Lạc xoong

Lạc xoong


Microsoft Build 2024 từ 21-23/5: Giới thiệu Surface ARM, AI Explorer, Windows 11 24H2

Pnghuy
18/5/2024 15:3Phản hồi: 44
Microsoft Build 2024 từ 21-23/5: Giới thiệu Surface ARM, AI Explorer, Windows 11 24H2
Hồi tháng 3 Microsoft đã ra mắt Surface Pro 10Surface Laptop 6 sử dụng nền tảng Intel Core Ultra, nhưng các mẫu máy đó sử dụng trong môi trường doanh nghiệp. Microsoft có thông báo rằng ngày 20 tháng 5, Microsoft sẽ ra mắt thêm một phiên bản nữa là có khả năng là sử dụng nền tảng ARM, trong khuôn khổ sự kiện Microsoft Build 2024, sẽ diễn ra từ ngày 21-23/5/2024.

Bên cạnh ra mắt Surface, Microsoft Build 2024 sẽ có thêm những cập nhật về AI, Windows 11 từ Microsoft, chúng ta đã nghe nhiều về Copilot hoạt động local nhiều hơn, AI Explorer…

Windows on ARM


Đây là thứ sẽ quyết định sự thành bại của những mẫu máy tính chạy nền tảng ARM. Microsoft và các OEM sử dụng nền tảng Windows on ARM đã từng thất bại một lần, bây giờ Microsoft sẽ không muốn điều đó lặp lại. Nếu một phần cứng tốt mà phần mềm không hỗ trợ thì cũng chẳng giải quyết được điều gì.

Vấn đề lớn của Windows on ARM bây giờ là việc hỗ trợ ứng dụng native vẫn còn chưa ngon, việc có thêm công cụ như ARM64EC đến bây giờ vẫn chưa thấy sự tiến triển rõ rệt, hi vọng tại Build chúng ta sẽ thấy được nhiều hơn.

Arm64EC: Công cụ tối ưu hoá ứng dụng cho Windows 11 Arm, cởi bỏ hạn chế cho các thiết bị Arm

Cách để cởi bỏ hạn chế ứng dụng được hỗ trợ native Windows 11 Arm và mở ra thêm tiềm năng của các thiết bị như Surface Pro X hay ThinkPad X13s thì, Arm64EC chính là giải pháp cho chuyện này. Microsoft vừa giới thiệu công cụ này dành cho các nhà…
tinhte.vn

Surface Laptop 6 và Surface Pro 10 ARM


[​IMG]
Surface Laptop 6 và Surface Pro 10 bản dành cho người dùng cuối sẽ không khác biệt gì nhiều về ngoại hình so với bản Business ra mắt hồi tháng 3, và sự tập trung sẽ đổ dồn vào con chip mới của Qualcomm. Dự đoán của mình là tại Computex 2024 năm nay, sẽ có rất nhiều mẫu máy trang bị Snapdragon X ra mắt, Dell đã lộ roadmap, Microsoft cũng có thông báo, từ bây giờ cho đến cuối năm thì thị trường laptop sẽ rất vui.

Microsoft Build 2024 sẽ diễn ra từ ngày 21-23/5, trước đó 1 ngày, sự kiện Surface sẽ diễn ra.
Đây không phải lần đầu Microsoft ra mắt một mẫu Surface sử dụng nền tảng ARM, nhưng đây có lẽ là lần ra mắt nhận được nhiều sự quan tâm nhất, kì vọng nhiều nhất. Thiết bị gần nhất được Microsoft ra mắt với nền tảng ARM là Surface Pro 9 5G với con chip Microsoft SQ3, dựa trên Snapdragon 8cx Gen 3.

Microsoft Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 for Business ra mắt, giá từ 1199 USD

Hôm nay trong một ngày không kèn trống thì Microsoft chính thức ra mắt hai mẫu Surface mới là Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 for Business, đây là hai mẫu máy tính cá nhân đầu tiên của Microsoft được tối ưu cho AI, nút Copilot riêng trên bàn phím…
tinhte.vn


AI Explorer


[​IMG]
Các tiết lộ về AI Explorer trên Windows 11 24H2 cho biết để phục vụ tính năng này thì cần NPU sức mạnh ít nhất 40 TOPS, vì vậy rất có thể những SoC Snapdragon X mới sẽ được hỗ trợ tính năng này.

AI Explorer là tính năng cho phép người dùng tìm kiếm thông tin cả trên internet và cả hệ thống file trong máy tính bằng ngôn ngữ tự nhiên, đó là sự nâng cấp và cải tiến rất lớn so với các nền tảng trợ lý ảo hiện tại. AI Explorer cũng sẽ tự động sắp xếp mọi thứ trên PC của người dùng theo dòng thời gian, để trong trường hợp người dùng cần tìm lại những dữ liệu từ tháng trước, năm trước thì cũng đều có thể truy xuất được.

Copilot


Hiện tại bây giờ, các tính năng của Copilot trên Windows 11 hiện tại đều cần kết nối internet, số lượng tính năng mà Copilot có thể hoạt động local trên máy tính là rất ít. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi tại Microsoft Build.

Quảng cáoCụ thể Copilot trên Windows sẽ hoạt động offline như thế nào vẫn còn phải chờ, nhưng Intel đã xác nhận rằng Copilot chạy local trên thiết bị rồi sẽ đến thôi.

Hiện Copilot Pro với mức giá 20 USD/tháng cung cấp cho người dùng có thể truy cập vào model AI mới nhất của OpenAI, nhưng hiện tại OpenAI đã ra mắt GPT-4o, không rõ tại Build Microsoft có nâng cấp cho Copilot của mình và cho người dùng bản Pro hay không.

Mình hi vọng sắp tới Copilot Pro trên Windows 11 có thể trả lời các câu hỏi đơn giản, truy vấn các tệp hệ thống tốt hơn, làm những phép toán cơ bản một cách nhanh chóng hơn thay vì phải chờ đợi phản hồi dựa nào tình trạng kết nối mạng.

Ngoài các tính năng về AI và phần cứng dành cho người dùng cuối, tại Microsoft Build cũng sẽ mong chờ những nâng cấp về AI dành cho người dùng doanh nghiệp và dev, bộ Microsoft Copilot 365, Copilot in Teams, Copilot Extensions, Copilot GitHub…

Các session sẽ diễn ra tại Microsoft Build 2024 anh em có thể xem thêm tại đây. Riêng Keynote sẽ diễn ra vào lúc 11:00 PM - 1:00 AM GMT+7 ngày 21/5/2024.

Để tiện theo dõi hơn, session về Windows on ARM sẽ diễn ra vào lúc 1:30 AM GMT+7 ngày 22/5/2024. Session về AI sẽ diễn ra vào lúc 1:30 AM - 2:15 AM GMT+7 ngày 22/5/2024.

Quảng cáo

44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

99% lại AI thôi
@arbre Xài Win 11 ARM với Office ARM
Screenshot 2024-05-20 123249.png
arbre
TÍCH CỰC
24 ngày
@centernc Ý mình là bạn xài laptop của hãng nào đó
@arbre Apple bạn nhé
arbre
TÍCH CỰC
24 ngày
@centernc Mình chỉ xài iPad chứ chưa xài MacBook
Chán AI lắm rồi, hãy như Apple, đang nghiên cứu làm sao cho cái đảo bất động đặt đâu cho đẹp: trái phải hay lên xuống bao nhiêu mm, vậy mới là đỉnh cao chứ
@lhdtt làm để 1 năm thu 90 tỷ đô thì có làm ko? Sam thèm nhỏ dãi kia kìa
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
một tháng
Apple làm M series chạy đc x86 mà sao MS ko làm đc nhỉ? Sao ứng dụng native x86 vẫ chưa ngon trên ARM!?

Còn W12 lại delay tiếp à?
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@OKAYBN mình nghĩ hiệu năng thua M chip là do chip rồng, bác còn nhớ thời 810 ko? thời đó lão CEO quán cơm thời đó tuyên bố ko cần 64bit, kết quả là phải sửa sai bằng con 810 lò luyện kim đan =))))
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
24 ngày
@GLES Bây giờ cũng vẫn là chip rồng chứ MS có làm chip đâu!?

Mà Apple tự phát triển, tự build nền tảng/firmware/app cho chạy đc x86 (cần thiết cho bước chuyển giao sang nền tảng phần cứng mới), còn MS ko làm nổi. Đến lúc Apple ra thì bây giờ mới bắt tay vào làm. Nhưng ít ra bọn Apple đã đi trc 1 bước nên các App lớn đã chuyển sang code lại app để tối ưu cho CPU M.
GLES
TÍCH CỰC
24 ngày
@OKAYBN Hình như bác hiểu nhầm ý mình à?

Arm was founded in 1990 by 12 chip designers working out of a turkey barn in Cambridge. It was originally a joint venture between Apple, Acorn Computers, and VLSI, which is now part of NXP.

https://www.cnbc.com/2023/11/09/how-arm-gained-chip-dominance-with-apple-nvidia-amazon-and-qualcomm.htm

Táo nó có deal riêng với ARM, cơ bản nó đi lên nhanh hơn tí và Táo nó bán phần cứng để sống chứ ko bán phần mềm, ngược lại là M$, Ngoài ra khả năng quản lý cung ứng sẽ là vấn đề với M$ vì nó chủ yếu bán phần mềm và giải pháp, còn end user thì khoán cho thg quán cơm làm vì đỡ phải lo chuyện cung ứng.

M$ hay GG nó đều làm được ARM nhưng nó ko có khả năng quản lý chuỗi cung ứng cũng như bán phần cứng nhé bác, Bọn nó lo mỗi phần mềm và giải pháp thôi. Tương tự việc GG nó khoán khoản làm chip Pixel cho thg Sung thui.

https://www.arm.com/partners/microsoft

Microsoft and Arm – Partners

Ampere Altra Arm-based Azure Virtual Machines, the first Arm-based virtual machines from Microsoft Azure, a new breed of operationally efficient cloud-native computing solutions.
arm.com


Azure Arm-based VMs are engineered to efficiently run scale-out workloads, web servers, application servers, open-source databases, cloud-native as well as rich .NET applications, Java applications, gaming servers, media servers, and more.

https://www.arm.com/partners/google

Google and Arm – Partners

Ampere Altra Arm-based Google Cloud Tau T2A VMs, the first Arm-based virtual machines from Google Cloud, delivering choice and efficiency to Google customers and developers.
arm.com


Arm-based Google Cloud Tau T2A VMs deliver choice and efficiency for customers running scale-out workloads like web servers, containerized microservices, data-logging processing, media transcoding, and large-scale Java applications.
GLES
TÍCH CỰC
24 ngày
@OKAYBN Ngoài ra mình nghĩ bác có thể dành thời gian để học code, sẽ biết mình rep về cái gì, mình thấy bác nhã nhặn hơn vài thg cuồng trên TT này nên comment cũng nhã nhặn. Thân ái 😁
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
ông Tập hàng xóm sẽ bắt M$ trả giá vì rút ruột nhân tài đem sang mẽo =))))))))))))
Win ARM chưa ngon là chưa đúng, nó chưa có 1 chip mạnh để chạy ngon.
Mình từng dùng lenovo 8cx công ty cũ cấp. Chạy ngon nhé.
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@Huong-Dung tui đang xài con 8cx gen 2 phải nói là pin trâu 90% app chạy được. Vì tui cũng chỉ có code thôi nên ko biết mấy soft khác thế nào
@GLES con này build ngon không bác, thời lượng pin có phải x2 so với bọn x86 không?
GLES
TÍCH CỰC
một tháng
@keangoo pin 10 tiếng hơn á bác, nhưng ko cài linux thuần được vì kernel chưa support, chỉ xài WSL được thôi. ưu điểm là đỡ lăn tăn phải kiếm chỗ sạc, còn nếu cần máy ảo thì support mỗi hyper-v
@Huong-Dung CTY mình đòi cài mấy cái theo đúng chuẩn bảo mật của CTY mới cho vào mạng nên chịu 😆 nó chưa support arm
Laptop thì mình chủ yếu duyệt web và Photoshop (kèm các plugin) rất đơn giản. Nếu họ hỗ trợ thì mình sẽ cân nhắc mua Surface Pro ARM. 🙂
Chờ Win Arm để cài lên Macbook
TND NO
TÍCH CỰC
25 ngày
@Nguyennguyen0127 Win Arm có lâu rồi, nhưng Apple k cho cài trực tiếp, phải qua máy ảo thôi b
HàLan™
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@TND NO Bạn đã thử thay bootloader Mac M bằng refind chưa? Refind sẽ boot Win Arm bình thường
giờ quất Macbook Air M3 chạy Win 11 ARM hay chờ Thinkpad Snapdragon X Elite đây anh em? 😁
@dinhbao17 Windows arm thì lap win vẫn hơn là giả lập trên macbook.
vậy là tin vịt win 12 tịt ngòi à
Cười vô mặt
Đợi mãi để lên đời Surface, vẫn thấy Surface rất phù hợp với dân văn phòng hơn ipad. Cảm nhận cá nhân vì đã trải nghiệm cả 2 sản phẩm.
hóng xem có gì mới, chứ cũng loanh quanh mấy cái vụ Ai oải
Ngầu đấy

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019