Microsoft chia sẻ về việc gộp hai nhóm Windows và Windows Phone, nói đến tương lai của thiết bị ARM
Duy Luân
8 nămBình luận: 48
Microsoft_WindowsPhone_Windows.jpg
Một trong những thay đổi lớn nhất trong đợt tái cấu trúc tại Microsoft vừa qua đó là việc gộp chung hai bộ phận kinh doanh Windows và Windows Phone. Và mặc dù công ty nhắm được việc tạo ra "một nền tảng ứng dụng" chung cho hai hệ điều hành của mình, Microsoft vẫn bổ nhiệm Terry Myerson, trước đây là giám đốc mảng Windows Phone, lên dẫn dắt bộ phận mới được gộp. Trong cuộc họp phân tích tài chính hồi hôm qua, Myerson đã lên sân khấu để nói về tương lai của Windows RT, đồng thời hứa cung cấp các công cụ phát triển phần mềm xuyên suốt Windows lẫn Windows Phone.

Myerson cho biết rằng việc tái cấu trúc bộ phận Windows/Windows Phone được dựa trên ba yếu tố chính: sự tương đồng, điện toán đám mây và trải nghiệm người dùng đối với các thiết bị. "Yếu tố đầu tiên liên quan đến việc chúng tôi đáng ra nên có một loại vi xử lí cho tất cả thiết bị của chúng tôi. Chúng tôi cũng nên có một bộ các hàm API để dùng cho tất cả các thiết bị. Và tất cả ứng dụng được cung cấp cho người dùng cuối cũng phải chạy được trên tất cả các thiết bị của chúng tôi". Myerson không tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch của hãng, nhưng dù sao thì chúng ta cũng có thể thấy rằng hãng đang tích cực làm việc để một app Windows Phone có thể cài trên máy tính bảng Windows 8, cũng như mà app iPhone có thể hoạt động trên iPad hay app cho smartphone Android có thể chạy trên máy tính bảng/máy tính Android.

Nói đến yếu tố thứ hai, Myerson chia sẻ là tất cả các dòng thiết bị hiện tại của Microsoft đều được tích hợp bởi điện toán đám mây. "Dù chúng tôi đặt thương hiệu cho chúng là Windows hay Xbox, chúng tôi cũng cần phải có một dịch vụ cốt lõi có thể dùng trên tất cả thiết bị của công ty". Ngoài ra Bing cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược xóa bỏ khoảng cách giữa hai OS di dộng và OS máy tính của Microsoft. "Chúng tôi muốn sự ra đời của một trải nghiệm chung và thống nhất trên các thiết bị phải được dễ dàng, nhưng đồng thời phải có những thay đổi và tinh chỉnh nhằm mang lại trải nghiệm độc đáo cho từng loại máy".

Về phần các thiết bị sử dụng vi xử lí nhân ARM, Myerson phát biểu: "những thiết bị ARM, cụ thể là điện thoại, chiếm một tỉ trọng đáng kinh ngạc nhờ thời lượng pin và các tùy chọn kết nối hiện hữu... Windows RT là (hệ điều hành) đầu tiên của chúng tôi dành cho máy tính bảng ARM. Trong bối cảnh ngày càng nhiều điện thoại dần chuyển mình sang tablet, bạn có thể kì vọng chúng tôi sẽ ra mắt thêm nhiều tablet ARM, tablet Windows ARM, trong tương lai".

Chiếc Lumia 1520 với màn hình 6" được cho là sẽ ra mắt vào tháng sau có lẽ là sản phẩm đầu tiên để minh chứng cho lời nói của Myerson. Thiết bị này, nếu có thật, sẽ đánh dấu bước tiến của Windows Phone sang lĩnh vực máy tính bảng, hay ít nhất là ở mảng smartphone lai máy tính bảng. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa biết được rằng làm thế nào Microsoft có thể trộn Windows RT với Windows Phone, vốn đều được viết cho các thiết bị ARM.

Khi được hỏi rằng ông đánh giá như thế nào về hiệu suất của công ty đối với Windows nói chung, Myerson nói rằng công ty đang rất tập trung. "Chúng tôi có một tầm nhìn rõ ràng về những gì chúng tôi muốn là, và chúng tôi đang làm rất nhanh".

Nguồn: The Verge
48 bình luận
hoangdc79
ĐẠI BÀNG
8 năm
vẫn thích window.
cứ ra đi. rồi sẽ lại như Surface thôi.
ko liên quan nhưng t ghét m từ khi m mua Nokia rồi :mad:
@darkmagician.fa thế thôi khỏi dùng win đi tào lao
hợp nhất win rt vs win phone là chuẩn
giống như ios trên iphonr và ipad vậy
Chỉ thích mỗi cái Win7.
microsoft đang đi dần vào ngõ cụt ak
tanbeo213
ĐẠI BÀNG
8 năm
win rt xài đc app của wp lun à,đc đó :rolleyes:
ok, gộp cũng được, nhưng đừng có bỏ rơi thiêt bị chạy WP8 giống như những máy chạy WP7 trước là được. nếu không người dùng sẽ hụt hẫng và khó tha thứ cho MS 1 lần nữa. làm ăn gì cứ loay hoay thì sao mà có thể cạnh tranh được với các hãng khác.
@darkearl229 Thím này nói đúng này. Kết câu: làm ăn mà cứ loay hoay.
@darkearl229
M$ ko có chính sách khuyến dụ lập trình viên viết app cho hdh của mình , chứ ko phải là vì vấn đề hợp nhất hay ko hợp nhất. M$ đưa lý lẽ iPad chạy app của iPhone là hết sức ngây ngô. Đó thực chất chạy cùng 1 hdh iOS nên chạy dc với nhau thôi. Còn M$ lấy lý do đó để hợp nhất Winphone ARM với Windows X86 thì khác nhau xa.
Android hay ios giờ là 1 cho tất cả,chỉ còn Microsoft là nhiều thứ nhất và anh vẫn đi sau ngta
chắc vậy rồi
honshupro
ĐẠI BÀNG
8 năm
theo xu hướng các thiết bị di động sử dụng nền tản 64 bit (đi đầu là chip A7 trên iphone 5s) thì việc hợp nhất Windows và WP là hợp lý vì hiện nay Windows 8 và WP8 đã có sự hòa hợp với những điểm chung nhất định, di động hóa các nền tản phần mềm, hướng tới thiết bị cảm ứng, nhận dạng cử chỉ (hp envy 17 2013). đó là xu hướng thời đại, suy cho cùng thì hãng cũng muốn hỗ trợ tốt cho người dùng thôi, họ muốn mang lại những trải nghiệm mới mẻ, tích hợp những tính năng công nghệ mới...
còn sự thất bại của surface là giá vẫn còn quá cao so với cấu hình và bản RT thì hơi đơn điệu khi chỉ dùng đc ứng dụng trên Windows Store cho nên ko thể cạnh tranh đc với android hay iOS
mong rằng Microsoft sẽ có đc hướng đi đúng đắn trong tg tới!
lordofbank
ĐẠI BÀNG
8 năm
win rt chạy trên điện thoại mình thề là sẽ khác hẳn khi chạy trên tablet bởi 1 điều là chức năng dung cho 1 chiếc điện thoại như thế là quá đỉnh, còn đối vs 1 chiếc tablet thì người dung vẫn mong muốn sử dung nhiều chức năng hơn và nếu dc thì có thể tháy thế dc cả PC. Việc hợp nhất win rt và wp là 1 sự hoàn hảo cho điện thoạic òn tablet thì nên dung win pro. Đấy là ý kiến của mình thế :v
@lordofbank
Ngươi bạn của mình bên mỹ vừa mới mua cái SF RT và hỏi mình tại sao cài winrar vào không được?. Vậy hiện tại vẫn còn nhiều người tưởng là SF RT cài windows như trên pc.
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
8 năm
"Chúng tôi có một tầm nhìn rõ ràng về những gì chúng tôi muốn làm, và chúng tôi đang làm rất nhanh."

Hi vọng là tầm nhìn của Ms đúng về cái gọi là sự hợp nhất giữa máy tính và điện thoại.
Họ chậm trễ wp chắc chắn phải có lý do.
Là Fan của wp nhưng cũng ko thể chối cải là dường như MS đang làm theo apple ở cái khoảng hợp nhất này!!
@warmboy24 để có lợi cho ng dùng thôi 😁
Archangles
ĐẠI BÀNG
8 năm
@warmboy24 đâu có,h đang học hỏi lẫn nhau để đem lại những thứ tốt nhất đến người dùng cuối mà :p
Nên có 1 đội ngũ thiết kế giao diện riêng như Apple chứ ko WP chẳng bao giờ phát triển được. Windows 8 là 1 ví dụ rõ ràng: Định hướng sai lầm và ko hướng đến thực tế 😃
@tancanhn Định hướng sai lầm nhưng vẫn bán hơn 100 triệu bản quyền window 8 r đó!!! Và giờ là window 8.1, mình đang sài thấy còn tốt hơn win8 nhiều!! Có rất nhiều thứ để trãi nghiệm!!! Bởi vậy chúng ta luôn nhìn vào thực tế và trãi nghiệm của bản thân để đưa ra nhận định chính xác nhất!!
@Phone219 Đấy là dựa trên cả những máy tính OEM của các hãng. Thực tế là ở bán lẻ kia. Haizzzzz
alexzai
TÍCH CỰC
8 năm
Cái giao diện chuối thế kia thì lên bỏ đi dù nó đẹp bóng bảy hiện đại nhưng k hữu dụng. Có chăng nên giữ lại các hiệu ứng của WP vì thực sự nó rất đẹp. Bạn nào dùng cái app nhaccuatui trên wp7 là thấy rõ. Thực sự nó quá đẹp nhưng m k thích những ô cửa sổ bên ngoài của WP,no k hữu dụng và thực sự gây khó chịu
không phải tự dưng cả MS lẫn Nokia đều cắm đầu vào WIn RT...chắc chắn phải có 1 sự thay đổi nào đó
Winphone 8.5 sắp tới sẽ dành 12gb chứa hđh , ko có máy 16gb , chỉ có máy 32gb trở lên. Đó là những gì M$ đang làm :oops:
hsta94
ĐẠI BÀNG
8 năm
Windows không có cái gì là không làm được.
@hsta94
làm dc nhưng làm ương ương dở dở :oops:
=]] đẹp rùi, hợp lại hợp lại nào =]], chỉ thích xài win thui =]]. Giao diện Win đơn giản mà tinh tế, thích phẳng phẳng vậy đó, giao diện tinhte cũng làm theo win8 nè. Từ hồi xài Win, mình thay đổi hoàn toàn cách sử dụng tablets của mình. hehe. Từ 1 đứa cài app vô tư trên android, chép 1 đống mà chưa chắc xài, trở nên 1 đứa kiên nhẫn, cực kì kiên nhẫn duyệt kho app trên WinRT, cài bao nhiu xài bấy nhiêu =]]. Mong là do đang hợp nhất nên MS châm update cho cả WP8 và WinRT, mong hợp lại, các dev sẽ phát triển thât mạnh.

I love Microsoft <3. Problem? (love Apple too ^^).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019