Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Microsoft mở đường cho game truyền thống lên Store, tương lai ứng dụng UWP sẽ đi về đâu?
bk9sw
2 nămBình luận: 72
Microsoft mở đường cho game truyền thống lên Store, tương lai ứng dụng UWP sẽ đi về đâu?
Anh em có xài các ứng dụng Universal (UWP) - dạng ứng dụng tải về từ Microsoft Store trên Windows 10? Mình thì vẫn sử dụng rất nhiều ứng dụng dạng này mỗi ngày nhưng không nhiều trong số chúng hoạt động ổn định như phiên bản Win32. Khi mà lượng ứng dụng Win32 vẫn quá lớn, Microsoft cũng đã chính thức hỗ trợ ứng dụng Win32 trên Microsoft Store thì tương lai của ứng dụng UWP đang rất xám xịt. Tuy nhiên, đây lại là tin vui đối với cả giới phát triển lẫn người dùng Windows.

Universal Windows Platform - giấc mơ một ứng dụng chạy trên mọi thiết bị thuộc hệ sinh thái Microsoft:


UWP.jpg
Microsoft từ thời Windows 8 đã mơ về một tương lai trong đó ứng dụng Windows sẽ có thể chạy trên nhiều loại thiết bị, nhiều nền tảng thuộc hệ sinh thái Microsoft như máy tính, điện thoại, máy chơi game Xbox hay HoloLens, kính thực tế ảo Mixed Reality sau này. Thời điểm đó Microsoft còn theo đuổi thị trường di động với Windows Phone và những ứng dụng "Metro" (tên gọi quen thuộc của ứng dụng Universal bây giờ) được xem là giải pháp để lấp đầy kho ứng dụng Windows Store lúc đó còn rất trống trải. Tuy nhiên, Windows Phone đã chết, thứ Microsoft còn chỉ là Windows trên máy tính cùng với 2 nền tảng đặc thù là Xbox và HoloLens. Các ứng dụng UWP hiển nhiên khó có thể so bì về mặt tính năng do hạn chế về API so với ứng dụng Win32. Vì vậy Microsoft đã quyết định cho phép các nhà phát triển game đưa các tựa game Win32 truyền thống lên Microsoft Store - một dạng phát hành giống như Steam mà không phải làm lại game theo dạng UWP.

Metro_app.jpg
Phil Spencer - phó chủ tịch điều hành mảng Gaming của Microsoft cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng Win32 vẫn là định dạng ứng dụng mà các nhà phát triển game yêu thích để phát triển game và người dùng cũng thích chơi game Win32 hơn do đó Microsoft Store trên Windows sẽ hỗ trợ hoàn toàn các tựa game Win32. Điều này sẽ mở ra nhiều tùy chọn cho nhà phát triển lẫm game thủ, cho phép họ tùy biến và kiểm soát những gì họ kỳ vọng trên hệ sinh thái game Windows mở."

Windows_games.jpg
Đây là thay đổi lớn nhất trên kho ứng dụng Microsoft Store dành cho Windows 10 xưa nay bởi game là một trong những dạng ứng dụng phổ biến nhất đang được người dùng tải về trên các kho ứng dụng nói chung. Trước đây giới phát triển bị bắt buộc phải phát hành các tựa game cho Windows 10 dựa trên nền tảng UWP và dĩ nhiên nó không mang lại tính tùy biến cao như các nền tảng phát hành game truyền thống khác như Steam dù đã trải qua nhiều năm phát triển.

Microrsoft_Edge_Chromium.jpg
Bản thân Microsoft cũng đang muốn rời nền tảng này. Bằng chứng cụ thể nhất là việc làm mới hoàn toàn trình duyệt Edge, không chỉ đổi sang Chromium, trình duyệt này là một ứng dụng Win32 truyền thống thay vì UWP. Edge mới cài đặt bằng file .exe thông thường nên nó có thể chạy trên Windows 7/8. Trong bài viết: "Microsoft đã quyết định bỏ Edge cũ, làm mới hoàn toàn dựa trên Chromium như thế nào?", giám đốc mảng Windows - Joe Belfiore thừa nhận rằng UWP là "cơn gió ngược" (ý nói trở ngại) đối với Edge. Anh nói: "UWP không tồi nhưng UWP không phải là một nền tảng 35 tuổi (so sánh với Win32) với một số lượng khổng lồ ứng dụng đã được phát triển."

Giới phát triển ứng dụng phải chọn: UWP cho Windows 10 hay Win32 cho mọi phiên bản Windows?


Centennial_app.jpg
UWP có những giới hạn khiến các ứng dụng Universal bị giới hạn theo và hiển nhiên đây là điều giới phát triển ứng dụng phía thứ 3 không mong muốn. Họ thường phải quyết định chọn giữa ứng dụng UWP cho Windows 10 hay một ứng dụng Win32 truyền thống có thể chạy trên Windows 7/8 và 10. Microsoft vẫn từng bước mở rộng định nghĩa của UWP nhằm giúp các nhà phát triển đóng gói lại ứng dụng Win32 (thông qua dự án Centennial) từ đó đưa lên Microsoft Store nhưng điều này cũng phản ánh rằng ý tưởng ban đầu về ứng dụng Metro (giờ là UWP) có thể chạy trên máy tính, điện thoại, Xbox và HoloLens đã không còn phù hợp nữa, nhất là khi Windows Phone bị khai tử.

Microsoft_Universal_app.jpg
Anh em còn nhớ Office Mobile? Phiên bản UWP của bộ Office với giao diện thân thiện với màn hình cảm ứng - Microsoft đã tạm ngưng phát triển phiên bản này, chuyển hướng đầu tư sang Office nền web và các phiên bản cho iOS, Android và desktop. Office là bộ ứng dụng được ứng dụng sớm nhất triết lý UWP của Microsoft và cũng là một ví dụ minh chứng cho việc các ứng dụng đòi hỏi nhiều tính năng, chuyên nghiệp vẫn có thể được chuyển đổi thành UWP.

Sau cùng thì Microsoft đã biết lắng nghe mong muốn của giới phát triển ứng dụng và game khi giờ đây hãng không còn bắt buộc phải đóng gói lại hay phát triển lại ứng dụng/game theo kiểu UWP mới được phát hành trên Microsoft Store. Theo một vị giám đốc của Microsoft thì những tính năng hay của nền tảng UWP đang được công ty tách ra và cung cấp cho các nhà phát triển. Trong tương lai thì những ứng dụng viết cho Windows chỉ đơn thuần được gọi là Windows app.

Microsoft_Store_games.jpg
Việc hỗ trợ các nhà phát triển game đưa game Win32 truyền thống lên Microsoft Store là tin vui đối với đơn vị phát triển lẫn người dùng Windows. Chúng ta sẽ sớm thấy nhiều tựa game nổi tiếng xuất hiện trên Microsoft Store.

Fortnite.jpg
Microsoft Store vẫn đang tràn ngập ứng dụng rác và Microsoft vẫn đang chật vật thu hút các nhà phát triển. Với thay đổi nói trên thì Microsoft sẽ làm hài lòng những ông lớn khó tính như Tim Sweeney - giám đốc điều hành Epic Games. Trước đó Sweeney từng đả kích Microsoft về chiến thuật UWP bằng những từ ngữ như độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh bởi Microsoft buộc các nhà phát triển phải phát hành ứng dụng qua Microsoft Store dưới dạng UWP. Hãng thậm chí còn tạo ra các phiên bản Windows 10 S (S Mode) hay trước đó là Windows RT (chết yểu) chỉ có thể chạy các ứng dụng UWP.
Giờ đây khi quay lại ủng hộ Sweeney và động thái tiếp tục đưa các tựa game từ Microsoft Studio lên Steam thì đây là tín hiệu tốt cho thấy Phil Spencer đang muốn thay đổi nhiều hơn về game trên Windows chứ không chỉ riêng Xbox.

Win32_app_Microsoft_Store.jpg
Một điều quan trọng nữa là việc cho phép game Win32 phát hành trên Microsoft Store cũng mở đường cho các ứng dụng Win32 thông thường lên kho ứng dụng này. Dù không nói chi tiết nhưng có thể hình dung trong thời gian tới chúng ta có thể tải về Photoshop, Lightroom ngay từ Microsoft Store.

Thế nhưng điều này cũng dấy lên nhiều câu hỏi! Microsoft sẽ kiểm duyệt ra sao với các ứng dụng Win32 để đảm bảo nó an toàn khi tải về. UWP ngoài việc có thể chạy trên nhiều thiết bị thì nó cũng là một giải pháp giúp Microsoft đơn giản hóa quá trình kiểm duyệt và bảo vệ người dùng. Ứng dụng Win32 phức tạp hơn và thường là miếng mồi ngon của tin tặc khi muốn tấn công Windows.

Theo: The Verge
MS chơi như kiểu thử nghiệm ý. Thấy ko ăn thua là quay về cái máng lợn cũ ngay.
Bên hdh di động còn có androi và ios cạnh tranh nhau chứ hdh máy tính thì Win xem như 1 mình 1 ngựa nên có thất bại cái này thì làm cái khác chẳng sợ gì cả.
@Dx.DarkKnight Ứng dụng Universal chạy chán. Lag lắm.
@Dx.DarkKnight Thị phần và tầm ảnh hưởng. Còn tính có bao nhiêu hdh thì chắc cugr ko ít
nmtinh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@micheal9000 Quá lag luôn, nhìn cái edge nó chạy web, app photo chạy mà bực mình
Ms chơi kiểu này Steam sao sống :v
@Blitzwaffen Kệ mẹ steam luôn 😁
@Blitzwaffen steam đa nền tảng mà bác, sống nhăn luôn :v
@SilverWolf501 steam chơi pubg đc trên hàng Apple ko bác?
@darklight_vtp em có máy mac đâu mà biết bác ơi, nhưng tra trên steam thì không hỗ trợ native, proton cũng chưa cấu hình được :v
Mình gần như không bao giờ đụng vào cái chợ ứng dụng của window luôn, những app mình cần không có trên đó.

Edited: có cái Skype down ở trên đó. 😁
baomat1585
TÍCH CỰC
2 năm
@alakazam1994 Giờ thì có rồi đấy như Photoshop hay Lightroom
chikav
ĐẠI BÀNG
2 năm
@alakazam1994 các app ở đấy đa phần đều chậm chạm và lag hơn nhiều so với các app win32 tương tự
@chikav chip ARM bây giờ cũng giả lập đc x86 mượt mà hơn r nên cá là a mic đang mở đg cho ARM 😁
@baomat1585 Mình lại không làm đồ hoạ hay chỉnh sửa ảnh gì nên cũng không dùng ấy
Edited: có skype down ở trên ý 😁
@baomat1585 Có free đâu 😆 Căn bản ông kia muốn free kia, sao cài từ store được 😃
MS làm cái gì cũng nửa vời, nên thành ra chẳng đâu vào đâu cả. Đầu tiên là Win 8 RT, sau đến Windows Phone, giờ đến UWP cũng cùng chung số phận thôi. Bản thân MS tiêu phong nhưng ngay cả Office đã có bản lên Store cũng vẫn phát hành bản truyền thống vì không đủ sức lôi kéo người dùng và không tạo được đủ động lực cho nhà phát triển. Mang tiếng gã khổng lồ phần mềm mà có mỗi mấy cái trụ cột cứ loay hoay mãi không xong
@n.a.v.i.p Xin mời vào xoay giúp MS cái.
baomat1585
TÍCH CỰC
2 năm
MS đã ngừng phát triển UWP đâu nhỉ mà mấy ông phán đem con bỏ chợ như đúng rồi, chỉ là "chính thức hỗ trợ ứng dụng Win32 trên Microsoft Store", song song có chết ai đâu, đơn giản vì "UWP không tồi nhưng UWP không phải là một nền tảng 35 tuổi (so sánh với Win32) với một số lượng khổng lồ ứng dụng đã được phát triển"
baomat1585
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter PUBG cũng viết trên Unreal 4 đấy vừa có trên Mobile vừa có trên PC đấy. Facebook cả thế giới dùng ông còn chê nữa thì tôi chịu miễn trả lời.
@baomat1585 còn thù vụ dev window phone cho nó rùi nó đem con bỏ chợ nên éo chơi mày nữa, acc dev vứt luôn
baomat1585
TÍCH CỰC
2 năm
@lanehacker7294 Lần sau muốn phản bác lời nói của người khác thì nhớ đem ra dẫn chứng nhé, chứ xạo L ko có gì vui, chúng ta ko nên xạo L.

https://pubg.gamepedia.com/Mobile
https://en.wikipedia.org/wiki/PlayerUnknown's_Battlegrounds
Annotation 2019-06-01 133348.jpg
Annotation 2019-06-01 133403.jpg
Hay cho Windows 😆) biết ngay mà, ứng dụng làm việc thì người ta vẫn dùng chuột và bàn phím Win 32 dùng cho PC không thích chạy trên điện thoại
gom hết lên store đi, tìm cho dễ
Cứ để win 32 lên store đi . Kiểm duyệt Ms lo đấy là trách nhiệm của hãng. Thằng nào bố láo ban luôn 😃
Nên mở free store cho dev đẩy app lên. Khi. Người dùng đã quen với việc đó thì quay ra thu tiền. App win khó kiểm duyệt thì thôi, thời gian đầu chịu khó làm cái server cài tất cả các bản AV lên cho quét hết 1 lượt
Tucanda
TÍCH CỰC
2 năm
Thay vì một ứng dụng chạy được trên tất cả các thiết bị h chuyển sang làm tất cả các thiết bị đều chạy được ứng dụng win32 đi 😁
James Draky
ĐẠI BÀNG
2 năm
Gộp chung lại làm gì trong khi không được tối ưu?
Nản với Mic từ vụ Wp. Làm ăn nữa vời, đem con bỏ chợ!
Chỉ dùng mỗi Teamviewer vì bản desktop lỗi độ phân giải
novavn
CAO CẤP
2 năm
Nói chung là lại phải đợi Apple định nghĩa lại. Hồi đầu thấy Mic ra cái giao diện metro khá thú vị, trực quan và nhẹ. Sau không hiểu sao éo phát triển lên tiếp. Mang tiếng đại gia phần mềm mà còn mang con bỏ chợ thế bảo sao ae nó ghét.
muốn store đi lên điều đầu tiên nên đưa windows phone trở lại nha
@Theodore Long phone đã là dĩ vãng đừng nhắc lại nữa, MS ko thể thành công và cũng chẳng có hệ thống nào khác thành công. Thông thường mỗi ngành hàng mà có sức cạnh tranh lớn thì chỉ có top 2 là tồn tại tốt, còn lại ngáp cả.:rolleyes: Dòm thị trường OS cho desktop là biết, Linux free cũng ko chen vào nổi.

MS giờ chỉ có thể mong đợi vào 1 thị trường mới hoàn toàn chưa nhiều phát triển rồi nhanh chóng nhảy vào ngay ko để trễ chuyến nữa thì may ra Store trên đó tồn tại nổi
Chuẩn bị mang game lên Steam kìa anh 😁:D:D
zetbluez
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chính thức chưa ta? Vì trước giờ có Desktop Bridge convert trực tiếp ứng dụng Win32 sang UWP. Nhưng mình thấy dạng này(ứng dụng Win32 đã converted) đầy trên store, kể cả AAA games nhưng rất ít người download. Thua steam xa lắm.
@zetbluez có convert được nhưng bị hạn chế một số chức năng, chưa kể convert cũng không hẳn là tự động mà môt số chỗ vẫn phải chỉnh lại cho phù hợp
zetbluez
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nghaimin Mình biết.
eaglet_no1
TÍCH CỰC
2 năm
Không phải cái gì mới hơn cũng tốt hơn. Quan trọng vẫn là thời điểm.
=)) Bên windows 1 mình 1 vương quốc muốn test gì thì test thoy
thaolegend
ĐẠI BÀNG
2 năm
làm gì kệ
cảm thấy dỡ thì ng ta k dùng thôi
store win 10 toàn để đó chả bao giờ dùng tới
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019