Microsoft công bố những điểm mới trên bản cập nhật GDR2 cho WP8
bk9sw
9 nămBình luận: 305
Lumia_Amber.jpg

3 tháng sau khi được công bố thì cuối cùng, bản cập nhật GDR2 cũng đã được Microsoft phát hành cho các thiết bị dùng hệ điều hành Windows Phone 8. Như thường lệ, Windows Blog đã đăng tải một bảng mô tả những tính năng mới của mỗi bản cập nhật chính thức từ Microsoft cho Windows Phone. Qua đây, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về những gì Microsft bổ sung trên GDR2.
[prebreak][/prebreak]
Tính năng mới:

Mỗi bản cập nhật đều nhằm mục tiêu cải thiện hiệu năng và mang lại trải nghiệm cho hệ điều hành. Windows Phone cũng không phải là ngoại lệ, trong GDR2, Microsoft đã bổ sung các tính năng mới như:

Data Sense:

Quảng cáo


Data Sense.png

Đối với những người thường xuyên dùng kết nối dữ liệu 3G/4G theo gói dung lượng thì việc quản lý thông minh dữ liệu tiêu hao là một điều rất cần thiết. Data Sense ban đầu chỉ dành cho người dùng Windows Phone của nhà mạng Verizon và giờ đây có mặt trên tất cả các thiết bị với nhiều nhà mạng. Tính năng này cho phép bạn theo dõi dung lượng dữ liệu sử dụng đối với từng ứng dụng trong máy đồng thời thiết lập giới hạn dữ liệu tương ứng với gói 3G/4G. Ngoài ra, Data Sense cũng có thể nén trang web mà bạn duyệt, qua đó kéo dài dung lượng thêm 45% so với khi không dùng Data Sense.

FM Radio:

FM Radio.png

Nhạc/phim bạn có thể tải vào máy dễ dàng, nhưng đôi khi có những nội dung giải trí, bản tin và các chương trình phát thanh hấp dẫn chỉ phát sóng qua đài FM. Vì vậy, việc bổ sung FM Radio sẽ giúp bạn khai thác tối đa các kênh giải trí trên Windows Phone. Lưu ý rằng không phải máy nào cũng hỗ trợ thu sóng FM, hãy kiểm tra trong Xbox Music + Videos > Collection.

Camera:

Camera.png

Bản cập nhật GDR2 cũng cải thiện hiệu năng của máy ảnh trên điện thoại Windows Phone. Trên một số thiết bị, bạn giờ đây có thêm tùy chọn ứng dụng mặc định khi nhấn nút Camera vật lý. Ví dụ như Lumia 1020, bạn có thể chọn ứng dụng Camera mặc định hoặc Pro Cam. Ngoài ra, bản cập nhật Amber của Nokia dành riêng cho dòng Lumia cũng đem tính năng này lên nhiều thiết bị khác. Bạn có thể kiểm tra trong phần Settings > vuốt sang Applications > Photos + camera.

Voicemail, Group messaging:

Trong đợt nâng cấp này, Microsoft đã bổ sung các bộ codec âm thanh để tin nhắn có thể được gởi dưới dạng file .wav và phát lại trên máy người nhận. Ngoài ra, đối với người dùng mạng Verizon thì bản cập nhật GDR2 cũng bổ sung thêm tính năng gởi tin nhắn theo nhóm.

Quảng cáoVá lỗi và cải tiến:

Trước những phản hồi của người dùng về những lỗi phát sinh phiên bản trước, Microsoft đã vá nhiều lỗi, đặc biệt là lỗi bộ nhớ Phone Storage và Xbox Music trên bản cập nhật GDR2:

Hỗ trợ chuẩn đồng bộ mới của Google:

Google đã công bố ngưng hỗ trợ chuẩn đồng bộ Microsoft Exchange ActiveSync. Vì vậy, Microsoft đã tích hợp 2 giao thức mới là CalDAV và CardDAV để hỗ trợ các dịch vụ của Google. Từ nay, người dùng WP đã có thể đồng bộ và sử dụng các dịch vụ của Google bình thường với bản cập nhật GDR2.

Lỗi Other Storage tràn bộ đệm:

Phone Storage.png

Quảng cáo


Đây là một lỗi phổ biến và tốn nhiều giấy mực nhất trên các diễn đàn Windows Phone. Khi kiểm tra phần Settings > Phone Storage > nhấp vào thanh hiển thị dung lượng thì bạn sẽ thấy một dòng có tên Other. Đây là vùng bộ nhớ chứa các file tạm khi chạy ứng dụng, duyệt web, thumbnail của ảnh trong Photos v.v… Qua quá trình sử dụng, phần bộ nhớ này "phình to", ảnh hưởng đến dung lượng còn lại của máy.

Bản cập nhật GDR2 sẽ quản lý bộ nhớ này thông minh hơn và tự động dọn dẹp file tạm trên máy. Khi bộ nhớ đầy lên, WP sẽ tự động sàng lọc và thu hẹp kích thước của bộ nhớ Other, chỉ giữ lại các file cơ bản như file đính kèm email và dữ liệu ứng dụng. WP vẫn cần đến vùng chứa file tạm, vì vậy Other Storage chắc chắn sẽ không bào giờ trống hẳn. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đến bộ nhớ máy không còn lớn như trước, bạn có thể tải về và sử dụng ứng dụng và game thoải mái hơn. Ngoài ra, các OEM cũng đã bổ sung những ứng dụng giúp quản lý phần bộ nhớ này như Storage Check của Nokia, Make More Space của HTC.

Xbox Music:

Microsoft đã thực hiện nhiều cải tiến đối với Xbox Music để mang lại trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn trên Windows Phone, theo đó:
 • Đối với những ai đang sử dụng dịch vụ Stream nhạc từ thư viện trên mây (Xbox Music Pass), Microsoft đã khắc phục lỗi trùng lặp (duplicate) bài hát trên điện thoại khi người dùng chép một bài hát từ máy tính nhưng bài hát đó đã có sẵn trên thư viện đám mây (Để loại bỏ các bài nhạc trùng lặp trên điện thoại, bạn cần phải cập nhật ứng dụng đồng bộ Windows Phone trên máy tính, xóa toàn bộ nhạc và đồng bộ lại);
 • Hoạt động đồng bộ thư viện nhạc trên mây của Music + Videos Hub diễn ra thường xuyên hơn, qua đó máy tính sẽ phản hồi nhanh hơn những thay đổi trên điện thoại;
 • Hỗ trợ chọn đồng thời nhiều bài hát hoặc tất cả bài hát từ danh sách nhạc trên mây để tải về điện thoại;
 • Sửa lỗi thông tin bài hát như ca sĩ, tên và album bị ghi đè lên nhau. Đồng thời, những bài hát nào thiếu thông tin quan trọng cũng sẽ được cập nhật tự động;
 • Sửa lỗi không chơi được các bài hát được bảo vệ tác quyền kĩ thuật số (DRM) đối với người dùng Zune Pass cũ và một số người dùng mới của Xbox Music Pass;
 • Trải nghiệm stream nhạc trực tuyến được nâng cao, điện thoại sẽ tự động tải về bài hát tiếp theo trước khi người dùng chuyển sang bài.
Cuối cùng, đối với những ai đã tạo danh sách bài hát bằng ứng dụng Music trên Windows 8 thì giờ đây có thể đồng bộ danh sách này vào điện thoại Windows Phone. Bạn cần phải cập nhật ứng dụng Music và ứng dụng đồng bộ Windows Phone trên máy tính Windows Phone. Sau khi chọn danh sách, bạn mở thanh Charm và chọn Share > Windows Phone để đồng bộ.

Bluetooth và hơn thế nữa:

Microsoft đã khắc phục nhiều lỗi liên quan đến Bluetooth trong bản cập nhật mới, đa phần là các vấn đề về giảm chất lượng âm thanh và sự cố kết nối. Bản vá Bluetooth dành riêng cho từng model khác nhau và hỗ trợ tốt hơn cho các hệ thống âm thanh xe hơi như Ford F150s 2011, Range Rovers 2012, Porsche Cayenne, v.v…

Ngoài ra, các ứng dụng liên lạc như Skype, Lync và VoIP sẽ hoạt động ổn định và hiệu năng tốt hơn. Trình duyệt IE cũng được cải tiến khả năng chơi nội dung đa phương tiện đính kèm trên trang web và tốc độ tải trang.

Cập nhật GDR2:

Hẳn nhiều bạn đang dùng Windows Phone ở đây đã cập nhật phiên bản GDR2 cho chiếc máy của mình. Bản cập nhật này sẽ không phát hành đồng loạt mà sẽ được thử nghiệm và thông qua bởi Microsoft và nhà mạng nếu thiết bị bạn đang dùng là phiên bản của riêng nhà mạng đó. Các thiết bị như Samsung Ativ S Neo, HTC 8XT, Lumia 625, Lumia 925 và Lumia 1020 đều được cài sẵn bản cập nhật GDR2 khi bán ra, đối với Nokia Lumia 920/928/822/820/810/720/620/521/520; Samsung Ativ S; HTC 8X/HTC 8S, Huawei Ascend W1 thì bản cập nhật sẽ được phát hành từng đợt. Bạn có thể kiểm tra cập nhật cho chiếc máy mình bằng cách vào Settings > Phone Update và nhấn Check for update. Một khi đã cập nhật thì thông số OS Version trong phần Settings > About của máy sẽ là 8.0.10327.77 hoặc 8.0.10328.78.

Theo: Windows Blog
305 bình luận
???
anhutsg
CAO CẤP
9 năm
@hanhthichtinhyeu ???
tiếc là chưa có đủ gạo tậu 1 e WP
p/s: lần đầu tiên dc #3;)
@dienthoai_yeusim2012 #3 để làm gì vậy hả.
hienng1991
TÍCH CỰC
9 năm
"Comment này được dùng để chê WP nhạt nhẽo"
@hienng1991 Chắc "phan" ăn roi . Vâng , ăn roi ngoài cái nhiều phần mềm ra thì quá xấu trai so với WP =)))) . Mà cũng phải nói thật là WP có 1 số lỗi ngu ngu , chết mất thôi
hienng1991
TÍCH CỰC
9 năm
@_punk_
Bạn biết về sự "mỉa mai" (sarcasm) ko?
Tới giờ wp vẫn còn nhiều cái ngu khó chữa
@fastlove Cầm cái máy mà dùng một số tính năng làm mình phát b ực, ngu vãi chưởng
thg.1812
TÍCH CỰC
9 năm
@fastlove Chú học theo anh ý.
@thg.1812 mệt không thèm cãi nữa,chả vui j cả
thg.1812
TÍCH CỰC
9 năm
@fastlove :d
cập nhật nhìu cái ngon nhờ đang chờ 1020 😁
1020 + ipad có vẻ ổn :oops:
Tobie_arc
TÍCH CỰC
9 năm
@tinhcmnte Combo chuẩn đấy bác. 1020 để chụp ảnh đẹp,pin lâu và ổn định. Ipad thì trùm máy tính bảng rồi,game,app nhiều,màn hình,gia công đẹp :D
livescore112
ĐẠI BÀNG
9 năm
Wp còn fai cố nhiều lắm. Có những cái mới nhưng trên ăn roi hay ioss lại quá bt. Haizz
thg.1812
TÍCH CỰC
9 năm
@livescore112 ah, Muốn xem lịch âm, lịch dương, thời tiết cùng 1 lúc trên ip4 ghẻ với bb9780 cùi bắp nhưng đầy tiện nghi của bạn thì phải làm thế nào?
livescore112
ĐẠI BÀNG
9 năm
@thg.1812 cuồng wp đến phát điên cmnr
thg.1812
TÍCH CỰC
9 năm
@livescore112 nhu dot bất lưc thi câm cmn mom!
Hic.. Chắc chả được sơ múi gì cái hộp keo 502.
@phaikodo bác dùng keo con voi à😁:D
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
Ủng hộ cải tiến nhưng một số thứ rất cần cho người dùng các HĐH khác đã có từ lâu, nhưng trên WP chưa có (hoặc chưa làm được kịp). VD:
- Khóa xoay.
- Notif center.
- Tùy chỉnh âm lượng cho từng thành phần.
- Duyệt bộ nhớ máy theo kiểu thư mục ...
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
@yeu_nguoi_mai Chúc mưng bạn giải thoát cái bực mình
@Hoang_S
@ngocnhanpr_89 mấy cái ưu điểm này k biết bao giờ mới hết
@Hoang_S Bác nói như đơn giản lắm vậy, chưa cầm máy update mà nói bóng gió sự suy nghĩ của mình.
Khoá xoay -> GDR3
Notiff center -> Wp 8.1
Tùy chỉnh âm thanh từng phần -> GDR3
Duyệ bộ nhớ máy theo kiểu thư mục -> đã có GetThemAll, ram 512 hay 1gb đều cài được.
Dốt bỏ mẹ
Quá tuyệt vời, wp ngày càng hoàn thiện
tiếc là máy đang nằm ở care chưa đc dùng nhiều 😔
V2TV2T
TÍCH CỰC
9 năm
Khóa xoay, volume tách biệt, rung + chuông vẫn chưa thấy đâu điên vs thằng m$ rồi đấy
@V2TV2T GDR3 bạn nhé có khóa xoay với thanh thông báo, wp sẽ tiếp tục cập nhật dần hoàn thiện, thiện app là gần 2000.000 app rồi game thường + Xbox rất nhiều tha hồ mà chơi nếu bạn mua nếu không mua được mà muốn mua thì liên hệ winphonegift.com để mua😁, mình đang xài 820 mới cập nhật Amber xài NokiaCamPro chụp ngon vl pin cũng khá hơn 🆒
Titaner
CAO CẤP
9 năm
Cái quan trọng xoay màn hình đếch chịu cho tắt mở , đơn giản mà cũng ko xong nữa , cập nhật mấy cái fm làm gì ko biết ở thời đại này.
shady9x
ĐẠI BÀNG
9 năm
hóng gần tháng này mà chưa thây đâu
Ém hàng lâu quá
quy211
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đến giờ chưa khóa xoay dc chak có lí do gì đó
Sao mắt mình nhìn vào giao diện wp nó rối thế nào ấy. Có lẽ não kém hay sao mà nhìn vào muốn tìm cái cần tìm rất khó :-/
thg.1812
TÍCH CỰC
9 năm
@something4nothing Nhìn 3 cái màn hjnh ưng dụng của ios đã hoa cmn mắt rồi. Tìm dc 1 ứng dụng trong 6 cái có mà mờ mắt. Cứ làm như chưa ai dùng ý.
Mà wp ko chỉnh dc ip à bạn? Ko biết gì thì ngậm lại trong mom đi cho khỏi bốc mùi ra ngoài.
@hsta94 Chắc bạn nói về ios. Chứ android thì những ứng dụng nào hay xài thì vứt ra màn hình ngoài. Ah mà cũng chả cần, kéo widget ra cho đẹp.
Ngoài SS ra thì hẵng nào cũng có Sportlight mà. Nhập chữ cái đầu tiên là hiện ra.
thg.1812
TÍCH CỰC
9 năm
@YeuApple1991 Nói như bacu thì wp ngon hơn rồi. Cái nao hay dùng có thể xếp ở trên, để icon to cho dễ thấy.
@thangpro.soc.vn Chắc bác cũng có tuổi rồi 😁
s.club2
TÍCH CỰC
9 năm
Tát 2 phát là cái mình mong đợi nhất ở bản Gpr2 này.
Chán WDP8 dùng ức chế nhiều cái ngu đừng ? Reset thì thôi rồi,đúng 1h mới xong......
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019