Michael Collins - phi hành gia trong sứ mệnh Apollo 11 qua đời ở tuổi 90
Rubi Lee
6 thángBình luận: 28
Michael Collins - phi hành gia trong sứ mệnh Apollo 11 qua đời ở tuổi 90
Michael Collins, một trong ba vị phi hành gia trong sứ mệnh Apollo 11 lích sử đã qua đời ở tuổi 90. Ông cũng được xem là người anh hùng thầm lặng trong sứ mệnh vì đã ở lại một mình trong quỹ đạo Mặt Trăng trong hơn 21 giờ để Neil Armstrong và Buzz Aldrin đáp xuống bề mặt thiên thể và trở thành những người đầu tiên đi bộ trên đó. Theo đó vào ngày 28/4 vừa qua , gia đình Collins đã thông báo ông đã ra đi sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư.

Michael-Collins-3.jpg

Michael Collins sinh tại Rome vào ngày 31 tháng 10 năm 1930, cùng năm với 2 phi hành gia Armstrong (đã mất năm 2012) và Aldrin. Collins là con trai của một thiếu tướng quân đội Mỹ và cũng giống như bố mình, ông đã chọn theo học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point, New York và tốt nghiệp năm 1952. Cũng như nhiều phi hành gia thế hệ đầu, sự nghiệp của Collins bắt đầu với tư cách là một phi công thử nghiệm của Lực lượng không quân.

https://twitter.com/NASA/status/1387447572256657414


Đến năm 1963, Collins được NASA lựa chọn để tham gia chương trình du hành vũ trụ với tham vọng đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng. Chuyến du hành đầu tiên của Collins là vào tháng 7 năm 1966 với tư cách là một phi công trên Gemini 10, một phần trong các sứ mệnh được chuẩn bị cho chương trình Apollo sau đó. Sau thành công của nhiệm vụ Gemini 10, Collins thực hiện chuyến bay vũ trụ thứ hai và cũng là chuyến bay cuối cùng của ông - sứ mệnh Apollo 11 vào tháng 7/1969.

Michael-Collins-4.jpeg

Mặc dù sứ mệnh khi ấy đã thành công vang dội và trở thành dấu mốc quan trọng trong lịch sử cho các sứ mệnh chinh phục không gian nhưng Collins lại được được biết đến với biệt danh “phi hành gia bị lãng quên”. Bởi công chúng chỉ dành sự quan tâm đến 2 vị phi hành gia kia mà bỏ quên công lao của Collins.

Một thời gian, Collins giữ vai trò giám đốc Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia, ông từ chức vào năm 1978 và trở thành Thứ trưởng của Viện Smithsonian. Đồng thời ông cũng là tác giả của một số quyển sách liên quan đến không gian. Collins từng chia sẻ ký ức sâu sắc nhất trong sứ mệnh Apollo 11 đó là khoảnh khắc ông nhìn về Trái Đất, và cảm thấy hành tinh đó thật mong manh.

Theo Reuters
28 bình luận
Gia Cát Đoán zậy hoy bác!
Yêu quá
ông ra đi mang theo cả một đống bí mật
@Coca Escanor Kk 😁
Vậy thọ rồi
RIP
Chà 90t cũng thọ đấy chứ
Vĩnh biệt ông
Bảo vệ nhân chứng thành công.
Rốt cuộc là người mỹ có đặt chân lên Mặt trăng ko ae? Cho tôi câu trả lời chính xác được không. Xem mấy video phân tích cũng nghi nghi sao ấy
Thế thì còn nhiều cái đáng nghi lắm, có mà nghi cả đời. Nên tin cho mọi thứ đơn giản
Cười vui vẻ
IQ52
TÍCH CỰC
6 tháng
siêu phẩm Monster của Naoki Urasawa có nhắc đến “phi hành gia bị lãng quên”, theo truyện thì ông ở lại trông tàu thay vì "đặt chân lên mặt trăng" như 2 người đồng nghiệp.
nomadkcb
TÍCH CỰC
6 tháng
Vĩnh biệt huyền thoại của Hollywood, người góp phần vào thành công của tác phẩm viễn tưởng Đổ bộ lên mặt trăng của người Mỹ 😃
@nomadkcb
Kinh vãi
RIP
R.I.P
leo_hlm
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đa số phi hành gia đều là những người được tuyển chọn có sức khoẻ rất tốt nên họ sống thọ là điều dễ hiểu
RIP
Không biết từ mặt trăng nhìn về trái đất còn tròn như những gì người ta nói không?
ồ nhìn vậy mà ông ấy cũng lớn tuổi quá ori62
Vĩ đại quá, 1 cuộc đời con người...Lịch sử vẫn mãi lưu tên ông.
tạm biệt ông
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019