm cong

Cả Mi Note 2 lẫn Galaxy Note7 đều có panel hiển thị cong nên cho trải nghiệm xem hình, video rất tuyệt vời, dù không bằng nhau. Khi nhìn bằng mắt thì có thể nhận thấy ngay là Mi Note 2 ít cong hơn Note7. Galaxy Note7 có panel cong hơn nên nội dung hiển thị tràn xuống hai viền nhìn rất là mê hoặc, nếu nhìn từ hướng chính diện thì như là không viền vậy. Còn Mi Note 2 ít cong và hai viền bezel trái/phải lớn hơn nên không đem lại trải nghiệm tuyệt vời như Note7. Riêng về khía cạnh này thì Xiaomi còn phải học nhiều, một số thông tin nói Xiaomi sử dụng panel OLED cong do LG cung cấp. Mình không so sánh về chất lượng hiển thị, màu sắc... mà chỉ nói về màn hình cong thôi.

DSC00564.jpg Khi nhìn từ hướng này thì các bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt về màn hình cong của hai máy.

DSC00580.jpg Còn đây là khi xem ảnh hoặc video thì có thể thấy rõ hai viền đen hai bên trên Mi Note 2.

DSC00573.jpg
Đặt hai máy xuống bàn, nhìn rõ hơn về viền cong.

DSC00569.jpg
Ở ảnh này thì thấy rõ luôn viền dưới màn hình của Mi Note 2 dày hơn Note7, một phần vì viền bezel dày hơn.

DSC00567.jpg Nếu dùng bình thường thì các bạn sẽ không thấy điều này quan trọng lắm nhưng khi xem ảnh hay video... thì rõ ràng trải nghiệm trên Note7 đáng giá hơn nhiều.

Tính năng cho màn hình cong
DSC00584.jpg
Samsung có kinh nghiệm làm màn hình cong nhiều hơn trong khi Xiaomi mới lần đầu thử sức nên các tính năng, tiện ích cho phần cong này thì Samsung cũng hơn. Xiaomi chưa có tính năng nào cho màn hình cong này cả nhưng nếu bạn tìm một theme trên kho Mi thì sẽ có, dù là chưa tích hợp sâu. Bạn ở MIUI 8 và bản ROM Trung Quốc thì khi tìm trên kho ứng dụng Mi với từ khóa note2 sẽ thấy theme này, chỉ có theme này mới có tính năng cho màn hình cong còn bình thường thì không có. Thêm nữa là tính năng này chỉ có tiếng Trung chứ chưa có tiếng Anh. Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa các nhà phát triển có thể đưa ra các theme khác hỗ trợ màn hình cong.

Nếu như trên Note7, các bạn có thể vuốt từ phần cong ở bất kỳ đâu, màn hình khóa hay khi đã mở khóa còn Mi Note 2 thì chỉ hỗ trợ vuốt trên màn hình khóa mà thôi. Khi ở màn hình chính nếu vuốt thì sẽ chỉ là qua các màn hình khác nhau mà thôi. Khi ở màn hình khóa, vuốt từ trái sang sẽ là đổi màu theme còn từ phải sang sẽ là một số tiện ích như bật/tắt nhanh một vài kết nối Bluetooth, rung/chuông... hoặc một vài danh bạ ưa thích để gọi điện ngay từ đây. Ngoài ra còn có một vài tiện ích khác như điều chỉnh nhạc, la bàn, thời tiết, mở nhanh một app nào đó... và cũng được quản lý dạng các thẻ như trên Note7.

Tới thời điểm hiện tại thì tính năng cho màn hình cong trên Mi Note 2 khá nghèo nàn và chưa được tích hợp sâu vào trong MIUI mà chỉ là trong một theme nào đó. Hai theme mặc định sẽ không có tính năng vuốt này và ở màn hình Home hoặc giao diện trong các ứng dụng cũng không có.

Cảm ơn cửa hàng Xiaomiviet (xiaomiviet.vn) anh Quang3G (quang3g.vn) đã cho mình mượn Mi Note 2 và Note7 để làm bài so sánh này cho anh em xem.
DSC00595.jpg
DSC00593.jpg
DSC00558.jpg

DSC00548.jpg DSC00541.jpg
cv.jpg
209 bình luận
lúc mới giới thiệu thì người ta khen quá trời, tới khi đặt cùng bản chính thì lộ rõ là bản sao 😁
Mi-Note thiếu chốt an toàn thì thua chắc rồi 😁
datmacom
TÍCH CỰC
5 năm
Note 7 tất nhiên vẫn trên tầm. Thật tiếc khi không còn em trên đời
note 7 đẹp hơn nhiều. nếu note 7 mà ko bị khai tử thì mình cũng mua xài và bán 6s plus.
cometoi
TÍCH CỰC
5 năm
Đứa chết yểu còn vác thêm 15 tỷ lựu đạn xuống tuyền đài ,thằng sống nhăn răng .Hỏi thằng nào thắng??
@cometoi Thắng thua là sao vậy bác?
xuandu1712
TÍCH CỰC
5 năm
Ko hiểu sao cứ thấy note7 hài hòa hơn nhỉ. Trừ cái loa thoại thôi...
@dmthanh572 Trời, bạn làm tí cồn 70 hay 90, không có thì làm tí rượu trắng. Cho vào bông mà lau, sạch không tì vét 😁 Con máy của mình tắm cồn suốt, lúc nào cũng sạch sẽ và thơm tho.
dmthanh572
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Khẩu trang xanh Sài đt có cần phải cực khổ vậy không bạn! mình sử dụng đt chứ đừng để làm nô lệ cho cái đt bạn à.
@dmthanh572 Mỗi người 1 cách sử dụng bạn à? Bạn không thích sạch nhưng mình thích sạch, lau cái điện thoại sạch cho bản thân mình, mà bạn kêu làm nô lệ thì không hiểu bạn làm được gì cho đời mà cao siêu vậy?
dmthanh572
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Khẩu trang xanh vậy bạn làm được gì ngoài ngồi gõ phím! bạn rảnh bạn có thời gian nhiều thì bạn ngồi nhà ôm đt lau trùi tối ngày được nhưng mình đâu rảnh được như bạn đâu. bởi vậy mình mới nói là loa thoại của samsung nó tiện dụng sài lâu cũng ko bị bám bụi mà sao mọi người chứ chê.
nhét thêm cái bút với cam vuông nữa thì giống hệt o_Oo_Oo_O
maclife
TÍCH CỰC
5 năm
Người ta thường tiếc những gì đã mất. Note 7 mà ko thu hồi thì chưa chắc đã bán đc nhiều như mong đợi
Tuổi tý mà đòi đú với a sam, cái viền màn hình đã thể hiện đc đẳng cấp của sam rồi chưa nói đến cái khác
@carddienthoai.com Đú sao được. E chảnh e có quyền nổ. Thấy tội tội mà thôi kệ. Giờ mà còn mở miệng khen hàng Shame được thì cũng đến chịu
Chỉ riêng về phần kính: kính của Note 7 không chỉ cong 2 cạnh bên mà còn hơi cong nhẹ 2 đầu trên dưới nữa làm như thế khó hơn rất nhiều so với Mi. Cái kính cong của Mi chỉ cỡ ngang tầm S6 edge thôi.
Năm nay thực sự tiếc cho Note 7, 1 thiết kế quá đỉnh thế mà 😔
vviettan
TÍCH CỰC
5 năm
@hai.hoang Chính xác,làm có khó hơn hay không thì mình không biết nhưng nhìn vào thì khỏi chê cảm giác như một thỏi ngọc xanh
ggunf
TÍCH CỰC
5 năm
@hai.hoang Có khả năng so với s6edge hả 😁
Tội nghiệp Note7 anh hùng thất thế thì thằng tiểu nhân cũng leo lên đầu được.
@Ro_tt Tiểu nhân nhất là thằng ngồi chọc đít người khác, không công nhận sự cố gắng của người khác.
@colintran2006@yahoo.com Thật ko thể tin nỗi? bác hiểu là em nói những người như vậy?
@Ro_tt
Kkk, khi mình like cm trên của bạn, mình cũng nghĩ vậy rồi
Tiểu nhân đắc chí
Nói theo phong cách tàu là: hổ lạc đồng bằng bị chó khinh
Haha
nhìn cái viền màn hình con mì xào mà phát chán. OLED, cong mà viền dày cui, độ cong cũng quá ít so với ảnh render
@toan tran 1992 Thực tế là kính cong, còn tấm nền thì vẫn gần như phẳng nhé bác, như con Priv của BB em đang sài, viền dày chứ k mỏng.
lote7 ăn đứt la đúng rồi nhưng bỏ nửa số tiền cầm xiaomi cũng đáng đồng tiền bát gạo rồi. không thể phủ nhận đk xiaomi ngon đòn
@ducquy1993 chưa chắc giá 14tr của xiaomi đáng đồng tiền bát gạo, dù 9.5tr thì mua s7 edge ngon hơn nhiều, màn hình 2k đẹp hơn. nếu xách tay s7 edge bản mẽo rất mềm, và có thể cài rom quốc tế update otm ngon lành.
@ragefighter 14triệu sao truoc đọc thấy bảo chuc triệu mà nếu như nhần đây thì s7 chính hãng là ok rồi tội gì hàng xiaomi cho khổ
@ducquy1993 Giá này mới về 14tr đó em, còn giá bên china tính theo tiền china là 9.5tr em nghĩ họ xách về phải có lời chứ. Nếu so cùng xách tay s7 edge mềm hơn. Cái mi này báo chí cửa hàng thổi để bán chứ thực tế là máy mới làm đợt đầu ko biết ổn về màn hình có bền hay ko. hoặc rơi vỡ tiền thay ra sao?.
@Nguyen
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mọi sự so sánh đều có sự khập khiễng nhất là trong trường hợp 1 chú đã đột tử ^_^
Sao không so sánh với S7 edge mà lại đi so với thằng R.I.P ?
Riêng về thiết kế thôi nếu so với S7 edge vẫn còn thua 1 bậc nhé. Đem so với S6 egde plus thì được.
@ducthinhtran2010 Thằng này không không thể so với S6e + được đâu vì S6e+ rất đẹp và tinh tế.
😆
mjracle
ĐẠI BÀNG
5 năm
nhìn lại note 7 vẩn có gì đó luyến tiếc....rất luyến tiếc...
hi vọng samsung sẽ đem note 7 quay trở lại....1 smartphone hoàn hảo...
trong khi đợi em nó quay lại vs 1 cái tên khác chơi vs s7e vậy
@vtb center
Pin cũng có vẻ ít hao hơn trước thì phải. Cũng vui vì giờ S7e là trọng tâm của SS nên được care ok hơn ít nhất là đến S8 😁
@ducthinhtran2010 vì nó không chày ngầm, không nóng nhiều thì pin ít hao hơn, SS đã tối ưu tốt. Note 5 cũng được cập nhật cùng ngày với S7e. Khoải nhất vụ mỗi tháng SS cập nhật tối ưu và bảo mật 1 lần. Lần nào cập nhật xong là chạy cảm giác ngon hơn. Cá nhân thấy nam xài con S7e đen cực đẹp, nam tính, nữ xài con s7e rose gold cực sang.
@vtb center
SS mà cập nhật cho S7e tính năng tùy chỉnh hiển thị HD,FHD va QHD giống trên note7 còn tuyệt hơn nữa, giờ chỉ mong thế thôi. xài gần 8 tháng rồi ko có gì để phàn nàn 😃
@ducthinhtran2010 Note 7 là tinh hoa của sam sung về thiết kế lẫn tính nằng mà 😁, hy vọng ss đền bù cho người dùng trung thành bằng cách cho nó lên S7e, bảo đảm giữ được lượng khách trung thành ngoại trừ tính năng cây bút thì thua. Và cho note 5 tính năng always on cũng được.
Nhái cũng được ,nhưng ko nổ thì ko sao .Từ hôm cái con này nó ra đến bây giờ cứ có bài viết về nó cái thì y như rằng mọi người nhảy vào kêu nhái này kia. Nếu nhái mà phát triển để tồn tại thì ngu gì ko nhái ,cái thằng oppo nó nhái các kiểu mà nó vẫn làm mưa làm gió ở VN kia kìa .
Vo_manh
TÍCH CỰC
5 năm
@uthalinh Vậy bạn cứ mua hàng nhái này xài. Có mua hay la không? Hay chỉ nói vui miệng nhưng bản thân cũng chưa bao giờ mua hàng nhái
@Vo_manh Mua. Nhưng phải đợi review màn rỗ hay ko, pin, cam chất ko đã.

Nhìn tổng thể em hàng nhái này ăn đứt về ngoại hình rồi. Riêng cái viền với cái tính năng thì hàng nhái thua. Nhưng cũng chả quan tâm mấy (ko xài).

Sao mấy em hàng nhái Ip đầy ra đấy ko ai quan tâm ? Vì nó xấu và chả có gì đặc trưng cả. Phải biết chọn lọc bạn ạ.
@uthalinh oppo nó bán chạy là do Tùng núi, và Fan sky đông hơn quân nguyên, và thứ 2 nữa là đội ngũ bán hàng nó ra sức dìm hàng các hãng khác để hướng khách hàng mua oppo. Bữa có ông khách vào thế giới di động đang xem con A7 2016, con nhỏ bán hàng nói oppo ngon hơn sam sung rồi kéo ổng qua quầy oppo 😁. Giờ SS muốn giết oppo chỉ cần hạ con J7 Prime xuống còn 3,9 tr, A7 xuống còn 6 tr. S6e xuống còn 7,5 triệu đánh mọi phân khúc của oppo là xong. Nó khỏi bán luôn. Và lót tay cho mấy con bán hàng nếu bán được 1 sản phẩm của SS thưởng 1 trieu. Kéo dài thời gian chương trình đến 3 năm chi phí dự kiến tốn khoảng 5 tỷ usd là oppo biến khỏi VN. :D
@Vo_manh Nói cứ như thánh, nó là Mi note 2, hàng xịn, không phải hàng nhái bạn nhé
Vo_manh
TÍCH CỰC
5 năm
@thanhluongks Uh, xịn thì cứ mua. Tôi thì thà mua máy cũ chứ k mua máy hãng tàu. Thẩm mỹ có vấn đề
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019