Microsoft sẽ dùng AI để giúp anh em giảm thời gian chờ tải game về máy
P.W
1 nămBình luận: 27
Microsoft vừa có một nhóm phát triển mới, đặt tên là Microsoft Game Stack. Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu tìm ra những phương pháp giúp anh em chơi game trên những thế hệ console mới hay chơi game trên máy tính không phải gặp những phiền toái như hiện tại. Lấy ví dụ, dung lượng game khổng lồ mà anh em phải tải về máy để cài đặt trước khi bắt đầu chơi.

Tinhte_Game1.jpg

Giám đốc bộ phận Game Stack, James Gwertzman mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn VentureBeat, và đưa ra một công nghệ dùng AI để nâng cấp chất lượng hình ảnh bề mặt vật thể, từ đó giảm tải dung lượng game phải tải về trước khi chơi. Hiện giờ những game nặng 60, 80 hay thậm chí 100GB dung lượng đều có một phần rất lớn là texture vật thể trong môi trường thế giới ảo của game:

“Một studio nội bộ của Microsoft đang thử nghiệm sử dụng model machine learning để tạo mô hình vật thể. Công nghệ này hiệu quả đến đáng sợ, đến mức chúng tôi có thể để những vật thể vào file cài đặt với chất lượng bề mặt rất thấp, rồi để hệ thống machine learning nâng độ phân giải bề mặt vật thể lên theo thời gian thực. Các bạn sẽ khó có thể phân biệt được chất lượng giữa vật thể với bề mặt có độ phân giải gốc, và độ phân giải thấp được upscale lên bằng machine learning. Giờ phát hành game với công nghệ này được rồi, file game rất nhẹ, rồi để máy móc làm nốt việc còn lại.”


“Dung lượng file tải về giảm rõ rệt, nhưng không có khác biệt trong chất lượng đồ họa game. Có thể coi nó như một công nghệ nén dữ liệu vô cùng ảo diệu, tốn nhiều kinh phí phát triển,” ông Gwertzman cho biết thêm. Để “huấn luyện” hệ thống machine learning, các họa sỹ vẫn sẽ phải tạo ra những vật thể với texture có độ phân giải cao, để hệ thống trí thông minh nhân tạo nhận biết phong cách mỹ thuật và chất lượng đồ họa. Sau đó phiên bản mô hình vật thể sẽ được giảm chất lượng để dung lượng game giảm đi, rồi để machine learning khôi phục chúng về chất lượng như ban đầu. Gwertzman nói quá trình này sẽ rất phù hợp với những game có đồ họa đi theo hướng giống hệt như đời thật (photorealistic), vì texture vật thể của những game này rất nặng.

Tinhte_Game2.jpg

Hiện giờ machine learning đã được ứng dụng cho tác vụ chơi game, đó là DLSS (Deep Learning Super Sampling) của Nvidia. Nhưng về cơ bản, DLSS giúp những máy tính chơi game cấu hình thấp vẫn kéo lên được độ phân giải cao, khi trí thông minh nhân tạo nâng chất lượng hình ảnh lên giống như PS4 Pro hay Xbox One nâng độ phân giải nhiều game từ 1800P lên 4K chẳng hạn. Còn việc dùng machine learning để nâng chất lượng hình ảnh, giúp giảm dung lượng game tải về thì đến giờ vẫn mới chỉ được thử nghiệm nội bộ, như Microsoft đang làm.

Theo GamesRadar
Cover_Game.jpg
Để chờ đợi coi thế nào ,hình render cũng để tham khảo thôi
vn_soft
CAO CẤP
1 năm
@Lehiepkhach1990 Công nhận ảo thật. Hiểu đơn giản là file cài nhỏ, download nhanh, chơi ngay. Sau đó máy sẽ load dần ???
dslkhodau
TÍCH CỰC
1 năm
Thế lại tốn nhân xử lý cho AI. Tốn ổ cứng với tốn cpu phải tốn 1 trong 2
Si0
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dslkhodau Nếu như hiện tại thì vừa tốn ổ cứng, cpu và card đồ họa. Còn làm như Mic chắc có thể giảm tải thêm dc phần card đồ họa rồi. Mà card đồ họa thì khá đắt so với cpu.
imleodo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Si0 Hình như là AI chỉ làm cái bước khôi phục. Khôi phục thì vẫn phải ghi thêm dữ liệu vào ổ cứng mà. Game vẫn nặng, card vẫn phải xử lý như đối vs file game gốc. Ncl ngoài việc tải game đc nhanh hơn thì còn lại như cũ 😆
tbdat11
CAO CẤP
1 năm
Thì việc ứng dụng AI này là để giảm dung lượng game phải tải nhưng vẫn giữ được chất lượng như cũ chứ có phải để cắt hết đâu? Đọc bài không mà phát biểu thiếu suy nghĩ thế? Ngay cái tiêu đề đã ghi rất rõ.
Ngu chuyên môn cơ mà mĩnh nghĩ đã nén thì phải giải nén, nếu thế thì cấu hình cần cho game lại cao lên nhỉ, tốn tài nguyên hơn, card đồ họa cpu ram các kiểu lại phải nâng. So $ với nâng cấp ổ cứng khéo còn cao hơn
imleodo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hunglong96 Nếu bạn đọc kỹ rồi mà vẫn cmt được như này thì chắc là có giải thích nữa bạn cũng vẫn ko thể hiểu :v
@imleodo Đã bảo không phải chuyên môn, nhưng xưa giờ mình không nghĩ có cái gì tự dưng nó ngon cả. Ví dụ bạn muốn phim vẫn nét ít dung lượng hơn thì bạn phải xài định dạng giải nén chiếm nhiều tài nguyên hơn. Có lẽ vấn đề dung lượng sẽ có tác động lớn khi stream game thôi
imleodo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Hunglong96 Tóm lại cả bài chỉ nói về việc họ làm thế để giảm tgian tải game thôi. Những thứ khác hầu như vẫn thế, hầu như ko giảm nhưng cũng ko tăng
tbdat11
CAO CẤP
1 năm
@Hunglong96 Ủa công nghệ này mục đích là để giảm dung lượng tải về, giảm thời gian tải game chứ có liên quan gì đến card đồ họa, CPU hay RAM đâu? Không đọc bài à?
Ngon vãi
Tucanda
TÍCH CỰC
1 năm
Microsoft mới vượt lên trên Apple vốn hóa trên 1,4k tỏi mà không thấy tinhte đăng tin nhỉ
Battleship
ĐẠI BÀNG
1 năm
Có lẽ AI sẽ giúp giảm băng thông khi stream game.
Có lẽ đây là một trong các lý do Giám đốc mảng Xbox tuyên bố không xem Sony Playstation là đối thủ.
sau này ko cần tốn tài nguyên cho texture nữa, AI sẽ tự generate texture luôn
Dao Hoangg
TÍCH CỰC
1 năm
Tài nguyên r đường truyền ở Việt Nam! Chắc khó
vu dinh anh
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đỉnh cao trí tuệt
warbler
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tải nhanh thì ngon.
madafaka
TÍCH CỰC
1 năm
Ổ cứng vẫn rẻ hơn CPU và card đồ hoạ nhiều mà nhỉ, anh em chịu khó ngồi đợi tải game thôi. Mà thời giờ người ta không thích chờ đợi nên MS mới phải làm trò này.
madafaka
TÍCH CỰC
1 năm
@mimi_emyeu Nó tải bản low quality về vừa chơi vừa upscale, trong lúc chơi nó tải bản full về thay thế.
masterss0
TÍCH CỰC
1 năm
@mimi_emyeu cậu nghĩ là máy cấu hình cỡ nào nào có thể vừa chơi vừa upscale real-time được =)) Với đa số bình dân bá tánh thì chắc hơi khó đấy.
@madafaka theo bài viết thì nó upscale lên là xong luôn, không tải thêm gì nữa
@masterss0 Theo b thì cấu hình nó phải như nào
masterss0
TÍCH CỰC
1 năm
@mimi_emyeu tùy game, tùy setting chứ bạn,
Mình ví dụ cái game 100GB, yêu cầu core i7 8 nhân, RTX2070 để chơi thì chắc chắn dùng máy có cấu hình đó không thể vừa chơi vừa upscale mà vẫn mượt mà được. Bắt buộc phải upscale xong mới chơi không thì lag lòi cho xem
samsung89
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đợi coi xem sao
Phương pháp hay


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019