Microsoft Windows tròn 25 tuổi
Didu
11 nămBình luận: 34
[​IMG]

Ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam nhưng cũng đồng thời là ngày mà phiên bản đầu tiên của HĐH Windows được Microsoft giới thiệu, nó mang tên Windows 1.0. Windows 1.0 chính thức xuất hiện vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, đây là phiên bản đầu tiên của Windows và cũng là môi trường điều hành đầu tiên của Microsoft có giao diện đồ họa người dùng (GUI).


Dù là phiên bản HĐH đầu tiên của Microsoft có giao diện đồ họa người dùng nhưng nó không phải là duy nhất và cũng không phải là đầu tiên trong ngành công nghiệp máy tính. Giao diện đồ họa người dùng lần đầu tiên được giới thiệu tại phòng nghiên cứu của XEROX PARC vào cuối những năm 1970. Chiếc máy tính LISA của Apple được giới thiệu hai năm sớm hơn Windows 1.0 (1983) cũng đã được tích hợp giao diện đồ họa người dùng.

Những phiên bản đầu tiên của Windows (gồm Windows 1.0, 2.0...) chưa được đánh giá cao về giao diện đồ họa người dùng, nó rất đơn giản. Wikipedia viết Windows 1.0 chỉ như là "một add-on giao diện đồ họa người dùng cho môi trường MS-DOS". Phải mãi tới các phiên bản sau này thì giao diện đồ họa người dùng mới được coi là một bước ngoặt và cải thiện thực sự.

Một điểm hạn chế của Windows 1.0 đó là không cho phép chồng các cửa sổ lên nhau, tính năng này sau đó đã được Microsoft khắc phục trên bản Windows 2.0, phát hành tháng 12 năm 1987. Ngoài hệ thống quản lý file MS-DOS thì trên Windows 1.0 có một số chương trình, ứng dụng cơ bản khác như lịch làm việc, ghi chú, đồng hồ... Trình điều khiển Control Panel xuất hiện lần đầu tiên trên bản Windows 2.0 và cũng từ phiên bản này, Microsoft đã bắt đầu cho phép các nhà phát triển thứ ba viết ứng dụng, chương trình cho nó.

Windows 1.0 thời điểm đó được Microsoft bán ra với giá 99USD, trong đó bao gồm một số chương trình như Paint (vẽ) hay Windows Writers để hỗ trợ người dùng trong một số công việc. Windows 1.0 chính thức bị ngừng hỗ trợ từ ngày 31 tháng 12 năm 2001.


Nguồn: Gizmag, Wikipedia (1) & (2)
34 bình luận
Chúc mừng Microsoft Windows
giao diện nó như này ạ

bitopepu
ĐẠI BÀNG
11 năm
Giao diện dễ thương nhỉ ;))
squall1411
ĐẠI BÀNG
11 năm
khiếp quá 😃
bác nào cho em 1 bài về lịch sử phát triển các phiên bản Window đi, trước đọc ở đâu rồi xong quên mất
Chúc mừng SN bác WIN 😃
Oan.tuTi
ĐẠI BÀNG
11 năm
Lấy cái Win 1.0 cài lên di động thử 😁
Agassi
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bác vô đây download về thử trước đi :D
2001 mới ngừng hỗ trợ , dịch vụ tốt nhỉ ,
nvuanh
ĐẠI BÀNG
11 năm
muốn mua bản quyền Windows 1.0 thì làm dư lào các bác nhỉ😁
Bác nào có link down em về cài cho con pentium II của em xài chắc là nổi bật lắm đây 😁
kingmage
ĐẠI BÀNG
11 năm
WINDOWS già nhưng vẫn GÂN hoho
hèn j mà hồi nãy trên Facebook trang Windows hỏi fan: Bạn đã kết windows từ khi nào thế?....!...
Em là kết windows từ hồi thấy cái biểu tượng cửa sổ xinh xinh in trên báo, lúc đó em mới 7, 8 tuổi j đó!.. ^^
Luôn ủng hộ Windows và MS
jnovax
ĐẠI BÀNG
11 năm
Này thì lịch sử windows
mylove911
ĐẠI BÀNG
11 năm
cái trên thiếu Win7 nữa ................!
cdmababy
TÍCH CỰC
11 năm
mình thì được sử dụng Win 3.1 thôi, hồi đó được ngồi máy tính là hạnh phúc lắm rồi
Yeah,
Windows là vô địch, MAC chỉ lèo tèo, Linux thì bọt bèo, chỉ dành cho người nghèo.
bathong
ĐẠI BÀNG
11 năm
Windows theo mình biết thì xài cho PC thì ngon, chứ phần lớn trên thế giới thì Linux dùng cho Sever lớn không bạn ạh, PHP chạy trên Lunix mượt hơn Windown nè, Facebook mà một trang viết bằng PHP đó.

Không thể gọi Linux dành cho người nghèo đâu. Giá mày MAC như thế nào so laptop thường của mình thì trên lệch như thế nào chắc bạn cũng biết 😃
Mình không được dùng windows 1.0 nhưng bắt đầu dùng từ 2.0. trong số các phiên bản win thì Windows Me và Vista là 2 phiên bản tồi tệ nhất của MS đặc biệt là Vista, cũng chỉ vì nó mà mình chuyển sang Mac. ... sau đó không có ý định quay lại dùng Windows nữa.
MS windowns vân là số 1 , già nhưng chất lượng và thực dụng .

Hơn nữa MS luôn làm mới mình đấy chứ . Windowns 7 không hề sử dụng nền tảng của windowns xp mà là thay mới hòa toàn nên bảo mật hơn ;)
Happy Birthday

Happy Birthday bác win  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019