Microsoft chính thức khai tử Windows 10 | Giải pháp nào cho người dùng laptop thế hệ cũ?

genius9
11/6/2024 10:2Phản hồi: 1
Microsoft chính thức khai tử Windows 10 | Giải pháp nào cho người dùng laptop thế hệ cũ?
Vừa qua, Microsoft đã chính thức ra mắt Windows 10 phiên bản 22H2, còn gọi là Windows 10 2022 Update, và đây cũng sẽ là bản cập nhật cuối cùng. Hãng thông báo rằng sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành này vào năm 2025. Điều này đã làm dấy lên lo ngại đối với người dùng laptop đời cũ, trong khi đó, một số người khác lại xem đây là một bước tiến quan trọng cho tương lai. Liệu đây có phải dấu hiệu cho việc chính thức “khai tử” phiên bản Windows 10. Giải pháp nào được đưa ra cho người dùng ngay lúc này?

Về lịch sử phát triển Windows 10


Ra mắt vào tháng 7 năm 2015, Windows 10 là một sản phẩm nổi bật của Microsoft bản quyền và nhanh chóng trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên toàn cầu. Windows 10 mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhờ sự kết hợp giữa giao diện thân thiện và nhiều tính năng tiên tiến. Một trong những điểm nổi bật của Windows 10 là sự trở lại của Menu Start cổ điển, được cải tiến để tích hợp cả các ô Live Tiles từ Windows 8, giúp truy cập nhanh chóng đến các ứng dụng và thông tin quan trọng.

Bên cạnh đó, Windows 10 còn nổi bật với khả năng tương thích cao, hỗ trợ nhiều loại thiết bị từ máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng đến điện thoại di động và các thiết bị Internet of Things (IoT). Các tính năng bảo mật như Windows Hello, cho phép đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt hoặc vân tay, và tính năng mã hóa BitLocker, giúp bảo vệ dữ liệu người dùng.

Microsoft tuyên bố khai tử Windows 10

Ngày 27.4 vừa qua, Microsoft đã tuyên bố hoàn thành phiên bản cập nhật 22H2 cuối cùng dành cho Windows 10. Đây là phiên bản mới nhất đang hỗ trợ cập nhật đối với các thiết bị có đủ điều kiện và là bản hệ điều hành Windows 10 cuối của Microsoft.

Microsoft sẽ không cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho Windows 10 sau ngày ngừng hỗ trợ.

Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp sự cố với hệ điều hành, bạn sẽ phải tự giải quyết hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nguồn khác.

Microsoft muốn người dùng chuyển sang Windows 11. Hàng triệu PC không thể nâng cấp chính thức lên Windows 11 do các yêu cầu phần cứng nghiêm ngặt hơn và nỗ lực bảo mật của Microsoft với hệ điều hành mới nhất. Windows 11 chỉ được hỗ trợ trên các CPU ra mắt từ năm 2018 trở đi và với các thiết bị hỗ trợ chip bảo mật TPM.

Theo thông tin ghi nhận được, mặc dù Microsoft ngừng cập nhật những tính năng mới trên Windows 10 và có thể chỉ cho ra các bản sửa lỗi (nếu nhận được báo cáo lỗi), người dùng công nghệ vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 vào thời điểm quá hạn hỗ trợ cập nhật. Tuy vậy, điều này dễ khiến các thiết bị dính virus và dễ bị tấn công từ các lỗ hổng do thiếu các bản cập nhật bảo mật, vì vậy Microsoft khuyến cáo người dùng chuyển sang Windows 11.Những ảnh hưởng khi Windows 10 ngưng hỗ trợ


Khi Windows 10 ngừng hỗ trợ, các máy tính chạy hệ điều hành này sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật, chất lượng và các tính năng mới từ Microsoft. Điều này làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng dẫn đến việc mất dữ liệu, mất tiền hoặc thậm chí là mất quyền kiểm soát máy tính.
 • Khả năng tương thích giảm
 • Hiệu suất bị giảm
 • Rác thải điện tử

Giải pháp nào cho bạn khi Windows 10 ngưng hỗ trợ người dùng

Quảng cáo


Tham gia chương trình ESU của Windows 10

Khách hàng có thể đăng ký chương trình Extended Security Update (ESU) Windows 10 bắt đầu từ tháng 10 năm 2024.
 • Khách hàng doanh nghiệp sẽ phải trả 61 USD cho mỗi thiết bị trong năm đầu tiên, 122 USD trong năm thứ hai và 244 USD trong năm thứ ba. Chi phí tổng cộng là 427 USD cho 3 năm hỗ trợ Windows 10. Microsoft cho biết sẽ có mức giá đặc biệt dành cho các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Ngoài ra, khách hàng thuộc lĩnh vực giáo dục sẽ phải trả 1 USD cho mỗi thiết bị trong năm đầu tiên, 2 USD cho năm thứ hai và 4 USD cho năm thứ ba. Tổng cộng phải trả 7 USD để nhận được 3 năm hỗ trợ Windows 10 cho các thiết bị giáo dục.

Thay thế hệ điều hành

Một cách đơn giản để cải thiện laptop của bạn là chuyển sang hệ điều hành Linux như Linux Mint hoặc Ubuntu, mang lại trải nghiệm ổn định và an toàn. Trước khi chuyển đổi, hãy kiểm tra tính tương thích của các ứng dụng và trò chơi yêu thích để đảm bảo không ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

Cập nhật Windows phiên bản mới nhất – Windows 11 bản quyền
Cập nhật Window 10 lên phiên bản mới nhất trước khi Microsoft ngừng hỗ trợ.

Theo Pacisoft.vn

Quảng cáo

1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019