Microsoft đã thất bại với Windows Mobile, giờ là lúc tiến về phía trước
Duy Luân
7 nămBình luận: 312
Microsoft đã thất bại với Windows Mobile, giờ là lúc tiến về phía trước
Windows 10 có hai thái cực: ở mảng PC, Microsoft thành công vang dội với lượng người dùng tăng từng ngày và đã cán mốc 300 triệu thiết bị. Trong khi đó, ở mảng Mobile, lượng máy bán ra chậm mặc dù khuyến mãi mạnh, thị phần thì giảm sút không phanh. Giờ chỉ còn mỗi Microsoft là còn bán máy Windows Mobile cùng với một vài đối tác nhỏ tại Nhật. Chưa hết, chính Microsoft cũng nói hãng sẽ không tập trung vào WIndows 10 Mobile trong năm nay. Nói cách khác, Windows Mobile đã chết, và dường như chẳng còn ai hứng thú hồi sinh nó nữa. Microsoft đã bước sai ở chỗ nào, và giờ hãng sẽ làm gì?

Những sai lầm ban đầu


Chúng ta hãy lấy Windows Vista làm ví dụ. Theo lời cựu CEO Steve Ballmer, Microsoft đã phí hàng nghìn giờ công vào các kế hoạch táo bạo dành cho Windows Vista mà đáng ra hãng đã có thể để dành nó cho việc xây dựng một nền tảng mobile. Vista được bán chỉ vài tuần sau khi Steve Jobs đứng trên sân khấu giới thiệu chiếc iPhone đời đầu tiên hồi năm 2007 và thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp di động. Nó là bằng chứng cho thấy Microsoft đã bỏ lỡ cơ hội thay đổi thị trường mobile như thế nào.

Thay vì dồn sức để phát triển Windows Mobile, vốn là một nền tảng "smartphone" đang rất được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến vào thời điểm đó, Microsoft lại đầu tư qua nhiều vào máy tính. Có lẽ hãng đang bị che mắt bởi thành công quá lớn của mình ở mảng PC. Windows Mobile có đầy đủ các khái niệm về app, về điều hướng trên di động, tất cả đều đã xuất hiện trước iPhone rất lâu. Tuy nhiên, giao diện của nền tảng này được xây dựng để xài với bút cảm ứng, và Microsoft không tỏ ra quan tâm đến việc nâng cấp nó lên một thứ mới mẻ hơn, tiện dụng hơn. Microsoft bị ám ảnh bởi Windows. Hãng muốn Windows có mặt ở khắp mọi nơi, ngay cả ở những chỗ không phù hợp. Apple đã chộp lấy cơ hội này để đưa ra một giải pháp đơn giản hơn cho người dùng, vậy là cả thị trường, trong đó có Microsoft, đi theo Apple.

Rồi Microsoft cũng cho ra giao diện Live Tile, một kiểu tương tác với các ô vuông rất độc đáo và hoàn toàn tuyệt vời trên màn hình cảm ứng. Cá nhân mình rất thích thú với Live Tile vì nó vẫn dễ dùng trong khi giữ được sự mới mẻ, khác biệt so với những kiểu giao diện phổ biến trên Android và iOS. Nhưng Live Tile chưa bao giờ có thể được phổ biến trên thị trường di động, một phần vì nhiều lần "đứt quãng" trong việc xây dựng hệ điều hành. Các máy Windows Phone 7 không được lên Windows Phone 8, rồi một số máy Windows Phone 8 cũng không được nâng cấp lên Windows 10 Mobile.

Quảng cáoMicrosoft_Lumia_950_XL.jpg

Ở vai trò là một người dùng bình thường, chắc chắn bạn và mình sẽ cảm thấy chán nản khi cái máy mình bỏ nhiều triệu đồng ra không còn được chạy phần mềm mới nhất. Lúc đó, ít ai còn kiên nhẫn mà ở lại với Windows Phone, trừ khi lúc đó đúng vào dịp họ cần đổi điện thoại.

Theo Ars Technica, Microsoft làm như vậy là nhằm đảm bảo sự thống nhất cho Windows. Windows Phone 8 và Windows 8 trên PC chia sẻ nhiều đặc điểm thiết kế và mã nguồn nhân. Tương tự, Windows 10 PC và Widnows 10 Mobile càng sát lại gần nhau hơn bao giờ hết. Do Microsoft muốn giữ sự thống nhất này mà hãng đã chấp nhận phải bỏ rơi một nhóm người dùng lại phía sau. Việc giữ sự thống nhất cao giữa các phiên bản là một chiếc lược tốt vì nó sẽ giúp tiết kiệm nguồn lực và thời gian phát triển phần mềm, nhưng cách mà Microsoft thực thi nó thì không.

Hấp tấp và nóng vội


Windows thì đi kèm với bản quyền, đó là điều đã xuất hiện từ những năm 90 và đến tận vài năm trước vẫn đúng ngay cả với Windows Phone. Các nhà sản xuất muốn xài Windows Phone sẽ phải trả tiền bản quyền cho Microsoft. Số tiền này không lên tới cả trăm đô như giá của bản Windows dành cho máy tính, tuy nhiên nó vẫn là một chi phí đáng kể với các nhà sản xuất trong bối cảnh họ luôn muốn cắt chi phí để hạ giá thành và kiếm được nhiều khách hàng hơn. Trong khi Windows Phone vẫn còn tính bản quyền thì Android lại miễn phí và mở, vậy thì tại sao họ lại phải chọn Windows Phone cho máy của mình cơ chứ? Mãi tới năm ngoái Microsoft mới tuyên bố miễn phí bản quyền cho máy di động và nói chung là các thiết bị có màn hình nhỏ hơn 9". Tuy nhiên, lúc đó mọi chuyện đã quá muộn màng.

Microsoft cũng từng có một dòng điện thoại tên là Kin, nó cũng có thể xem như là một động thái quá hấp tấp và bất nhất của hãng trong thị trường mobile. Sau khi giới thiệu Windows Phone 7, Microsoft vẫn cố gắng ra mắt thêm dòng Kin chạy Windows CE đã cũ. Một thời gian rất ngắn sau đó, Kin đã bị khai tử, và nó đã kịp ngốn một số tiền lớn của Microsoft cho các chiến dịch marketing lẫn thời gian, công sức của các kĩ sư. Kin được ví như một nước đi sai lầm đáng xấu hổ của Microsoft trong nỗ lực quay lại thị trường di động vào những năm 2010-2011.

microsoft-kin-one.jpg

Nhìn một chút sang mảng PC, chúng ta cũng có thể thấy nỗ lực của Microsoft khi chạy theo các đối thủ nhưng không thành công. Windows 8 xuất hiện như một OS chuyên dùng cho cảm ứng bằng cách đưa một giao diện mới hoàn toàn, nhưng vấn đề là vẫn còn quá nhiều người dùng PC truyền thống và ngay cả bây giờ họ cũng chưa hứng thú với máy tính có màn hình cảm ứng. Nỗ lực vội vàng đó đã dần được khắc phục trong Windows 8.1 và Windows 10. Lý do mà Microsoft đưa ra Windows 8 là để hãng có thể cạnh tranh tốt hơn với iPad, cũng giống như cách hãng dùng Windows Phone để cạnh tranh với iPhone hay tablet Android. Kết quả lần nào cũng vậy, không hề được như mong đợi, mà thậm chí còn làm cho Microsoft rớt xuống thêm một bậc nữa.

Quảng cáoWindows 10 Mobile cũng không cứu vẫn được tình hình

Năm ngoái, Microsoft đã kỳ vọng khá nhiều vào việc Windows 10 và 10 Mobile sẽ có mối quan hệ mật thiết với nhau và đưa mảng mobile của công ty đi lên trở lại. Tuy nhiên, đến tận bây giờ lượng thiết bị Windows 10 Mobile bán ra vẫn không đủ lớn để các lập trình viên có thể bỏ sức ra viết phần mềm cho nó. Ý niệm về Windows Mobile hay Windows Phone trong tâm trí người tiêu dùng cũng đã gần như biến mất hoàn toàn, họ chỉ còn biết đến Android và iPhone mà thôi. Song song đó, CEO Nadella lại ủng hộ mạnh mẽ việc mang các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft lên Android và iOS.

Trong Windows 10 Mobile, Microsoft đã đặt nhiều kỳ vọng vào tính năng Continuum để xài điện thoại như máy tính. Các mẫu quảng cáo Lumia 950, 950 XL đều nhắc tới Continuum. Tuy nhiên, nó đã không đi đúng như những gì mà Microsoft kỳ vọng vì nhiều hạn chế về phần mềm, phần cứng. Ước mơ dùng điện thoại để thay thế máy tính vẫn còn rất xa vời với Microsoft, và khi mà một tính năng chủ chốt như vậy không thành hiện thực thì Microsoft đang mất phương hướng.

Continuum.jpeg

Thật khó để dự đoán được Microsoft sẽ làm gì với mảng mobile trong năm nay. Hồi năm ngoái CEO Nadella đã công bố chiến lược 3 dòng điện thoại mỗi năm: doanh nghiệp, giá rẻ, và chủ lực. Nhưng với việc sa thải hàng loạt công nhân và các thương vụ mua bán, chuyển nhượng gần đây, chiếc lược này nhiều khả năng sẽ không biến thành hiện thực. Microsoft chỉ hứa hẹn sẽ có những thiết bị mới và rất tốt, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa. Không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có thêm điện thoại Windows 10 Mobile ra mắt trong năm nay.

Nhiều người đang hi vọng vào Surface Phone, và chỉ còn mỗi tin đồn này là điểm bám víu mà thôi. Một chiếc Surface Phone hay một máy tính bảng Surface Mini không đủ để cứu Windows Mobile, nhưng nó vẫn có thể là một nơi mà Microsoft thử nghiệm những ý tưởng mới của mình về việc dùng thiết bị di động như là PC.

Quảng cáoRõ ràng, cuộc chơi di động sẽ không bao giờ có thể dễ dàng với Microsoft nữa. Hãng đã có thể dùng 8 tỉ USD mua Nokia vào những thứ khác, nhưng lúc đó hãng phải chấp nhận rủi ro vì không còn con đường nào khả dĩ hơn để giúp cho giấc mơ OS di động của hãng. Microsoft sẽ không bao giờ thật sự từ bỏ Windows Mobile, tuy nhiên đến giờ chúng ta đành phải thừa nhận rằng giấc mơ đó hầu hết đã thất bại. Microsoft giờ phải chấp nhận sự thật rằng người ra không cần Windows trên điện thoại của họ. Sự thật này đã luôn là nỗi sợ hãi cho Microsoft.

Đã đến lúc tiến tới trước, gạt bỏ quá khứ và tập trung làm ra những phần mềm, dịch vụ tốt cho iOS hay Android. Thực chất Microsoft cũng đã bắt đầu làm chuyện đó rồi, khi đó hãng vẫn sẽ có chân trong thị trường di động, thậm chí là một vị trí rất vững chắc và kiếm được nhiều tiền, chỉ là không phải ở vai trò của một nhà cung cấp hệ điều hành mà thôi.

cv.jpg
312 bình luận
Giá mà Nokia theo Android ngay từ đầu
@Ongnoi15 Cầm mấy con N seri mình dùng cũng bình thường bạn ạ!Ngày xưa mình dùng mấy con 8250,7610 với 8910 cảm giác như mình vừa hít thuốc lào lần đầu vậy!😆
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ragefighter Em cũng có hơi hướng viết ứng dụng WP, cơ mà đúng là VS quá nặng, làm máy em chạy không nổi. Với lại Android và iOS có công cụ nhẹ và cũng ngon hơn nhiều rồi 😔

Đúng là WP ngày càng chết.
@Naruto_Xboy Bước đi sai lầm đã làm cho con voi té núi.
heyheyha
ĐẠI BÀNG
6 năm
@joeBanana thương a trai vãi!
s.club2
TÍCH CỰC
7 năm
Sau tất cả mình lại trở về với nhau ..... Bla bla

Nokia mua lại Nokia
@s.club2 suy nghĩ của bác cũng có lí
truongbird
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Đăng An96 Bán 7 tỉ, mua lại chỉ hơn 300 triệu, quá lời
Chân lý là theo android thì sống, như BB h cũng sáng suốt nhảy hẳn sang android, khai tử BBOS, mấy thằng HTC, Sony dù lỗ chỏng vó nhưng nhờ android vẫn cầm hơi được chứ sang WP có lẽ đột cmn tử r :v
@Lumisur Rồi sao, insider lỗi tè le lên rồi xuống gấp rút, tầm trung android ko nói chứ cao cấp đc support 2 năm chưa kể đc cộng đồng hỗ trợ, cộng cả nùi WP từ tầm trung, giá rẻ, cao cấp ko biết có bằng móng chân của mấy con S6, Note 5 ko nữa, so sánh ngu học như m chỉ dựa vào tỷ lệ % mà ko nhìn toàn cục thì hóa ra cái đứa hôm nay đc 1 điểm mai đc 2, 3 điểm thì nó nỗ lực gấp đôi gấp 3 trong khi cái thằng từ 9,5 trầy trật mãi ms lên đc 10 thì m phán ko có tiến bộ, dậm chân tại chỗ, haha
Ngồi chờ xem MS sẽ làm gì tiếp theo.làm cho ra hồn nhé.đại gia như anh mà làm ngáo ngáo như cái WP,lumia năm vừa rồi nữa là chửi ak.(mình fan lumia)
blueweasley
ĐẠI BÀNG
7 năm
Windows 10 PC được dùng nhiều vì hãng ép customers chứ có phải vì người ta tự nguyện đâu. Giữa Linux và Windows thì người dùng phổ thông chọn cái nào ai cũng biết. Điện thoại thì khác, mình có quyền chọn.
Sau một thời gian dùng windows 10 mình đang phát chán với giao diện. Vuông và sắc quá, đơn điệu chứ không phải đơn giản, dùng nhiều lúc có cảm giác căng thẳng.
blueweasley
ĐẠI BÀNG
7 năm
@KHTN Nobita Ừ. Mình nghĩ thấy cũng đúng.
Mà custom giao diện dùng mấy skinpack lúc chán remove đến điên 😆
@hangcongnghe2ndcom Linux
@machao_mengqi Thế lần cuối bạn dùng win là khi nào, sắp tới bỏ luôn win cũng ổn?
heyheyha
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hangcongnghe2ndcom đâu phải ai dùng điện thoại cũng là dân văn phòng mà cần windows bác ơi.
pandacake
TÍCH CỰC
7 năm
xưa rất thích wp, mượt và lạ. thế nhưng đụng app gì là thiếu app đó, thế nên ước mơ có 1 em lumia 1020 đã biến mất. Có lẽ tài nguyên ứng dụng là cái người dùng cần hơn cả.
@pandacake Wp cũng giống bb10 về phần thiếu ứng dụng. Tiếc cho hđh bb10.chất nhưng người dùng cần là ứng dụng. Còn wp thì cái dao diện đã khó chấp nhận chứ chưa nói đến ứng dụng.
1 trong những nguyên nhân thất bại chính, đó là ở chỗ coi thường khách hàng.
Ngày xưa, từ vụ bỏ rơi WP7 không lên được WP8 đã là 1 vết.
Sau đó, lật kèo vụ WP8 lên WP10 là thứ 2 (mặc dù còn nói là những thiết bị chạy WP7 cũng có thể lên 10).
Cuối cùng, vụ xóa sổ Nokia và các thứ liên quan đến Nokia là thứ 3.
Ra "siêu phẩm" 950, thiết kế chẳng khác gì máy bình dân. Trong khi máy bình dân như 640 thì lại thiết kế như cao cấp.
Mới năm ngoái, tỉ lệ dùng WP còn được mấy phần trăm. Vừa rồi giảm chỉ còn dưới 1 (hình như 0,7%).

Bên PC còn vụ ép khách hàng lên W10 nữa chứ.
@LRA viết baivâỵ mà cũng có like. chả hãng nào lại đi coi thường khách hàng của mình nhất là tập đoàn quốc tế, bạn nói chuyện như trẻ con vậy.
chỉ có đi sai về đường lối chiến thuật, mà trong công nghệ nó cần khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để sửa sai. và nếu bạn biết tí về lập trình sẽ hiểu sao win 7 kô lên dc win 10, google là friend, có sẵn đáp án.

Ms đang làm mọi thứ để sửa sai quá khứ nhưng chỉ tiếc khá muộn nên vẫn chưa thành công. Khách hàng, đối tác thì kô âi kiên nhẫn chờ được nữa.
@congthanhgiong Ngày xưa, từ WP7 không lên đc WP8, giải thích là do hạn chế phần cứng. Chấp nhận.
Tiếp theo, chính M$ đã nói rằng các đt chạy WP8 có thể lên được WP10. Kể cả những thiết bị đang chạy WP7 cũng sẽ được cân nhắc. Có cả danh sách đi kèm, trong đó có Dell Venue Pro.
Đến khi chính thức lên WP10 thì chỉ có những máy dán mác M$ là được lên, và 1 vài máy cũ của Nokia. Trong khi đó những máy Nokia cấu hình mạnh như 1020 thì lại không được.
Chưa kể trì hoãn WP10 khá lâu. Các bản build thì nham nhở như 1 tờ giấy nháp, trong khi up ROM không đơn giản. Mình cũng từng là dân vọc ROM, từ Windows Mobile trên O2 cho đến BlackBerry.

Chẳng thà nói ngay từ đầu là không lên được, hoặc lên được nhưng trải nghiệm sẽ không tốt. Người dùng sẽ không ai phản đối. Đằng này, tuyên bố kiểu lật lọng như thế, không coi thường thì là gì?

Rồi đến vụ ép người dùng nâng cấp lên W10 bên PC. Rất nhiều cá nhân & doanh nghiệp vẫn dùng XP và 7 vì nhiều lí do, trong đó có chuyện tương thích phần mềm. Đằng này M$ không quan tâm, không bắt thì cũng ngầm ép người ta phải nâng cấp. Chưa kể vụ CPU mới có khả năng không hỗ trợ cài Windows cũ.
Mình dùng W7 từ bản beta cho đến bây giờ. Trong khi đó, W8 beta được 2 ngày, chính thức được 2 tuần. Lí do cũng nằm ở chuyện không tương thích phần mềm.
@LRA phát triển lại từ đầu ai nói trước được kế hoạch ra sao mà nói trước ? ép nó đi song song với win pc core, 1 gb mới đủ sức chạy, và tối thiểu cpu bao nhiêu, sau này đến lúc ra official win mobile thì họ mới công bố được do kế hoạch bị lộn xộn. Giờ bạn kêu apple ngon mà viết lại tích hợp 2 cỏre vào 1 xem có lộn xộn hay ko do nó còn ảnh hưởng đến các đối tác.

Anyway, tất cả phone xài win 8 đều đang chạy win10 mobile bản preview build 318 mình thấy đa số hài lòng kể cả các phone ko có trong list chính thức cho lên.

MS chẳng qua mở cổng Insider cho mọi người xài sớm xong rồi complain, cái gì cũng có lợi có hại, nếu nó im luôn 2 năm rồi ầm cái công bố bản official như từng làm với Win đời trước thì chả ai nói gì, còn cho xài từ build alpha ban đầu thì khó tránh đủ thứ chuyện, tin đồn linh tinh.

Mà chuyện cũng đã rồi, stop complain, con người đâu phải chỉ sống có 2016 mà còn dài, ai biết được sắp tới MS làm được gì và ko chừng vài năm sau bị China mua lại hoặc cũng có thể thị trường win 10 cất cánh sau Redstone update 3 vào 2017 khi MS sẽ focus vào mobile devices khi số lượng người dùng tăng trên 500 triệu, hell know.
@LRA 650 mới như cao cấp chứ 😁 640 vẫn là vỏ nhựa viền nhựa mà 😃
Của châu Âu thì lại về với châu Âu thôi.
Mừng Nokia mobile về lại với Phần Lan 😁
Giờ nó mở khóa bootloaer cho anh em cài android lên 930 và 1520 thì ngon :rolleyes:
@thanhcongwap Củng không ổn định đâu bác...thiếu driver không ai tối ưu cho nó với lại CHplay có thể không dùng được...rồi tài khoản gmail
@thanhcongwap Vẫn đang dùng 930 vì nó quá đẹp, chạy android thì quá tuyệt vời
Giờ chỉ chờ 1 hãng nào đó làm cuộc cách mạng mới đánh bại được iOS và Android thôi, giống ngày xưa "vuốt chạm" đánh bại "nút bấm" :p
@df ht tt đủ tiền viết lại cả triệu ứng dụng trên store thì cũng mặn lắm bác 😆 nokia và BB đều k thể làm được cuộc cách mạng đấy vì họ thiếu quá quá nhiều app 😃)
@facebook001 Uhm, "vuốt chạm" là cú đấm thôi sơn đầu tiên, "chợ ứng dụng" chính là cú thôi sơn thứ hai chính thức hạ gục Nokia và Windows Phone sau này.
@df ht tt Bây giờ chắc cách mạng bằng lưỡi liếm.
@df ht tt mấy ông kia ko ngu đâu 😁 sẽ thay đổi theo thời đại để ko chết yểu
Mọi thứ đã rõ rồi. Windows 10 trên PC thì sẽ sống tốt. Nhưng Windows 10 trên Mobile thì xem như ko còn cách cứu chữa. Thiếu app trầm trọng. Đa số các máy Lumia bị mắt kẹt ở Win 8.1 (y như thời WP7), điển hình như Lumia 920 mà vẫn bị kẹt. Trong khi đó cái iPhone 5 còn lên đc iOS 9. Mình đã tin là WP có thể thành công nhưng... 😔
có lẽ microsoft nên bỏ hẳn cái giao diện ô ô vuông vuông, Mình đang dùng win 10 nhưng cá nhân mình hầu như rất ít khi chạm vào cái giao diện vuông vuông trong start😃. Ai có cùng ý kiến like nhé😁
@truong95 công nhận, cái start chỉ để chưng cho đẹp, cứ pin hết mấy cái app có live title đẹp đẹp vô mà chả xài cái nào. À có thứ duy nhất thấy hữu dụng là cái live title của app weather, lâu lâu bấm start coi tình hình thời tiết cũng vui
mEnO 22
TÍCH CỰC
7 năm
@truong95 khác với bạn mình toàn dùng trong start thôi chứ chả để cái gì ở ngoài desktop cả nhưng cũng like phát
@NguyenKP Em thì toàn lấy app xài bằng nút search và từ gần dúng chứ bày ra màn hình nhìn cứ như cái đống tạp nham.
Nghe đồn Surface Phone sẽ hỗ trợ 8GB Ram... nếu nó đủ mạnh thay thế PC... mình sẽ thay thế Lu 830
@Hùng Dũng 1988 Một ngày không xa trên Ios và Android toàn thấy App và dịch vụ của Mic... quay về PC cũng vậy.... khi đó bác hiểu chuyện gì sẽ xảy ra rồi chứ...
@UWP Bạn đang mơ người dùng chuyển sang xài nền tảng mobile của Mic chăng? Hay còn chuyện gì ghê gớm hơn? Nếu là cái mình nói thì không có đâu, vì mấy cái app của mic có thể xài app thay thế của hãng khác, và nền tảng của Mic thì quá yếm thế so với 2 đối thủ kia. Mic đã thua rồi, và bây giờ chỉ an phận chấp nhận làm người ăn ké của 2 ông lớn kia thôi, như Blackberry vậy.

Sent from my SH-06E using Tapatalk
@Hùng Dũng 1988 Chỉ đơn giản là Mic sẽ bành trướng sản phẩm, dịch vụ của mình trên khắp các mặt trận và khi người dùng đã quen dùng và phụ thuộc vào hệ sinh thái của mình thì Mic sẽ kiếm bộn tiền từ những dịch vụ cung cấp cho người dùng
@UWP Mình đã nói rồi, những dịch vụ mà Mic làm thì Google đều có cung cấp giải pháp của mình cả, và lại còn miễn phí nữa. Mic mới chỉ cài được dịch vụ của mình lên máy thôi, còn khiến người ta phải xài và phụ thuộc vào nó thì còn chông gai lắm. Kiếm bộn tiền đâu chưa thấy mà thấy Mic đã ra đi nhẹ hơn chục tỉ đô từ vụ thâu tóm Nokia cho cuộc chơi di động của họ rồi. Ngay cả Win 10 đầy hứa hẹn cũng chả làm nên chuyện, doanh số PC toàn cầu vẫn èo uột, thậm chí mảng dịch vụ doanh nghiệp vốn là sân chơi gần như độc tôn cũng bị chính Google cạnh tranh bằng Android và Chrome OS (nhất là các cty công nghệ non trẻ, vốn là bọn có tiềm năng phát triển nhiều nhất).

Sent from my SH-06E using Tapatalk
acthu
TÍCH CỰC
7 năm
Anh nào tài năng ra bản rom android cho hai con Lumia 950 và 950 XL với.. giá đang tốt quá.
Bọn Microsoft nên ký với bọn Cyanogen ra rom hỗ trợ để bán nốt đống tồn trong kho cho đỡ phí.
Từ bỏ nokia thần thánh năm 2012 để mua ip5 và không 1 chút hối hận 😁 mới dùng thử cái máy nokia win10 của ô a 2 hôm nay mà thấy hoang mang đủ chỗ 😆 cài đặt gì cũng phải gôogle tìm vì trong mục setting n như 1 cái mê cung vậy =)) sợ
@facebook001 tại sao phải google khi nó cung cấp sẵn thanh tìm kiếm ngay trong setting giống như iphone, cách bạn tương tác với đt nó k đúng thì cũng đừng đổ thừa cho đt nó ngu
@BlackCat_94 ai nói nó ngu 😆 b đọc được t nói n ngu k ? t nói nó như mê cung 😃) gôogle vì kb máy nó có cái đó không đó :3
hoanghaitq
ĐẠI BÀNG
7 năm
@facebook001 Chuẩn luôn ;). Chưa dùng con nào tù túng như mấy con lumia, mình chuyên nghịch phá đủ loại máy nhưng cảm giác dùng lumia như ngục tù vậy. Động vào là thấy khó chịu rồi
:mad:
Nhiều người mua Windows Phone cũng chỉ vì cái tên Nokia, và khi họ đã nhận ra đó là quả đắng thì việc quay lưng là điều dễ hiểu
@Archibald_Mclean Tinhte còn nhiều thánh "đủ xài" lắm . xài WP bị chê là xồn xồn liền. đủ xài rồi.
caphe17
TÍCH CỰC
7 năm
@Archibald_Mclean Bản thân em mua WP vì hi vọng MS sẽ phát triển nó tốt hơn. Nhưng như chúng ta thấy, MS đã làm cho chúng ta trở thành chuột bạch rồi hắt hủi chúng ta bằng cách khuyến mãi cho một số lỗi đi kèm theo các bản update. Giờ em đang ôm con 1520 sống dở, chết dở mà chẳng biết làm gì.
minoan
CAO CẤP
7 năm
kết mỗi cái bàn phím apple trong ảnh 😁
giapnv272
TÍCH CỰC
7 năm
Doanh số mấy tháng tới sẽ còn giảm tiếp, khi nào có Facebook chính chủ thì may ra mới khá lên được
Lonie Nguyen
ĐẠI BÀNG
7 năm
@giapnv272 Thông báo với bác tin vui là FB và messenger chính chủ đã có trên Window Store rồi nhé, mình xài win 10 nên xài app FB trên win 10 luôn khá lá ok, còn window mobile thì k có phone nên k biết thế nào 😆)
giapnv272
TÍCH CỰC
7 năm
@Lonie Nguyen Trên win mobile thì facebook là của Microsoft làm chứ không phải của chính chủ Facebook làm nên có rất nhiều lỗi
Đang xài 950. Bỏ mẹ rồi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019