Microsoft kiện Samsung vì thanh toán chậm tiền bản quyền trên Android
ndminhduc
7 nămBình luận: 177
2473592_untitled.jpg
Hồ sơ vụ kiện bằng sáng chế giữa MicrosoftSamsung tiết lộ rằng Samsung phải trả cho Microsoft số tiền lên tới 1 tỷ đô la trong năm 2013 để được cấp giấy phép sử dụng bản quyền cho các thiết bị chạy Android của hãng. Đây là lần đầu tiên những thông tin vốn được cho là bí mật thương mại được hé lộ, cho phép chúng ta có thể phần nào hình dung được các mối quan hệ phức tạp giữa những hãng công nghệ lớn hiện nay.

Hồi năm 2011, Samsung đã ký với Microsoft một thỏa thuận sử dụng chéo bản quyền sáng chế trên các thiết bị chạy Android. Theo đó, Samsung sẽ phải trả cho Microsoft số tiền hoa hồng tương ứng với số lượng các thiết bị mà hãng bán ra hàng năm. Đồng thời, một trong những điều khoản của thỏa thuận là 2 hãng sẽ "cùng nhau hợp tác phát triển và marketing" cho hệ điều hành di động mới của Microsoft là Windows Phone. Tuy nhiên, cho tới hồi năm ngoái thì Microsoft cho rằng Samsung bắt đầu trì hoãn thời gian thanh toán theo thỏa thuận ban đầu. Do đó hồi đầu năm nay, Microsoft đã đâm đơn kiện Samsung ra tòa án và đòi Samsung phải bồi thường số tiền 6,9 triệu đô lãi suất trả chậm.

Tuy nhiên, phía Samsung lập luận rằng thỏa thuận ban đầu đã không còn phù hợp do Microsoft đã mua lại mảng kinh doanh điện thoại của Nokia và hãng không có nghĩa vụ phải trả thêm bất cứ một khoản phí nào từ sau khi thương vụ mua bán hoàn tất. Đồng thời, hãng cũng cho rằng số tiền thanh toán nên được tính toán loại hoặc thậm chí là loại bỏ do bằng sáng chế chỉ được cấp giới hạn tại những quốc gia khác Hàn Quốc và cũng chỉ được áp dụng cho những sản phẩm bán ra tại thị trường không thuộc Hàn Quốc.

Phía Microsoft tuyên bố: "Samsung đang cố gắng biến một tranh chấp thương mại được điều chỉnh bởi luật pháp Hoa Kỳ thành vấn đề theo quy định của Hàn Quốc. Chúng tôi có những bằng chứng hữu hiệu và tin rằng điều đó sẽ giúp chúng tôi thành công. Song song với điều đó, Microsoft đánh giá cao và tôn trọng mối quan hệ hợp tác lâu dài với Samsung. Chúng tôi cam kết điều đó và hy vọng rằng hợp tác sẽ được tiếp tục."

Từ sau khi Android, hệ điều hành được phát triển bởi Google, chính thức ra mắt và được cung cấp cho các hãng sản xuất thiết bị di động, Microsoft luôn cho rằng Android đã vi phạm nhiều bằng sở hữu trí tuệ của hãng. Do đó, Microsoft yêu cầu mỗi hãng sử dụng Android cho những thiết bị của họ đều phải thỏa thuận với Microsoft để được cấp phép sử dụng.

Tham khảo Theverge, Recode, WSJ
177 bình luận
bkitnt
ĐẠI BÀNG
7 năm
th SAM là cái bánh béo bở để đi kiện. 😁 :D :D
appleno1
TÍCH CỰC
7 năm
@zipder cũng chưa có cái nào Apple có cái khe như hang động hoặc như... :D
Closed79
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nguyen68 Đù má cái thằng này đến viết chữ Việt còn đéo ra hồn vậy mà lôi cả hiểu biết vào đây cơ à?
Nghe ngứa đít vkl...😆 thôi đi wc cái
nguyen68
TÍCH CỰC
7 năm
@Closed79 Nếu nhìn lỗi chính tả để định hiểu biết thì ở cái Tinhte này nhiều người kém lắm ku ah. Có cả những người trình độ rất cao nữa là khác. Vậy nên bỏ cái kiểu thầy bói xem voi đi ku ah, học cách đánh giá khách quan, toàn diện đi.
luudinhtoan
ĐẠI BÀNG
7 năm
1 tỉ đô chứ k ít
Bắt đầu gay rồi, chia buồn vs a ms từ nay mất bữa ăn sáng
@hahantin làm gì có chuyện mất😃 ko dễ mà Sam sâm buông đc mic đâu:rolleyes:
@cuhi3p sam kiện lên cho bằng dc vụ này :eek::eek::eek:
baodng
TÍCH CỰC
7 năm
Là sao? androif phải là của google chớ sao lại của microsoft mà mic đòi kiện sam?
@Xel Naga vãi cả giải thích
google làm android dựa trên linux, và cái hệ điều hành này là free nên làm gì bị kiện, kiện là kiện thàng xài chứ ko phải là thằng làm ra, các hãng khác cũng vẫn phải trả tiền bản quyền sáng chế, chỉ có samsung vịt nên mới bị kiện thôi thím àk chứ ko phải như thím phân tích nhắm vào samsung cho android sụp đổ đâu há
trungkn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@onlinegame24h vì có bố già Obama nhắm mắt phủi tay 😆
@baodng vấn đề là GG ko dùng Android để bán kiếm lời =))))). Một sản phẩm ko mang tính thương mại, ko phát sinh lợi nhuận thì kiện tụng cái gì. THẾ NHƯNG- các hãng sử dụng Android trên đt và bán kiếm lời thì PHẢI TRẢ.

Thấy ông hay vào topic Apple tưởng phải thạo cái này lắm chứ nhỉ?????
Xel Naga
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Mr Prince Nghe cho kỹ đây. Android không bị kiện vì nó miễn phí, mà vì các công nghệ Android đã sử dụng. Microsoft cho là Android đã sử dụng trái phép các công nghệ của mình nên mới đi kiện. Hãng Android nào cũng phải trả tiền cho Microsoft để tránh bị kiện. Samsung phải trả nhiều nhất vì hãng này sản xuất nhiều điện thoại Android nhất. Nhưng Samsung lại đang khất lần việc trả tiền để giảm giá các sản phẩm Android của họ xuống, dẫn đến việc bị Microsoft kiện cáo. Họ không "vịt" như bạn nghĩ đâu.
lanh bi
ĐẠI BÀNG
7 năm
Lại vậy nữa hả anh sam.họ kiện rồi đó mau trả tiền cho microsóft đê😁
Ko liên quan nhưng số lượng người xài galaxy ở đất mỹ hơi nhiều ... Khá béo
@ste7en9x91 Tính về tỉ lệ % thì ở Mỹ ít hơn các thị trường khác đấy. 🤔
Mt_doncoi
ĐẠI BÀNG
7 năm
Tiền cafe của anh cũng dám thiếu hả anh Sam
Chú em Samsung làm ăn kiểu gì ý nhỉ 😃
vô đọc vì cái giật tít Mic.... Android... đọc xong cũng ko hỉu kiện cái gì 😁
Tad Upin
ĐẠI BÀNG
7 năm
vụ này mãi chưa xong
Khac Cuong
TÍCH CỰC
7 năm
Samsung lập luận rằng thỏa thuận ban đầu đã không còn phù hợp do Microsoft đã mua lại mảng kinh doanh điện thoại của Nokia và hãng không có nghĩa vụ phải trả thêm bất cứ một khoản phí nào từ sau khi thương vụ mua bán hoàn tất. Đồng thời, hãng cũng cho rằng số tiền thanh toán nên được tính toán loại hoặc thậm chí là loại bỏ do bằng sáng chế chỉ được cấp giới hạn tại những quốc gia khác Hàn Quốc và cũng chỉ được áp dụng cho những sản phẩm bán ra tại thị trường không thuộc Hàn Quốc
ros12810.9
TÍCH CỰC
7 năm
Anh Sung lại dở quẻ rồi, đằng nào cũng phải nộp tiền thì nộp thêm 69 à quên 6.9 triệu Obama coi như tiền quảng cáo là quá rẻ.
Tập đoàn Samsung kinh doanh rất nhiều mảng thậm chí cả xây dựng, tàu cảng, cơ khí... Nên chuyện tổng bằng sáng chế của họ nhiều là đương nhiên.
Nhưng mảng bằng sáng chế di động thì họ tuổi tôm so với M$ và tuổi tép với Nokia. Thường thì các ông lớn đầu ngành như Nokia, M$, Sony, Táo... Rất ít khi kiện tụng lẫn nhau (trường hợp M$ và Moto là hiếm). Các hãng đi sau chỉ còn hai lựa chọn hoặc cứ ở yên mà nộp phí như LG, HTC hoặc cù nhầy lươn lẹo ăn cắp như các anh đến từ Trung Quốc. Riêng Samsung thì dù nộp phí hay không cũng phải khiến dư luận dùm beng lên về chuyện kiện tụng của mình coi như chi phí quảng cáo kiểu như các sao muốn nổi lâu thì thi thoảng lại gây ra scandal vậy.
Đây cũng là một trong những lý do Samsung bị ghét nhiều mà vẫn bán chạy
đầu tiên đọc cái title mà ko hỉu mô tê gì, vào đọc nội dung mới hiểu haha. pac sam thành Ice Scream Sandwich rồi, hehe
@Tiêu Quang :eek::eek::eek:
lvhtrong
ĐẠI BÀNG
7 năm
thereaperr
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình thấy MS cũng như Nokia trước kia thôi, ít khi đi kiện nhưng hiếm khi thấy anh kiện thua 😃 Nokia đã về tay MS với số lượng bằng sáng chế khổng lồ sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ 😔
cuong642
TÍCH CỰC
7 năm
@thereaperr Bác biết vì sao ko kiện ko, vì các hãng trả tiền bản quyền rồi. nên kiện làm gì 😃
quang.an
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ủng hộ ms hehe
Thấy lập luận của Samsung hợp lí mà.
Chẳng hạn như nếu bằng sáng chế chỉ được cấp giới hạn tại một số quốc gia, thì số tiền nộp cũng chỉ tính theo số máy bán ra tại các quốc gia ấy thôi chứ.
Còn cái lí do vì Microsoft mua Nokia thì mình vẫn ko hiểu lập luận thế nào?
xmen533
TÍCH CỰC
7 năm
@Ryan T. Chắc là đại ý samsung lo ngại bây giờ M$ lấn sân sang phần cứng thì vừa cạnh tranh trực tiếp, vừa thu bản quyền giá cao, thì sẽ tạo ra cạnh tranh không công bằng. Ở trên cũng nói sam đồng ý phối hợp với M$ quảng bá wp, bây giờ M$ mua lại Nô thì tự nhiên sam bị chính nhà cung cấp Os cạnh tranh trực diện trên mảng thiết bị, nên yêu cầu điều chỉnh lại các điều khoản thì cũng có phần hợp lý thôi 😁
@Ryan T. 1. Lý do đó là vì Samsung và Nokia đã ký hợp đồng bản quyền chéo, sử dụng bản quyền lẫn nhau, do đó khi Nokia về MS, Samsung lấy đó làm cơ sở để giảm tiền bản quyền của mình phải chịu.
2. Trong hợp đồng với MS, Samsung phải sử dụng hệ điều hành windows phone ( một số mẫu đã bán ra ) để thúc đẩy wp phát triển, tuy nhiên khi MS mua Nokia, đã làm cho mối quan hệ này thay đổi theo hướng ko có lợi cho Samsung nói riêng hay các hãng bán wp khác vốn ko mặn mà với wp ( ra cho có để giảm tiền bản quyền vs anh MS ) hay đơn giản là có Nokia thì điều khoản hợp đồng với các hãng khác cần được điều chỉnh lại.
haiduong87
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nguyenlinh712 SS nó làm ăn ba gai nè, lý do đúng như bạn này nói, nhưng việc nó phải làm là "Đề xuất xem lại các điều khoản hợp đồng" chứ ko phải "im im rồi bảo tôi cho rằng thế này nên tôi không cần đóng tiền"

Chưa kể, MS mua Nokia chứ không phải Nokia mua MS cũng không phải 2 công ty vì lý do gì đó mà sát nhập thành 1. Những cái SS kí với Nokia vẫn có hiệu lực (nó vẫn dùng qua lại các bằng sáng chế của nhau, có ai kiện nó đâu) nhưng nó lại muốn những điều khoản của hợp đồng với MS (cụ thể là Android, thục chất là éo dính dáng gì đến Nokia) phải thay đổi
@nguyenlinh712 Đọc từ trên xuống dưới thấy được comment này là người hiểu được vấn đề. Chằg bù với 1 số người chỉ biết vào phán mấy câu vô nghĩa. Like cho bạn!
Sung hết bị táo giờ đến Soft thì cũng mệt. Mấy thằng mẽo thạo kiện tụng lắm
@thanhlonghp đơn giản là bọn Mỹ là bọn giữ nhiều bằng sáng chế, chính vì thế thời gian hết hạn bằng sáng chế của luật Mỹ và rất dài. Ngoài ra việc kiện tụng tại Mỹ đuợc quyết định tối thượng bởi bồi thẩm đoàn và thẩm phán. Vì vậy hiếm có thằng nào kiện với Mỹ thắng được. Chính điều này đã là sự không công bằng trong cạnh tranh.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019