Microsoft Bing kết hợp AI Prometheus: Vừa lạ vừa quen, Microsoft đang có lợi thế trước Google

P.W
08/02/2023 04:02Phản hồi: 47
Microsoft Bing kết hợp AI Prometheus: Vừa lạ vừa quen, Microsoft đang có lợi thế trước Google
Sự kiện giới thiệu trình duyệt Edgecông cụ tìm kiếm Bing phiên bản mới, tích hợp sức mạnh của mô hình ngôn ngữ GPT được Microsoft tổ chức ở campus của họ tại Redmond, Washington, và không livestream trên các mạng xã hội. Nhưng may mắn là, ngay ở thời điểm hiện tại, anh em đã có thể tải phiên bản Edge Dev thử nghiệm, có tích hợp thuật toán AI để tự trải nghiệm.

Tin hơi buồn là anh em sẽ phải đợi để Microsoft xét duyệt cho dùng thử Bing và Edge mới, có tích hợp AI, vì hiện tại phiên bản này vẫn đang trong quá trình gọi là “limited preview”.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/huong-dan-dang-ky-trai-nghiem-bing-moi-cua-microsoft.3631542/

Ở một chừng mực nào đó, với sự kết hợp mô hình ngôn ngữ Prometheus vào cả trình duyệt lẫn công cụ tìm kiếm trực tuyến, cuối cùng Microsoft cũng đã có một lý do lôi kéo người dùng đến với Bing sau hơn chục năm trời công cụ này tồn tại, nhưng không tìm ra được lợi thế đáng kể trước Google.

Tinhte_Bing1.jpg

Quảng cáoRõ ràng Microsoft chỉ chờ đúng thời điểm để tung ra Edge và Bing tích hợp Prometheus. Bằng chứng là họ công bố công cụ tìm kiếm kết hợp chatbot AI chỉ 24 giờ sau khi Google công bố đối thủ của ChatGPT, Bard, dựa trên mô hình ngôn ngữ họ tự phát triển, LaMDA. Khác biệt ở đây là, Bard “chuẩn bị ra mắt”, còn Prometheus thì đã bắt đầu đến tay người dùng trong phiên bản trình duyệt Edge Dev.

Mở trình duyệt mới, sử dụng công cụ tìm kiếm Bing, rất dễ nhận ra những chi tiết giao diện thân thuộc của cái công cụ tìm kiếm anh em nào cũng muốn đổi ngay lập tức khi bắt đầu dùng Edge, chuyển sang Google cho quen tay và tiện lợi. Nhưng rất nhanh, người dùng sẽ có thể nhận ra những khác biệt rất lớn ở hai ô hội thoại.

Ô nhập từ khoá có thể nhận tối đa 1000 ký tự. Thật ra đấy không phải thứ quá mới mẻ. Google cũng ghi nhận không ít người gõ những câu rất dài rồi bắt tìm kiếm thông tin cho họ trên internet. Hầu hết thời gian thuật toán tìm kiếm của Google vẫn bắt được từ khoá và đưa ra kết quả tương đối ổn. Nhưng Bing kết hợp Prometheus lại ở một tầm khác.

Tinhte_Bing2.jpg

Dĩ nhiên nếu chỉ để ý đến trung tâm chính giữa trang tìm kiếm, người dùng sẽ bỏ qua một công cụ rất mạnh khác, đấy là mục chatbot ở sidebar của trình duyệt. Ô nhập dữ liệu của chatbot cho phép viết tối đa 2.000 ký tự. Trò chuyện với máy móc lúc này vừa có cảm giác na ná lúc trò chuyện với ChatGPT, lại vừa có những khác biệt.

Prometheus không phải ChatGPT, đơn giản vì Microsoft sau khi trở thành đối tác độc quyền ứng dụng mô hình ngôn ngữ trên máy chủ đám mây, đã lấy GPT-3.5 của OpenAI rồi nhờ chính họ giúp sức phát triển chatbot riêng, rồi ứng dụng sức mạnh điện toán khổng lồ của dịch vụ Azure Cloud Services, đến bước thứ ba là kết hợp kiến thức của thuật toán tìm kiếm Bing để tạo ra mô hình Prometheus.

Tinhte_Bing3.jpg

Mỗi lần tìm kiếm, Bing phiên bản mới lại tạo ra sự chi tiết đáng ngạc nhiên. Quan trọng nhất là nó không hề lạnh lùng vô cảm, mà giống như lúc anh em trò chuyện với người đối diện về một chủ đề.

Quảng cáoỞ ô hiển thị kết quả tìm kiếm, vẫn là những câu trả lời với đường link như một công cụ tìm kiếm trực tuyến truyền thống. Nhưng nhìn sang bên phải, ô đối thoại với chatbot là nơi hiển thị những thông tin khác, giải thích lý do vì sao Bing đưa ra những kết quả tìm kiếm nói trên.

Xét riêng chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ Prometheus, đánh giá chung cho thấy, mức độ phức tạp của thứ ngôn ngữ nó có thể hiểu, và chiều sâu câu trả lời nó đưa ra cho người dùng đều ấn tượng hơn một hai phần so với ChatGPT, cơ bản nhờ vào khả năng tích hợp trực tiếp Prometheus với công cụ tìm kiếm Bing, vận hành theo thời gian thực. Còn ChatGPT thì dựa vào dữ liệu mà nó tổng hợp được trong quá trình “tự học”, không phụ thuộc vào bất kỳ search engine nào.

Tinhte_Bing9.jpg

Đến đây, cũng có đôi lúc AI Prometheus làm việc không như mong đợi, khi nó đưa ra câu trả lời không có “link đính kèm”, nói cách khác là không có dẫn chứng để chứng minh khẳng định AI đưa ra. Đấy là lúc bản thân lợi thế của những mô hình ngôn ngữ có thể được cải thiện khi chúng liên tục tự học, dựa trên sức mạnh điện toán của những trung tâm dữ liệu mà Microsoft sở hữu.

Bất kỳ lúc nào anh em gặp “kết quả tìm kiếm” dưới dạng một câu trả lời không thoả đáng, hay tệ hơn là sai về mặt thực tế hoặc độ cập nhật thông tin, anh em có thể chọn “Dislike” cũng như thêm phản hồi để các lập trình viên ở Microsoft hoàn thiện AI Prometheus.

Tinhte_Bing6.jpg

Quảng cáoTổng thể thì, Bing với Prometheus là một công cụ đáng khen ngợi, vì Microsoft đã tạo ra được AI tìm kiếm trực tuyến tích hợp đầu tiên cho người dùng internet. Tạm bỏ qua những kết quả tìm kiếm không chính xác, thì cảm giác gõ một câu hỏi vào ô tìm kiếm, rồi mở ra cả cuộc trò chuyện để tìm ra thông tin hữu ích là thứ tạo ra cảm giác mới mẻ, hệt như lúc bắt đầu trò chuyện với ChatGPT vậy.

Giờ này AI sẽ phải đảm nhận công việc nhặt nhạnh từ khoá trong câu hỏi của người dùng, chứ không phải chính chúng ta phải gõ đúng từ khoá để hiện ra những đường link thông tin hữu ích nữa. Bên cạnh sự tiện lợi, thì giống như mọi công cụ và ứng dụng mới, lần đầu được tương tác với chúng luôn vui.

Tinhte_Bing4.jpg

Đấy là chưa kể đến việc, với AI, tìm kiếm trực tuyến trở thành một quá trình mới. Trước đây với Google hay những công cụ tìm kiếm khác, anh em nếu không tìm được kết quả ưng ý, thì sẽ phải sửa từ khoá, thêm hoặc bớt thông tin cho tới khi ra kết quả ưng ý. Còn bây giờ, với chatbot dựa trên GPT-3.5, quá trình tìm kiếm có phần nhân bản hơn, khi anh em có thể thêm ngữ cảnh phù hợp với từ khoá tìm kiếm, để giới hạn kết quả Bing trả về theo ý mình, nói ngắn gọn là tìm kiếm hiệu quả hơn, hữu ích hơn và vui hơn.

[​IMG]

Mọi người cứ chê bai Bing, lý do cũng dễ hiểu, đối thủ trực tiếp của Bing là Google, với thuật toán tìm kiếm đã được hình thành và hoàn thiện qua gần 3 thập niên. Nếu chỉ xét riêng Bing, bản thân nó cũng chứa những nỗ lực không biết mệt mỏi của Microsoft để tạo ra nền tảng thuật toán tìm kiếm thông tin trực tuyến. Nhờ chính những nỗ lực qua cả chục năm của Microsoft, khi kết hợp với AI, Bing vẫn giữ được khả năng giới hạn những thông tin cũ, sai lệch, không chính xác hoặc thậm chí là có hại.

Và tất cả những điều trên, trong vài giờ đồng hồ đầu tiên trải nghiệm, cho thấy Microsoft đã kết hợp được một trong những AI tiêu dùng tốt nhất hiện nay với một công cụ tìm kiếm có sức mạnh, từ đó tạo ra một ứng dụng mới toanh, ai cũng có thể dùng mà không phải làm quen từ đầu. Quan trọng nhất, họ ra mắt công cụ ấy trước cả Google.

Theo TechRadar
47 bình luận

Xu hướng

tourist123
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ngon. để xem bing thông manh thế nào
vừa vào thử, đã join waitlist!
Microsoft bảo thủ ngày xưa đâu rồi, Microsoft giờ đây lạ quá
@centernc Công nhận, từ hồi Satya lên MS năng động, thức thời hơn hẳn.
Thật ra anh em có thể theo bài viết dưới đây mà tải bản Bing nhúng AI về vọc vạch.

Mình làm theo sáng nay và dùng oke.
Tin tử REUTER NEWS:
https://www.reuters.com/technology/how-get-microsofts-new-ai-enhanced-bing-2023-02-07/

Factbox: How to get Microsoft's new AI-enhanced Bing

Microsoft Corp on Tuesday unveiled a juiced-up version of its Bing search engine and Edge Web browser, powered by an upgraded version of ChatGPT's underlying technology.
reuters.com


Anh em hỏi xem, 14/2 đến, chọn quà gì tinh tế hợp lý mà đỡ chi phí nhé =)))))
BING.jpg
@WMG Kết quả đây, ra cái rẹt, kkk

https://www.bing.com/search?q=Anh+em+hỏi+xem,+14/2+đến,+chọn+quà+gì+tinh+tế+hợp+lý+mà+đỡ+chi+phí&form=ANNTH1&refig=928146325eba42c084b6192143baef1d
Rất đáng mong chờ
Microsoft bắt trend nhanh thôi rồi , google thì vẫn chậm 1 chân , chatGPT đang hot thằng nào nhanh chân thì có tiếng thơm
Google trong mảng tech hiện nay vẫn đang làm trùm, nhưng không thể coi thường Microsoft được, tiềm lực tài chính mạnh cộng với làm bài bản những năm gần đây khiến hệ sinh thái nó ngày càng mạnh. Nhìn Teams mà xem, 5 năm trước nó chưa là gì trong mảng doanh nghiệp mà giờ thì nó tăng kinh khủng
@kochichi96 Teams lag và nhiều lỗi kinh khủng, chẳng may doanh nghiệp chỉ dùng hàng MS nên mới phải dùng bing để tích hợp
@Long kengg Team quá nhanh chân để bành trướng trong thời kì covid khi mà các cty đều cần 1 nền tảng chuyên nghiệp để họp. MS như ông già lù khù nhưng lúc có thời cơ, họ nắm lấy nhanh phết đấy
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
@kochichi96 lag hả, 2 công ty là gã khổng lồ về tech, giá trị > 1000 tỷ $, nhìn được cái móng chân rồi phê phán? mảng doanh nghiệp không phải chỉ có Teams, mà là mảng cloud azure kèm các dịch vụ office 365.
@kochichi96 phát minh ra chưa chắc đã làm trùm, cải tiến giỏi nữa. Như mấy công nghệ như dây cáp, hay sợ carbon gì đó Nhật nó k phát minh mà đem về cải tiến rồi làm đại ca 1 cõi. MS cũng sẽ như vậy với Open AI.
@O.R.A.N.G.E Từ lúc Satya lên ko còn lù khù mà năng động thức thời hơn rồi.
Vẫn xài google chục năm rồi. K quan trọng Bing tuổi j 😂. Quan trọng nữa thằng hán nô mở cửa cho chom vào dẹp hết mấy ứng dụng nội địa
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Mình thường xuyên dùng song song Google và Bing từ ngày đầu ra mắt đến giờ. Công cụ tìm kiếm Google tại thị trường Việt Nam tốt hơn Bing cũ, nhưng hôm nay vào dùng thử Bing mới cảm thấy nó khác biệt, sử dụng rất tốt. Có khả năng mình sẻ chuyển qua Bing.
@nhiet1991 Vãi cả hôm nay dùng tốt thật 😆) hơi điêu nha
Bing tìm toàn ra kết quả theo nước ngoài chứ search món nào cần bằng google vẫn tốt hơn
@@ ict bạn cho mình 1 ví dụ key word mình tìm thử và so sánh 2 cái xem, mình k thấy nó cực ít đâu
@ ict
TÍCH CỰC
2 tháng
@D.H.17 Có lần m tìm tên trang website nó còn không ra
@@ ict chắc b dùng lâu rồi, ngay giờ bạn dùng sẽ thấy nó khác
TND NO
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhlucky2 MS vẫn chưa hỗ trợ Bing chính thức cho thị trường Việt đâu, chỉ là có thể cài sang giao diện tiếng việt thôi
Lợi thế? Google nó là bố của AI, thằng ChatGPT cũng là nó đẻ ra (Transformer network) chứ MS làm đc cái đ gì về AI mà đòi lợi thế?
Google nó chưa đưa AI vào search vì nó còn phải giải quyết bài toán kinh tế, hiện tại mỗi query từ AI đang quá đắt để làm search, chưa thể nào có lãi được. Hiện tại thì Google nó cũng đang beta test Bard là 1 model để phục vụ search rồi.

Toàn ko biết gì cũng chém gió như thật.
Peaceofday
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xedieu Chắc thằng trên nó nhấn nhầm nút ông.
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@d4rKn3s5r3b0rN "về mặt kĩ thuật thì đéo có lợi thế" vậy về mặt không phải kĩ thuật thì sao, người dùng biết đầu tiên giờ đi đâu nghe tích hợp "new bing, new edge tích hợp chatgpt" thì không có lợi thế hơn "...tích hợp bards, llm abc gì đó à.
Đó là lợi thế đấy, anh bảo thằng làm sau làm tốt sẽ có người dùng. Thì sao, nó có nghĩa là đéo có lợi thế à?, logic bullshit, viết một đoạn logic đối nhau chan chát.
@TKNRCT đọc thì đọc cho kỹ vào, thằng sau cần làm tốt và không có lỗi lớn là xong. Còn thằng đi đầu luôn là thằng phải làm hoàn hảo nếu không thì nó sẽ chết trước, hiểu chưa?

Google đến ông bà nhà anh còn biết, anh nghĩ những người như thế thì biết về Bing, ChatGPT? và những người đó mới là đa số chứ không phải những người ở trên đây đâu.
@d4rKn3s5r3b0rN Anh cũng nên xem lại phát biểu của anh. Ông bà nhà anh biết Google là bởi vì nó xuất hiện trước Bing quá lâu và nó làm tốt. Với Chat GPT bây giờ câu chuyện cũng như vậy, xuất hiện trước Bard.
Google giờ đã có đối thủ xứng tầm. Gồ bị đá vô mông mới hoảng và chạy ... kkk
đã test, ngon lành cành đào, giờ chuyển qua bing dùng dần, kk
Mình bắt đầu chuyển qua dùng duckduckgo để tìm kiếm thông tin về kiến thức. Tìm kiếm trên google toàn seo không. 100 bài như 1.
@maidng bọn seo bẩn, cái này google diệt mãi éo giảm được mà còn tăng lên 😁
windowsvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho ai chưa xem:
anhcom67
TÍCH CỰC
2 tháng
dùng MS mới bước chân vào là bóng ma đăng nhập ,và các câu hỏi "tra tấn" người dùng !!
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhcom67 Những câu hỏi kiểu xác minh dạng đơn giản , không cần IQ mà có gì đâu mà gọi là tra tấn
Cái thằng Prome trong Bing này nó có trả lời bằng Tiếng Việt không nhỉ?
spy179
TÍCH CỰC
2 tháng
@xedieu có luôn bác
Ủng hộ cách làm này của Bing. Mình dùng 2 trình duyệt, Firefox vẫn dùng Google nhưng Brave thì dùng You. Mục đích bớt phụ thuộc vào Google chút nào hay chút nấy. Nhưng thực sự You tìm kiếm còn kém xa. Nhiều lúc làm mình tốn thời gian muốn bực cả mình.

Từ lúc làm quen với ChatGPT thì ghiền luôn vì khi tìm kiếm chưa đúng mình có thể hỏi lại và dần dần kiếm được kết quả chính xác hơn mà ko cần phải tìm kiếm lại với từ khoá khác rồi phải đọc lại một đống link.

Giống như nói chuyện với ngài Biết Tuốt vậy 😁
Huy Mori
TÍCH CỰC
2 tháng
Đã vào và đợi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019