Microsoft lại đối mặt với điều tra chống độc quyền của EU
shinbehv
8 nămBình luận: 62

Châu Âu là một thị trường lớn của Microsoft, nhưng cũng đồng thời là nơi hãng phần mềm thường xuyên đối mặt với cáo buộc pháp lý liên quan tới các hành vi độc quyền. Trong vòng 10 năm, từ 2001 tới 2010, người khổng lồ công nghệ đã phải móc túi tổng cộng 2,06 tỷ USD để thoát khỏi những rắc rối liên quan tới các hoạt động kinh doanh không phù hợp với luật pháp tại khu vực. Tháng trước, phiên xét xử một vụ án kéo dài từ năm 2004 đã kết thúc với thêm một án phạt 1,1 tỷ dành cho công ty Mỹ. Tuy nhiên, không phải mọi chuyện giữa hai bên đã êm đẹp, liên minh cựu lục địa vừa khởi động một cuộc điều tra mới xem liệu Microsoft có phá vỡ một thỏa thuận kí kết giữa hai bên vào năm 2009 hay không.

Thỏa thuận 3 năm trước buộc Microsoft phải gợi ý với người dùng các trình duyệt khác bên cạnh sản phẩm Internet Explorer của hãng. Tuy nhiên, Ủy ban cạnh tranh Châu Âu cho biết họ đã nhận được những phản ánh về việc không có màn hình lựa chọn trình duyệt khi người dùng làm việc trên nền tảng Windows. Do đó họ quyết định mở một cuộc điều tra để xem xét mức độ của vụ việc.

Sau khi tin tức được gửi đi, đại diện của Microsoft cho biết hãng đã thực hiện nghiêm chỉnh thỏa thuận và những nghi ngờ trong trường hợp này là không đúng sự thật.

Được biết, nếu EU chứng minh được hành vi sai trái của Microsoft, hãng có thể phải chịu án phạt tương tương với 10% lợi nhuận hàng năm.

Theo: Bloomberg
Anh MS bá đạo quá, chỉ có EU mới kiện thôi. IE có quan trọng không? Chắc chắn là có rồi, nếu không có IE thì làm sao tải các trình duyệt khác về được. Hiện giờ mình đang dùng Maxthon trên cho các PC Windows và điện thoại Android, Safari và Opera cho Mac.
@thinhphat1986 Thì M$ cứ lập trình cái gì đó giống như wget hay curl của Linux ý. Hoặc phát triển cái gì đó giống Ubuntu software center/Synaptic là được. Đâu cần phải dùng IE để down cái khác.
@*nix-fan Ừ. Hình như Windows 8 bắt đầu có kho ứng dụng. Có thể lên đó down về. Nhưng trước đó thì có cách nào khác đâu nhỉ.

Một số bác nói rằng các hãng khác tích hợp nhiều thứ mà không bị cho là độc quyền như MS thực ra là chưa đúng.

Phương thức kinh doanh của MS rất khác so với Apple. Apple bán nguyên cả cái máy tính hay cả 1 chiếc điện thoại như 1 sản phẩm, chính vì thế sản phẩm đó phải có đầy đủ các chức năng cho người sử dụng. MS chỉ bán hệ điều hành Windows. Chức năng cơ bản của một hệ điều hành thì chắc là các bác đều rõ. Trình duyệt IE hay phần mềm nghe nhạc Windows Media Player không được xem là 1 thành phần của hệ điều hành. Việc MS tích hợp những phần mềm này vào có thể được xem là độc quyền khi sự tích hợp này ngăn cản người dùng tiếp cận với phần mềm của các hãng khác ở một mức độ nào đó. Nếu MS bán 1 cái máy tính mang nhãn hiệu của họ cùng với 1 hệ điều hành WIndows đầy đủ phần mềm nghe nhạc, trình duyệt... thì không thành vấn đề.
@thinhphat1986 Cái bảng chọn trình duyệt trong bản Win7 EU thực ra chỉ là cái giao diện trên nền của 1 file downloader giống như wget thôi. Nếu tìm hiểu cái PowerShell của Windows biết đâu sẽ có câu lệnh nào đó giống wget/curl.

Nhưng với người dùng bình thường thì chuyện đó hầu như là không tưởng nên mình đồng ý với bạn.
@*nix-fan Mình nói trên khía cạnh người dùng phổ thông thôi. Không nhất thiết là phải dùng trình duyệt mới download được các ứng dụng về. Mấy con trojan đâu cần vào trình duyệt để download worm hay keylogger về đâu. Tại nhớ 1 câu châm biếm IE của 1 diễn đàn nước ngoài thôi "IE IS BEST AT DOWNLOADING OTHER BROWSERS".

Mình cũng chưa thấy mặt mũi của bản Windows 7 EU bao giờ nên cũng không biết là nó có cái downloader mà bạn có nói đến. Thực ra MS cũng chỉ cần cung cấp cái downloader đó cho người dùng tự chọn thôi là được rồi. Chọn xong nó tải về và tự cài đặt thôi, đâu khó gì.
theviyoung
TÍCH CỰC
8 năm
(nhanh quá, tưởng mình là ng đầu tiên, ai ngờ)
Ở châu âu kiện tụng mệt thật. MS chuyến này mệt mình nữa rồi
Bất công cho MS thế
Đầy kẻ độc quyền hơn mà không sao (tích hợp đủ thứ vào sản phẩm của họ)
levu136
CAO CẤP
8 năm
Nếu Eu thắng thì, ngồi mát ăn bát vàng rồi
centernc
TÍCH CỰC
8 năm
EU dạo này đói, khủng hoảng kiện để kiếm mánh cơm.
Ai thích dùng IE thì dùng không thích thì cài cái khác, cần quái gì phải gợi ý. Pó tay với EU
@centernc Đừng có suy nghĩ ấu trĩ như vậy. Vụ kiện về IE bắt đầu từ 2004 rồi - lúc đó châu Âu chưa khủng hoảng.

Và sự việc này được lật lại bởi vì 1 số người sau khi cài Windows 7 và update xong thì ko thầy có cái bảng chọn trình duyệt nữa.
centernc
TÍCH CỰC
8 năm
@*nix-fan Đang nói cái năm 2009 (năm 2010 khủng hoảng kinh tế) "Microsoft phải gợi ý với người dùng các trình duyệt khác bên cạnh sản phẩm Internet Explorer của hãng".
Sao ko nhắc nhở Microsoft, phần mềm thì chỉ cần Update là được. Kiện cái quái gì. 10% tiến lợi nhuận đâu phải ít ỏi gì. Mà đâu phải cấm đoán người dùng không đc cài đặt các trình duyệt khác. Không kiếm tiền là gì đây nữa.
@centernc Về bản chất thì lấy tiền từ túi người này sang túi người khác là "kiếm tiền". Nhưng bạn đã viết: " EU dạo này đói, khủng hoảng kiện để kiếm mánh cơm. " thì người khác sẽ hiểu là EU làm tiền.

VD: "Ngành công an kiếm tiền từ tiền phạt" khác với " Ngành công an làm tiền người bị phạt ".

Bạn nên xem lại 2 bài viết của bạn. Nó có gì đó mâu thuẫn và độc đoán. Với cả bản thân ủy ban chống độc quyền không tụ khởi kiện được mà phải có người nộp đơn đệ trình. (2004 - Opera và Firefox kiện M$ độc quyền ).
centernc
TÍCH CỰC
8 năm
@*nix-fan Ừ đúng là mình hơi bức xúc cái vụ kiện này. Mình nghĩ không gợi ý người dùng với người dùng các trình duyệt khác bên cạnh sản phẩm Internet Explorer của hãng. Mà bị phạt 10% thì hơi quá nhiều. Một năm công sức kiếm lãi từ nhiều mặt hàng không chỉ là Windows mà bị phạt thế là quá oan uổng. Thà nó vi phạm bản quyền gì phạt cũng đúng.
Thằng Táo thị phần nó ít nên nó không sao, chứ thị phần nó mà 9x % như Windows xem có chết không. Android thì nhà sản xuất được toàn quyền lựa chọn trình duyệt chính, iOS thì là phần mềm đồng bộ phần cứng rồi nên không sao.
ở VN cũng độc quyền nè...kaka
hic, chrom đang dẫn đầu đó EU 😁
bọn EU này cứ thấy béo là muốn ăn mãi thôi
10% 1 năm thì cũng ko nhỏ đâu, ms hay bị kiện kiểu này gê!!
Miẹ. Bọn châu âu này tham như mõ.
hoangha_f
ĐẠI BÀNG
8 năm
Bên EU họ khiếp nhỉ. MS bỏ IE đi hoặc cho thêm tuỳ chọn trình duyệt vào cho rồi, đỡ mất tiền phạt. Hình như từ khi cài win mình chỉ dùng IE có mấy lần 😁
nova_ck
CAO CẤP
8 năm
Vấn đề là năm 2009 EU đã bắt buộc MS phải đưa màn hình lựa chọn trình duyệt vào các bản windows và MS cũng đã chấp nhận việc này.
Thoả thuận có hiệu lực đến năm 2014 .

Nhưng gần đây sau bản Update windows 7 thì cái này tự nhiên biến mất !!!! Thế nên mới ra chuyện .
Tin gần đây nhất : MS đang tự bào chữa bằng việc coi đây là một lỗi kỹ thuật và họ hứa trong tuần này sẽ có bản cập nhật cho người dùng để sửa lỗi này 😁
Không chỉ ở EU mà ở Mỹ , Mozilla và Google cũng đang phàn nàn về việc độc quyền trình duyệt của MS trên windows 8 ( RT ).
knnhubi
TÍCH CỰC
8 năm
@centernc Táo nó không sao vì nó ko bán bản quyền Hệ Điều Hành như thằng MS.
@hanhph0ng Khi nào cái Safari và iOS chiếm trên 8x % thị phần. Lúc đấy uỷ ban chống độc quyền EU mới nhảy vào.
@hanhph0ng Do táo bán phần cứng và mềm đồng bộ
theviyoung
TÍCH CỰC
8 năm
@knnhubi bác này nói đúng, táo nó không bán nên không kiện nó thì phải rồi
rongV
TÍCH CỰC
8 năm
EU đang kẹt tiền mà, đang ráng rút tiền đại gia để trả nợ mà...
zinzinzu
ĐẠI BÀNG
8 năm
Khổ thân anh Microsoft
Mất bao công làm ra rồi lại còn mất fi bảo kê...:mad:

Sent from my LT18i using Tinhte.vn
fancy90
CAO CẤP
8 năm
Có mấy nước như hy lạp đang cần cứu giúp ms giúp đỡ đi

IOS thị phần của nó khoảng 4x chưa tới mức khủng bố 9x như windows 😁
huu_dat07
TÍCH CỰC
8 năm
đúng là, rãnh rỗi sinh nông nổi, Hđh của người ta, người ta để cái trình duyệt của người ta thì kệ, khi nào họ cố ý ngăn cản, gây khó khắn trong việc cài đặt cái khác hoặc vi phạm bằng sáng chế mới khởi kiện chứ. đằng này khởi kiện rồi còn thắng kiện nữa...safari cho iOS thì sao? có phải là ép bên thứ 3 phát triển trình duyệt dựa trên nhân của nó ko? sao ko khởi kiện đi. nếu cảm thấy ngứa mắt vì cái ie thì khỏi dùng windows đi. bao công sức phát triển ie, phát hành miễn phí lại còn bị nộp 1 khoản tiền lớn =)) còn nhiều cái độc quyền, độc đoán hơn mà vẫn nhởn nhơ đấy thôi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019