“Miếng RAM" chuẩn CAMM của Dell được nhiều hãng ủng hộ, có thể thay thế SO-DIMM

bk9sw
17/1/2023 7:58Phản hồi: 158
“Miếng RAM" chuẩn CAMM của Dell được nhiều hãng ủng hộ, có thể thay thế SO-DIMM
Dell từng gây tranh cãi khi giới thiệu chuẩn bộ nhớ CAMM (Compression Attached Memory Module) trên những chiếc laptop Precision ra mắt năm ngoái. Người ta lo ngại rằng CAMM sẽ là chuẩn độc quyền của Dell, làm giới hạn khả năng nâng cấp của người dùng. Tuy nhiên, CAMM là chuẩn mở, không độc quyền và với việc đang có nhiều nhà sản xuất ủng hộ thì CAMM rất có thể sẽ thay thế SO-DIMM trong tương lai.

Hiệp hội JEDEC từ đầu đã hỗ trợ Dell nhằm hoàn thiện cấu hình của chuẩn CAMM và tiêu chuẩn này đang trở thành giải pháp khả thi đối với nhiều nhà sản xuất laptop khi nó giải quyết các hạn chế của SO-DIMM về mặt tốc độ lẫn dung lượng bộ nhớ. Bên cạnh JEDEC, được biết đang có 32 nhà sản xuất bao gồm cả Apple đang tham gia vào nỗ lực hoàn thiện cấu hình CAMM. Dell cũng đã công bố CAMM là chuẩn mở, thế nên khả năng nâng cấp của người dùng sẽ không bị giới hạn ở Dell mà sẽ là nhiều nhà sản xuất bộ nhớ phía thứ 3.

CAMM do Dell tạo ra và hãng sở hữu bằng sáng chế của công nghệ này, như vậy ít nhiều sẽ có phí bản quyền. Tuy nhiên, Dell cho biết vẫn còn quá sớm để thảo luận về phí bản quyền. Hãng nhấn mạnh rằng một chiếc laptop chứa rất nhiều sáng chế khác nhau, thuộc sở hữu của nhiều công ty khác nhau thế nên CAMM sau cùng có thể được cấp dưới dạng bản quyền chéo. Một điểm nữa là JEDEC sẽ yêu cầu mọi tiêu chuẩn phải đáp ứng các điều khoản Hợp lý và không tùy ý (RAND), điều này có nghĩa một tiêu chuẩn chỉ có thể được JEDEC thông qua nếu như việc cấp phép sử dụng nó không gây phản cạnh tranh, có giá hợp lý và không phân biệt đối xử đối với một công ty cụ thể.

Ưu điểm của CAMM so với SO-DIMM


023 CAMM z saving.jpg
Dòng Precision 7670 và Precision 7770 được trang bị bộ nhớ CAMM. Có thể nói nôm na là thay vì có các "khe" RAM và dùng "thanh" RAM SO-DIMM thì chiếc máy này có một "miếng" RAM. Các chip RAM được trang bị trên 1 hoặc 2 mặt của một mạch PCB phẳng. Thiết kế của CAMM giúp chiếc máy mỏng hơn đáng kể, nhất là với những chiếc máy trạm di động, máy hiệu năng cao với thiết kế 4 khe SO-DIMM thông thường. Như hình trên, Dell đã mô tả mặt cắt ngang của một chiếc máy trạm, ở trên là thiết kế 4 khe SO-DIMM ở 2 mặt bo, mỗi thanh RAM SO-DIMM chiếm nhiều diện tích và từ đó hệ thống tản nhiệt cho CPU, GPU bị nhồi nhét. Ở dưới là CAMM với cùng mức dung lượng, chiều cao (z-height) của nguyên cụm bộ nhớ đã được giảm đi đáng kể từ đó ở cùng độ dày, không gian còn lại cho hệ thống tản nhiệt rất nhiều.


023 CAMM connector.jpg
Tuy nhiên, giảm kích thước vật lý không phải là ưu điểm duy nhất của CAMM. Dell cho biết những hạn chế của SO-DIMM (Small Outline Dual Inline Memory Module) vốn được thiết kế từ 25 năm trước có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của và dung lượng của bộ nhớ DDR5 cũng như DDR6 trong tương lai. CAMM sử dụng một kiểu kết nối khá giống với LGA của CPU với 704 chân tiếp xúc, ép chặt lên một socket hình chữ nhật (Compression Connector). Kết nối này Dell gọi là DGFF và hãng đã sử dụng nó trên nhiều sản phẩm chẳng hạn như cầu kết nối cho module GPU trên một số dòng máy có GPU rời có thể nâng cấp. DGFF có thể đáp ứng xung nhịp đến 20 GHz, gấp 4 lần DDR5 4800 MHz. Trong khi đó, xung nhịp của DDR5 dùng form SO-DIMM sẽ khó có thể vượt quá 6400 MHz. Vậy nên Dell cho rằng kết nối DGFF sẽ tạo điều kiện cho những loại bộ nhớ tốc độ cao về sau như DDR6.

023 CAMM traces vs SO-DIMM.jpg
Thêm vào đó, thiết kế CAMM sẽ giúp đơn giản đường mạch, rút ngắn khoảng cách đường mạch giữa RAM và vi điều khiển bộ nhớ của CPU. Như hình trên, bên trái trong vùng khoanh đỏ là đường mạch giữa 2 khe SO-DIMM thiết kế so le thường thấy trên bo mạch laptop và SoC (vi xử lý) còn bên phải là CAMM với SoC.

023 CAMM to SoC .jpg
Ngoài ra, với đường mạch giữa CAMM và vi xử lý ngắn hơn thì độ trễ truy xuất bộ nhớ sẽ được cải thiện đáng kể. Như hình trên, sơ đồ phía trên là đường mạch của 4 thanh RAM SO-DIMM với CPU còn sơ đồ dưới là đường mạch của 1 module CAMM với CPU, Dell cho biết khoảng cách được rút ngắn xuống còn 1,5" thay vì 3" với thiết kế SO-DIMM.

Kỹ sư trưởng của Dell - Tom Schnell giải thích RAM được xây dựng dựa trên các giao diện song song, điều này có nghĩa sẽ có nhiều dây dẫn (đường mạch) kết nối giữa CPU và bộ nhớ. Với đặc thù yêu cầu về độ trễ và độ toàn vẹn về tín hiệu rất cao thành ra mọi đường mạch phải có cùng độ dài và cần khoảng cách phù hợp giữa các đường mạch để giảm nhiễu tín hiệu. Hiện tại với hầu hết các ứng dụng thì SO-DIMM vẫn chưa đạt đến giới hạn nhưng vào thời điểm DDR6 xuất hiện, thiết kế của SO-DIMM sẽ lộ rõ khuyết điểm.

Schnell nói thêm rằng hiện tại chúng ta đã thấy ứng dụng thực tế của CAMM. Ví dụ như trên máy tính laptop dùng Intel thế hệ 12 dùng 2 khe SO-DIMM, bạn có thể đạt tốc độ truyền tải 4800 MT/s với DDR5 nhưng nếu dùng 4 khe SO-DIMM, chẳng hạn như với những chiếc máy có thể đạt dung lượng 128 GB RAM thì bạn buộc phải giảm tốc độ truyền tải xuống 4000 MT/s. Với CAMM thì chiếc máy sẽ có thể đạt 128 GB lẫn tốc độ 4800 MT/s chỉ với 1 module duy nhất. Thực tế là với RAM DDR5 SO-DIMM thì dung lượng tối đa mỗi thanh ở 32 GB, cần 4 thanh để có 128 GB nhưng đúng như Schnell nói, tốc độ sẽ bị hạn chế ở 4000 MT/s hay thậm chí 3600 MT/s.

“Miếng CAMM” có kích thước như thế nào?


023 CAMM 16gb.jpg

Quảng cáo


023 CAMM 32gb.jpg
CAMM có 4 mức dung lượng 16 GB, 32 GB, 64 GB và 128 GB, mặc định hỗ trợ dual-channel. Tùy theo dung lượng, kích thước của CAMM sẽ thay đổi tùy theo số lượng chip hay thiết kế 1 mặt hoặc 2 mặt chip. Như Phiên bản 16 GB với 8 chip cùng một mặt, phiên bản 32 GB thì dài hơn với 16 chip cùng một mặt.

023 CAMM 64gb.jpg
023 CAMM 128gb.jpg
Nhưng nếu thiết kế 2 mặt chip thì phiên bản 64 GB như hình trên với 32 chip (16 chip mỗi mặt) lại ngắn hơn so với phiên bản 32 GB. Tương tự với phiên bản lớn nhất là 128 GB với 64 chip (32 chip mỗi mặt). Kích thước của CAMM cũng có thể thay đổi nếu các hãng sản xuất dùng chip nhớ dung lượng cao trong tương lai, lúc đó không cần nhiêu chip vẫn có thể đạt dung lượng 128 GB.

023 CAMM on Precision 7670.jpg
Đây là vị trí của CAMM trên chiếc Precision 7670, nó nằm rất gần CPU. Các chip RAM được gắn trên một mạch PCB khá lớn, nhãn cho thấy bộ nhớ có dung lượng 32 GB, tốc độ 4800 MHz, sản xuất tại Đài Loan. Tính ra thì không gian chiếm dụng của CAMM vẫn tương đương với 2 khe SO-DIMM thiết kế đối mặt nhau.

023 CAMM socket.jpg
Có 6 con ốc để bắt cố định bộ nhớ CAMM gồm 2 ốc nằm trên một tấm kim loại có chức năng đè nén tiếp xúc giữa bộ nhớ và socket và 4 con ốc nằm ở 2 cạnh. Vì dùng kiểu tiếp xúc khá giống với LGA nên khi tháo ốc, áp lực đè nén không còn thì bộ nhớ sẽ tự bung ra theo. Socket kết nối bộ nhớ trên bo mạch chủ có các chân tiếp xúc tương tự như chân tiếp xúc của socket CPU Intel.

Quảng cáo

158 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nghe vẻ hơi tốn diện tích nhỉ, anh em nào chơi m-ATX hoặc ITX có thể sẽ hơi vướng do main đã bé thì chớ lại phải chừa chỗ cho miếng CAMM này
lilares
ĐẠI BÀNG
một năm
@gjn.t1m Ô hay, thế ô nghĩ ITX không dùng SO-DIMM à? 😆
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
một năm
@cadenlid kéo cả các form nhỏ hơn MiniITX thì thôi thua nha , form dạng đó thì nsx nó bán kiểu máy build sẵn hoặc barebone , ko khác mấy đi mua con laptop
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
một năm
@ً ً ً hầu hết ITX chuyển sang SO-DIMM ? bạn đang nói ITX nào vậy Mini hay Nano ? Bạn thử nêu 1 vài cái main MiniITX nào xài SO-DIMM vs 1 vài cái mobo Nano ITX thử , theo mình biết thì loại NanoITX nó hiếm dc sx hơn cả STX . Và hỏi thật có bao giờ tự ráp máy PC chưa?
hunhun
TÍCH CỰC
một năm
@ragefighter Chắc khi nào đụng trần giới hạn của ram hiện tại thì lúc đó nó mới bắt đầu phổ biến
thấy rườm rà và tốn diện tích hơn loại ram hiện tại nữa. kiểu này thấy khó mở rộng được. vậy hàn trên cpu coi bộ ngon hơn.
@cuong_day đúng dốt hà. đt ram cũng hàn trên cpu đó thôi thím, m1 hay m2 cũng hàn cpu đó thôi thím. ko phải amd và intel bán ram mà hãng xuất thiết bị hàn. như apple mua ram ss hàn lên cpu đó thím? apple có bán ram đâu? gà
@cuong_day 2023 còn có đứa dốt công nghệ như vậy, dt ram hàn trên cpu lâu rồi thím.
1200px-Apple_M1.jpg
images.jpeg.jpg
@ragefighter oi chào, đã nói ý tưởng này đang trong giai đoạn đơn sơ thoi mà. Chỉ có dell là đem lên thử nghiệm chứ chưa ai thử nghiệm cả, có thể nói là gen 0 cũng không sai. Đầu đọc CAMM này thì không nhưng cái tấm ram gắn vô có thể thay đổi được, và nếu làm theo tấm ram thì có thể thiết kế lại buồng máy để sao cho hợp lý nhất có thể. Mấy điều này cần thời gian dài mới thành công được, đằng này chưa có thời gian cải biến với nâng cấp mà bác lại dập từ trong trứng thì làm sao mà nó phát triển?? Lúc mà nó thành công hay tiện lợi thì bác có nhìn lại quá khứ mà bác chê nó hông?
@Lonely08 bản đầu ra vậy là failed nặng rồi thím. thì tui mới nói ý tưởng này tồi nên thay vì làm ý tưởng này thì dẹp cho rồi hàn sẵn lên main hay cpu cho rồi. như đt tablet hay macbook đang làm đó. như loại m2 loại pcie khá ngon vừng mỏng gọn nhẹ dễ thay thê thì ok chư kiểu này chân cẳng thì chiêm diện tích như 1 thanh ram còn dung lượng lớn to tràn ra thấy gớm. tệ quá xá.
chuẩn SO-DIMM đã được 25 năm rồi á???
Tuyệt vời quá Dell ơi 😁
Mày vui tính vãi
Này dùng cho lap mà, cơ mà nếu PC dùng kiểu này thì lại gắn tản nhiệt cpu khỏe hơn ha.
GiT
CAO CẤP
một năm
@boyplay Nếu tốc độ tốt, bus đạt được 20GHz thì việc đưa lên PC cũng không phải là không khả thi... 😃
Thay đổi để phát triển
này thì nâng ram theo kiểu bán ram cũ đi mua ram khác chứ ko phải kiểu lắp thêm như hiện tại nữa
@ragefighter Ram hàn chết trên macbook, surface bao nhiêu năm nay bạn thấy rẻ hơn dc đồng nào chưa mà nói nhẹ nhàng nhỉ? Ít tiền thì mua bản thấp?? Ko biết bạn thu nhập bao nhiêu 1 tháng mà thấy 10tr nâng ram vs ssd là thấp nhỉ, chứ với mình nó cũng gần 1/3 tháng lương mà chỉ dc có thêm 8gb ram vs 256gb ssd cũng thấy xót bạn ơi, kể cả bỏ luôn cả ssd với ram cũ đi để mua mới lắp vào cũng rẻ hơn nhiều lần, việc bỏ tiền ra mua thật ko giống như lên mạng chém gió đâu.
Ko biết bạn được xuất ngoại bao h chưa, chứ bên nước ngoài xin thưa với bạn là họ cũng có những trang bán đồ cũ như Ebay giống bên nhà quê VN mình ạ.
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một năm
@mandiesel Vấn đề là cổng giao tiếp mạch pcl của dòng mới này nhỏ hơn, cho tốc độ cao hơn
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một năm
@ragefighter Nhảm vãi, tôi vẫn đi mua linh kiện cũ trên eBay suốt 👍
@Zhyper cái đó là thím mua lại từ user sang user chứ mấy cửa hàng lớn nó có thu lại đồ cũ đâu thím? và cũng ít người dủng phổ thông mua linh kiện cũ về ráp. ngay như tui cũng mua ram mới ráp chứ có mua ram cũ ráp đâu thím? bớt đu dây điện theo số ít nhé.
Chuẩn mới thôi chứ, ông cứ so 1 vs 4 rồi bảo tiết kiệm không gian. Sao ko so 1 vs 1 đi. Dung lượng nhiều hay ít là do các ông có đầu tư nghiên cứu sx ko thôi.
@cupid.ict.hut Dung lượng do các chip nhớ trên thân ram đó bạn, ram lẻ lên dc cao bao nhiêu thì ram này cũng sẽ lên bấy nhiêu, nó nằm dán vào mạch nữa nên tiết kiệm không gian hơn dựng đứng là đúng r
@kehuydietngo không có bản 8gb-dual chanel tiếc quá bác nhỉ
@toilachi9 tiếc j bạn, sau này bản base ram sẽ là 16gb hết, quá ngon
Hun cái nè
Module là OK, trước có chiếc XPS 9343 Ram hàn trên main, sau 1-2 năm bị lỗi ram thế là phải thay main đau hơn hoạn
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một năm
@Tech-lover Vãi , chết ram thì khò ra Hàn ram khác vào chứ đi thay nguyên main là thằng thợ nó chăn tiền ông rồi
@Tech-lover cái này nếu có ram thay thì khò ra đóng lại dc mà, đâu cần thay cả main. Trước laptop mình cũng bị lỗi bung chip, có cửa hàng báo thay main giá 4tr5, nhưng qua hàng khác nó nhận khò lại với giá 1tr
Đọc bài này càng thấy Apple đã bỏ xa các hãng sản xuất máy tính khác, khi tích hợp hết CPU, GPU, Ram... lên một bản mạch.

Mất khả năng nâng cấp nhưng đổi lại được vô số ưu điểm trên các dòng máy laptop, đòi hỏi thiết kế mỏng nhẹ, hiệu năng cao.

Các hãng khác sẽ còn loay hoay khá lâu nữa mới tìm ra thứ gì đó tương tự.
@Saga0803 ông nhắc đến ưu sao ko nhắc đến nhược điểm đi: hàn chết thì nhà Táo bớt dc 1 mớ chi phí bảo hành tính trên giá sản phẩm, vì rõ ràng hàn chết khó lỗi hơn so với lắp ráp, lại còn đơm dc 1 cục chi phí sửa chữa hỏng hóc, sửa cái gì cũng đắt, vì phải thay cả cụm, muốn cắm thêm thanh RAM hay thay cái ổ cứng cũng chịu, đấy là cái khôn lại càng khôn của Apple đấy.
Hiệu năng thời lượng gì đó cũng xứng với tầm giá thôi, có rẻ méo đâu 🤣 đừng thần thánh
lilares
ĐẠI BÀNG
một năm
@jimbo89 Chấp làm gì bạn. Fan của táo nó đi khen những mưu hèn kế bẩn của nhà táo nhằm moi tiền chính bọn nó là những ý tưởng thiên tài mà. Lúc nào chả vậy. Người thiệt bao h cũng là khách hàng của Apple nhưng khách hàng bọn nó lại hạnh phúc với việc bản thân bị hút máu. Bọn nó nhận thức được ấy chứ nhưng nhiều đứa thấy mua đồ đắt, linh kiện đắt, chi phí sửa đắt thể hiện bọn nó thượng đẳng ấy. Kiểu người có tiền mua cả con máy bản cao ram cao chứ ai như bọn rẻ rách tự tháo máy thay ram. Rồi máy xịn thì chi phí sửa đắt. Bọn đố nghèo khỉ làm sao mà đủ khả năng theo đươc.
Mà thực ra mấy thứ luxury bọn nó toàn vậy cả.
Nói theo cách khác, cảm giác ấy khác gì khẩm dô đâu 😆
@jimbo89 Không phải tôi ko nhắc đến nhược. Mà cái nhược nó không bằng cái ưu.

Giờ ông có chê điện thoại không có pin rời, không thể nâng cấp hay tự sửa chữa không?

Điều tương tự đang diễn ra với các dòng laptop (trừ các loại máy trạm hay gamming)

Cách thiết kế bảng mạch tích hợp này sẽ thành xu hướng trong thời gian tới và các hãng sx laptop khác sẽ sớm bị hụt hơi trong cuộc đua này.
@Saga0803 điện thoại vòng đời sp ngắn, người ta dùng 2-3 năm đổi máy, chứ lap/pc vòng đời nó dài hơn cần khả năng sửa chữa nâng cấp, chứ cứ hàn chết thế thì tương lai cứ vài năm lại đổi hết thiết bị nữa ah
cách này có vẻ chỉ giải quyết đc vấn đề nâng cấp ram chứ k cải thiện đc nhiều về tốc độ
mà hơi lạ khi apple chen chân vào vụ này, rõ ràng unified memory dễ hút máu hơn chứ nhỉ 😆
@vqt907 Khi làm chuẩn hóa thì các hãng không dại gì không tham gia vào cả. Biết đâu sau này lại dùng. Ví dụ mac pro hay iMac của apple. chuẩn SODIMM sd đến tận hơn 20 năm cơ mà.
@vqt907 Apple giả vờ tham gia thôi. Xem có copy được gì về cho Apple Silicon thôi. Chứ đang hút máu quá ngon mà giờ kêu ngưng hút máu thì sao chịu nổi. Từ 16GB nâng lên 32GB tốn hơn 200USD. Siêu hút luôn.
@stevenvmc Hút còn hơn cả băng siêu thấm, nhưng vẫn còn bán được thì vẫn còn hút, chứ tội gì mà thay đổi
Cười vô mặt
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một năm
@vqt907 Bác được bài kiểu gì thế , chuẩn mới hỗ trợ đến tốc độ 20ghz cơ mà
Chuyển từ thanh ram sang “tấm” ram. 😅
Trước xài con Surface với 1 bo mạch hàn chết từ ram, chíp, .. mọi thứ được nhồi nhét như smartphone, máy tính bảng nên chuyển từ ram 8GB lên 16GB là 1 khoảng chênh lệch lớn. Giờ thì lại chuyển về 1 con máy với dạng module để dễ dàng nâng cấp.
Ủng hộ tke mới này. Nhìn nó pro hơn khe cắm cũ khó chịu và dễ hư hỏng và cả hay bị bụi bẩn vào khe ram.
@ragefighter Thời gian sẽ trả lời đâu fai chuẩn CAMM này nó cứ bê nguyên kiểu chả dell vào.
Cười vui vẻ
@F5NhaTrang an tâm đi thời gian trả lời thôi vì các hãng ráng nhét viên pin to ai lại kiểu ram này có chiếm không gian hơn so dimm nữa.
GiT
CAO CẤP
một năm
@quanghaith2 Mình đang lấy ví dụ. Còn với mình 16GB không đủ xài, mình lắp dual channel 32x2 thì cặp 8x2 có phải đi bán muối không?
@GiT 8x2 hợp với nhu cầu phổ thông, nếu nhu cầu bạn cao hơn thì ngay từ đầu mua máy về đã phải thay RAM, tháo con cũ ra bán lại cho tiệm mua và nâng lên thôi, chuyện đơn giản 😁
kiểu này thì hàn lên cpu coi bộ ổn hơn.
6302419_023_CAMM_128gb.jpg
@GiT tối đen thì có. to thế này còn bao nhiêu chỗ cho pin hay linh kiện khác? hqy như laptop intel model mới max 225w phải gắn điện liên tục ah?
@vqt907 nâng cấp ram phải bỏ khay cũ đi và ram dung lượng lớn hơn nó to hơn thì saomnhe1t vừa? vậy nâng cấp làm gì cho tốn tiền? mua loại hàn sãn trên main hợp lý hơn.
GiT
CAO CẤP
một năm
@ragefighter Xem lại thiết kế của nó với SO-DIMM đi kìa, tương đương 2 SO-DIMM, nhưng hiệu suất rõ ràng hơn hẳn. Mà mấy chỗ bảng mạch này ai lắp pin bao giờ?
@GiT đó thì dòm trong hình kìa thím. phìa dưới là thanh pin đó. hiệu suất muốn hơn thì như apple làmmram hàn lên cpu đi. chứ camm này cũng khó nâng cấp
6302422_cover_CAMM.jpg
Nhìn hay thế nhờ , không biết khi nào ram trên pc có cải tiến . Xài lâu lâu , cũng phải tháo ram ra vệ sinh chân ram mới chạy ổn định
@Hồ Đăng Khoa cái đó do thím tháo ra tháo vào hay đạp vào thùng pc nó lỏng ra chứ bình thường cần gì tháo ra vệ sinh chân? bật mí main xịn khe ram chặt hơn.
ram pc xài kiểu này thì nâng cấp phải bỏ miếng ram ra thay mir62ng khác dài to hơn. vậy tốn nhiều tiền hơn.
@Hồ Đăng Khoa pc đang chạy ổn, tháo ram ra chi vậy, rảnh à bro 🤣
@ragefighter Cái nào chả phải tháo ram cũ ra thay ram mới? SO DIMM cũng vậy mà thường thay là thay cả cặp cho đồng bộ cũng rứa thôi khác gì nhau nhỉ ?
@kiencang02 tào lao, so dimm hiện tại nhà sản xuất gắn 1 khe và 1 khe cỏn lại ta mua gằn thêm. thím có thể xem mã ram nhà sản xuầt công bố mua thêm 1 thanh khác tương tự là đồng bộ chứ ai xúi thím mua cả cặp? ủa thím gà như vậy giờ còn nghỉ phải mua cả cặp ah? nếu thế mua loại dung lượng cao từ đầu tiết kiệm hơn ko?
@kiencang02 rồi ram dung lượng cao thì dài hơn ram cũ, với hình bên phải thím coi chỗ nào nhét vừa để nâng cấp hả?
6302563_6302419_023_CAMM_128gb.jpg
6302422_cover_CAMM.jpg
Sao các hãng không làm hàn chết lên bo mạch chủ như apple hồi còn sd chip intel ý nhỉ.
@jimbo89 :v Nói như bác thì ai chả nói được. Cái gì chả có ưu nhược điểm.
@laiviet thì đúng mà bạn, ý tôi là việc hàn chết ko có gì đột biến đột phá, nên ko cần cân nhắc lắm 🤣
@laiviet Mình chả có tư thù cá nhân gì ở đây cả. Câu hỏi câu tương tác của bác thì mình tương tác, chỉ là câu hỏi nó quá là 1 chiều về phía apple. Kiểu apple hàn chết ram, hãng khác có máy trạm không hàn chết ram để người ra nâng cấp rồi chế ra cái này, bác thấy thế lại cho rằng người ta lạc hậu so với apple. Trong khi không nhìn mấy mẫu mỏng nhẹ của nhiều hãng kia, mà chỉ nhìn vô mỗi máy trạm, cái máy mà ứng dụng trong bài đề cập tới
GiT
CAO CẤP
một năm
@laiviet Đó là cắm thêm, còn nó chết 8 hoặc 16GB rồi, bạn chỉ có thể mua thêm 1 thanh 8 hoặc 16GB mới chạy được dual channel, nhưng nếu nhu cầu bạn cần hơn thì bạn định xử lý sao? Như mình vừa nâng 8x2 lên 32x2 để đảm bảo công việc thì RAM hàn chết với mình là một cực hình.
Nhớ 1 lần có 1 tinhter bảo là:

Cái gì mới mới thì mấy chuyên gia bảo thủ thường chê bai chỉ trích này nọ lo chai. Cứ để từ từ rồi kiểu gì cũng phải đồng ý.

Tôi đồng ý với ý kiến này.

Đọc cmt nãy giờ thì tôi lại thấy câu trên càng đúng.

Cái thanh này nó làm kiểu này cho laptop. Còn với PC thì vẫn chuẩn Ram này, người ta thiết kế lại phù hợp. Các bác cứ lo hão tốn diện tích. Gớm
hakatu
ĐẠI BÀNG
một năm
Điều quan trọng nó sẽ gọn, dễ đi dây (tổng thể main cũng gọn theo), hỗ trợ xung nhịp cao các bác ạ
@hakatu ko biết gọn chỗ nào? chiếm sạch diện tích trên main vậy mà bảo gọn? thôi hàn sẵn.
6302563_6302419_023_CAMM_128gb.jpg
@ragefighter Chiếm diện tích bề mặt nhưng lợi về độ dày. Đc cái tốc độ cao hơn, mà đây là đời đầu nên chưa tối ưu thôi, các hãng khác đã ủng hộ tức nó có tiềm năng rồi :v
@ragefighter 1 là nó tháo lắp đc, thay thế đc, cháy hỏng hoặc nâng cấp sẽ không phải vứt bỏ máy cũ => ăn đứt bọn hàn chết ram
2 là giảm độ dày, nó sẽ có thể lắp chồng 2 thanh hoặc thậm chí 4 thanh lên nhau trên cùng diện tích đó, các laptop mỏng có thể chỉ làm 1 slot, hoặc 2 slot, các laptop dày hơn 1 chút có thể làm hẳn 4 slot ram mà độ dày chỉ bằng khe SO-DIMM 2 slot, hoặc có thể mỏng hơn (hãy nghĩ đến việc thiết kế 4 CAMM đặt thành 1 hình vuông, rỗng ở giữa, và 4 thanh ram đc gắn lần lượt chồng lên nhau trong hình vuông đó)
3 là nó cán mỏng đc thanh ram ra, ram cũ có 2 mặt, chip nhớ đặt trên 2 mặt ram, nó dày hơn loại chỉ có chip nhớ trên 1 mặt, cái bảng mạch cũng có thể làm mỏng hơn, như thế thoát nhiệt tốt hơn cho thanh ram, lại tăng tốc độ truy xuất.
@nghien_net_89 Thím cháy hỏng ram tiền thay cũng mắc lòi rồi, còn nâng cấp quên đi. thím ko thấy dung lương cao hơn cái camm nó dài thêm ra ah? rồi đụng vào linh kiện khác sao gắn?

nó mỏng nhưng lại to bề ngang ra chiếm sang linh kiện khác thì cũng ko tiết kiệm không gian> làm gì gắn chồng 4 thanh camm lên hả thím? thím ko ngó nó 1 khe chân ah?

thím bản mạch mỏng hơn nhưng nó to ra chiếm chỗ các linh kiện khác thì cũng vậy thôi. còn tăng tốc truy xuất thì ko có cửa như hàn trên cpu nhé.
@Trung Kiên7 ko lợi nhiêu độ dày nhiêu cả vì phần đế to chà bá rồi, và chiều ngang thì bị chiếm quá nhiều kìa còn đâu cho pin nữa? tốc độ cao ko bằng hàn vào main. các hãng ủng hộ là 1 chuyện còn thực tế ra người tiêu dùng có tiện hay ko thì cũng dẹp ah. chứ micro usb 3 làm đầu to rồi ko ai xài cũng dẹp.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019