Microsoft chưa trang bị USB-C cho Surface Laptop vì cảm thấy nó chưa sẵn sàng để phổ biến

Duy Luân
9/5/2017 22:2Phản hồi: 124
Microsoft chưa trang bị USB-C cho Surface Laptop vì cảm thấy nó chưa sẵn sàng để phổ biến
Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về Surface Laptop đó là vì sao máy thiếu cổng USB-C trong khi đây lại là một sản phẩm không hề rẻ và mới ra mắt? Theo quản lý kĩ thuật Pete Kyriacou của mảng Surface, "không phải chúng tôi không biết tới USB-C" nhưng ông cho rằng nó vẫn chưa sẵn sàng để mọi người sử dụng. "Vấn đề với USB-C đó là sợi cáp này nhìn giống hệt nhau nhưng khi hoạt động thì lại khác. Ngay cả với những ngày hiểu biết thì họ cũng sẽ bị rối". Một số thứ được Kyriacou nhắc tới đó là một số cáp hỗ trợ dòng 3A, một số khác là 5A, hay một số cáp hỗ trợ Thunderbolt 3 trong khi một số khác thì không.

Một vấn đề khác với Kyriacou đó là người dùng sẽ sạc chiếc Surface Laptop của họ bằng một cục sạc không đủ điện, ví dụ như cục sạc điện thoại chẳng hạn. Nếu điều đó diễn ra và laptop hết pin, "họ sẽ không đổ lỗi cho cục sạc vào thời điểm đó, họ sẽ nhìn vào chúng tôi. Thương hiệu của chúng tôi sẽ bị phàn nàn". Trong góc nhìn của Microsoft, Surface Dock vẫn là giải pháp kết nối tốt hơn vì nó có đầy đủ các cổng USB full size, Ethernet, nguồn, hỗ trợ xuất ra 2 màn hình... Tất nhiên, bạn sẽ phải chi thêm tiền để mua Surface Dock (giá 200$).

Nhưng tính ra vẫn đáng tiếc, vì ở vai trò là một người lãnh đạo, một người dẫn dắt nền công nghiệp PC và có ảnh hưởng tới các nhà sản xuất, đáng ra Microsoft sẽ phải cùng với Apple thúc đẩy USB-C ra thị trường. Nếu cần, Microsoft, Apple và các hiệp hội có thể ngồi nói chuyện cùng nhau về cách chuẩn hóa USB-C tốt hơn thay vì trốn chạy một xu hướng mà bạn không thể nào chối bỏ. "Tôi nghĩ vẫn còn việc phải làm trước khi nó (USB-C) được phổ biến rộng rãi cho tất cả mọi người".

Về câu hỏi vì sao Surface Laptop chỉ có 1 cổng USB-A, Kyriacou trả lời: "Chuyện này liên quan tới thiết kế và không gian". Vậy là nếu bạn cần kết nối thêm cổng, có lẽ bạn cũng phải mua thêm dock mở rộng hay USB hub.

Nguồn: The Verge
124 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ông này chém mà không xài chắc luôn. Mình dùng Macbook hơn 1/2 năm, vợ xài thì gần 2 năm rồi có bao giờ bị tình trạng như ông nói đâu.

Mang tiếng là công ty công nghệ lớn hàng đầu thế giới không lo đi đi thúc tiến công nghệ mà lại ngồi đợi khi nào nó chín rồi ăn. Mà nói thẳng ra là cổng USB C bây giờ không phải như cách đây 2 hay 3 năm.

Ms nên ủng hộ USB C, USB Power Delivery để thúc đẩy công nghệ.

@toantddh9x Điện thoại type C giờ kg thiếu, trừ khi bạn ở vùng sâu vùng xa thì thôi kg thấy chứ ngay thành phố flagship đầy ra kêu kg thấy thì thôi tranh luận làm gì hả bạn? Một triệu con s8 ra đời là 1 triệu cái usb type c rồi. Kg hiếm đâu bạn. PC giờ phát triển chậm quá, còn thua cả cái đt, mấy hãng đua nhau làm phát là giờ cả khối type C.
toantddh9x
ĐẠI BÀNG
7 năm
@thongphan1989 Đính chính vs bác. K phải đầu nối mà lái cái USB chứa dữ liệu. Flash disk. Có lẽ em viết chưa rõ ý
@toantddh9x Mấy con máy cũ đa số thì đúng là ko support chứ máy giữa 2016 đến nay đầy rồi, con Asus UX410 của m mua có 14 củ mà cũng có 1 cổng Type C đây, tuy chỉ là gen 1 ko nhanh hơn 3.0 là mấy nhưng combo thêm đc display port trong khi máy chỉ có 1 cổng HDMI, tất mấy con gaming cũng có hết rồi, thế hệ thứ 8 của intel trong năm nay cũng sẽ support đến 6 port Type C gen 2, đó là chưa kể những con máy cao cấp ngang giá Surface Laptop thì ít nhất con nào cx có 1 cổng Thunderbolt 3 kiêm nhiệm và tương thích tất vs mọi chuẩn Type C lại còn có thể sạc pin và cắm GPU rời nữa, mà bọn nó có bỏ cổng A đi đâu, mà Type C ko phải là do thằng Apple hay riêng thằng nào nghĩ ra cả mà ko theo, nó là chuẩn chung đc thống nhất rồi thì sớm hay muộn sẽ chuyển sang, thời buổi công nghệ này nhanh lắm b :v
@cuhiep bác làm cái poll xem thử bao nhiêu anh em tinhte có USB type C 😁 Loại dùng để lưu trữ nha, chứ dùng sạc thì riêng bản thân em vẫn thích sạc từ tính hơn. Đặc biệt là khi trong nhà có trẻ con :D Hiện nay người người nhà nhà đều dùng chuẩn cũ, hệ thống máy tính ở trường cũng dùng chuẩn cũ, các công ty vẫn dùng chuẩũ cũ. Giờ chưa thể lên typeC ngay đc.
Đáng ra SFL hỗ trợ thêm 1 cổng typeC thì sẽ hay hơn cho anh em công nghệ. Còn ko có thì cũng không sao, đủ phục vụ đc nhu cầu của đại đa số ng dùng.
Câu sau là phủ định của câu trước.
Bài này nhớ đăng rồi mà, mod Hiệp cũng chiếm #2, #3 gì đó mà. hehe. Ông Mic không dám lead các công nghê mới vào trong những sản phẩm đột phá, biểu tượng của Mic sao 😁
cà người dùng cảm thấy SF bán ko dc nhiều vì cái "cảm thấy" ngớ ngẩn này 😃
_ Ông này đang nói việc USB type C có nhiều loại quá nên dễ nhầm : 3.1, thunderbolt 2, 3 với các chuẩn về dòng và băng thông khác nhau. Nhưng cái quan trọng là cần trang bị để tương thích với các sản phẩm đi kèm dùng cồng Thunderbolt 3 trong hiện tại ( đã có kha khá ) và tương lai ( rất gần ) nó gọi là future proof chứ giờ bỏ ra 1000 bucks để rước 1 cục về 2 năm sau lỗi thời vì ko chạy thunderbolt 3 ... đổ trách nhiệm tại thị trường giống kiểu ko kiểm soát được thì cấm cmn luôn, rất trách nhiệm và cảm hứng 😁

_ Trước khi mua con XPS 15 đã từng tham khảo Surface book 2016 nhưng vì ko có Thunderbolt 3 để chơi eGPU nên bỏ qua luôn khỏi nghĩ :D
Vohuongvan
TÍCH CỰC
7 năm
IMG_1792.JPG
mang đt ra làm cái ì ven đê
BNK
TÍCH CỰC
7 năm
@Vohuongvan Bạn là người nữ trong hình à? 😃
Vohuongvan
TÍCH CỰC
7 năm
@BNK vcc=))
@Vohuongvan Cũng có lý 😆
@Vohuongvan Nhìn giống 2 con ....hợp ghê
Đừng có chê bác à, người dùng Surface ko muốn nghe sự thật. E nói y chang bên topic kia, cả đám xông vào

"ai cần usb c, surface vô đối laptop tốt nhất thiên niên kỉ, 5 năm sau vẫn tốt nhất thị trường. Khi nào m xài hết surface 1,2,3,4,5, AIO thì hãy lên tiếng nhé" => logic của nô lệ , chắc ra nhà hàng nó đưa @$%&# cũng ăn vì ko biết nấu ăn.

Flagship ko có usb c thì đừng nói tới các yếu tố khác chi cho mệt. Vãi con lap mở đầu xu thế ko có usb c mà cũng bênh được. Chắc MS phải táng vào mặt một vụ như wp thì mới khôn ra.
Chinhnd
ĐẠI BÀNG
7 năm
@dktran01 1 trong các nỗi khổ từ hồi lỡ tay dùng MAC 😁
Biết khổ đến thế bố cháu vẫn dùng Thinkpad x cho nó có VGA
@dktran01 cuhiep cuồng apple là rõ rồi. Nhưng bác nên nhớ cách đây 2 năm, cuhiep là người đề cao các con lumia nhất khi mọi người đã chuyển hết qua android, và gần đây là các con BB nên đừng nói cuhiep anti MS. Displayport ko phải là chuẩn chung mà là HDMI nên giả sử SP ko có DP mình cũng thấy hợp lý. Nhưng usb C là chuẩn chung của các đầu sạc hiện nay. Ví dụ luôn là macbook, razer, spectrex 360, và xps 13 đời 2017 có thể đổi dây sạc cho nhau. Thậm chí dùng sạc laptop sạc luôn cả đt. Ví dụ bạn có thể dùng sạc Razer để sạc Mi5, ngược lại thì ko do laptop cần wh cao hơn. Ok, đúng là hiện giờ usbc ko phổ biến bằng đầu A nhưng có phải là bạn mua laptop dùng 6 tháng rồi bỏ đâu? Bạn bỏ cả ngàn đô thì cũng dùng ít nhất vài năm chứ. Thứ 2 là cứ trang bị cả 2 chết ai. Máy OEM cũng toàn trang bị cả hai đó. Ko phải riêng mình mà cho bạn dạo gg xem thử bn trang chửi MS ko trang bị usb c.
@dktran01 nói tới giáo dục, chromebook chiếm 50% máy dùng trong giáo dục và bắt đầu từ tháng 1 năm nay, GG tuyên bố tất cả chromebook sẽ có usb C. Vấn đề của các bác là quá chú trọng vào những cái hiện tại mà ko nghĩ rằng laptop là tài sản sử dụng lâu dài.
@nguyenminh56547 mình thấy bạn hiểu sai ý minh, mình có vài lời thế này
1. mình không nói cuhiep anti hay cuồng hãng nào, chỉ thấy mấy bài gần đây anh ta cứ một câu nhai lại trong các topic ms, hơi thấy khó chịu với một admin lớn như thế
2. Nói về surface, mình nghĩ bạn chưa từng sử dụng qua nên có phát biểu như thế, chưa nói đến việc truyền tải dữ liệu, cái usbC không thể nào thay thế đươc cái cổng sạc của MS trên dòng surface. Bạn hãy hình dung, người ta sử dụng tablet window như một cái laptop, một cái PC chứ không phải như một smartphone. Chưa nói đến việc bố trí vị trí cổng sạc hiện tại trên surface rất hợp lí. Nếu usb thay vào vị trí cổng sạc, hoặc ngược lại thì rất trơ trẽn, nếu muốn rõ hơn bạn kiếm một con surface, gắn bàn phím vào, rồi dùng thử.=> cho dù có trang bị usbC mình và nhiều người dùng surface cũng không muốn bỏ cổng sạc hiện tại
3.Mình không nói displayport là chuẩn chung hay không, điều mình nói là tính tiện lợi ( trên mặt lý thuyết) của displayport, nhưng khi trang bị thực tế trên các thiết bị, thì nó trở thành một bất tiện. Đơn giản vì nó KHÔNG PHỔ BIẾN, không phải mọi nơi, mọi hội trường, mọi phòng hợp, giảng đường đều có sẵn cable displayport cho mình. => giống như việc trang bị usbC trên surface hiện tại. Nếu bạn là người dùng window, thì cho mình hỏi trong một ngày, một tuần, bạn sử dụng đến cổng usb BAO NHIÊU LẦN với BAO NHIÊT THIẾT BỊ: chuột, bàn phím, flash, dcom-3g, ổ cứng gắn ngoài, Và mọi thứ mình đã nêu đã được PHỔ CẬP usb--C chưa ?
4. Bạn so sánh window nói chung hay window10s nói riêng với chromeos là chưa hợp lí, chromeOS không nhầm nó là cloud mà, cho mình hỏi: Nếu là cho giáo dục thì nó còn làm được gì ngoài web và office?. Giáo dục có nhiều loại giáo dục, mình chưa giám khẳng định, nhưng đưa ra ví dụ như thế này: Trường mình đang học đang mua các máy tính bảng window để trang bị cho các hội trường, và phòng thí nghiệm, chạy các phần mềm chuyên ngành, kết nối với các thiết bị đo đạt, đại đa số các thiết bị đó dùng cổng usbA. Nếu trang bị usbC thì phải thay hết tất cả thiết bị đo à.
=>Nhưng ưu điểm của usbC thì mình nghĩ ai theo dõi tin tức hằng ngày trên các diễn đàn đều biết cả rồi. không cần phải nhắc đi nhắc lại mãi. Quan trọng là việc trang bị có phải là hợp lý vào thời điểm này hay không?, đó là câu hỏi mà các CEO của MS sẽ giải đáp.

Mình chỉ mắc cười một điều là: Các bạn sinh viên trong tinhte này, vào hô hào nào là surface mắc, đắt , không trang bị một kết nối hiện đại usbC... nhưng các bạn đã bỏ tiền mua bản quyền MS khi nào chưa ? các bạn đã sở hữu bao nhiêu thiết bị dùng usbC rồi ? Ngay cả cable cái điện cũng là một đầu usbC một đầu usbA,.... đúng là lời nói không mất tiền mua, chê khen cho lắm vào cũng chẳng có mua.
Cảm thấy Microsoft làm đúng, USB C là chưa cần thiết, nhất là trong education. Trước thì nghe MS toàn phét là chính chứ giờ thì thấy kĩ sư MS đáng tin hơn là mấy ông viết báo công nghệ-phần lớn từng chê bai xu hướng của Microsoft đi theo giống như Apple và giờ thì ai cũng biết.
jing
CAO CẤP
7 năm
nguỵ biện

mà microsoft cũng đã học cách hút máu của apple, làm 1 cổng usb để khiến người dùng bỏ ra $200 mua dock
chả thấy a xài úsb type-C. Cứ chuẩn A cho phổ biến. Còn việc sạc thì ngay từ đầu MS đã cam kết các loại sạc Sùrface có thể dùng chung nên họ vẫn phải giữ đúng lời cam kết.
Apple mới là thằng chơi kiểu này nhiều nhất.
Cái j mình làm k tới hoặc k làm đc thì tỏ vẻ anh k thích làm 😁 lol

Giờ Mic học phát biểu 1 câu thì lại nhận gạch đúng tiêu chuânr kép :D
Cá nhân minh thấy ms đợi chín mới ăn thì đúng hơn.Nên trang bị để thúc đẩy 1 chuẩn chung. Ít nhất máy mua bây giờ nhưng 3-5 năm sau vẫn con sài
Còn câu kết của bài này thì phải mua thêm dock
Chúng tôi chưa sẳn sàn làm telex cho VN vì bảo mật.
Chúng tôi chưa sẳn sàn làm telex cho VN vì VN ăn cắp bản quyền.
Chúng tôi chưa sẳn sàn làm telex cho VN vì bộ gõ của M$ tiên tiến hơn , tại sao mọi ng ko chịu học ?
@linhr133 Vậy ông vặn ng ta cái câu ý bạn là mic phải đầu tư ở vn để làm gì 😁? Ông hỏi chơi hay ông hỏi ngu :D?
linhr133
TÍCH CỰC
7 năm
@thongphan1989 Không biết đầu đuôi thì nín đi, hỏi ngang xương chả có đầu đuôi gì, uống thuốc chưa?
@linhr133 Haha. Thôi hỏi ngu thì im 😁. Cãi cãi hồi mod cho lên dĩa hỏi sao ngu =))...
linhr133
TÍCH CỰC
7 năm
@thongphan1989 Ô hay, không ai mời chõ mõm vào chọt ngang xương, người ta không thích trả lời lại chửi người ta ngu. Thần kinh vừa thôi chứ!
chưa nên dùng usb-C, vì thiết bị liên quan đến nó quá đắt. Đợi nó phổ biến thì các thiết bị hỗ trợ usb-C bây giờ đã quá tuổi và cần vứt đi.
@denmilu Sản xuất với sản lượng đủ nhiều thì hết đắt thôi.
@vnstockguru còn lâu lắm bạn ạ, bởi thế mình mới nói khi nào các thiết bị đầu tiên hỗ trợ usb-C hết thời thì usb-C nó mới phổ biến. giống y usb-3.0 thôi 😃
Mình thật sự thấy rất khó hiểu khi người ta cứ đem Microsoft ra so sánh với Apple 1 cách triệt để ở phần định hướng, cách thức của công ty, rõ ràng mảng phần cứng chiếm 1 tỉ trọng rất nhỏ bé của Microsoft chính vì lí do đó mà Nadella lên làm CEO, bởi chính mảng đám mây của ông đã giúp MS trụ vững suốt thời kì PC suy thoái, Smartphone bùng nổ, trong khi mảng thiết bị phần cứng là cốt lõi, là chủ chốt, sống chết từ trước đến nay của Apple, so sánh luôn là cần thiết, nhưng thật ngu ngốc khi áp đặt một kẻ bán phở và kẻ bán bát là giống nhau.
ntien268
ĐẠI BÀNG
7 năm
@LeeMicrosoft đọc tên hẳn bạn có công việc lquan đến MS.
dù thế nào đi nữa mình tin rằng MS vẫn có tham vọng trong việc phát triển mạnh mảng phần cứng của mình, bằng việc ra dòng sản phẩm surface. Mà 1 tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như MS muốn chiếm phần to của 1 miếng bánh thì các sản phẩm của họ cũng phải đứng hàng đầu.
@ntien268 Mình thì vẫn chưa hiểu với Surface MS thực sự đang muốn gì, nhưng mình tin chắc MS sẽ không đầu tư đến mức đưa Surface trở thành một trong những mảng đem lại doanh thu có tỉ trọng lớn trong tổng doanh thu của hãng đâu, những việc hãng đang làm không hề cho thấy hãng muốn chiếm lĩnh thị trường phần cứng.
khi ai cũng dè chừng thì bao h mới có người tiên phong để mở ra sự phổ biến của type C ??

ủng hộ apple trong việc tiên phong, phải có ng tiên phong thì mới mở ra thế giới tốt hơn .

ai ghét dây dợ lằng nhằng thì rất thích usb type c
Chinhnd
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tobe2405 Thực sự mà nói thì giờ mà toàn hỗ trợ type C thì dây nhợ tạm thời đang lằng nhằng hơn A do đi đâu cũng thêm cục adapter.
Nếu máy mà full được đủ loại cổng thì là tốt nhất ( VGA riêng, HDMI riêng, USB A- C đầy đủ) Nếu không làm được hết, buộc phải lựa chọn thì cái nào cũng có ưu điểm của nó thôi, tuỳ chiến lược
mykolor
TÍCH CỰC
7 năm
Đại ca đợi đệ tử xong pha 😁 haizzz.... Nãn anh Mai.
Điều này chỉ khẳng định thêm nhận định của nhiều người là MS không mạnh về phần cứng.
update nhanhhhhhhhhhh
Microsoft đã chỉ lăn ra mới tích lũy Cập Nhật cho Windows 10, và Cập Nhật sáng tạo là một trong các phiên bản được nhận vá là một phần của bản phát hành mới này.


Hệ thống chạy Windows 10 tác giả Cập Nhật (Phiên bản năm 1703) nhận được KB4016871 vào Windows Update và vào cửa hàng Cập Nhật, sửa lỗi bảo mật và cải tiến khác bao gồm.

Lần đầu tiên và quan trọng nhất, mới Cập Nhật tích lũy này da gà Phiên bản OS 15063.296 và 15063.297 và thay thế các Cập Nhật trước đây phát hành KB4016240

Ông nào xài Window Phone vô update luôn dê

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019