Miami, Bangkok, TP.HCM, Venice có thể biến mất vào năm 2030
Rubi Lee
4 thángBình luận: 89
Miami, Bangkok, TP.HCM, Venice có thể biến mất vào năm 2030
Một số thành phố trên thế giới dễ bị chìm hơn những nơi khác vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả độ cao thấp, vị trí ven biển, thiên tai hàng năm,… Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã làm cho tình trạng trở nên tồi tệ và đẩy nhanh quá trình hơn. Khí hậu ấm lên làm tan chảy băng ở vùng cực, thay đổi thời tiết, những cơn bão trong các năm gần đây cũng xuất hiện với tần suất nhiều và cực đoan hơn.

bangkok-4.jpeg

Mặc dù nhiều thành phố có nguy cơ bị chìm cũng đã tự nhận thức và tự đổi mới bằng cách xây dựng thêm đập và đê. Thế nhưng các nhà khoa học dự đoán rằng một phần diện tích của 9 thành phố này sẽ bị nhấn chìm trong 10 năm nữa.

1.Miami, Mỹ

Mực nước biển ở Miami đang tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới. Những nă, nay, Miami đang phải đối mặt với lũ lụt, gây ô nhiễm nguồn nước uống và thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng có giá trị của thành phố. Ngoài việc ứng phó khẩn cấp để giảm thiểu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, Miami có thể cũng phải củng cố thêm cơ sở hạ tầng khác.

Quảng cáo


miami-1.jpg

Một nhà môi trường báo động về tình hình ở Miami, ông cho rằng những trận lũ lụt nghiêm trọng sẽ bắt đầu cuốn trôi các bãi biển trong vài năm tới. Quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh và tiêu tốn của chính phủ rất nhiều chi phí để bảo vệ những dải cát du lịch nổi tiếng ở đây.

2. Bangkok, Thái Lan

Bangkok vốn là thành phố du lịch nổi tiếng của thế giới, chào đón hàng chục triệu du khách mỗi năm. Thế nhưng ít ai biết rằng, Bangkok hiện chỉ ở độ cao 1.5m so với mực nước biển. Trên thực tế, Bangkok là một trong những thành phố có tốc độ "bị nhấn chìm” nhanh nhất trên thế giới, với tốc độ khoảng 2-3cm hàng năm.


bangkok-1.jpg

Theo một nghiên cứu hồi năm 2020, thủ đô của Thái Lan được xem là nơi đầu tiên phải hứng chịu toàn bộ các tác động từ hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mặt khác, do thành phố được xây dựng dựa trên địa hình là đất sét, đặc nhưng mềm và rất dễ bị ngập lụt. Các nhà khoa học cho rằng vào năm 2030, hầu hết các khu vực ven biển như Tha Kham, Samut Prakan và sân bay Suvarnabhumi International, đều có thể bị nhấn chìm dưới nước. Lượng mưa lớn liên tục, mực nước dâng cao và việc khai thác nước ngầm cũng là các yếu tố dẫn đến kết cục chìm trong biển nước của Bangkok.

bangkok-2.jpg

Đối với một thành phố đông dân như thế, lũ lụt sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và gây thiệt hại đến cơ sở hạ tầng, đẩy cuộc sống của hàng triệu người rơi vào nguy hiểm. Hội đồng cải cách quốc gia Thái Lan đã báo cáo rằng Bangkok có thể sẽ ở một vị thế bất lợi trong vòng 15 năm tới. Và sẽ chìm hoàn toàn trong thế kỷ đến.

3. Amsterdam, Hà Lan

Amsterdam-1.jpg

Quảng cáo

Phần lớn diện tích của Hà Lan hiện nay đang nằm dưới mực nước biển. Trong hơn 1 thế kỷ qua, đất nước xinh đẹp này đã xây dựng nhiều con đập, đê để ngăn lũ lụt thành phố. Thế nhưng, những trận lũ lớn trong lịch sử vẫn đã giết chết hàng chục nghìn người, gia súc và các loài động vật khác. Đồng thời cũng đánh chìm vô số nhà cửa, ô tô cũng như các toà nhà và công trình kiến trúc khác. Amsterdam đã tự xây dựng lại nhiều lần, nhưng nguy cơ về sự nhấm chìm do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu vẫn rất lớn.

4. Basra, Iraq

Basra là một trong các thành phố cảng chính ở Iraq, nằm dọc theo dòng sông Shatt al-Arab rộng lớn và hùng vỹ. Các dòng chảy ở đây xuôi về Vịnh Ba Tư, cùng với đó là mạng lưới kênh rạch chằng chịt và suối thì chạy qua thành phố. Tuy nhiên, các vùng đầm lầy mềm xung quanh khiến các khu vực này rất dễ bị tổn thương và đặc biệt là dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng.


basra-2.jpeg

Các nhà khoa học dự đoán rằng Basra có thể sẽ bị nhấn chìm 1 phần hoặc hoàn toàn trong vòng 10 năm tới. Bên cạnh đó, Basra là một thành phố khá nghèo, do đó thiệt hại có thể sẽ rất tồi tệ, với các mối đe doạ về dịch bệnh do lũ lụt gây ra.

Quảng cáo


5. Georgetown, Guyana

Thành phố ven biển như Georgetown là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình mực nước biển dâng cao. Bờ biển Guyan đòi hỏi phải được nâng cấp duy trì liên tục, với các giải pháp lâu dài để làm chậm lại xu hướng chìm của nó.


Georgetown-1.jpg

Theo Báo cáo của IPCC (Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu), các phân tích khoa học dựa trên những quan sát cho thấy, Georgetown sắp bị nhấn chìm trong vòng 10 năm và chỉ có thể được cứu bởi phép màu, một giải pháp mà khoa học vẫn chưa tìm ra.

Georgetown-2.jpg

Mặc dù thành phố đã tự bảo vệ bằng cách xây dựng “bức tường biển” dài 450km để chống lại những cơn bão. Nhưng 90% dân số Guyana lại tập trung sinh sống ở các thành phố ven biển, như Georgetown. Những nơi nằm cách 0,5-1m so với mực nước biển mà thôi. Tình hình khẩn cấp hiện nay là Guyana cần phải củng cố lại bức tường biển của họ để giữ cho các khu vực trung tâm tránh khỏi các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

6. Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

sai-gon-2.jpgNằm dọc theo Đồng bằng Sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi lũ lụt và bão nhiệt đới hàng năm. Các nhà khoa học dự đoán rằng, rấy có thể các khu vực phía đông xung quanh sông Mekong sẽ sớm không thể sinh sống được do lũ lụt và bão. Dù được bảo vệ tốt hơn, nhưng thành phố Hồ Chí Minh vẫn có thể bị tê liệt nghiêm trọng trước một cơn bão nghiêm trọng. Trong khi đó, các khu vực đầm lầy như Thủ Thiêm được dự đoán sẽ rất dễ bị ngập hoàn toàn trong nước vào năm 2030.


7. Kolkata, Ấn Độ

Kolkata-1.jpgĐược biết đến với lễ hội Durga Pujo diễn ra hàng năm, Kolkata được xem là trung tâm văn hoá, lịch sử của Ấn Độ. Ở đây, người dân nghèo chỉ có thể dựa vào đời sống tâm linh khi đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên. Cuộc sống của họ không được chuẩn bị cho những bất ngờ lớn, không lường trước. Thách thức đối với Kolkata là rất lớn khi thành phố có nguy cơ sẽ chìm trước năm 2030. Các nhà lãnh đạo chính trị đang phải đối mặt với áp lực giám sát và đưa ra các hành động thích hợp để ngăn chặn biến đổi khí hậu và chuyển hướng tình thế nhiều nhất có thể.

8. New Orleans, Mỹ

Một nghiên cứu năm 2016, NASA dự đoán rằng toàn bộ thành phố có thể bị nhấn chìm vào cuối thế kỷ này. Vào những năm 1800, 100% New Orleans đều cao hớn o với mực nước biển. Nhưng đến năm 1895, 5% diện tích đã bị nhấn chìm dưới đáy đại dương, và con số này vào năm 1935 là 30%. Hiện nay, hơn 1 nửa của nó nằm dưới mực nước biển.


New Orleans-2.jpg

Bên cạnh đó, vị trí đồng bằng càng khiến New Orleans bị ảnh hưởng nặng nề bởi mực nước biển và lũ lụt. Cùng với đó, hoạt động của con người như khoan dầu khí cũng làm trầm trọng thêm tần suất lũ lụt. New Orleans vốn rất tự hào với hệ thống đê nổi tiếng, đặc biệt là khu vực xung quanh hồ Maurepas ở phía bắc và hồ Salvador và hồ Little ở phía nam. Tuy nhiên, thành phố sẽ phải luôn theo dõi liên tục và đổi mới phương thức để kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu.

9. Venice, Ý

venice-1.jpgDu khách yêu mến thành phố kênh đào Venice nên đến đây sớm nhất có thể, bởi thành phố này có thể sẽ trở thành 1 thế giới ngầm trong thế kỷ tới. Mỗi năm, thành phố Venice lại bị chìm xuống 2mm bởi lũ lụt và triều cường. Vào năm 2018, thành phố Lagoon đã phải hứng chịu 1 loạt cơn bão dữ dội gây ra trận lụt tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ qua. Năm 2019, 90% Venice đã bị ngập lụt và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn do xói mòn bờ biển và mực nước ngầm.

venice-2.jpg

Chính quyền thành phố đã xây dựng dự án Mose - hàng rào ngăn lũ, được thiết kế từ những năm 1980. Việc xây dựng bắt đầu từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành. Gần đây, chính phủ cũng đã ra lệnh cấm các tàu du lịch lớn đi vào kênh trung tâm Venice để giảm thiểu thiệt hại cho các đầm phá.

Mặc dù hệ thống phòng chống lũ hiện nay có nhiệm vụ giữ cho Venice tồn tại được, nhưng trong tương lai với tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng sụt lún và tần suất triều cường hoàn toàn có thể nhấn chìm được thành phố này.

Theo World Atlas
89 bình luận
Nếu những dự đoán ở trên là đúng thì dự là loài người sẽ có khối việc phải làm ngay từ bây giờ nếu ko muốn tình trạng loạt các thành phố dần bị biến mất trong tương lai 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Screen Shot 2022-10-21 at 14.36.54.jpg
Screen Shot 2022-10-21 at 14.41.39.jpg
Screen Shot 2022-10-21 at 14.38.23.jpg
Screen Shot 2022-10-21 at 14.39.13.jpg
Screen Shot 2022-10-21 at 14.42.23.jpg
@StonyRock nói dân trí thấp lại tự ái
@crazysexycool1981 Bán nhà tphcm gom tiền mua đất mặt trăng tránh lụt là vừa rồi. Đất trên trển bao khô, cứ yên tâm
StonyRock
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tientran517 Dân trí thấp cũng đc . Miễn mah tiền xài ko phải lo , vk con ngày nào cũng ấm no là vui r
tuluan
TÍCH CỰC
4 tháng
Chuyển sang nhà sàn và đi cano thôi 😃
@tuluan mấy thằng Tây lông rảnh háng suốt ngày dự với chả đoán, SG bị bão hồi nào? miền Trung mỗi năm đón gần chục cơn bão vẫn sống phà phà kia kìa
Hay quá, biến mất dc á
Hôm nọ ông nào mới đăng bài này rồi.
Giờ lại đăng tiếp á.
Nhưng số liệu là năm 2050 cơ
@Bùi Quốc Tuyền https://tinhte.vn/thread/chua-day-30-nam-nua-nhieu-thanh-pho-va-vung-dat-ven-bien-co-the-se-bien-mat.3568851/#post-63190056
CellonC
TÍCH CỰC
4 tháng
Ae lên Tây Nguyên dần thôi. HCM chật trội bon chen mà sống để làm gì
@CellonC Trên đó phá rừng, xây bê tông lấn đè lên cả sông suối. K lũ quét tốc độ bàn thờ cũng lạy
@tamle_o đà lạt giờ cũng ngập rồi kìa bác,hic
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@toilachi9 Lên Bảo lộc nhé! không thì Đaklak nhé! lên Đà Lạt thì vẫn phải bơi suồng nhé! do các bố quy hoạch ngu ngục bê tông hóa đã phá vỡ kết cấu nên giờ mưa lớn là bơi. thôi lên Bảo Lộc khí hậu vẫn tốt mà còn ổn nhé! có điều giá đất trên đó lên mây hết rồi. Đaklak đất còn gất ghẻ luôn.
@Ryan Vu giờ giá đất toàn ảo đầu cơ lùa gà thôi bác nhỉ,hic
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@toilachi9 nay thì đóng băng rồi, mấy chú ít tiền mà đồi lướt sóng, biển động có vào bờ kịp đâu. đau cái là đất đã lên là ko xuống nên dân phụ hồ như mình làm trật mặt cũng vẫn cứ đi thuê nhà. dự đoán là như thế nhưng dân tỉnh vẫn cứ thích lên đấy làm méng cho hấn có nhà Sài Gòn. khộ rứa đó! Giờ phải tỉnh thức chứ ngu ngơ là bọn gian thương nó lùa và chăn dắt ngay! may là mình ko nằm trong diện đấy vì có xiền mô mà nó lùa ta đc!
Hồ chứa mưa.
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@Team B hôi chết mẹ
không phải nhiệt độ nóng lên làm băng tan - nước biển dâng. Mà là hàng năm mưa mũ, lượng đất đá bị sói mòn chảy theo sông suối trôi xuống biển. tình hình thì vài nghìn năm nữa thì núi sẽ thấp dần xuống, biển cũng sẽ nông dần, và sẽ dần dần nuốt chửng đất liền. lúc đó đất ở trên các núi cao lại có giá trị, anh em đầu cơ mua dần đi là vừa.
Cố gắng đi lại Venice, Amsterdam 1 lần nữa.. hihi
Xàm, mấy nước văn minh công nghệ cao cho dù băng có tan hết cũng chẳng chìm đc, Saigon chìm thì tin 😁
Cần Thơ giờ thùy triều ngập 1m nước rồi. Vẫn chưa có giải pháp..
can-tho-img-6032-1493.jpg
@minhprodesign Nhờ có nhiều giải pháp nên mới ngập 1m đó b.😄😂🤣
@minhprodesign Đà nẵng chưa bao h ngập như trận vừa r. Thấy 2030 là hơi lạc quan😆
@minhprodesign ae cộng chống lũ mãi đỉnh <3 cả nước VN biến thành miền trung
jlovec
TÍCH CỰC
4 tháng
thì chuẩn bị xây nhà cao tầng (tầng 1 trc là sảnh nay là bãi đậu cano)
mở thêm các bến tàu. phà dọc tuyến phố.
đội csđường bộ tphcm chuyển sang biên chế csđường sông đường biển
tàu điện thì đổi thành ga cáp treo....
chúng ta sẽ có 1 tp biển mộng mơ đúng nghĩa hehe. chuyển sang làm du lịch luôn .cũng ko căng thẳng quá
VN thì nhiều nơi sắp gọi là ngày chìm ngày nổi đc rồi 😔
@HaiChin Ráng
Hệ quả của băng tan đây sao?
Vài bữa anh Vượng xây thêm nhiều landmark nữa để có ngập thì cùng lắm bỏ đi 3 tầng dưới thôi, có gì mà căng 😄
Giờ chuẩn bị phương án xây đê từ Vũng Tàu kéo đến tận Kiên Giang là vừa, nếu không muốn Trung tâm kinh tế và vựa nông sản của VN biến mất.
@bossbom Không làm nổi thì bị mất dzị thui. Áhihi ýhaha
@kungfu9999 Có mi ngáo ấy
@zeroabs Không gì là ko thể nhá, quan trọng có bản lãnh và đủ sức để làm ko thui. Áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê ngáo nặng rồi
ý tưởng sun như con giun, m gọi cả trung quốc vào làm xem có chống nổi không mà đòi
người gì héo thực tế, nói suông là giỏi, ai cũng chửi mà còn tự ái
zeroabs
TÍCH CỰC
4 tháng
Còn 8 năm nữa à? Mà chỉ 1 phần thôi, giật tít ghê quá.
@zeroabs Đôi mhi 3 4 năm nữa thì sao
Sao nghe anh gì tóc vàng bên Mẽo nói biến đổi khí hậu là trò bịp bợm cơ mà?
Tuyệt vời vậy là giá đất lại tăng.
cutixl
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Anh em Thủ Thiêm chắc đang xanh đít nhái khi đọc bài viết này.
@cutixl Tin này dc lan truyền bí mật lâu rồi, nên mới có vụ các cty đồng loạt bỏ cọc đấu giá các khu đất vàng đó 😅🤣🤣🤣🤣🤣🤣
@cutixl Tụi nó biêt lâu rồi đâu cần nghe tin đâu bạn
@baotuan Bọn đó nên xử sao bạn ???
cutixl
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@baotuan Giá đất thì cao như Hồng Kông, mà mùa mưa thì như đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi.
@cutixl Khu quận 5 quận 6 ngập lênh láng lúc triều cường ;(


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019