Microsoft: Làm việc ở nhà đe dọa cả năng suất lẫn sáng tạo trong lao động
Rất hay và hữu ích!/6 người
P.W
3 thángBình luận: 63
Microsoft: Làm việc ở nhà đe dọa cả năng suất lẫn sáng tạo trong lao động
Đó là kết luận của một nghiên cứu khoa học được đưang trên tờ tạp chí Nature Human Behaviour, với tác giả nghiên cứu chính là Microsoft, và nó thậm chí cũng đã được các nhà khoa học độc lập bình duyệt trước khi đăng lên tạp chí kể trên. Trong nghiên cứu này, Microsoft xem xét dữ liệu ẩn danh trong quá trình làm việc của 61 nghìn nhân sự đang làm việc cho tập đoàn trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019, tức là trước khi nhiều bang ở nước Mỹ triển khai giãn cách xã hội, cho tới tháng 6/2020.

Các nhà nghiên cứu của Microsoft đi đến kết luận rằng, việc chuyển dịch từ làm việc tại trụ sở công ty sang làm việc từ xa, ở nhà đã khiến cho mạng lưới tương hỗ giữa các nhân sự trở nên nhạt nhòa, nhân sự lười giao tiếp với những người thuộc các nhóm và phòng ban khác. Họ cho rằng, trong quá trình làm việc ở nhà, tổng lượng thời gian làm việc nhóm giữa các nhóm nhân sự khác nhau trong Microsoft đã giảm khoảng 25% so với thời điểm trước khi giãn cách.

Trong báo cáo nghiên cứu, Microsoft viết: “Nếu không có sự can thiệp, những tác động mà chúng tôi phát hiện ra có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng thu thập và chia sẻ thông tin giữa các nhóm người lao động, với hệ quả là năng suất lao động lẫn sáng tạo đều có thể bị ảnh hưởng.”

[​IMG]

Thêm vào đó, giữa lúc mỗi người phải làm việc ở nhà, bị cách ly khỏi môi trường làm việc cổ điển, những dạng thức liên lạc không đồng bộ, từ email, SMS cho đến công cụ chat của công ty, lịch làm việc và tin nhắn nhanh đã tăng đột biến về tần suất sử dụng. Còn trong khi đó những dạng liên lạc đồng bộ như gọi điện hay những cuộc họp với sự có mặt của đầy đủ nhân sự thì giảm đi đáng kể. “Dựa vào nghiên cứu trước đó, chúng tôi tin rằng bước chuyển dịch sang những loại hình liên lạc ít thông tin hơn đã khiến quá trình thu thập và xử lý dữ liệu phức tạp trở nên khó khăn hơn rất nhiều đối với các nhân viên.”

Quảng cáoCó người nói rằng làm việc ở nhà thì khối lượng công việc hoàn thành sẽ ít hơn, nhưng thực tế dựa vào bằng chứng, nghiên cứu của Microsoft chỉ ra một người làm việc ở nhà bỏ ra nhiều thời gian hơn để lao động. Cũng không có gì bất ngờ vì khi làm việc ở nhà, khối lượng thư điện tử và tin nhắn nhanh một nhân sự gửi và nhận tăng đáng kể, còn thời gian bỏ ra ngồi họp thì giảm đáng kể. Một nghiên cứu khác vào năm ngoái chỉ ra rằng, dù thời gian họp hành giảm đi, tần suất những cuộc họp ngắn cần sự góp mặt đầy đủ của các nhân sự có chiều hướng tăng lên.

Microsoft tin rằng, áp dụng mô hình làm việc kép, có người ở văn phòng có người ở nhà chỉ giải quyết được ngắn hạn những tác động ảnh hưởng tới sáng tạo và năng suất. Kết luận, họ viết: “Với những phát hiện này, các công ty nên cân nhắc cẩn trọng việc có nên áp dụng chiến lược làm việc ở nhà một cách lâu dài hay không.”

Ở khía cạnh ngược lại, trong một nghiên cứu khác, nhiều nhân sự của Microsoft cho rằng làm việc ở nhà khiến sự hỗ trợ của những nhân sự quản lý tăng lên rất cao, và họ cho rằng làm việc tại nhà không hề ảnh hưởng một chút gì tới năng suất làm việc cả. Dù vậy, không phải ai cũng khẳng định rằng “work from home” giúp họ tìm ra được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, khoảng thời gian để tập trung làm việc, và khoảng thời gian để hợp tác với những nhân sự khác. Ví dụ dưới đây là những lý do một người chọn làm ở nhà/ở văn phòng:

Tinhte_MS2.jpg

Kết quả nghiên cứu này được Microsoft đưa ra ngay sau khi họ tuyên bố sẽ ngừng dự báo khi nào sẽ chấm dứt quãng thời gian cho phép mọi nhân viên làm việc tại nhà, và mở cửa hoàn toàn tất cả các trụ sở trên toàn nước Mỹ. Trước đó, Microsoft đưa ra hạn định ngày 04/10 để đưa toàn bộ nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc, nhưng với tình hình biến thể Delta của COVID-19 đang hoành hành tại Mỹ, deadline này trở nên nhạt nhòa hơn bao giờ hết.

Trong khi đó Apple cũng đã buộc phải xem xét lại kế hoạch đưa nhân viên trở lại văn phòng làm việc. Ban đầu họ kỳ vọng trong tháng 9, mỗi tuần nhân viên Apple sẽ phải đi làm 3/7 ngày, nhưng cũng đã phải dời kế hoạch này sang sớm nhất là tháng 10. Gần đây, kế hoạch đưa nhân sự trở lại văn phòng của Apple cũng đã bị dời sang tháng 1/2022, và nhân sự tập đoàn có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới cũng đã bày tỏ lo ngại về việc quay trở lại văn phòng làm việc quá sớm.

Theo TechSpot
63 bình luận
Làm nhà dễ sanh tật làm biếng, ăn ngủ tự do, hay bị từ từ, mai tính v.v..
htux
CAO CẤP
3 tháng
@fifty manager họ theo dõi lượng hoàn thành công việc rất kỹ đó ông, số liệu bất thường là sẽ có 1 cuộc call meeting "hỏi han, dặn dò" liền. ăn ngủ có thể tự do miễn sao ông đảm bảo đủ giờ làm việc, công việc hoàn thành là đc, kể cả làm đêm
@fifty Làm ở nhà khó mà vào khuôn khổ được bác à
vanbenptit
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fifty làm ở nhà là SML luôn chứ lười được đâu. Họp meeting cả ngày
@fifty Đi làm còn hay bị từ từ mai tính nữa là.
Song-Byung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đúng vậy, làm ở nhà mình lười suy nghĩ, thiếu tập trung nên thường làm vào lúc đêm khuya, mình làm mobile engineer.
@Song-Byung ủng hộ làm việc ở nhà và giảm nửa lương
Song-Byung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@SieuBanana giảm 70% là nhiều bạn, giảm nửa lương thì nhân viên giảm 70% nhé 😄
pearmain
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Song-Byung mình cũng làm mobile dev, toàn đêm mới thức làm việc =))
Song-Byung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pearmain bởi vậy ngày mình toàn ngủ, lấy sức tối làm 😂
cái này cũng hợp lý khi mà mất nhiều thời gian hơn cho các cuộc hợp nhỏ
kể từ khi ở nhà, mình rep tin nhắn của sếp chậm hơn 10 lần 😆)
mabutvc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Em cũng lo ngại khoản này nên dù dịch em vẫn cố gắng đi làm tại công ty không nghỉ ngày nào.
Có ai thấy lo ngại & giật mình trước cái tin này hơm? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
dual1
CAO CẤP
3 tháng
Làm việc ở nhà khiến tương tác với đồng nghiệp giảm đi thật, cảm thấy thiếu sự kết nối giữa người với người. Nhưng cũng có cái hay là có những cuộc họp boring thì có thể làm việc khác không phải ngồi chịu trận như trước đây.
crazyfox
TÍCH CỰC
3 tháng
Cần gì phải nghiên cứu cũng đã thấy vậy rồi.
Làm việc ở nhà dễ xao nhãng, khả năng tập trung kém, thiếu động lực, v.v...
Vì chưa thích nghi thôi, nếu kéo dài tầm 10 năm thì nó lại thành bình thường.
Làm ở nhà cần sự cân bằng giữa gia đình và công việc, đặc biệt là ai đang có con nhỏ
@Dld.Fml919020 Mình đây. Con 1 bên và việc 1 bên. Hihi
Chuẩn luôn
Hai vợ chồng, hai đứa con, ở nhà làm việc bằng niềm tin.
@tichchu2203 Nhiều lúc 2 người cần quay video con làm bài nha
ôi ở nhà thiếu người giao tiếp công việc hay để lại mai làm tiếp... đang làm con cái chạy vào thui nghỉ tý chơi với chúng tý...
Ở nhà sát deadline mình mới tập trung làm được 😁
cuong02ct
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nói làm việc ở nhà năng suất giảm là do ý thức tự quản của người đó quá kém.
@cuong02ct nhưng tương tác với nhau kém đi bác, biết là có công cụ để hỗ trợ. Nhưng 1 tuần nên gặp nhau 2 3 ngày thì ngon hơn
Miyasaka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cuong02ct Làm ở trên công ty chạy qua tân chỗ ngồi push , năn nỉ ỉ ôi lạy lục các phòng ban khác còn ứ ừ mãi mới đi việc thì ở nhà còn lâu 😆
im gud
u gud ? 😁
@kixx ngày làm việc điển hình của SW engineer nhỉ =))
nếu ko có sếp dí thì thật là tuyệt :v
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019