Microsoft đăng ký sáng chế về công nghệ AI theo dõi dữ liệu nhập, gợi ý tìm kiếm, liên kết ứng dụng
bk9sw
4 năm trướcBình luận: 29Lượt xem: 11.298
Microsoft đăng ký sáng chế về công nghệ AI theo dõi dữ liệu nhập, gợi ý tìm kiếm, liên kết ứng dụng
Gã khổng lồ phần mềm đã vừa đệ trình một bằng sáng chế có tên "Query Formulation Via Task Continuum" - tạm hiểu là một công thức truy vấn dữ liệu thông qua các tác vụ được người dùng thực hiện. Mục tiêu của công nghệ này là giúp cho các ứng dụng chia sẻ qua lại dữ liệu theo thời gian thực, từ đó người dùng có thể đưa ra các quyết định tiếp theo dựa trên thông tin được thông báo khi họ tiến hành tìm kiếm, chẳng hạn như qua Cortana hay Bing Search.

Sáng chế trên có thể gây tranh cãi bởi Windows 10 và Cortana kể từ khi ra mắt đã khiến Microsoft đối mặt với nhiều cáo buộc về vi phạm quyền riêng tư cũng như thu thập dữ liệu người dùng.

Microsoft cho rằng mô hình phần mềm hiện tại trong đó các ứng dụng hoạt động quá tách biệt và khép kín có thể ảnh hưởng đến năng suất và khiến người dùng trở nên chậm hơn trong thao tác. Trong bằng sáng chế, Microsoft nêu ra một ví dụ: chẳng hạn như người dùng mở một ứng dụng rồi muốn chuyển sang trình duyệt web để tìm kiếm thông tin thì ứng dụng đầu không cung cấp dữ liệu gợi ý cho ứng dụng tiếp theo. Microsoft cho rằng người dùng hiểu về các tác vụ theo khía cạnh tổng thể thế nhưng các ứng dụng thường không liên kết với nhau và hệ điều hành cũng không tạo ra các phương pháp liên kết trung gian cho các ứng dụng, do đó mục tiêu cuối cùng của người dùng là thực hiện các tác vụ một cách xuyên suốt vẫn chưa được đáp ứng.

Microsoft-Patent-Figure4.jpg

Giáp pháp được Microsoft đưa ra là một thành phần trung gian (Mediator) giúp các ứng dụng giao tiếp với nhau tốt hơn. Đây là một công nghệ AI giám sát tất cả các dữ liệu được người dùng nhập vào ứng dụng theo ngữ cảnh và nó sẽ tìm cách giải mã thứ mà người dùng muốn thực hiện tiếp theo. Tất cả thông tin này có thể được thu thập từ các ứng dụng như Word, Skype hay thậm chí Notepad bởi Mediator. Kết quả là người dùng sẽ có thể tiếp tục sử dụng trình duyệt Edge để tìm kiếm sâu hơn về một chủ đề nào đó và thông tin theo ngữ cảnh sẽ tự động được nạp vào dữ liệu truy vấn.

Sáng chế của Microsoft miêu tả: "Các công cụ tìm kiếm như Bing và Cortana sử dụng hệ thống xếp hạng theo ngữ cảnh để điều chỉnh thứ bậc mặc định của các câu hỏi được gợi ý mà người dùng đưa ra nhằm tạo ra những câu hỏi liên quan hơn theo tình huống sử dụng. Hệ điều hành - thứ tích hợp các chức năng của Mediator sẽ giám sát tất cả các dữ liệu dạng văn bản được hiển thị bởi mọi ứng dụng sau đó tiến hành phân loại nhằm xác định mục đích của người dùng theo ngữ cảnh."

Microsoft-Patent-Figure2.jpg

Theo Microsoft thì công nghệ này cung cấp giải pháp tìm kiếm nhanh hơn và liên quan hơn, thế nhưng một số người dùng hay không muốn nói là đại đa số sẽ cảm thấy lo ngại. Thành phần trung gian tích hợp trong hệ điều hành về cơ bản sẽ theo dõi mọi thứ bạn nhập và hoạt động tương tác với hệ điều hành, lưu trữ dữ liệu theo thời gian thực và nạp dữ liệu vào Bing. Microsoft dĩ nhiên sẽ đưa ra các khuyến cáo khi sử dụng dịch vụ này và cho biết thông tin nhận dạng cá nhân sẽ không được nạp vào Bing, chỉ có các dữ liệu tìm kiếm theo ngữ cảnh cấp cao.

Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết công nghệ sẽ hoạt động với một loạt các sản phẩm được hãng phát hành. Chẳng hạn như trong hệ sinh thái các thiết bị chạy Windows với 2 thiết bị hoặc nhiều hơn chạy Windows như Windows Phone, máy tính bảng Surface, máy chơi game Xbox … thì hệ điều hành trên một thiết bị có thể thu thập và giám sát thông tin từ các ứng dụng ngoài hệ thống (ứng dụng phía thứ 3) được cài trên thiết bị đó. Từ đây, sự giao tiếp hay đồng bộ giữa hệ điều hành sẽ giúp các thiết bị còn lại trong hệ sinh thái "nhận thức" được tình huống sử dụng.

Microsoft cho biết Mediator có thể xuất hiện dưới dạng một mô-đun tùy chọn được cài đặt trên một hệ điều hành, chẳng hạn như Windows 10 hoặc được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành. Nếu là tùy chọn cài đặt thêm thì hiển nhiên người dùng sẽ không có ý kiến gì về Mediator bởi họ có quyền dùng hay không dùng. Tuy nhiên, công nghệ này tiềm năng sẽ đặt nền móng cho một nền tảng máy tính nhận thức theo tình huống và một khi công nghệ chín muồi hơn, rất có thể Microsoft lại tích hợp mặc định vào Windows và lúc đó sẽ có nhiều người dùng tìm cách vô hiệu hóa như những gì họ đang làm với Cortana.

Theo: HotHardware
Cortana.jpg
Tinh tế có đăng ký độc quyền gì ko nhỉ?
@Vodanh_vohinh có độc quyền tên tinh tế nha
@Theodore Long Mình cứ tưởng độc quyền "tinh trùng" chứ
@Vodanh_vohinh :eek::eek::eek::eek::eek:
Đến bao giờ thì được như J.A.R.V.I.S
@Naruto_Xboy cái Echo của amazone cugnx khá đó bác
Bao giờ cái con ta na nó hiển thị đc 3d thế kia thì xài, nhìn cái vòng tròn tròn hỏi gì cũng lên bing search chán òm
cortana nhìn như ma vậy, giống the ring quá
Nhìn hình ở ngoài cứ tưởng TT giới thiệu phim ma gì mới, đọc tiêu đề mới biết là Cortana. 😁
nhìn cái bìa với ảnh Cortana, suýt ngất vì nhát ma
Nhìn con Cortana tí đái ra quần 😔
@Duong_Act Con cortana đó là lấy trong HALO chứ có phải hình của MS đâu 😁

@nịnastorm à, ra là thế... thank bác...
chưa tìm hiểu nên cũng ko biết lun...

klq nhưng mà cái j cũng cho Al theo dõi thì mệt à nha...
ko lẽ cái bồn cầu thông minh mà có AL theo dõi để bít mỗi ngày đi mấy lần, đặc hay lỏng... để đưa ra phương án ăn uống à...
đang đi mà bít có kẻ đang rình thì khó "ra" lắm...
@nịnastorm
But she í vẻy côl
Nói chung là có theo dõi hành vi người dùng, vậy đi
con Cortana mới nhìn xém té ngửa:rolleyes:
Mỗi lần nhìn thấy em Cortana mờ mờ ảo ảo, cảm giác như đang xem phim kinh dị ấy, chả muốn dùng tẹo nào.
cortana nhìn giống như hồn ma
Không liên quan, lúc trước mình dùng lumia, sau khi update lên Window phone 10 thì có Cortana, mà nhìn ảnh cái mặt nó xanh lét mình thấy ớn ớn nên bán, chứ mình thấy dùng WP cũng mượt, mỗi tội kho ứng dụng kém quá.
@Nguyễn Thắng 89 Bác lại chém rồi, cortana nó hiện lên mỗi cái vòng tròn chứ có cái mặt nào đâu
@nịnastorm Ai k biết cái vòng tròn, vì mình có tham gia page WP trên face, lâu lâu có mấy bài đăng là có cái mặt xanh lét của nó mình cũng thấy ớn ớn rồi, k chém đâu
Vãi "Dancing bear"...Ai hiểu thì like comment của mềnh nhá =))
Hồi đó xài swift nó theo dõi mình nhập cái gì để đưa ra gợi ý thông minh. cuối cùng phải xoá vì mỗi lần nhập x là nó tự gợi ý xvideos. cho bạn bè mượn máy ngại vl -_-
sao nhìn mặt cái bà cortana này thấy giống giống trong phim kinh dị hay phim ma j đấy....
hoir thực có bao nhiêu bác enable cortana rồi? :rolleyes:
mình tính dùng mà ngại vụ em nó hết scan dữ liệu hằng ngày hay đi "du lịch" rồi lại "góc riêng con trai" nên disable luôn ngay lúc cài win10:p
nhìn chị ấy mà nghỉ tới tương lai..........
Đang đêm nhìn mặt em hãi quá 😆
cô là ma 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019