Microsoft làm điện thoại Android: liệu bạn sẽ cho Microsoft thêm một cơ hội?
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 337Lượt xem: 27.809
Microsoft làm điện thoại Android: liệu bạn sẽ cho Microsoft thêm một cơ hội?
Nghe đồn Microsoft lại sắp làm điện thoại, nhưng lần này không phải là smartphone Windows mà chạy Android. Nếu điều này là thật thì đây sẽ là chiếc smartphone Android đầu tiên của Microsoft (không tính Nokia X vì thời đó Microsoft chưa mua lại xong Nokia). Tất nhiên, nó sẽ được cài sẵn tất cả những dịch vụ mà Microsoft tự hào nhất: Skype, Outlook, Office, trình duyệt Edge... Nhưng chiếc điện thoại này không chỉ đơn giản là một chỗ để Microsoft kinh doanh, nó còn là cách Microsoft cho những nhà sản xuất và cả người dùng thấy một tương lai mới của Windows - tương lai mà PC và smartphone sẽ kết hợp với nhau nhuần nhuyễn tương tự như cách mà Apple đang làm sản phẩm.


Như các bạn đã biết, Microsoft giờ gần như không có sự hiện diện nào trong mảng di động, ngoại trừ các dịch vụ online của mình. Điều đó làm suy yếu đi đáng kể chính sách tiếp cận người dùng theo nhiều kênh khác nhau. Tuy vẫn có người dùng các app Microsoft nhưng trên di động Google và Apple lại đang quá áp đảo. Người dùng Android sẽ backup ảnh lên Google Photos, sử dụng Gmail và trình duyệt Chrome chứ không phải là OneDrive, Outlook hay trình duyệt Edge.

Microsoft cũng dư sức biết rằng để họ thắng được Google và Apple trên nền tảng di động của hai hãng này là điều gần như không thể. Vậy nên từ năm 2016 tới nay Microsoft chuyển sang tiếp cận theo đường PC! Rất nhiều sáng kiến mới được công ty đưa ra là để rút ngắn khoảng cách giữa một chiếc máy tính và một chiếc điện thoại, ví dụ như giao diện Timeline mới cho phép người dùng xem nội dung từ cả PC lẫn smartphone, khả năng pair và gửi file nhanh sang Android, công cụ Devices trong Windows 10...

Đây cũng là thứ mà Google hay Apple đang thiếu, đặc biệt với người dùng Windows và điện thoại Android. Nhóm người dùng này không có một cách đơn giản để phối hợp giữa điện thoại và máy tính như cách mà người dùng iPhone + Mac có thể làm được. Để gửi file rất khó, để chuyển tiếp việc đang làm dở từ thiết bị này sang thiết bị khác đòi hỏi phải cài thêm app bên thứ ba và đa số người dùng bình thường sẽ chẳng bỏ công để làm chuyện này.

Microsoft đang ở vị trí tốt để giải quyết vấn đề này. Hãng nắm trong tay Windows, xem như muốn làm gì cũng được. Hãng cũng đang có thỏa thuận cài sẵn app với nhiều nhà sản xuất, trong đó nổi nhất là Samsung, nên về lý thuyết những chiếc điện thoại sắp ra mắt trong tương lai có thể được cài sẵn một ứng dụng Microsoft nào đó để làm việc với máy tính ngon hơn. Google hay Apple không thể nào giải quyết vấn đề đó được như Microsoft bởi họ không sở hữu Windows.

Có thể thấy cách đi mới của Microsoft trong mảng di động rất thông minh và họ đánh vào đúng chỗ "ngứa" của người dùng chứ không đi đánh lan man cho những cuộc chiến mà Microsoft biết họ không thể thắng. Và một chiếc điện thoại Android sẽ là cách tốt nhất để Microsoft cho thấy họ vẫn có thể sống trong kỉ nguyên di động và cách mà người dùng tương tác với máy rồi cũng sẽ có mặt Microsoft trong đó.
cover_home_microsoft_android_device.jpg
Mình không nghĩ mình sẽ bỏ tiền ra mua một cái điện thoại như thế. Em nghĩ nó sẽ có cấu hình cao, Pin trâu
@voanhtu28 Nếu giá ngang Xiaomi mình cũng ủng hộ 'Mi_cro shop'
Không. Mình hi vọng nó sẽ có cấu hình cao, Pin trâu, camera không tốt là fail chắc
@Ì Fan. nó sở hữu nhiều công nghệ camera đt của Nokia mà, nên camera tốt là điều đơn nhiên, còn vượt trội thì hên xui 😆
Mình sẽ cân nhắc mua nó. Mình hi vọng nó sẽ có có sẵn mấy app Microsoft, Có thể gửi file qua máy Windows dễ dàng, Hỗ trợ chuyển tiếp web, tài liệu đang xem với máy tính
Microsoft làm điện thoại Android thì ủng hộ nhiệt tình , tính chất công việc của mình sử dụng khá nhiều ứng dụng của Microsoft , tích hợp úng dụng PC với mobile thì quá tốt
Mình tin điều này không xảy ra, một thằng lớn nhất nhì trong ngành, mua cả Nokia về để xây dựng lại để phát triển dòng điện thoại riêng mình lại đi bán rẻ để theo Android.
@NgoJewelry thích nghi để lớn mạnh. đâu có gì gọi là bán rẻ đâu bạn. Tiền là tất cả
@NgoJewelry Rẻ là rẻ thế nào! 😁 MÀ cũng đâu phải mua cả Nokia đâu. Thật ra cái M$ mua gồm 2 thứ đó là thương hiệu Lumia và Nhà máy sản xuất điện thoại. Nhà máy sản xuất thì bán rồi. Lumia thì dừng phát triển.
Cái còn lại từ Nokia của M$ đó là đống bằng sáng chế mà M$ thuê 10 năm (Thuê nhé, chứ không phải mua đứt đâu). Đống bằng sáng chế này Nokia vẫn sở hữu, và cả thương hiệu Nokia cũng thế. Hiện tại Nokia đang cho nhiều hãng thuê bằng sáng chế trong đó có cả Apple, HMD,... Còn thương hiệu Nokia thì đang cho HMD thuê. :D
@SilverA Đúng là vậy, nhưng nó mua Nokia vì nó dùng Windows Mobile, và khá là thành công trên con Lumia.
Bản thân hệ điều hành của MS, nó mua về cũng chỉ để cho nó rực rỡ lên theo danh tiếng của Windows :D
Như dòng BB, tại nó đóng tiệm hệ đhành của nó là liên quan đến cái chợ ứng dụng cùi bắp sau này. Nên đường cùng nó cũng phải bẻ lái theo Android. Còn MS nó có tiền và tầm để làm ra đoàng hoàng cho hệ sinh thái Windows và Windows Mobile. Nó đã vài lần trễ hẹn dt surface. Nhưng mình hy vọng nó ra sẽ chuẩn, và đánh vào dòng cao cấp như những sản phẩm máy tính.
Còn nếu nó đi theo Android thì cũng được thôi, nhưng niềm tự hào của MS chắc chắn sẽ ko đánh đổi. Và giờ kinh doanh đâu chỉ muốn kiếm lời về mỗi giá trị cái máy. Như Apple: nó tiền máy, tiền icloud, tiền Apps. Mà tiền apps mỗi năm hàng đống tỷ đô.
Đấy là những cái mình suy luận và nghĩ rằng nó sẽ theo hệ điều hành Android :D
Điện thoại gì có logo MS=auto fail nên không
Sao ko có tùy chọn mong ms đừng hứa thật nhiều ta. Wp đúng là cái mình cần. Pin. Chụp ảnh. Màn đẹp. Rẻ chỉ có 1 điều là ms đừng hứa nữa.
Mấy cái dịch vụ trên smart phone mà MF tự hào nhất thì mình lại không dùng cái nào
-K-
ĐẠI BÀNG
2 năm trước
@duyvankm Mấy cái dịch vụ đấy , mi có hướng tới mấy thị trường kém phát triển như vn đâu
Làm Windows cho ngon trước cái đi ông Microsoft ơi. Máy bộ Dell core i7 mà lâu lâu vẫn crash nè. Chừng nào máy tính chạy Win mà mượt được như Mac đi thì hãy tính tới chuyện khác.
@Tiếndark Mình đã nói vấn đề không phải là tốc độ. Máy tính ở nhà mình xài SSD nên mình biết tốc độ nó nhanh như thế nào. Cái mình đang nói tới là sự ổn định, ít crash, tối ưu tốt giữa phần mềm với phần cứng. Để làm việc, đặc biệt là làm về thiết kế, hình ảnh, video thì Mac vẫn ngon hơn máy Win rất nhiều. Bạn cứ để ý các studio chuyên nghiệp đi, toàn Mac với Mac
@Long UFM Nếu hiểu cpu ngon nghĩa máy ngon thì chưa đủ đâu bạn ? Giống như thằng đầu to mà chân tay như que tăm. Máy b dùng ổ , ram , nguồn ntn
@Harry V10 Hỏi thật, bạn có bao giờ ráp máy để làm việc chưa? Máy mình là máy thiết kế, mình chỉ cần quan tâm CPU và VGA chứ nguồn, ổ có tác dụng gì? Nguồn nhãn Gold có giúp mình render clip nhanh hơn không? Còn ổ SSD 256GB có lưu nổi đống hình file raw gần 50MB/tấm không? Mà mình cũng không nghĩ RAM DDR4 16GB có vấn đề gì.
@Long UFM đúng r quan trọng là cpu với ssd cho sự ổn định thôi, cùng lắm là chọn main tương đối tốt chút, cơ mà bạn lắp ssd sata 3 hay pcie, nếu sata thì khập khiễng lắm vì Mac giờ dùng toàn ổ có tốc độ cao nhất thị trường thôi
MS từng vô trách nhiệm với RT và với LUMIA, h ai tin nó sẽ sp 1 sp lâu dài?
Mic chuyên gia thất hứa và xem thường người dùng
Mình chỉ thấy buồn cười khi MS mua được github nhưng lại không phát triển được kho ứng dụng của MS.
ĐÉO
Có, mình sẽ mua. Em nghĩ nó sẽ có hỗ trợ chuyển tiếp web, tài liệu đang xem với máy tính
Còn tùy thuộc vào đt của microsoft có tai thỏ và faceid không đã
Làm điện thoại Android để Microsoft phải luồn cúi để Google giật dây bảo phải làm như thế này như thế kia ? Nerver
@minhthuvc Về học tiếng anh đi, đừng có post nào cũng gây war nữa.
@minhthuvc "để" gì mà lắm thế? Nerver là cm gì? Còn dấu "?" thì viết sát vào chữ "kia" nhé.
Chẳng cần làm điện thoại, tập trung làm win10 và App trên Microsoft Store, Google Play, Appstore thật ngon nghẻ và đồng bộ mới là chính đạo!
Có, mình hóng đó giờ. Em nghĩ nó sẽ có cấu hình cao, Có sẵn mấy app Microsoft
Không mua nhé. Mình hóng camera không tốt thì vứt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019