Microsoft đang muốn biến Android thành nền tảng di động của mình?
Duy Luân
4 nămBình luận: 123
Microsoft đang muốn biến Android thành nền tảng di động của mình?
Nếu dành thời gian lướt lại những ứng dụng Microsoft làm cho Android, có thể bạn sẽ giật mình vì họ làm gần như đủ tất cả mọi thứ quan trọng để một chiếc điện thoại chạy được và chạy ngon. Launcher? Có, thậm chí còn rất tốt. Ứng dụng ghi chú? Có. Khả năng đổi theme? Có. Ứng dụng văn phòng? Microsoft Office vô địch. Dịch vụ đám mây? OneDrive đã có từ đời nào rồi. Công cụ dịch thuật, tìm kiếm, thậm chí trình duyệt? Microsoft có đủ hết tất cả những ứng dụng này và nếu một chiếc điện thoại Android ra đời mà không có app tương đương của Google thì Microsoft vẫn có giải pháp. Nói cách khác, Microsoft đang biến Android thành nền tảng di động của mình để kiếm người dùng và kiếm tiền trên đó.

Hãy bắt đầu trước với Microsoft Launcher (Link tải cho Android). Đây là một trong số những launcher ngon nhất mình từng xài qua trên Android mà lại miễn phí hoàn toàn. Launcher này kết hợp được sự đơn giản của Nova Launcher, giao diện duyệt app thiết kế dễ nhìn, hỗ trợ sẵn khả năng hiển thị icon thông báo số notification chưa đọc của từng ứng dụng, lại còn có thể đổi bộ icon linh hoạt vì tương thích với đa số các Icon Pack đang có trên Google Play Store nữa.

Thông qua việc làm một cái launcher rất nghiêm túc như thế này, Microsoft dễ dàng chiếm được cảm tình của nhiều người dùng Android ngay cả khi họ chưa từng xài qua chiếc điện thoại Microsoft nào vì launcher là cái mà ai cũng phải xài mỗi ngày, mỗi giờ, nhìn vào là thấy, mở máy ra là phải sử dụng nó thôi. Từ việc chiếm được cảm tình từ những cái nhỏ nhỏ, Microsoft có thể xây dựng lòng tin vững chắc ở người dùng theo thời gian. Đến một lúc cần phải trả tiền mua một dịch vụ nào đó, ví dụ như OneDrive hay Office 365, người ta sẽ có thêm lý do để mạnh tay chi tiền (vì bạn đã tin tưởng và thích Microsoft từ trước).

Microsoft_Launcher_Android.jpg

Đây cũng là những gì mà CEO Satya Nadella muốn hướng tới. Cần Windows thì hẳn là đa số mọi người đều cần rồi (máy tính), nhưng Nadella còn muốn bạn trở nên thích Microsoft và dần dần yêu nó. Chiến lược này đã được ông đề cập từ 2 năm trước và đến giờ nó ngày càng bộc lộ rõ ràng hơn. Và đây cũng là cách kiếm tiền cực kì khôn ngoan ngay cả khi bạn không sở hữu một hệ điều hành di động của riêng mình.

Quảng cáo


Mà cũng đúng thôi, giờ đã quá trễ để Microsoft xây dựng hệ sinh thái của riêng mình. Chính Nadella còn không hiểu vì sao thị trường nên có thêm một hệ điều hành di động thứ ba, chỉ cần Android và iOS là đủ rồi, vậy nên ông mới đóng của Windows 10 Mobile đấy. Thay vài phải dành nhiều tiền bạc, công sức, thời gian cho Windows Mobile, Microsoft có thể dành nguồn lực đó để làm app và dịch vụ tốt cho Android, iOS và người dùng cũng theo đó mà đi về tay MS thôi.

Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi rằng Microsoft làm vậy không sợ một ngày nào đó Google, Apple "lật kèo" và không cho phát hành app nữa thì sao? Suy nghĩ này hợp lý nhưng khả năng nó biến thành hiện thực gần như bằng 0, vì thời đại này là thời của cạnh tranh công bằng, thời của cạnh tranh chất lượng dịch vụ, không còn những tình trạng lớn ép nhỏ như vậy nữa (mà thực ra Microsoft cũng đâu có nhỏ, chưa kể lực lượng pháp chế hùng hậu mà công ty đang sở hữu sẵn sàng đáp trả những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh). Ngoài ra, Android và iOS giờ cũng đã quá lớn mạnh để có thể thất bại, người ta hay nói là "too big too fail", nên Microsoft hoàn toàn có thể yên tâm trong 3-5 năm tới họ vẫn sẽ sống tốt với hai nền tảng này.

Ngoài launcher, Microsoft còn rất nhiều ứng dụng Android tuyệt vời khác: Outlook, To-Do, Office Lens... bạn có thể tham khảo chi tiết kèm link download trong bài này. Nhưng trong số những ứng dụng đó, trình duyệt Edge bản cho Android là app thể hiện rõ nhất việc Microsoft đang muốn biến Android thành một công cụ kiếm người dùng + kiếm tiền cho mình. Edge trên Android hỗ trợ tính năng Continue on PC, tức là khi bạn đang duyệt một trang web nào trên điện thoại, bạn có thể bấm nút để "gửi" nó sang máy tính và tiếp tục đọc mà không phải load lại trang từ đầu. Đây là tính năng mà Apple đã làm được từ lâu vì họ nắm cả PC lẫn mobile, còn Microsoft do mãi loay hoay với Windows 10 Mobile nên không kịp làm sớm, giờ họ mới làm nó cho Android (và cả iOS nữa).

Microsoft_Edge_Android.jpg

Một cách rõ ràng, những tính năng như thế này là để phục vụ cho người dùng máy tính Windows bởi họ đang không có công cụ để kết nối liền lạc giữa PC với điện thoại như cách mà Apple đang làm. Google không làm được chuyện này vì họ không nắm OS trên PC, Microsoft một mình cũng không làm được trò này vì không có trong tay OS di động. Thôi thì giờ hai bên kết hợp nhau mà sống, và người hưởng lại cuối cùng không ai khác chính là người dùng như anh em Tinh tế chúng ta.

Sẽ không khó để tưởng tượng rằng tính năng Continue on PC sẽ tiếp tục được mở rộng ra nhiều ứng dụng hơn, đặc biệt là bộ Office và app duyệt email Outlook vốn đang được rất nhiều người sử dụng. Hãy tưởng tượng bạn có thể chuyển qua lại mượt mà giữa mọi thiết bị của mình, tất cả app bạn hay xài trên máy tính cũng có mặt trên điện thoại, chỉ vậy thôi đã ăn tiền và tăng trải nghiệm lên rất nhiều rồi.

Tất nhiên, Microsoft vẫn sẽ duy trì nền tảng Universal Windows Platform của họ, chính là nền tảng giúp tạo ra app di động, máy tính một lần và chạy được trên nhiều thiết bị khác nhau. UWP là một ý tưởng rất hay và tốt, nhưng trong bối cảnh hiện nay, có lẽ Microsoft sẽ không còn thúc đẩy các bạn lập trình viên làm app tương thích cả mobile lẫn PC nữa, thay vào đó họ sẽ khuyến khích dân developer làm ra những thứ mà mọi PC có thể chạy ngon, sau đó mang được sang những nền tảng thực tế ảo hay Xbox. Về phần mobile, hiều khả năng các bạn developer đó đã có giải pháp cho di động sẵn rồi, Microsoft không cần nhúng tay vào nữa, tiết kiệm được biết bao nhiêu thứ.

Tóm lại, với mình, chiến lược tận dụng Android làm nền tảng để đẩy mạnh các dịch vụ là một hướng đi cực kì tốt, thông minh, khôn ngoan. Thay vì bung tiền để quảng bá cho một Windows Mobile nào đó, Microsoft có thể dành phần tiền đó cho khâu xây dựng dịch vụ, phần còn lại vẫn để quảng bá và marketing nhưng sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn, kiếm được doanh thu nhiều hơn, còn người dùng thì hưởng được những dịch vụ ngon hơn, đa nền tảng hơn và giúp kết nối giữa PC với smartphone một cách nhuần nhuyễn hơn.
home_Microsoft_Android_app_trinh_duyet.jpg
see022
CAO CẤP
4 năm
Quá ngon mình cũng đang làm i chang
Không tự làm được HĐH ngon thì ăn bám thôi...Android, iOS không cấm 😁
@Xacve123 정보를 얻고 싶습니다.
Thaistreetz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Xacve123 شما خیلی خنده دار هستید او چیزی را درک نمی کند =))
@Khẩu trang xanh Địt mẹ khẩu trang xanh
Cũng ngon. Chứ cái winmobi chán thiệt. Mong có app camera như nokia lumia luc trước.
zutowa
TÍCH CỰC
4 năm
Giờ thành công ty dịch vụ rồi. Cũng tốt. Tại vì k bán được HDH 😁
Nhờ duy luân nhắc mới thấy. Đúng là như vây
Nhớ lại lời của nadela: Hãy nhìn lại quá khứ thành công của Microsoft để biết mình phải làm gì. Quá khứ Microsoft từ 1 phần mềm k có tiếng tăm gì nhưng đã khôn khéo sử dụng phần cứng của ông lớn IBM để phát triển thần kỳ như ngày nay. Bay giờ tư tưởng đó lại áp dụng lên Android khi hãng muốn sử dụng nền tảng của android để lớn lên trong mảng di động! Quá đẳng cấp!
Thaistreetz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Khẩu trang xanh شما واقعا رقت انگیز :D
meodichoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Khẩu trang xanh बकवास योनी
@Khẩu trang xanh ແມ່ຂອງທ່ານ
kulele
CAO CẤP
4 năm
Ăn bám android chứ biến thành nền tảng gì 😆
kulele
CAO CẤP
4 năm
@kulele haha wp chính chủ bị chết mất xác rồi nên phải nhảy qua ăn bám android, ios đó mà, MS ngày càng xuống cấp!
@kulele mấy bác trên nói như vậy rồi mà vẫn k hiểu thế nào là ăn bám và thế nào là cộng sinh =))
@kulele xuống cấp mà lợi nhuận luôn phá kí lục quý trước thì MS cũng k cần những người như bạn sử dụng dịch vụ của họ
@kulele ờ vậy mà con máy android bác đang xài khi bác mua cũng đã đóng một khoản nhỏ vào túi MS đấy.
launcher: action launcher
office: drive
trình duyệt: SS internet, chrome
chat: zalo
email: Gmail
ghi chú: Google keep
VR: thà mua điện thoại cao cấp hỗ trợ Daydream VR
đồng bộ PC: ko cần thiết vì chỉ cần trình duyệt Chrome đồng bộ hết dữ liệu rồi
Đám mây: Drive
trợ lý ảo: xài mặc định trong máy nhất là google assistant
bảo mật thông tin: secure folder Samsung
thanh toán: Android pay hoặc SS pay, các ứng dụng ngân hàng của bạn
đồng bộ ảnh và video: Google photo
Silent Storm
ĐẠI BÀNG
4 năm
too big to fail nha bạn, viết sai đọc buồn cười qua
Micron B
TÍCH CỰC
4 năm
Hôm trước, tự nhiên copy cái mã giảm giá trên máy tính dán lên App trên điện thoại để mua, thấy cũng hay hay. (Mac-IOS)
lhp2006
TÍCH CỰC
4 năm
Windowsphone thất bại vì cái giao diện quá hãm và tệ hại. Mình cho người mới bắt đầu xài smartphone lựa chọn iOS, Android, WP và ko một ai chọn WP để dùng, thử hỏi Microsoft bán cho ai dùng ?
Tội
Mấy anh Microsoft làm hộ em cái OS hỗ trợ màn HiDPI ngon cái, mấy con lap màn 4k chán ko tả nổi, nhìn sang macOS mà học tập kìa. Trích lời fRzzy "Màn hình thì tất nhiên là hoàn toàn optional, các bạn dùng màn hình nào cũng được, độ phân giải cũng hoàn toàn không quan trọng, tuy nhiên cụ thể với project này của mình thì mình dùng 4K bởi lý do duy nhất là macOS scale độ phân giải tuyệt vời, nếu lấy khả năng scale của macOS làm mốc 50 điểm thì Windows mình cho 0.5 điểm khuyến khích.
"
pt_trieu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ly_tam_hoan Hí hửng mua được con laptop màn hình 4k về, dùng tầm vài hôm cảm thấy thất vọng ê chề 😆
@ly_tam_hoan Vậy nên mình mua laptop Windows 10 dùng ở cty chỉ mua FullHD dù có lựa chọn màn hình độ phân giải cao hơn
@ly_tam_hoan Sao bạn biết người ta không làm mấy cái đó
https://blogs.windows.com/buildingapps/2017/04/04/high-dpi-scaling-improvements-desktop-applications-windows-10-creators-update/
Làm cho OS nó hỗ trợ hồi mà cái phần mềm bạn xài từ đời nguyên thủy cũng chưa chịu update để hỗ trợ mấy cái mới lần nào thì thua
@ly_tam_hoan Mình xài Surface Laptop thấy màn hình đẹp hơn rất nhiều rồi, có thua Mac đâu nhỉ
Ngày trước MS-DOS ra trước PS2-DOS đúng 1 tuần . M$ thắng . Ngày nay M$ quá lề mề --> thất bại là cái chắc
Tunggf
TÍCH CỰC
4 năm
App Skype quá tệ. Sync dữ liệu rõ chán, giao diện cũng xấu nữa.
Lúc nào cũng "Đang cập nhật hội thoại"
@Tunggf Công nhận với bác là cái app skype trên iOs giao diện nó cải lương không chịu được.
@vicktorbui Có bài hướng dẫn tải app phiên bản cũ để cài đó bạn, tải bản skype 6.35.54 hoặc bản cũ hơn 6.34. Sài ngon hơn giao diện lòe loẹt hiện giờ
@andaicadt Câi giao diện thì cũng thôi bác ạ vì mình cần cái hiệu năng là chính. Chỉ hơi ghét là trên máy e nó có nhiều lúc bị lỗi khi đẩy tin nhắn skype về. Lắm khi nó không báo trong noti
Tunggf
TÍCH CỰC
4 năm
@vicktorbui Chuẩn bác ới. Có khi push về điện thoại thì ko có noti ở máy tính (điện thoại chưa read) và ngược lại.
Hiệu năng thì chả thấy cải thiện. Nhiều lần đang chat nó lại đồng bộ tin nhắn từ ngày hôm trước chen vào. Quỳ luôn.
Tunggf
TÍCH CỰC
4 năm
@andaicadt Cảm ơn bác. Em sẽ nghiên cứu thử ^^
Đá trên sân khách mà =))) đập được android Mac os ko phải dễ.
@bomduc Ios nữa.
Android là của chung mà. Ai cũng có thể dùng làm của mình. Ai nhận là của mình Apple nó kiện cho vỡ mặt vì là sản phẩm copy của iOS từ trứng nước.
YoungBi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vnstockguru Android có trc nhé.
@YoungBi Rồi sao 😃...
kimthoaduy
TÍCH CỰC
4 năm
@vnstockguru Bác thớt đá kinh thật 😃
cứ ôm mộng WP cùi bắp mãi, cuối cùng phải chuyển thôi


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019