Microsoft bán ra bộ mini PC Project Volterra dùng Snapdragon 8cx Gen 3 giá 599 USD
Pnghuy
3 thángBình luận: 53
Microsoft bán ra bộ mini PC Project Volterra dùng Snapdragon 8cx Gen 3 giá 599 USD
Sau khi giới thiệu hồi tháng 5 thì bây giờ Microsoft chính thức bán ra bộ mini PC ARM dành cho các nhà phát triển, với tên dự án là Project Volterra, bên trong nó là con SoC Snapdragon 8cx Gen 3, RAM 32GB (LPDDR4x) và 512GB NVMe. Mục đích của Microsoft đó là giúp các nhà lập trình viên thử nghiệm ứng dụng ARM của họ trên Windows, cách làm tương tự như trước đây Apple từng ra mắt Mac mini DTK vậy. Mức giá cho Project Volterra là 599 USD.Microsoft sẽ bán ra Project Volterra ở 8 thị trường, bao gồm: Mỹ, Anh, Úc, Canada, Pháp, Đức, Nhật và Trung Quốc. Với việc có Trung Quốc thì hi vọng Việt Nam sẽ sớm có máy để trải nghiệm. Tên gọi chính thức của nó là Windows Dev Kit 2023, ra mắt tại Build 2022 và là một sự cam kết của Microsoft với Windows ARM. Windows Dev Kit 2023 sẽ được đi kèm với toàn bộ công cụ dành cho việc phát triển ứng dụng ARM cho Windows, bao gồm Visual Studio 2022 và .NET 7.

snapdragon 8cx gen 3.jpg

Sự chú ý của Microsoft vào Windows ARM chưa bao giờ lớn đến vậy khi mới vài tuần trước họ công bố Surface Pro 9 ARM, một phiên bản đổi cấu hình của Surface Pro X và một dự án ArmEC64 để chạy giả lập x86. Windows Dev KIt 2023 được trang bị đầy đủ cổng kết nối: USB-A, US-C, mini DP, Ethernet đầy đủ, giúp khả năng kết nối của chiếc mini PC này có thể ra đến 2 màn hình 4K@60Hz. Nhờ trang bị SoC ARM của Qualcomm nên nó cũng sẽ đi kèm với một bộ xử lý AI riêng (NPU), giúp đem các tính năng thông minh đến với camera và microphone của máy, và theo Microsoft thì nó nhanh hơn 80-90 lần so với việc xử lý trực tiếp trên CPU.

Vấn đề của Windows ARM là ứng dụng native được hỗ trợ, đó cũng chính là lí do mà Microsoft ra mắt bộ Dev Kit này, nhưng không cần người dùng chúng ta phải chứng minh mình là dev thì mới mua được bộ này, nó đang được bán sẵn trên Store và ai cũng có thể mua được, vấn đề còn hàng để mua hay không mà thôi.

Dù chạy ARM nhưng Microsoft xác nhận rằng nó chỉ có thể chạy được Windows mà thôi, không thể chạy được Linux hoặc Windows 10 ARM.
53 bình luận
ARM trên Windows đúng là đi trước về sau! Ko có M1 dẫn đường chỉ lối thì chắc còn lâu mới thế này dù vẫn khá ì ạch
@QuanLyNhaNghi Chính xác, từ những ngày đầu mới ngấp nghé 2010 mình làm việc cho Windows Arm tới nay hơn 10 năm vẫn còn như hạch 😁
@Lamnguyenletran arm vẫn còn thua xa x86 bác nhỉ,hic
SoC Snapdragon 8cx Gen 3 này mạnh ngang i5 gen10 thì cũng tạm tạm được. chứ con gen 1-2 cùi bắp quá thể luôn.
đủ cho dev mà, trc apple bán con a12x ra để dev 😀
@D.H.17 con này người thường mua cũng được
@D.H.17 Gọi là cho dev vì nó sẽ sẵn sàng hỗ trợ những ứng dụng được phát hành để phát triển trên thiết bị này. Như kiểu bạn muốn dùng 5G máy Android xách tay mạng VN thì phải add IMEI vô hệ thống quản lý của nhà mạng mới xài được.
SeekerT
TÍCH CỰC
3 tháng
ra đi để cạnh tranh với Mac Mini chứ bộ của Intel làm cồng kềnh quá
@SeekerT Thằng intel làm mini pc chất lượng build chán lắm
@SeekerT máy intel NUC nhỏ gọn thế kêu cồng kềnh
@Cường Vui Vẻ build chán là sao bạn, cụ thể đi bạn, mình đang dùng Beast Canyon ở nhà chưa rõ build chán chỗ nào 😁.
@SeekerT Chưa thấy intel NUC bao giờ à bạn
Giống như Tề Thiên Đại Thánh được sinh ra từ quả trứng đá.
Đợi Apple M4 ra rồi QC làm con ngang M1 là đẹp, nâng theo lộ trình từng năm của Apple nữa là đỡ tốn biết bao nhiêu công sức
@MID217 Vấn đề là tiết kiệm điện năng như chip M thôi, chứ M1 đâu phải là quá mạnh ( Mình đang xài macbook M1 với PC i7-12700K)
@incognito.111 Chứ làm mạnh cho cố vô rồi xài 1 con cho 10 năm hả, cho người ta làm ăn với
@MID217 sức mạnh của những con chip hiện tại, dư sức cho bạn xài trong 5-10 năm nhé. Bạn mua con i7 đời đầu 3 số thử đi, cài win10 vẫn chạy phà phà
@incognito.111 Chứ sao mỗi năm nó ra đời mới đều đều vậy, sao không 5 10 năm rồi làm chip mới
@MID217 Nó không ra thì kêu "tụt hậu", ra nhiều thì kêu "đẻ lắm", chịu kiểu gì cũng nói được 😆
Làm như Google Play lúc đẩy lên Store phải đẩy file bundle AAB, bao gồm có cả x86 lẫn ARM luôn, nghĩa là nền tảng nào cũng chạy đc
@centernc cái đấy gg nó copy của m$ store chứ đâu
@centernc Cái đó là mấy app dev sau này và phát hành qua Microsoft store, nhưng bản thân mình hay lên các trang của đơn vị phát triển hoặc lên git hub tải file exe, msi về chứ không mấy khi tìm được app ưng ý trên store nên mình nghĩ chiến lược này hiện tại không được hiệu quả lắm.
@daoluong1991 google store có lâu rùi thím. sau này ms mới đú làm app uwp thím ơi.
Rốt cuộc nó chạy win gì nếu không phải Windows ARM?
@Bạn và 500 Anh Em Nó là chip arm nhưng lại chỉ chạy window mà không chạy được window arm. Đọc mà nghe nó hài.
app windows mà chạy ngon lành trên chip arm thì có lẽ là niệm intel vs amd trên chiến trường laptop thật , trừ khi 2 ông này cũng làm chip arm . Trc apple cũng bán dev kit , mà bắt ng mua kí thỏa thuận k lộ thông tin các kiểu nữa , vừa tốn tiền vừa phải chơi theo format cụ táo , à mà xài xong apple nó đòi thu lại mà k trả lại tiền luôn kaka
@hoanglong0712 Theo như trên bài thì game chưa chạy ngon trên windows arm. Mà chắc cũng còn lâu game mới tối ưu cho nền tảng này, chưa kể những game cũ đã ngừng update nữa. Nên x86 của Intel với AMD cũng còn sống lâu nữa. Mà arm càng lúc càng mạnh và tốn điện hơn trong khi x86 cũng càng lúc càng tối ưu về điện hơn. Có khi 1 thời điểm nào đó 2 bên sẽ gặp nhau. Arm mạnh và đa dụng như x86, còn x86 thì tiết kiệm điện tương đương arm.
@lucky10000 Uh , để xem bên nào nhanh chân hơn , cuộc đua đáng chờ đợi
Vẫn không hiểu, CPU ARM mà nó không chạy Win ARM thì nó chạy Win INTEL à
Screenshot 2022-10-25 113347.png
@trungduca8vn Windows 11 for ARM, không cài được Windows 10 và Linux, bản dev này dùng để build và test app ARM cho Windows 11.
Prystal
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Pnghuy Dù chạy ARM nhưng Microsoft xác nhận rằng nó chỉ có thể chạy được Windows mà thôi, không thể chạy được Linux hoặc Windows 10 ARM. Do bạn nói không rõ trên bài nhé.
chờ m2 mini sắp ra giá 699$ bản 8GB ram 256 GB 😆))) để bàn làm việc cho sang . Nghe tới chip snap dragon thì ối giời ôi 😃))))
esata
CAO CẤP
3 tháng
Con này không phải DEV thì chẳng ham.
L.S.K
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu nguyên bộ mà 600$ về VN 15 16 củ là mua được, chứ mỗi cục PC mà 600$ thì cũng ko hấp dẫn.
@L.S.K Nguyên bộ là bao gồm những gì bạn? CPU, RAM, SSD và case hả?
@L.S.K Bạn muốn cả màn hình, phím và chuột???
namdh7
TÍCH CỰC
3 tháng
@pntphong1810 cả ghế, bàn "công thái học" nữa nhé 😁
Chắc có đi kèm bản Win .
Con này chạy đc win 11 ARM , ko chạy đc win 10 ARM! hại não quá!
cấu hình cơ bản khá ngon, đợi review xem sao
qwarl
TÍCH CỰC
3 tháng
bỏ chip ra thì 600U có 32gb ram với 512gb ssd cũng ngon ấy chứ nhỉ😁
M$ comeback Windows ARM
Hơi băn khoăn là bộ này dùng cho Windows Developer vậy họ sẽ dev cho nền tảng nào - iOS hay Android vì Windows Mobile đâu cần. Vậy cho 2 anh kia thì bộ máy này có gì đặc biệt để anh em phải mua - kiểu như giả lập iOS/Android luôn à ?
namdh7
TÍCH CỰC
3 tháng
@thanhlonghp Bộ này chạy Windows on ARM, tức là bản Windows cho PC chứ không liên quan đến mobile. Nó cho phép các app native x86 chạy trên phần cứng ARM mà không cần chỉnh sửa, tức là bạn có thể mua 1 cái laptop chạy Snap Dragon chẳng hạn, rồi cài mấy app x86 có sẵn lên chạy.
@namdh7 Vậy rồi người ta có laptop ARM rồi mua cái này làm chi ?
namdh7
TÍCH CỰC
3 tháng
@thanhlonghp Câu bạn hỏi nó cũng giống như: "Người có laptop Intel rồi thì mua con PC Intel làm chi?".
Nếu bạn thấy cần thì mua không thấy thì thôi :|
@namdh7 Ở đây mình băn khoăn về ý nghĩa đích thực - cái mà mình chưa hiểu. chứ k phải lo chuyện ai thích ai không. Và mình k nghĩ đấy là cái MS hướng tới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019