Mình đã bỏ Safari sau 20 năm, chuyển qua Edge

cuhiep
7/4/2024 5:7Phản hồi: 243
Mình đã bỏ Safari sau 20 năm, chuyển qua Edge
Mình đã dùng trình duyệt Safari của Apple từ lúc nó ra mắt làm trình duyệt chính trên máy tính của mình, thường không cài thêm các trình duyệt khác trừ khi thử nghiệm gì đó. Coi lại lịch sử thì nó từ ngày 9 tháng 2 năm 2004. Như vậy là khoảng 20 năm đúng. Giờ thì mình đã bắt đầu dùng Microsoft Edge thay thế cho Safari trên Mac Studio ở nhà và MacBook. Trên iPhone thì mình vẫn dùng Safari nhưng trên Android thì mình đã dùng Edge từ khoảng 2 năm nay.Vì sao chuyển sang Edge mà không tiếp tục dùng Safari?


Lý do gần nhất khiến mình chuyển sang dùng Edge đó là trong chuyến đi CES vừa rồi mình tham gia các sự kiện AI của Intel cũng như các công ty làm máy tính Windows khác và mình làm quen với trợ lý ảo AI Copilot của Microsoft. Mình khá hào hứng với các tính năng mà Copilot cung cấp cho người dùng nên bắt đầu dùng Edge với sidebar là Copilot.

DSC-6458.jpg
Micrsoft nói về tính năng của Copilot trên sân khấu ngày khai mạc CES24.


Mình luôn nghĩ về trải nghiệm (UX) sao cho tốt nhất khi phải ứng dụng một cái gì mới vào cuộc sống hiện tại. Việc tra cứu thông tin hiện nay thì không chỗ nào mình dùng nhiều hơn trình duyệt cho nên với Copilot trên sidebar trên trình duyệt là tiện lợi nhất. Nếu dùng các trình duyệt khác hay app AI khác thì phải mở trang mới hoặc app khác nữa cho nên sẽ lôi thôi và lôi thôi thì sẽ không dùng mà bỏ bê.

Những khó khăn gì gặp phải khi chuyển sang Edge


Khó khăn lớn nhất đó là chấp nhận cái mới. Trước tiên là giao diện sử dụng thì Safari đơn giản hơn, sạch sẽ hơn trong khi Edge cũng giống như hầu hết trình duyệt còn lại là theo trường phái nhồi nhét càng nhiều càng tốt. Mình đã phải ngồi ngụp lặn trong cái đống settings siêu rắc rối và nhiều của Edge để tuỳ chỉnh cái giao diện như ý mình. Nó thực sự rắc rối và không khoa học… thực chất thì nó giống như hệ thống menu của Windows.

Hôm qua mình dùng một chiếc máy tính Windows, gõ cmt trên Edge mà nó cứ gạch đỏ chính tả bên dưới hoài… tìm mãi không ra chỗ tắt, nhờ Khoa Đinh, chuyên gia Windows mà cũng phải mò mãi mới ra.

Safari.png

Safari làm tốt chức năng lưu trữ thông tin như thanh toán, mật khẩu… và dĩ nhiên hệ sinh thái của Apple thì an toàn và đáng tin cậy hơn.

Việc sử dụng các phương thức thanh toán trên trình duyệt tạm thời vẫn chưa muốn chuyển qua Edge vì lý do an toàn. Điều này cũng bình thường, không khó hiểu. Trong các hệ điều hành hay thiết bị thì mình luôn đánh giá cao sự an toàn của các sản phẩm của Apple. Cho nên mấy cái gì có thể gặp rủi ro cao thì mình bỏ hết lên trên máy của Apple. Như mình vẫn dùng iPhone vì mấy app ngân hàng an toàn hơn khi dùng trên iPhone.

Như vậy Edge không lãnh được toàn bộ công việc của Safari và mình vẫn sẽ giữ Safari cho việc liên quan đến thanh toán, tài chính các kiểu…

Quảng cáo


Safari-3.jpg
Trình đọc (reader) trên Safari tiện lợi và thông minh hơn các trình đọc từ các trình duyệt khác nhiều. Safari là trình duyệt đầu tiên trang bị trình đọc.

Những lợi ích gì có được khi chuyển từ Safari qua Edge


Từ bỏ được Google, thứ mà mình không ưa


Trước tiên đó là mình đã có thể tìm kiếm thông tin thông minh và hiệu quả hơn với sự trợ giúp của Copilot. Mình đã gần như không còn dùng Google để tìm kiếm thông tin nữa vì Copilot làm giúp mình việc này hay hơn Google 42 lần. Mình không thích Google nhưng vì không có gì thay thế nên mình phải dùng Google nhiều năm nay. Giờ đã có thứ thay thế mà còn hay hơn Google thì chẳng có lý do gì mình không bỏ Google. Là một người làm content chân chính mình hận Google với đám SEO của nó đã làm cho thế giới internet chìm trong rác nội dung. Nội dung đúng hay tốt không quan trọng với Google, nội dung SEO đúng mới là điều mà Google quan tâm. Lúc nào mình sẽ chia sẻ thêm việc bỏ Google của mình như thế nào.

Screenshot 2024-04-07 at 4.40.00 PM.png
Nhờ Copilot tìm thông tin. Không cần nhờ Google nữa.

Screenshot 2024-04-07 at 4.41.39 PM.png
Nhờ Copilot tóm tắt tin tức, không còn cần Apple Translate hay đi mò đọc tin nữa.

Quảng cáoSafari-4.jpg
Nhờ Copilot tìm link tải video từ Twitter.

Bộ gõ Tiếng Việt macOS trên Edge không mắc nhiều lỗi như trên Safari


Bộ gõ Tiếng Việt mặc định trên macOS đã ngon hơn trên trình duyệt. Trước đây khi dùng Safari mà gõ trên Tinhte.vn hay trên Facebook thì mình luôn gặp tình trạng bị tự động mất chữ hay tự động sinh ra mấy chữ mình không gõ. Mình đã tìm các cách khác nhau để sống chung với điều đó vì mình không muốn dùng bộ gõ bên ngoài. Mình luôn coi bàn phím là mức cơ bản nhất của bảo mật, khi một bên nào ghi lại được thao tác gõ bàn phím của mình thì nó nên là bàn phím mặc định của hệ điều hành. Giờ thì với Edge mình đã không còn gặp lỗi khi gõ TV trên trình duyệt nữa.


Lỗi gõ TV trên Safari, gặp trên group Facebook. Dùng bộ gõ mặc định theo OS.

Không cần mở trang mới hay tab mới để tìm kiếm


Không cần mở một trang khác để tìm kiếm, tổng hợp thông tin. Edge có một sidebar cho Copilot. Lúc nào cần tìm gì thì gọi sidebar đó ra và gõ tìm trong khi trình duyệt vẫn đang mở website mà mình đang coi, đang làm việc trên đó.
243 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chó internet 😆
image.jpg
@thienvk ý bạn nói là tên điên dâm nhạt
@toandelta Tính năng nó thế có gì đâu mà phải khắc phục.
Nobody care
.
@Tào Thừa Tướng Thì diễn đàn của ổng mà, bồ có thể làm nguyên bài trên trang cá nhân hoặc làm blog, tha hồ chia sẻ và nêu quan điểm
@Tào Thừa Tướng Dùng đồ Apple mà không xài app của Apple nó lại không đồng bộ trong hệ sinh thái. Dù đa số dịch vụ trong hệ sinh thái đó tệ hại đêan bốc mùi, nhưng vẫn phải vui vẻ dùng.

Còn bài viết này đã có quảng cáo.
@hamachi_rocky Bỏ mà vẫn xài là sao ta?
@hamachi_rocky vậy cmt chi 😆) được cái vào tinhte thấy mấy ông tỏ vẻ thượng đẳng chửi này kia , nhưng làm điều ngược lại. Không Care mà vào cmt 😃) Vậy Xóa tinhte đi
Cái trò tóm tắt tin tức tức là mày lười đọc tới độ 5 chữ k đọc xong phải bật tóm tắt 3 chữ

Rồi khinh thường thằng viết?

Mà edge nhân chrome nghe câu từ bỏ gg tao cười ẻ, content của tinhte thì trash thua gì ai mà chó chê mèo dài đuôi 😆.
@hamachi_rocky việc chịu khó đọc chậm, tiếp thu và tìm hiểu thông tin là rất quan trọng. ít ra nó giúp mình đỡ quê.
@hamachi_rocky - Cái tóm tắt văn bản dùng để lọc nội dung, nó là công cụ hỗ trợ ai cần thì xài chứ sao kêu người ta lười đọc, ông Hiệp đăng ký Apple News mà bạn kêu lười đọc thì thua rồi.
- Edge là nhân Chromium, còn Chrome là trình duyệt của Google cũng xài nhân Chromium. Bắt bẻ thì phải nói cho trúng, chứ sai người khác cười cho.
- Tinhte định vị là mạng xã hội, nên content thượng vàng hạ cám là chuyện bình thường, mà cái content trash thì cũng chẳng có gì liên quan tới bài viết này.
=> Kết luận là cmt của bạn vô giá trị
Cười ra nước mắt
@ragefighter mang nhục còn chưa đủ hả hay sao mà cmt ở đây. Biết thế nào là open source không mà thể hiện như đúng rồi vậy. Ông còn non lắm @ragefighter
tpe1893
TÍCH CỰC
2 ngày
@bita95 Harmony OS và Android của Google là một cái này đúng nha 😃)
Thật sự google search giờ ra nhiều rác thật :v
Penn
TÍCH CỰC
một tháng
@superboyvc tất cả những thằng đứng đầu, tưởng mình độc quyền bá chủ đều dần đi xuống về chất lượng thôi, trước giờ đều vậy, từ IBM, Microsoft, Intel, Google, Apple, Facebook, Netflix... tất cả đều sẽ bị ăn cái tát từ chính sự chủ quan hời hợt ỷ thế mạnh trên thị trường mà lười cải tiến.

Trong số này có Microsoft và phần nào là Facebook khôn ngoan chịu tỉnh ra và tiếp tục cải tiến, tiếp thu thêm, còn Google, Apple, Intel vẫn còn u mê trên đỉnh cao lắm, tới lúc bị hạ bệ, ngã ngựa thì người dùng đã quay lưng. Bản chất phải có cạnh tranh mới có phát triển được.
@Penn Đang nói admin @cuHiệp à?
@Penn Thì Google, Apple, Intel nó còn trên đỉnh nên còn y mê chứ có đối thủ thì… chắc chuyển mình không kịp, giống Nokia, blackberry…
@Penn nói chuyện như ccc họ ấy,cho cái tên vượt mặt GG,Intel cho bố mày nghe cái
Penn
TÍCH CỰC
một tháng
@Béo Béo Chaizo thể loại nhìn không qua sống mũi như mày thì đéo ai tiếp chuyện cho bẩn mồm, nhà wc phía sau ra đấy đứng cho chung mùi nhé con
Hóng ngày Cuhiep chuyển sang windows hoàn toàn
@kimpossible xài Edge vài bữa bị MS thâu tóm tâm lý 😆
thienc
ĐẠI BÀNG
một tháng
@kimpossible
Cười vô mặt
@kimpossible Mơ à?
@kimpossible chuyến phiêu lưu ra ngoài thế giới bong bóng
Mộc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mình dùng Safari chủ yếu vì tính năng Private Relay, trình đọc, lưu trữ các tài khoản cá nhân. Còn EDGE để đảm bảo flow làm việc của mình được thông suốt từ máy công ty cho đến máy nhà. 😁
Ý của chúa, quay đầu là bờ
Mà gạch đỏ chính tả bên dưới là do hệ điều hành
18 ngày trước, mình lần đầu trong đời có dịp trải nghiệm thử Edge của MS nhưng ngay sau đó đã quyết định remove trong khoảng thời gian hết sức chóng vánh do ko thể chịu nổi những bất cập của Edge cũng như do đã quá quen với những tiện dụng mà Safari đem lại, tự hứa sẽ ko bao giờ có lần thứ 2 cài & xài trình duyệt này của MS 😚

https://tinhte.vn/thread/lan-dau-cai-xai-thu-microsoft-edge.3773602

Lần đầu cài & xài thử Microsoft Edge | Viết bởi crazysexycool1981

Lần đầu cài & xài thử Microsoft Edge Để coi thứ này hơn được gì so với Safari :nerd:
tinhte.vn
@I am vietinbanker bất kể trên mac hay windows vì cái này nó nằm trong mục extension của Edge ( lưu ý là Edge nha )
@dtt_arc Đúng rồi. Trên Ipad không có mục đó đâu bạn à. Cho nên mình vẫn dùng safari mặc định. Nhưng đã cài thử edge dùng và thấy nó rối rắm thực sự bạn ạ. Hơn được cái cockpilot. Hi vọng IOS 18 tích hợp AI thì Safari sẽ trở nên thông minh hơn hẳn. Đồ nhà Táo bao giờ cũng chỉn chu và dễ sử dụng hơn
@dtt_arc Và mình vừa phát hiện thêm là nếu như cài Edge trên Mac hay trên Win thì bạn có thể cài Extension vào còn nếu cài trên Ipad, Iphone thì có sẵn trình chặn quảng cáo Adblock. Nhưng dù bật trình chặn lên thì Edge vẫn không chặn được quảng cáo triệt để như Safari và khi duyệt web rất tức mắt. Trình chặn quảng cáo trên Safari vô cùng triệt để, không còn bất cứ quảng cáo nào nữa, trang web hoàn toàn sạch. Đó là cái hay của Safari so với các trình duyệt khác
Em có cài edge dùng khoảng hơn 1 năm, mấy tháng trước đã về với chrome. Lý do chủ yếu là edge nhồi nhét quá nhiều tính năng, về chrome thấy đơn giản hơn hẳn.
@Blitzwaffen đó nhin vào ngứa mắt lắm luôn. kểu kêu mình xài hết đống tính năng rườm rà đó. thêm dock bên phải. như one drive đúng ghét. mình ko xái thì báo là risk. phát ghét ghê mấy món ms toàn ép xài. phản cảm vãi
@churrym dịch vụ gì của GG mà không thể dùng edge ta?
@ragefighter có ai ép bạn đâu,? không thích thì tắt đi, bạn không thích nhưng người khác thích, sao phải đem trải nghiệm của mình để áp đặt 1 sản phẩm hàng tỷ người người theo ý bạn?
@dtt_arc thì nên ko xài thôi. nó áp đặt chứ thích hay ko thích gì? tắt gỡ ko được mới bực đó. như edge cùi bắp có cho gỡ đâu. thỉnh thoảng khởi động máy nó tự load lên quảng cáo mới ừa gan.
Tui thì ko thể xài nổi Safari, trung thành vs EDGE từ lâu lắm rồi
@QXPro Thím Cúc phải khẩn trương tìm cách gặp mặt anh cuhiep sớm thôi.
Đú đởn chơi bời seo phì với ku Duy Thẩm chi ko biết... người ta DỖI rồi kìa 😔
@╰‿╯ bởi công lao itinhte pr free apple bao năm mà chim cúc ko ngó tới, hết gặp su boi rồi duy thẩm ờ mấy báo khác đăng quá chừng. itinhte ko đăng luôn.
Safari bên táo và Chrome bên win là ổn áp
sau tất cả đã có 1 điều đồng quan điểm với chủ tịch
-Trên iphone thì safari
-android thì Samsung Internet
-máy tính thì Chrome
@drizzles mình trên android cũng thích xài các trình duyệt theo máy, trong đó Ss internet là thấy ổn nhất
@drizzles Dùng quen ss internet chuyển sang cái khác thấy nó bất tiện vl
@cuhiep chắc ss internet chỉ ổn trên đt ss, e dùng pixel nhìn UI nó cứ bị xấu
@drizzles Sướng nhất là nó để thanh address và các công cụ phía dưới, khỏi với tay. Trước đây Chrome cho chỉnh nhưng giờ không được. Mỗi tội đồng bộ hóa giữa nhiều thiết bị hơi khoai. Edge dùng hay nhưng cái khoản quản lý Bookmark ngu thấy bà luôn.
@drizzles Cuối cùng cũng tìm được các đồng dâm, Samsung internet tuyệt vời: nhẹ, chặn quảng cáo tốt, đơn giản.
@cuhiep
Ad đừng nhầm lẫn giữa Privacy và Security. Privacy thì ko tin thằng làm quảng cáo như GG được là đúng rồi nhưng Security thì khác nha.

Report mới hôm 27/3 đây.
Screenshot-20240415-081039.jpg
@BlackMan00x Lúc trước mình dùng thử Edge nhưng ngoài UI rối ra còn cái thiết kế Nhọn Hoắt rất khó chịu. Bây giờ chấp nhận được rồi. Cũng phải mò mẫm tắt hết mấy cái tính năng trên Homepage đi 🙂

Edge nhiều tính năng hay như sidebar, space để chia các tab công việc và việc khác 😁

Ngoài ra nếu ae đang dùng bộ MS365 thì OK chứ dùng bộ của Google thì nên xài Chrome
Boksoo
ĐẠI BÀNG
một tháng
Em vẫn chưa dứt được vs safari. Hi vọng safari tương lai sẽ tích hợp AI và không phụ thuộc vào google nữa
@Boksoo Sang ios18 chắc sẽ có ngay thôi
Boksoo
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Jet Audio Macbook e cũng đang dùng trình duyệt này. Nhiều người khuyên chuyển qua chrome hoặc Edge nhưng chưa có lý do thuyết phục.
"Hôm qua mình dùng một chiếc máy tính Windows, gõ cmt trên Edge mà nó cứ gạch đỏ chính tả bên dưới hoài… tìm mãi không ra chỗ tắt, nhờ Khoa Đinh, chuyên gia Windows mà cũng phải mò mãi mới ra."

Hỏi copilot nó trả lời trong 5s chứ cần gì phải mò mẫm đi tìm "chuyên gia" làm gì? Hoặc có thể gạt cái thượng đẳng của mình ra mà xài Google đi cho được việc.
@bitback Mở setting, search Grammar, click nút off.
Nhiều bước phức tạp như quá trình gỡ bom mìn.
Phải có chuyên gia, kỹ sư mới làm được nhanh, cỡ chuyên gia Windows của Tinh tế chưa đủ khả năng rồi 😃
Hành động đúng đắn nhất của chủ tịch. Safari giờ là Internet Explorer thứ 2 rồi
Edge có gì mà rắc rối, cứ thế mà dùng thôi. Cá nhân hóa tùm lum rồi kêu rắc rối, nhảm cmnl
Rồi ios cũng phải xài safari , vì edge trên ios k tốt , 2 cái bookmark 2 bên đồng bộ k tốt với nhau ,sync dc nhưng không ngon. vẫn chưa có giải pháp tối ưu
Safari ios > ngon
Edged ios > ngu
Edge mac > ngon
Safari mac > ngu
@hoanglong0712 Tất cả browser trên ios là safari trá hình đó. nên nó ngu là dúng rồi.
@hoanglong0712 Tại trên iOS các trình duyệt phải dùng engine WebKit của Apple đó.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019