Microsoft nộp bản quyền về cách cài nhiều OS trên di động, có thể chọn 1 hoặc multi-boot đều được
Duy Luân
6 nămBình luận: 102
Microsoft nộp bản quyền về cách cài nhiều OS trên di động, có thể chọn 1 hoặc multi-boot đều được
Microsoft mới đây đã nộp một bằng sáng chế nói về việc cài đặt nhiều hệ điều hành lên một thiết bị di động. Bản quyền này mô tả về việc một chiếc điện thoại có thể chứa sẵn các "phiên bản nén" của một số OS. Trong lần khởi động đầu tiên, người dùng có thể xài bootloader để chọn hệ điều hành mình muốn rồi tiến hành cài đặt cũng như cấu hình thiết bị theo yêu cầu của OS. Sau khi quá trình này kết thúc, bản quyền có nói về việc xóa các OS còn lại để giải phóng bộ nhớ, hoặc tiếp tục giữ chúng để phục vụ cho tính năng dual-boot, triple-boot hoặc thậm chí là multi-boot tùy nhu cầu. Tất nhiên cơ chế chuyển đổi giữa OS này sang OS khác trong lúc sử dụng cũng được nhắc tới. Hiện tại Microsoft cũng đã tiến hành cung cấp ROM Windows Phone / Windows 10 Mobile cho một số nhà sản xuất để họ cài vào thiết bị Android của mình, thậm chí có một model điện thoại Xiaomi còn cho phép người dùng tự cài Windows 10 Mobile lên.

Nguồn: WMPowerUser, USPTO
Ban_quyen_Microsoft_multi_boot_OS_tinhte_cover.jpg
102 bình luận
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
Android và windows phone thôi à…hóng cài ios như kiểu hackintosh mac
yunneg
TÍCH CỰC
6 năm
@sieu_nhan tuỳ biến thì sao, mac os chỉ cài đc trên máy dùng chip intel ah? còn amd thì sao? vấn đề là cùng kiến trúc chứ khác nhà sx cpu thif kiên quan gì. chip A của apple hay snapdragon hay exynos... đều kiến trúc arm nên về cơ bản là ios cài trên smart phone dùng cpu arm nào cũng đc. chừng nào đem cài trên cpu x86 kìa mới ko đc.
mà các bạn tinhte ngay thơ hay là ko chịu suy nghĩ thế nhỉ. ms nó làm vậy để tăng thị phần của wp chứ mất là thế nào.nó cung cấp win10 cho ng dùng đt khác cài. chư google hay apple có cung cấp bản cài os của ios hay android ko mà đòi cài lên điên thoại window? may ra có aosp mà aosp thì không tuỳ biến đúng thì lôĩ tè lè. đừng có ham
@kungfu9 lúc đó iphone bán ai mua vì ng dùng sẽ chuyển qua những đt có thiết kế đẹp và cấu hình khủng hơn để chạy ios
@kungfu9 chắc sắp 😆)))
@yunneg Mình nói ngắn gọn vậy thôi. Ý là IOS chỉ đc viết cho 1 phần cứng duy nhất, app thì cũng chỉ hiển thị cho 1 vài kthước màn hình duy nhất ( b chạy thử app cho iphone trên ipad nó cũng có phóng ra full mh đc đâu). Còn máy MAC bản chất vẫn là pc, nó có thể tùy biến phần cứng, nâng cấp thoải mái nên cais mac os nó cũng cần phù hợp vs nhiều phần cứng.
Mà thực tế đã cm r. Ios ra đời 8-9 năm j âý r đã có ông nào cài đc trên máy khác chưa?
Bảo ios nó đóng, thế sao wp cũng đâu phải hđh mở mà ngta vẫn cài đc lên htc hd2 đấy thôi. Thời gian là minh chứng rõ nhất r.
Cái này được à, muốn xài OS nào tuỳ thích, không phải lăn tăn OS chỉ cần chọn phần cứng tốt.
@leegan Chọn phần cứng tốt thì tùy oem, khóa bootloader thì miển vụ này, root còn ko được bảo hành, cò nếu tự ý cài os khác thì quên bảo lành đi nhé. Ví dụ cpu bên android chạy lẹ hơn bên wp, mấy cpu mới làm gì support mà cài? Giống như s6 thì exynos đó khỏi cài nha vì wp hiện tại support qualcomm tới s810 thôi. S820 chuẩn bị ra và chờ ms support nữa.

Ngoài ra thích hợp người vọc vạch cài 2 os chứ. Người dùng thường ko rành hay rảnh cài tùm lum os làm gì cả. Ên cũng chẳng tăng thị phần được. Nếu họ tních xài wp thì đã mua wp rồi, còn nếu ko thích thì cài vào làm gì? Và cj4ng chảong giúp ích gì tăng app cả.

Như mình mua cả đống ứng dụng android và game nhiều cái nằm trên google play, mà nếu qua ios phải làm lại từ đầu vậy thì vẫn ở với android, định mua ipad xài nhưng dính dịch vụ google plah nên dẹp ý định đó, mạoc dù hiện tại tablet android oải quá ko đầu tư cấu hìnn.
WildLeo148
ĐẠI BÀNG
6 năm
Rồi xong 😆 Tương lai WP sẽ đi về đâu 😕
Có khi nào cái 730 của mình chạy được Ai o ét không nhờ 🆒
@WildLeo148 Mình nghĩ lão Tim k thích các thiết bị khác ngoài Ai phôn chạy IOS đâu, làm thế sao lão bán ai phôn nhiều được.
hayvungtin99
ĐẠI BÀNG
6 năm
hehe. cái này hay nè. sau nay thích os nào cài là khỏe. sợ WP chết luôn
Multi Boot chắc tính cài song song nhiều OS 😁
tạo ra cái này M$ chỉ tổ tự bóp dái mình, dân xài WP chuyển qua Android & IOS hết là chết moẹ
Mr_HongHot
TÍCH CỰC
6 năm
@stupid.int Chắc nó chuyển sang chính sách gia công điện thoại, bán điện thoại, bắt người dùng đóng phí nếu dùng soft của nó. đồng thời chọc phá được mảng thiết bị của mấy ông còn lại. nghe cùn nhờ.
cuong642
TÍCH CỰC
6 năm
@stupid.int có nhiều người lại thích dùng wp hơn androi đó bạn. đó là vì sao wp vẫn còn sống
zovemoon
TÍCH CỰC
6 năm
@stupid.int mỗi os có cái hay riêng về phần cứng và phần mềm

có máy này ai chạy as8 sẽ rất thích, chạy event, multi 3 os luôn, quá hay, chắc chắn sẽ mua nếu ms bán
Haithang7512
ĐẠI BÀNG
6 năm
@stupid.int Bạn chắc chứ, mình thấy nhiều bạn kêu wp ít ứng dụng mà mình thì thấy thừa quá nhiều, hay nói cách khác tất cả các hệ điều hành đều thừa cho 1 chiếc smartphone. Đây là í kiến của riêng mình và những gì mình nhìn thấy ở a e bạn bè xung quanh mà mình quen biết. Thậm chí trên những máy còn cài sẵn ứng dụng mà muốn xoá đi chả được bạn àh.
@Haithang7512 ít lắm,có cái cần thì không ngon bằng ios hay android,vd:ws,zalo,fb,viber,line...vv
Sau này sẽ có tư vấn mua đồ về ráp chạy Os nào tốt !
Hoàng__Long
ĐẠI BÀNG
6 năm
cái này hay. sau đợt giảm hòa giữa anh mic và gg thì có vẻ 2 lão này yêu nhau luôn :p
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
6 năm
Chắc sẽ có driver cho các máy Android như kiểu cài Windows cho PC.
anhhoang02
TÍCH CỰC
6 năm
Với 1 anh béo bự như Androi mà cài lên cấu hình tầm trung máy của Ms thì các bác biết hiệu quả ra sao rồi.

Đăng ký này hơi thừa, trước có HTC cho mở Bootloader rồi.

PS: đăng ký thì đăng ký, nhưng không áp dụng cho máy của Ms thì cũng chẳng có tác dụng gì.
xjutommax
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tốn thêm nơi lưu trữ OS khác cho điện thoại rồi! Cứ lấy huyền thoại HTC HD2 ra mà làm mẫu, khách hàng thích OS nào thì cài OS đó có phải tiện hơn k?
Cũng được, dành cho mấy bạn rảnh, thích mày mò cho vui thôi chứ chả ai thừa thời gian mà lọ mọ mấy thứ này. Ngày xưa còn trẻ trâu mình cũng thích lọ mọ lắm, giờ hết rồi.
dự là dù ng dùng muốn cài OS nào thì M$ cũng bán đc máy
thực ra MS nó đã chIa thành 3ảng rồi và các app độc quyền của MS sẽ xuất hiện ở các os khác vì nó khác về lợi nhuận với mảng phần cứng
Microsoft khôn vãi nó không làm máy nữa mà ngồi đó hưởng hoa hồng, bán càng nhiều máy thì nó càng được lợi chỉ tội các hãng trở thành con gà đẻ trứng vàng $ cho nó ...
@BB VietNam Giờ có oem nào làm wp nữa đâu, ms tự làm đó và còn nói ko ai làm thì ms tự làm mà. Còn vụ cài nhiều os này ngoài xiaomi ăn tiền ms thì caqc oem dễ gì cho người dùng tự cài vào, mất bảo hành sao và nếu fan android thì ai xài wp làm gì?. Cũng như fan ios s9ưa android cũng đâu thèm. Ms đang ế nặng nên tìm đủ cách mà ko cải thiện rồi. Cứ cho ui tùy biến như wm như ngày xưa là đắt khách thôi, chứ cố giữ ui metro làm gì.
@ragefighter nói từ đầu đến cuối thì nghe có lí, nhưng bảo bỏ metro ui thì hơi xàm, bởi Wp ế do thiếu app chứ không phải do UI, thậm chí nhiều ng ban đầu chọn WP cũng là do giao diện mới mẻ, giao diện IOS nói thẳng ra là giao diện không bằng android, nhưng nhiều ng vẫn chấp nhận nó, bởi tùy biến thì cũng chỉ có dân thích vọc mới cần thôi
@Bill Cypher cứ dòm cái win8 ế chỏng vó vì nhét metro ui đấy. đến win10 dẹp rồi.
Những người mê metroui chỉ là số ít người thôi, còn đa số họ chọn android hay ios vì họ quen xài. có nhỏ bé hàng xóm nhờ mình mua đt nó nói thẳng đừng mua mấy lumia nhìn khó xài. đó là người dùng bình dân nhận xét chứ không phải chuyên gia đánh giá. ế là vì người dùng bình dân ko chọn. Còn đổ thừa thiếu app ah. dòm năm 2010 wp và bada ra cùng lúc, trong khi đó wp ms có ms và 11 oem tham gia mần nhưng kết quả doanh số thấp hơn cả bada. lúc đó bada nhiều app sao mà doanh số vượt wp?.
16GB có đủ không nhỉ?
fernandopham
ĐẠI BÀNG
6 năm
sao ko ra sớm chút, mình thích lumia 930 chạy ios 😔((
cái này thì mi4 đã có thử nghiệm từ lâu rồi, thậm chí chạy song song android miui và wp10
athena2902
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cài nhiều OS nặng máy chứ làm gì :p
Lại còn việc phải tương thích phần cứng với phần mềm nữa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019