Mikiphone 1924: 'Máy nghe nhạc' bỏ túi đầu tiên trên thế giới

Lucasle_999
18/1/2024 11:33Phản hồi: 1
Mikiphone 1924: 'Máy nghe nhạc' bỏ túi đầu tiên trên thế giới
Máy quay đĩa bỏ túi Mikiphone được thiết kế bởi anh em người Hungary Miklós và Étienne Vadász, và được sản xuất hàng loạt theo giấy phép của Masison Paillard ở Saint Croix, Thụy Sĩ.
Quay trở lại những năm 1920, rất lâu trước khi các thiết bị hiện đại chiếm lĩnh cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một phát minh nhỏ gọn, tiện lợi đã được ra đời và đưa âm nhạc đến với mọi người.
Thiết bị của quá khứ này được gọi là Mikiphone, một chiếc máy quay đĩa bỏ túi cho phép bạn mang theo những giai điệu yêu thích đến bất cứ nơi đâu.
Mikiphone, một chiếc máy quay đĩa cầm tay đủ nhỏ để bỏ vào túi, là sản phẩm trí tuệ của hai anh chị em người Hungary Miklós và Étienne Vadász.
Nó được đưa vào sản xuất hàng loạt theo thỏa thuận cấp phép với Maison Paillard, có trụ sở tại Saint Croix, Thụy Sĩ.


Bảo tàng Khoa học ở Luân Đôn cho biết chiếc máy đầu tiên được chế tạo vào năm 1923 và vào tháng 11 năm 1924 được cấp bằng sáng chế và cấp phép bởi Paillard, như Earthly Mission lưu ý, chiếc máy này được tạo ra trong khoảng thời gian từ năm 1925 đến năm 1927.


Maison Paillard, có nguồn gốc từ một nhóm thợ đồng hồ địa phương hợp tác với nhau vào năm 1814, ban đầu tập trung vào chế tạo hộp nhạc vào khoảng năm 1860.
Khi thế kỷ 19 sắp kết thúc, công ty đã mở rộng sản phẩm của mình sang máy quay đĩa hình trụ và chuyển đổi hoàn toàn sang máy hát đĩa vào năm 1905. Đáng chú ý là vào năm 1913, Paillard đã giới thiệu động cơ máy hát điện xoay chiều.
Từ năm 1927 trở đi, công ty mở rộng danh mục đầu tư của mình bao gồm bộ khuếch đại điện cho máy hát và sau đó mạo hiểm sản xuất thiết bị vô tuyến.
Giữa những cột mốc quan trọng này, Maison Paillard đã sản xuất khoảng 180.000 chiếc Mikiphones của anh em nhà Vadász.


Đây là thiết bị nghe nhạc có trước cả Sony Walkman và iPod. Các bộ phận được bảo quản trong hộp mạ niken (cũng có những phiên bản bằng vàng hoặc bạc), khi đóng lại, hộp này có đường kính chỉ 11,5 cm và độ dày 4,7 cm.

Ngược lại với các thiết bị nghe nhạc hiện đại ngày nay, Mikiphone hoạt động không cần pin, thay vào đó dựa vào tay quay để lấy năng lượng. Âm thanh của nó được khuếch đại thông qua một bộ cộng hưởng.
Thoạt nhìn, Mikiphone dạng đóng có vẻ khá nhỏ gọn, dễ dàng nhét vào trong túi.
Tuy nhiên, nó đòi hỏi người dùng phải lắp ráp các bộ phận được lưu trữ bên trong hộp mỗi khi muốn sử dụng, khi đóng lại, nó chỉ có đường kính 11,5 cm và độ dày 4,7 cm.
Đầu ghi và bộ cộng hưởng Bakelite hai mảnh phải được kết nối với cần điều chỉnh âm thanh có thể gập lại trước khi có thể đặt đĩa shellac vào chốt trung tâm của bàn xoay.
Thành tựu kỹ thuật chính xác này đã được trao giải nhất tại triển lãm âm nhạc quốc tế ở Geneva năm 1927.
Khi được lắp ráp hoàn chỉnh, Mikiphone chiếm một khoảng không gian đáng kể và nó được thiết kế chủ yếu để phát các bản ghi đĩa 10 inch.
Điều này khiến nó trở thành một thiết bị giải trí thích hợp cho các cuộc tụ họp hơn là một người bạn đồng hành di động cho những công việc lặt vặt hàng ngày của bạn.

Quảng cáo
Mikiphone được coi là hiện thân của công nghệ tuyệt vời, thứ mà giới trẻ ở Paris khao khát thời điểm đó.Maison Paillard đã sản xuất khoảng 180.000 cái trong suốt ba năm. Khi doanh số bán hàng giảm vào năm 1927, số hàng còn lại đã được bán giảm giá hoặc tặng cho những người chiến thắng cuộc thi. Ngày nay, một chiếc Mikphone có thể được bán đấu giá với giá từ 500 USD trở lên.
Quảng cáo
Tham khảo: Rarehistoricalphotos
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019