Mình đã chơi TikTok: có nhảm không, có nghiện không?
Bài hay!/25 người
Duy Luân
1 nămBình luận: 394
Mình đã chơi TikTok: có nhảm không, có nghiện không?
TikTok là một nền tảng mạng xã hội cực mạnh, đặc biệt nhắm đến lứa tuổi trẻ trẻ Gen Z (từ 1997 trở về sau), và đặc biệt TikTok cũng thu hút được cả những bạn học sinh cấp 2, thậm chí tiểu học. Mình ban đầu không thích TikTok, nhưng mình nghĩ rằng nó phải có gì đó rất đặc biệt thì mới thu hút được các bạn trẻ tới thế, thế nên mình quyết định sẽ chơi thử TikTok, thì thấy đúng là nó gây nghiện thật. Tất nhiên vẫn có những cái dở ở TikTok, nhưng mình nghĩ rằng với sự phát triển quá thông minh của TikTok, nó vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.


Trước hết, anh em cần xác định rằng TikTok là nền tảng để giải trí. Thỉnh thoảng cũng có vài thứ hay ho về kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, ví dụ như cách chụp ảnh đẹp, cách quay video đẹp... nhưng đó không phải nội dung chính của TikTok. Anh em phải nhìn TikTok như là một kiểu game show truyền hình, thì anh em mới tiếp nhận nó đúng với bản chất, chứ thì anh em sẽ luôn nhìn nó với cái nhìn tiêu cực.

Sau khi đã xác định tinh thần rồi, mình đi hỏi lòng vòng trong team mình, thì phát hiện ra team mình xài TikTok rất nhiều, dù team mình chủ yếu là các bạn sinh năm 1996 trở về trước, mới gần đây mới thêm vài bạn 1997 thôi. Họ xài nó rất lâu rồi, và chủ yếu lên để thư giản.

1. Dùng nội dung hay để thu hút


Tất nhiên là cái gì cũng phải có nội dung hay thì người ta mới vào xem. Bạn vào xem Facebook vì trên đó có nội dung hay ho từ bạn bè, người thân. Bạn vào xem Instagram vì trên đó có ảnh đẹp. Bạn vào xem Tinhte vì trên đó có nội dung công nghệ hay ho.

Quảng cáoVới TikTok, nội dung đó là các bạn nữ xinh đẹp, các bạn nam điển trai, ngoài ra với mình thì còn có rất nhiều chó, chó khắp nơi, chó dễ thương 😁 Nhưng nếu chỉ là hình tĩnh thôi thì không có khác Instagram, thay vào đó TikTok kết hợp tài tình giữa các bạn có ngoại hình tốt + hiệu ứng vui, ấn tượng (chỉnh video ngay trong app luôn nha, không cần phần mềm gì khác) + nhạc nền phù hợp. Tổng hợp đống đó ra một cái video 15 giây hoặc 60 giây.

tiktok_1.jpg

Một số trend hiện tại trên TikTok đang rất nổi như:
 • Hát nhép theo nhạc
 • Nhún nhẩy theo nhạc
 • Biến hình (ngoại hình bình thường, đến khúc nhạc kịch tính thì biến hình thành một bạn cực kì xinh đẹp, điển trai)
 • Chơi game tàu ngầm (có vẻ là dùng sticker và AR, đưa gương mặt lên xuống để điều khiển chiếc tàu ngầm không đụng vào cột đá)
 • Quay lại các khoảnh khắc vui vẻ của thú nuôi
Những trend này nghe qua thì bình thường, nhưng khi xem thì rất cuốn hút vì mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau. Bạn lướt một cái xong bạn sẽ có suy nghĩ muốn biết thêm những người khác làm trend đó thế nào, thế là bạn cứ vuốt lên để xem tiếp video mới. Nhạc nền theo mình đóng vai trò cực kì quan trọng vì nó nghe hay, vui tay, và nó giúp nhấn nhá cho cái video để tạo cảm xúc mạnh hơn.

Tất nhiên, để làm những trend này đôi khi cũng cần sự sáng tạo. Mấy trend này phải có ai đó sáng tạo ra nó để người khác bắt chước theo đấy thôi. Chưa kể mỗi người sẽ có sự sáng tạo riêng để tạo sự thu hút cho video của họ.

2. Cách giữ chân người dùng


Sau một thời gian tr ải nghiệm, mình thấy TikTok giữ chân mình vì hai thứ: nội dung, và feed video không bao giờ ngừng. Nội dung hay ho, trai xinh gái đẹp thì ai mà chẳng thích, cộng thêm mớ hiệu ứng, trend các kiểu thì bạn sẽ cảm thấy cực kì hưng phấn khi xem.

Về feed video không bao giờ ngừng, mình thật sự đánh giá cao thuật toán gợi ý của TikTok vì nó gợi ý rất sát với những cái mình muốn xem. Mà một khi đưa cho bạn đúng cái bạn thích thì bạn cứ thế mà kéo ngón tay tiếp, không thể rời cái điện thoại được. Thuật toán AI của TikTok trong việc tạo ra cái feed này còn xịn hơn cả feed của Facebook hay Instagram rất nhiều. Nó thật sự kinh khủng lắm anh em ạ.

tiktok_3.jpg

Quảng cáoVà cái quan trọng nhất nằm bên dưới tất cả những gì TikTok làm, đó là họ rất giỏi về tâm lý hành vi của người dùng. Họ biết chính xác cái mà người dùng muốn:
 • Với người tạo nội dung thì họ muốn nổi tiếng, muốn được quan tâm, muốn có follow. Đối với các bạn trẻ ở lứa tuổi mới lớn thì những mong muốn này càng mãnh liệt hơn, đặc biệt là nhu cầu được khẳng định bản thân, được khoe sự xinh xắn, đẹp trai của mình. Ok thôi, TikTok cung cấp đầy đủ công cụ về video, hình ảnh, hiệu ứng, nhạc nền cho bạn
 • Với người xem thì họ muốn có trai xinh gái đẹp, chó vui, có gì đó mới mẻ để xem mỗi ngày. Ok luôn, TikTok có cái feed thần thánh và chức năng follow để bạn theo dõi những người bạn thích
Vì đánh đúng vào tâm lý trên một cách xuất sắc, không lạ khi người ta mê TikTok, xài hoài không bỏ máy xuống.

3. Những người không đẹp liệu có đất diễn ở TikTok?


Trên TikTok có trai xinh gái đẹp, vậy liệu những người không có ngoại hình đẹp có khả năng trở thành người tạo nội dung hay không? Muốn thì vẫn có cách, tùy vào độ sáng tạo của bạn, nhưng bạn sẽ không có lợi thế như là những người có ngoại hình đẹp. Mới đây mình có đọc thấy một số báo cáo nói rằng TikTok hướng dẫn bộ máy của họ ưu tiên hiện video của những người đẹp, không khuyết tật. Họ cũng có lý do, đó là ai cũng có muốn coi cái đẹp thôi, xấu thì đâu ai coi, nên họ dùng cái xinh đẹp để giữ người dùng ở lại.

Đây cũng là một cái mà mình suy nghĩ khá nhiều trong quá trình mình chơi TikTok. TikTok tạo ra một sự tủi hổ nhẹ nhẹ khi bạn thấy rất nhiều người đẹp xuất hiện liên tục. Mình nghĩ với mình thì không sao, nhưng với một số người, nó có thể khiến họ tự tin hơn về ngoại hình và dần dần hình thành nên các tính cách, suy nghĩ tiêu cực.

tiktok_2.jpg

4. Cơ bản thì TikTok cũng như YouTube thôi

Quảng cáo


Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng không phải ai cũng có thể trở thành người sáng tạo, người tạo nội dung. TikTok hay YouTube đều thế, đâu phải ai đứng trước ống kính cũng có thể trở thành siêu sao, chỉ khác là mỗi nền tảng tiếp cận video và người dùng theo một cách khác nhau. Và TikTok cũng không thay thế cho YouTube. Bạn cần cái gì hay ho, kiến thức này kia thì lên YouTube, chứ TikTok đâu có cung cấp cho bạn những cái đó.

5. Và nếu bạn muốn hiểu lứa nhỏ nghĩ gì, bạn vẫn sẽ cần dùng TikTok


Với những người như mình, cần hiểu được suy nghĩ của người khác để có thể làm ra những thứ hay ho, mình buộc phải dùng TikTok. Mình không xài thường xuyên, bận sml lấy đâu ra thời gian mà chơi, nhưng mình cần biết các ngóc ngách của TikTok, cách nó định hình hành vi của người dùng trẻ tuổi, và cách họ tiêu thụ nội dung. Mình cũng biết được khá nhiều về nhu cầu chứng tỏ bản thân của các bạn trẻ tuổi.

Và nếu bạn không có gì quá ghét bỏ TikTok, hãy thử dùng nó để giải trí xem, biết đâu lại hợp với gu của bạn.
Bài hay!/25 người
chưa bao giờ dùng cái này

(ghi chú: mình sinh trước năm 1997)
@ntdieu Tôi , chưa xem video tik và chưa bao giờ cài App , sau này vẫn sẽ như vậy.
Mình sinh trước 1997
@nhoxs2zin Ok cái đó thì được, yêu bạn 😆
@BinBon2020 em conment vì thấy giống bác
@ntdieu nghiện thì hút , chích đầy đủ vẫn béo mà bạn
p/s: mình đùa tí cho vui
daohoangson
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vẫn không thể nào tiêu hoá được Snapchat với TikTok. Chắc mình gen Già rồi 😭
@Roshien Chưa ban nick là may nha 😆
@tungldbt Mình có vợ con rồi, vào coi mấy cái nhảm này vợ tát cho vỡ mặt.
@daohoangson bài có nhắc tới snapchat à? Cá nhân mình Snapchat thấy ý nghĩa của nó cũng áp dụng thực tiễn lắm chứ, ví như khả năng mà chat xong tự xoá dữ liệu ấy
Sensaco
ĐẠI BÀNG
1 năm
chơi cũng vui vui thui
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@Sensaco cơ bản là cũng như insta mà dạng clip ngắn hoặc tương tự như kiểu gif nhưng sẽ tốn thời gian với nó. 1 người 1 ngày có bao nhiêu app cần xử lí, thêm 1 cái lại ngốn thêm ít thời gian, chơi lâu dài phải nuôi tài khoản như nuôi tài khoản face hay insta ấy...được thời gian đầu thôi, sau cũng chán
Sensaco
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Jaywalk uhm được 1 thời gian chứ ai rảnh đâu mà sửa hoài, hihi nhưng được mấy e nhỏ nhỏ thích trào lưu pla pla
Shine.shin
TÍCH CỰC
1 năm
@Jaywalk Bởi vậy mới nhắm đến mấy đứa teen teen . Chúng nó rãnh nhiều tạo nội dung đc
lyhailico
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình chưa bao giờ dùng cái này (sn99)
@lyhailico Nghe tên đã ghét cay ghét đắng rồi
@lyhailico Mình cũng 99, nhưng mà TikTok lấy dữ liệu ngừơi dùng hơi bị kinh nên mình không dùng. Muốn xem lâu lâu vào youtube coi mấy cái tổng hợp thôi. Mình thuộc dạng hoài cổ không đú trend
@Fan_phong_trào Ghét đắng ghét cay luôn
Thứ này quá nhảm, dành cho mấy em gái tuổi teen, KHÔNG BAO GIỜ xài 👽
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 đấy là mấy bọn đeo khăn quàng ở VN thôi ô =))) nước ngoài họ làm meme hay mà =3
@crazysexycool1981 Trong tiktok có những bạn share những câu tiếng anh nhỏ nhỏ, những anh chàng nước ngoài share cách set up chụp ảnh rất hay. Có những nội dung như vậy nên follow coi thường xuyên.
Còn nội dung nhảm như bên tiktok vn thì thua. Chặn liền.
@crazysexycool1981 anh là người ngoài hành tinh rồi
@alancabata Ko xài thì đơn giản là ko xài hoy, bao tháng qua chả có phong trào tẩy tray thứ này đấy thây 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bữa cài tiktok vô cái vợ vô thấy toàn gái bắt xoá 😆 tới giờ vẫn chưa cài lại
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@BaroTo chơi ba cái mạng xã hội này thường phải là hot hay nổi tiếng, giàu có hay có tài, tài sản gì đó thì nhiều người vào like, xem....còn người thường không có gì chơi lèo tèo người like và xem, chán òm rồi cũng bỏ sau vài lần hay vài tháng.
@BaroTo ôi e đang search goodle định hỏi xem đàn ông ctrai xem cgi trên tiktok thì ra bài này =))) e phát hiện bạn trai follow gần 4000 em gái mà toàn nick bt chứ kp celeb hot girl gì, từ hôm ý e cứ khó chịu vs ác cảm app này...
Mình sinh năm 90, không cài tiktok nhưng thích nghe nhạc tiktok (youtube hay có list nhạc hot tiktok).
Mâý đồng nghiệp thì chủ yếu là xem gái
dtgiang142
ĐẠI BÀNG
1 năm
đến khi nào đội teen đến tuổi thì đây lại là 1 thứ j đó hợp thời :v
cedric bui
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình có dùng thử nhưng thấy nó nhí nhảnh sao đó nên không dùng nữa
vietphu287
ĐẠI BÀNG
1 năm
E ko có ý định spam đâu, nhưng bác nào đi qua cho e xin 1 like làm nhiệm vụ với 😃
@vietphu287 cho em ké vs 😆))
vietphu287
ĐẠI BÀNG
1 năm
@linkingok Úi thanks bác hí hí
Darkevil2799
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vietphu287 cho em ké với
@vietphu287 cho bác 2 like động viên 😆)))
leuthiennhan
ĐẠI BÀNG
1 năm
đây là cái app chưa từng nghĩ sẽ tải về. thấy vớ vẩn sao sao á.
otro
TÍCH CỰC
1 năm
@leuthiennhan Mình cũng có suy nghĩ như bạn. App nhảm và xàm kinh vãi sh!t.
Mình thấy chơi vui , với biết được nhiều nhạc
Nội dung trên này chủ yếu nhắm đến giới trẻ và những bạn trẻ muốn nổi tiếng!!!
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@hemilo lấy đi năng lượng và thời gian của tuổi trẻ là cái lời nhiều nhất của mấy cái mạng xã hội, hơn cả lợi nhuận tiền bạc kiếm được từ số lượng người tham gia.
Tiktok việt nam nhiều cái nhảm lắm . Có xem tiktok thì tải tiktok trung ấy nó nhiều cái hay hơn như là trang trí nhà cửa , tạo đồ dùng từ những cái đơn giản và nhiều thứ nữa
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@Minatozaki Sana nó chơi theo nhiều folders, style như kiểu Pinterest ấy...muốn có nhiều like và view, follow phải là dân chuyên nghiệp về cái gì đó hoặc hotface hoặc đơn giản là giàu có khoe có gì đó hàng ngày là được.
@Minatozaki Sana A đù hay, để thử
@Duy Luân Dy Lưng chửi thề nha...hahah
Chịu thua.k hiểu nổi
nhanxyz
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ờ nhà chán, vợ lấy máy cài tiktok, làm đủ trò cũng vui. Máy mình thì không cài nhưng mình lấy máy vợ để xem :3 .
norimo
TÍCH CỰC
1 năm
K dùng nhưng vào xem hay
Jaywalk
TÍCH CỰC
1 năm
@norimo trẻ thì khoái ba cái này, có con cái rồi thì bao việc dù là ở nhà ko đi đâu
Tóm lại anh em tinh tế chả ai thích cái này
@Toilanguoibk Câu này chuẩn đây, có hơi hướng k hài lòng với NN nữa 😆
@baotuan Chuẩn men. Chỉ thích anh hùng bàn phím thôi. Hi hi
@Duy Luân Cụ già cũng hồi xuân mà mod
@Toilanguoibk Đó là trẻ trâu nó trà trộn vào


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019