Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Microsoft và Apple từ bỏ ghế quan sát viên trong ban lãnh đạo OpenAI

P.W
10/7/2024 10:27Phản hồi: 44
Microsoft và Apple từ bỏ ghế quan sát viên trong ban lãnh đạo OpenAI
Ít ngày trước có thông tin, với việc đạt được thỏa thuận hợp tác đem ChatGPT lên các thiết bị Apple, Phil Schiller, giám đốc mảng App Store sẽ có một ghế quan sát viên trong hội đồng quản trị OpenAI, để theo dõi định hướng phát triển của startup có thể được coi là đáng chú ý nhất hiện nay, nhưng không có quyền biểu quyết.

Nhưng theo những thông tin mới, có vẻ Microsoft đã từ bỏ chiếc ghế quan sát viên trong ban lãnh đạo OpenAI, và nhiều khả năng Apple cũng sẽ không nhận vị trí này. Vừa rồi, Microsoft đã gửi cho OpenAI một bức thư, nói rằng họ sẽ ngay lập tức rời khỏi vị trí quan sát viên trong hội đồng quản trị startup nghiên cứu phát triển AI.

Trước đó, Microsoft có vị trí này nhờ đầu tư 13 tỷ USD cho OpenAI, và là hệ quả sau màn lật đổ không thành công CEO Sam Altman từ bốn thành viên hội đồng quản trị cũ, đứng đầu là trưởng khoa học gia OpenAI, Ilya Sutskever.

Thay vào đó, OpenAI sẽ tổ chức những cuộc họp thông thường một cách đều đặn với các đối tác như Microsoft và Apple, cũng như với các nhà đầu tư lớn như Thrive Capital và Khosla Ventures. Theo người phát ngôn của OpenAI, đây là chiến lược “tiếp cận, cung cấp thông tin và tương tác với những đối tác chiến lược” mới của OpenAI, dưới sự điều hành của giám đốc tài chính mới được OpenAI bổ nhiệm tháng trước, Sarah Friar.

Cũng với động thái dẹp hết những ghế quan sát viên, OpenAI, Microsoft hay Apple cũng sẽ không ngại những cuộc điều tra chống độc quyền từ các quan chức chính phủ Mỹ hay liên minh châu Âu.


8335312-OpenAi-Ilya-Sutskever-scaled.jpg

Nhắc lại thời điểm Microsoft được nhận ghế quan sát viên trong ban lãnh đạo OpenAI, đã diễn ra sự cố Sam Altman bất ngờ bị ban lãnh đạo startup này đuổi việc, rồi kéo theo những hệ lụy là hàng trăm nhân viên, kỹ sư và khoa học gia sẵn sàng nghỉ việc để đi theo Altman. Sự cố này đe dọa khoản đầu tư trị giá 13 tỷ USD mà Microsoft cung cấp cho OpenAI, cũng như đe dọa chính giá trị của startup này.

Giữa tháng 5, Ilya Sutskever rời khỏi OpenAI. Sự kiện hồi tháng 11 năm ngoái đã khiến Silicon Valley cũng như bản thân các nhà đầu tư cảm thấy quan ngại, đặt ra những câu hỏi về việc liệu Sam Altman cùng OpenAI có đủ bản lĩnh dẫn đầu cả ngành công nghệ vào kỷ nguyên AI hay không. Chỉ sau 5 ngày kể từ khi có tuyên bố sa thải Sam Altman khỏi chiếc ghế giám đốc điều hành, vị CEO này đã quay trở lại nắm giữ quyền lực, tiếp tục dẫn dắt OpenAI phát triển những công nghệ mới, những thứ khiến nhiều người lo ngại. Tiến sĩ Sutskever khi ấy vẫn được làm trưởng khoa học gia, vẫn giữ được chiếc ghế ở ban quản trị, nhưng không quay lại làm việc.

Đồng sáng lập, trưởng nhóm khoa học OpenAI từ chức, 6 tháng sau màn lật đổ CEO bất thành

Đó là Ilya Sutskever, một trong số 4 thành viên ban lãnh đạo OpenAI đã bất ngờ đưa ra quyết định sa thải Sam Altman khỏi vị trí CEO. Sau khi vấp phải sự phản đối và tẩy chay dữ dội của các nhân viên OpenAI…
tinhte.vn

Nhà nghiên cứu cấp cao OpenAI từ chức: "Họ dồn gần như toàn lực cho những sản phẩm danh tiếng"

Đó là Jan Leike, nhà nghiên cứu kiêm quản lý tại OpenAI, đảm trách nhiệm vụ định hướng phát triển và nghiên cứu những hàng rào an toàn cho những công cụ trí thông minh nhân tạo nổi tiếng mà OpenAI đang phát triển.
tinhte.vn

Hóa ra Microsoft đổ 13 tỷ USD cho OpenAI là vì sợ Google dẫn trước về công nghệ AI?

Một tài liệu vừa được bộ tư pháp Mỹ hé lộ ở phiên xử vụ kiện chống độc quyền giữa họ và Google cho thấy, Microsoft đã vội vàng đưa ra khoản đầu tư cả chục tỷ USD cho OpenAI, đơn giản vì lo sợ tụt hậu quá xa so với Google trong cuộc chạy đua công…
tinhte.vn


Bức thư công bố việc rút khỏi ban lãnh đạo OpenAI của Microsoft được phó tổng tư vấn pháp lý của Microsoft, Keith Dolliver viết: “Vị trí này đã cung cấp rất nhiều thông tin về việc hoạt động của ban lãnh đạo OpenAI nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng tới sự độc lập của startup. Kể từ đó tới nay chúng tôi đã được chứng kiến hàng loạt những đột phá và tiến bộ từ ban quản trị mới của OpenAI, và tự tin vào định hướng của công ty. Vì lẽ đó, vai trò của Microsoft trong ban lãnh đạo OpenAI không còn cần thiết nữa.”

Cùng với đó, ông Dolliver cũng khẳng định rằng, OpenAI vẫn luôn là một trong số những đối tác quan trọng nhất của Microsoft.

[​IMG]

Quảng cáoViệc đầu tư cho OpenAI thực sự là lý do giúp Microsoft có được lợi thế dẫn trước trong cuộc chạy đua ứng dụng công nghệ AI tạo sinh vào phần cứng công nghệ và các phần mềm. Hồi tháng 4, họ cho biết đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu vận hành những tính năng AI của người dùng trên toàn thế giới. Cũng nhờ đó, doanh thu mảng máy chủ đám mây Azure cũng tăng vọt trong vòng 3 quý vừa rồi.

Microsoft đầu tư cho OpenAI, nhưng không có cổ phần trong startup nghiên cứu phát triển và ứng dụng AI nổi tiếng này. Thay vào đó, điều khoản trong thỏa thuận hợp tác đầu tư có đoạn Microsoft sẽ thu hồi lợi nhuận kinh doanh từ mảng thương mại hóa của OpenAI, cho tới khi hoàn đủ số vốn đầu tư trước đó.

Theo OpenAI, họ “vẫn là một công ty hoàn toàn độc lập, được quản lý bởi quỹ phi lợi nhuận OpenAI.”

Giữa lúc có những lo ngại về cạnh tranh lành mạnh trên thị trường công nghệ AI, Microsoft và OpenAI luôn cho rằng thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa họ không đủ để tạo ra vị thế độc quyền của Microsoft trên thị trường công nghệ. Hồi tháng 6, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ cân nhắc việc mở cuộc điều tra Microsoft và OpenAI trên khía cạnh chống độc quyền, liên quan tới thương vụ trị giá 13 tỷ USD này. Ủy ban thương mại liên bang của Mỹ cũng bắt đầu soi kỹ hơn những khoản đầu tư được các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Microsoft, Google và Amazon rót cho các startup AI.

Hiện tại, ban lãnh đạo OpenAI bao gồm 8 thành viên: Chủ tịch Bret Taylor (đồng CEO Salesforce), CEO Sam Altman, Larry Summers (cựu bộ trưởng ngân khố Mỹ), Fidji Simo (CEO startup đi chợ trực tuyến Instacart), tiến sĩ Sue Desmond-Hellmann (cựu CEO quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates), cựu tướng quân đội Mỹ Paul M. Nakasone, Adam D'Angelo (CEO Quora), và Nicole Seligman (cựu chủ tịch tập đoàn Sony America).

Theo FT

Quảng cáo

44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tội hãng A, chưa chôm được miếng nào thì đã bị dẹp. Ăn ở sao giờ ai cũng ko muốn cho ngồi dự bị. Bị chủ đuổi như chuột mà đòi chung mâm.
@ragefighter Thế mà gg phải trả apple mỗi năm cả tỷ đô chỉ để làm gg search mặc định trên safari
@angle_squall Chỗ nào chủ đuổi 😆) Người ta mời hãng A, hãng A cảm thấy ko cần thiết tính k nhận 😃)) Ở đâu ra tin bị đuổi hay cay quá đồn bậy 😃))
@Dragao_ct92 Chỗ nào ham hố chỉ ra hộ 😆)) Nói mõm. Hãng S mãi không vào được top 10 thế giới 😃))
@Tiến Minh Đỗ thôi về cho rồi ông, ngồi chi cho thêm nhục
T chỉ quan tâm

MS dùng công nghệ GPT-4 của OpenAI về để tạo ra Copilot của riêng mình.

Trong khi đó Apple Siri chỉ tích hợp ChatGPT. https://chatgpt.com/
Penn
TÍCH CỰC
7 ngày
@centernc Cái thằng quản lý nhà nghỉ ấy có biết cái gì đâu, nó biết check in cho các em gái và nâng bi apple trong giờ rảnh thôi =))

Vcl mô hình riêng tự xây dựng =)) uh nếu có mô hình riêng thì liệu siri có ngu 10 năm liền như thế không =))
@Trí Tuệ Nhân Táo Cái thằng centernc nó y như bọn cánh tả, chả đc con mẹ gì, loại rác đó b quan tâm nó chi
@QuanLyNhaNghi Con cừu thần thánh của Apple đây
Hiểu tất cả hoạt động của AI!!?, mà đi quanlynha nghỉ phí
Đỉnh của tái định nghĩa và chém gió
@darknessone Có ý m là @Trí Tuệ Nhân Táo là ifan phải ko?
Iphan mấy hôm trước mừng ghê lắm hóa ra là cái ghế dự khuyết ai cũng chê
Mắc ói quá
@Dragao_ct92 ờ, thấy bữa trước tay của ifan sục liên tục vì không cần bỏ tiền mà vẫn được ghế QSV còn M$ thì bỏ tới 10 tỷ. Giờ sao đi ra hết rồi?
@lhdtt Vai trò MS nó nhúng hơi sâu đó, có điều ngoài mặt thì như tỉnh bơ, còn thằng táo đúng nghĩa là bù nhìn luôn, ngồi vào cái ghế đó thì cũng nể độ chai của chị Côk
@Dragao_ct92 Toàn con chó anti tự mừng tự nhục giùm ifan.
@Kelvin Phước bài viết này liên quan gì đến sam mà nhắc hoài?
Hãng A độc quyền đủ thứ. Bóp 30%, bắt tay google làm tìm kiếm mặc định, đưa ra đủ lý do để k cho app bên thứ 3, aw, airpod hoạt động k ổn định trên dt hãng khác, tai nghe hãng khác k đủ chức năng, cái lightning rác rưởi phải có mfi… thì k bị điều tra. Hãng M ăn được quả thì nhảy vào điều tra các thể loại
@nguyenvietthe bỏ công ra làm cái hệ điều hành như người ta đi tự khắc được hưởng thành quả! ko làm mà đòi công bằng !?!
@QuanLyNhaNghi thế dùng android hay ios cái nào sướng hơn? có phải là android ko, người dùng được lợi hơn chả phải tốt hơn à.
@tiendatmagic à bẻ qua chuyện khác để tranh cãi thì stop vậy
@QuanLyNhaNghi nếu ko có điện thoại android, cả thế giới ai cũng xài iphone thì là một điều quá kinh khủng. Khi đó apple sẽ độc quyền mọi thứ, công nghệ chậm, giờ vẫn sẽ còn sạc 35w
Sam mà về chung nhà với Tim Cook thì sao nhỉ!? 😅
@SoGetSu Dự là logo của Táo sẽ như thế này...
Apple 7c logo.jpg
@LRA Chứ ko phải 2 thanh kiếm bắt chéo vào nhau ah! 😅
@SoGetSu Cong hết rồi thì chéo thế nào được. Quện vào nhau đúng hơn.
Khôn như mày :D
Khả năng Microsoft or Apple sẽ nuốt OpenAI theo một cách nào đó mà cả Mỹ & EU đều ko kiện được. Hai ông lớn này đã nhiều lần nuốt thành công các công ty lớn khác, cũng trãi qua những vụ kiện như cơm bữa từ Chính Quyền Mỹ & EU, còn cho thấy đội ngủ pháp lý 2 cty này toàn anh tài tính xa, tính chắc.
@XuyenViet2019 hay quá. ms và apple phạt sml ở châu âu kìa. đội ngủ pháp lý 2 cty này giỏi sao ko win nổi ở châu âu coi?.
@ragefighter Các công ty lớn người ta chịu rủi ro pháp lý để hớt váng thị trường. Phạt được Apple với Microsoft 1 tỷ thì nó cũng ăn uống no nê cả chục tỷ rồi. Chưa kể nó tạo vị thế trên thị trường mà các hãng đi sau còn lâu mới làm được.
Nhiều công ty ở Việt Nam giàu nhanh cũng nhờ đi trước chính sách. Nổi tiếng gần đây là vay tiền phải mua bảo hiểm nhân thọ. Các ngân hàng với bảo hiểm chả ăn no nê rồi mới có chính sách và có phạt này phạt kia.
công ty này có vẻ lộn xộn nhỉ
[Zeus]
CAO CẤP
6 ngày
Tranh nhau cho lắm chỉ làm giàu cho chú Hoàng.
Mày vui tính vãi
Hôm nay A Bò và Mai cờ rô sốp lạ nhỉ!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019