Microsoft mở hơn 60.000 bằng sáng chế để giúp Linux không bị kiện
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 137Lượt xem: 17.247
Microsoft mở hơn 60.000 bằng sáng chế để giúp Linux không bị kiện
Microsoft thông báo họ sẽ mở hơn 60.000 bằng sáng chế của mình khi gia nhập vào Open Invention Network (OIN), một hiệp hội bản quyền mã nguồn mở lập ra để bảo vệ Linux khỏi các vụ kiện về bằng sáng chế. OIN đang cung cấp giấy phép sử dụng Linux cho hơn 2.400 công ty và cá nhân, từ những lập trình viên độc lập cho đến các công ty lớn như Google, IBM. Tất cả những đơn vị này đều được phép sử dụng mọi bản quyền thuộc sở hữu của OIN cũng như bản quyền có trao đổi chéo giữa các thành viên OIN, tất cả đều miễn phí. OIN giúp giảm đáng kể rủi ro bị kiện tụng vì sử dụng Linux.

Việc Microsoft gia nhập OIN cho nhiều các lợi cho cả hai bên: OIN có được bộ sưu tập bằng sáng chế đồ sộ của Microsoft, còn Microsoft thì xây dựng được hình ảnh của mình tốt hơn trong mắt cộng đồng mã nguồn mở. Nó cũng giúp loại bỏ rủi ro pháp lý cho những công ty muốn dùng Linux trên hạ tầng đám mây Azure của Microsoft, vốn đang được định hướng thành một trong những trụ cột chính của công ty trong thời gian tới.

Trong khoảng 2 năm nay Microsoft cũng rất tích cực trong việc ủng hộ phần mềm nguồn mở. Họ đang thay đổi từ một công ty bảo thủ, khép kín trở thành một công ty mà Microsoft hi vọng người ta sẽ thích và yêu.

Nguồn: ZDNet
cover_home_microsoft-loves-linux-1.jpg
Từ thời ông CEO mới lên Microsoft thay đổi hẳn, chịu khó đổi mới và mở hơn hẳn
@micheal9000 Ẹc, mùa nóng nực mà gặp thần phong... Thanks :v
@NhaLauXeHoi Câu bác có từ nào nhắc cài win đâu chỉ nói SSD giờ hơn 500k giờ này ai còn chơi HDD mà
@Chiến HN Chắc bạn có vấn đề về chậm hiểu, hoặc là người thích soi & bắt lỗi người khác 😆
@micheal9000 Người ta bỏ công sức mới làm ra được lại muốn cho bạn dùng miễn phí, kể cả là đầu tư hay mua lại, MS cũng không ít những vụ đầu tư thất bại, những thương vụ bom xịt, vậy nó cứ vứt tiền đi mà không thu lại gì à... ai cũng khôn như bạn vậy thì những cty bán phần mềm phá sản hết rồi.
Chưa kể MS nó miễn phí office 365 cho học sinh, sinh viên. Nó miễn phí nâng cấp nên Windows 10 từ các verson trước trong 1 năm đầu tiên khhi ra mắt. Miễn phí các bản office mobile cho các mtb, điện thoại dưới 8 inch. Những app như Onedrive, Outlook cũng có thu phí đâu mà sao nói là không có gì miễn phí cả.
Việc gì có lợi thì mic làm thôi. Nền tảng đám mây của mic được hưởng lợi
@cutruongbaby Kiện kiếm chút cháo cho có kinh phí làm việc
@cutruongbaby Giờ sống nhờ đám mây là chính nên ra sức bảo vệ thôi
Microsoft phát triển đa nền tảng, nhưng mình biết microsoft vẫn chỉ là windows và office 😁
@hidetran thanh niên như mình cần học hỏi nhiều mà, cảm ơn cu 😁
@vule123 ô sao viết cảm ơn cụ mà nó cứ ra cảm ơn cu, hix, sorry các cụ, cảm ơn các cụ!
@vule123 cần học hỏi thêm? câu tối nghĩa
@tuyethoa•com vãi lúa cụ theo sát thế
have a nice day!
Microsoft đang muốn phát triển 1 HDH dựa trên Linux chăng?!
@1stMrC lại cười xàm, trẻ trâu
@1stMrC Chưa đủ tuổi đời để biết về Microsoft , Linux, RedHat thì thôi đừng nói ra, lộ kiến thức.
@1stMrC Lợi hại, tôi dốt băng bạn, nhưng can đảm thì xin thua 😁
@chandubumin Thằng Unix là cha của Linux v MacOS,...
Giờ M$ chuyển sang chơi kí sinh các loại hđh khác rồi 😃
@rimocchino Hì thế bạn lắc tới đâu rồi, hay đang mải lắc *u
@pro744 Microsoft xưa nay bị kiện chống độc quyền là do bọn khác muốn sống kí sinh mà Microsoft không cho sống kí sinh, Đọc cuốn này đi rồi phát biểu "
Bill Gates – Tham Vọng Lớn Lao Và Quá Trình Hình Thành Đế Chế Microsoft"
@pro744 Kí sinh lâu rồi, 😁
@krongpak Win ko phát triển hơn đc nữa
Nhảy sang lĩnh vực khác thì toàn thua.
Cứu linux để kiếm lợi ích cho MS 😁
@namnguyentran trên đời này người ta làm cái gì cả vì lợi ích, ko vì mình cũng vì người
Để người ta thích rồi yêu thì đâu có dễ. Phải tốn bao nhiêu tâm huyết, thời gian và tiền bạc. Kiểu như kua gái vậy. Haha
Tư duy châu Á nó vẫn khác 😃
@hoanghungtb94 Liên quan vãi.
@hoanghungtb94 Phải gọi là tư duy của những nước ở phương Đông.

Cho đi là để nhận lại, chúng ta cùng tồn tại.
Mình đã bỏ Win đc 11 năm rồi 😁 sắp tới có build máy bàn cũng cho chạy full Linux. Anh Ấn độ chắc cũng nghĩ tới tương lai nên tích cực làm hòa với cộng đồng nguồn mở
@hidetran Build cấu hình siêu khủng sau đó cài Puppy OS cho nó oách! :v
@Cháu Ngoan Bác Hồ Bạn ấy cài để làm việc nhẹ, xem bao + youtube thôi
@DearGodVN Phần lớn công việc giống Wins
@htux cảm ơn bác.
60.000 bằng sáng chế. nhiều nhỉ
Microsoft đang bước 1 chân từ evil để chuyển thành angel. Từ khi đổi CEO thấy làm nhiều việc có ý nghĩa và lợi ích cho cộng đồng, không như thời CEO trước độc đoán, cố chấp
Làm màu thôi, muốn kiện Linux hơi bị khó. Chẳng qua muốn hưởng lợi từ cộng đồng mã nguồn mở nên tạo ra chút danh tiếng, nhưng cũng ko phủ nhận là linux cần một số sáng chế để hoàn thiện về driver cho laptop từ Microsoft.
@Undervolt_XTU 😁 khó chỗ nào vậy bạn. Ko được chia sẻ bản quyền thì chả nhe răng ấy. Đơn giản như 1 chiếc máy Android trước đây vẫn phải trả cho MS vài $ vì cái bản quyền định dạng FAT gì đó, giờ ko biết như nào rồi.
@NhaLauXeHoi Vấn đề này thì những người tiên phong làm Linux họ đã có chuẩn bị sẵn rồi và tư tưởng của Linux là dùng mã nguồn mở nên rất hãn hữu mới sử dụng sáng chế đóng. Bạn cứ dùng đi rồi sẽ rõ.
Theo hướng linux là 1 bước đi thông minh của MS theo cảm nhận riêng của mình 😁
tương lai có khi m$ còn mở luôn cả windows
@krongpak b nói ai trẻ trâu non kinh nghiệm phát biểu ngu vậy ? ko hiểu í người ta nói gì thì đừng phát biểu
@krongpak việc windows ko được ai sử dụng nữa ko cần nói cũng thừa biết sẽ ko bao giờ xảy ra, thế nên nói đến việc MS mở cả windows ra thì cũng sẽ ko xảy ra.
@rimocchino Mình nói các thành phần đang hằng ngày lướt trên windows free mà miệng luôn nói phủ , rằng từ ngày mai sẽ dùng linux, macos, cái loại đó có qua bên linux hay macos rồi củng nói vậy và nhảy về thôi.
@krongpak thì kệ họ thôi 😁 với mấy người chỉ lướt web đọc tin tức bình thường, xem youtube thì có thể như vậy mà ^^
Mong linux subsystem đc tích hợp thêm sâu vào window. Mình sài quen terminal rồi mỗi lần cần dùng gì ở cmd bực ko thể tả.
Bản quyền Office thì giờ rẻ rồi, nhưng bản quyền Windows thì vẫn đắt vãi cả ra ấy =,=
Từ khi ông CEO này lên Microsoft huyền thoại đã sống trở lại.

Key chắc là ở chỗ này nhể.
Apple thì là hệ sinh thái đóng rồi - chờ tinhte có bài nào sâu sâu về vấn đề chia sẻ tác quyền/phát minh của Apple với thế giới tương tự như này để hiểu hơn thì tốt. 😁
Nghe thúi ko tả nỗi, bản chất là MS open patent để lôi kéo users cho Azure thôi chứ giúp đỡ ai. Còn lên giọng như đang ban ơn cho người khác. Kiện Linux về cái quái gì? Vì làm MS kiếm ít tiền à?
@CpT sao lại bảo mod nói chuyện thúi
@CpT ko có gì là miễn phí, MS open thì cũng là vì mục đích kinh doanh của họ
@CpT 1. MS ko ở tình thế bắt buộc làm chuyện này. Họ có thể cứ giữ lấy những patent đó để kìm hàm các đối thủ khác để phát triển Window song song kiện kiếm tiền bản quyền. Họ đã làm chuyện đó nhiều năm qua đó thôi.
2. MS là doanh nghiệp, ko phaỉ tổ chức từ thiện, đương nhiện họ phải làm vì lợi ích của họ. Nhưng nếu quyết định đó phù hợp với lợi ích của cộng đồng thì chúng ta cứ ủng hộ, nó chẳng hay hơn là đối đầu sao.
@rimocchino @tan9639 @rimocchino Mình chưa từng bao giờ đòi hỏi ai cho ai không cái gì và chuyện MS tham gia open-source là chuyện rất tốt và đây là xu hướng tất yếu.

Tuy nhiên, MS mở patent ra để lôi kéo user lên Azure thôi mà cứ ra vẻ đang ban ơn để Linux khỏi bị kiện. Kiện đc thằng Linux mình bỏ Linux chuyển sang Windows xài hết luôn.

Update: Mà nói thật mình đọc cái bài gốc tiếng Anh rồi từ title cho tới hết bài nhưng chẳng thấy đoạn nào nói về chuyện giúp Linux khỏi bị kiện cả (ai kiện? vụ kiện gì?), cả bài chỉ có nói về nhằm mục đích tháo dỡ patent troll cho Azure user thôi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019