Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Mình đã không còn lo lắng về ảnh noise, Auto ISO thật tuyệt vời
Bài hay!/12 người
2 thángBình luận: 74
50303891313_05cfc5013c_o.jpeg
Thông số ảnh: 1/200s, F3.0, ISO 640 (ảnh mình chụp sản phẩm của Khacten.com)

ISO là một trong ba thông số cơ bản của nhiếp ảnh, và đã từ lâu mọi người luôn truyền tai nhau rằng phải chọn iso thấp (nhất) nếu không hình nhoè hết luôn (ảnh bị noise).
IMG_0753.jpeg
Thông số ảnh: 1/200s, F3.0, ISO 640 (ảnh mình chụp sản phẩm của Khacten.com)

Chúng ta đều biết ISO là độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh và iso càng cao thì ảnh càng nhiễu (noise), Dynamic range càng giảm, chất lượng hình ảnh càng thấp ...
[​IMG]

So sánh Dynamic range của Sony A7ii và Nikon D750 trên dãy ISO từ 50-102400

Trong quá khứ mình bắt đầu với Canon 70D mình đã luôn lo lắng quá nhiều về thông số và luôn cố tuỳ chỉnh mọi thứ: ISO phải thấp để tránh noise, khẩu phải mở to để xoá phông nhiều một chút, tốc độ gấp đôi tiêu cự giảm thiểu rung ... Rất cứng nhắc.
IMG_0760.jpeg
Ảnh này mình chụp bằng 70D và ở ISO 12800 (do đã qua design và chỉnh sửa nên mình không tìm được thông tin khẩu độ, tốc độ)

TẠI SAO MÌNH CHỌN AUTO ISO


Sameple GFX 100S - 80mm F1.7-12.jpeg
Thông số ảnh: ISO 640, F1.7, 1/60s

Sau nhiều năm chụp ảnh, mình nhận ra rằng vấn đề chỉ còn lại là mình muốn gì ở bức ảnh. Mình ko muốn một bức ảnh mờ, rung, có các vệt mờ (motion blur) không có chủ đích hoặc mình muốn ảnh trường ảnh rộng hay hẹp (DOF), ánh sáng có đi đúng hướng mà mình cần chưa, bức ảnh có mang lại cảm xúc cho mình hay chưa? Và đã từ lâu mình ko còn quan tâm về nhiễu (noise) sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh nữa.
50304727902_a5a87c7cec_o.jpeg
Thông số ảnh: ISO 400, F5.6, 1/400s

Phần cứng đang ngày càng mạnh hơn, kích thước ảnh ngày càng lớn


Phần cứng mạnh hơn, Sensor nhận sáng tốt hơn, có nhiều công nghệ mới đồng nghĩa với việc ảnh có ISO cao hơn vẫn sẽ có chất lượng tốt hơn rất nhiều so với những năm trước. Và dãy ISO 400-1600 thậm chí 3200 không còn là mối lo khi bạn phải chụp ở các điều kiện khó.

IMG_0761.jpeg
Fuji GFX100S với cảm biến 100Mpx mới ra mắt cách đây không lâu.

Kích thước ảnh ngày càng lớn hơn, mình thực sự có rất nhiều không gian trên bức ảnh của mình. Với D810 có độ phân giải 36Mpx để zoom lên 100% check noise như cách anh em hay làm thì cần phóng đại x3 lần. Ở thời điểm mà máy ảnh có độ phân giải lớn đang rất phổ biến, mình ko còn có như cầu cho chuyện đó. Phần lớn mình chỉ zoom lên để kiểm tra xem ảnh có nét hay không mà thôi.
IMG_0755.jpeg
Thông số ảnh: 1/80, F5.6, ISO 800 (ảnh chụp bằng lens 105mm macro nên DOF khá hẹp)

Vui vẻ hơn khi máy ảnh tự quyết định ISO

Mindset này đã kéo mình ra khỏi một mớ hỗn độn phức tạp khi chụp một tấm ảnh. Mình chỉ muốn quan tâm đến thứ mình cần khi chụp tấm ảnh đó.
Bố cục, góc chụp đã quá đủ để lấp đầy các giác quan của mình. Và tiếp theo là suy nghĩ về khẩu độ, tất nhiên khẩu độ quyết định độ sâu trường ảnh (DOF) một trong những yếu tố người xem nhận ra đầu tiên. Mình luôn muốn tấm ảnh có độ nét và vị trí điểm nét đúng với mình muốn, tốc độ và điểm lấy nét là thứ mình không thể bỏ qua.
Còn lại máy ảnh đã lo ISO cho mình. Thật sự nó rất đơn giản và trải nghiệm rất đã. Bạn không còn tốn thời gian suy nghĩ về ISO mọi thứ đã có máy ảnh làm thay anh em.


Sameple GFX 100S - 80mm F1.7-17.jpeg
Thống số ảnh: 1/80s, F1.7, ISO 1600

Ảnh RAW và hậu kì


Sai sót trong tính toán của máy ảnh là điều không thể tránh khỏi, chưa kể đến mục đích của bạn có thể là thiếu sáng hay dư sáng chứ không phải luôn luôn là đúng sáng.
Mình luôn chụp ảnh RAW 14bit không nén (RAW 14bit đang rất thông dụng ở các dòng máy ảnh fullframe) và việc dư hoặc thiếu một Stop sáng không còn là nỗi lo của mình nữa.
Ảnh chụp Màn hình 2021-02-25 lúc 17.08.56.jpeg
Tất nhiên can thiệp hậu kì để cứu sáng sẽ phải mất thời gian và ít nhiều chất lượng ảnh sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng mình trân trọng một bức ảnh ưng ý cần một chút hậu kì hơn là một bức ảnh có thông số hoàn thiện nhưng không có cảm xúc mình cần.

Mình sử dụng AUTO ISO như thế nào


Đầu tiên mình cần đánh giá môi trường ánh sáng ở khu vực mình chụp ảnh. Đặt mức maximum và minimum cho dãy ISO.
IMG_0769.png
Thường sẽ là từ 200 đến 1600 (hoặc môi trường tối hơn 3200).
Còn lại máy ảnh quyết định thay cho bạn.

Kết luận: Có quá nhiều yếu tố anh em cần quan tâm để tạo ra một bức ảnh như ý muốn. Khoảnh khắc, cảm xúc là những giá trị tuyệt vời mà hình ảnh mang lại, đừng bỏ lỡ nó chỉ vì những thông số khô khan.

Cover_AutoISO.jpeg
Bài hay!/12 người
Đâu phải ai cũng có tiền mua FF hạng xịn đâu chú
@demol3 2 con nó xử lý khác nhau đấy bác, bác cứ cầm thử A6000 với A7iii xem thấy ngay mà
@nhtphuc đúng là vẫn ngon, nhưng ý mình là so sánh với bản FF cao thì nó vẫn có sự khác biệt đấy
@Chuyên dùng đồ cũ Vẫn ngon thì cứ xài thôi bác. Chạy đua công nghê làm gì. Những dòng crop ra mắt từ 2015 trở đi là quá tốt để đáp ứng nhu cầu cho ng dùng phổ thông
@nhtphuc chuẩn rồi, mình đang có 1 con crop, cơ bản chỉ muốn so sánh cùng cái auto nó vẫn có sự khác biệt thôi, chứ chạy đua với thiên hạ mệt lắm, vừa công bố ra mắt, hôm sau có ông ra cái ngon hơn thành lỗi thời ngay ấy mà
Con Samsung màu trắng đẹp quá
catbui01
TÍCH CỰC
21 ngày
@Thịnh Trần Design Chụp quảng cáo (có photoshop rồi) thôi bạn ơi, ở ngoài cầm thử con này xấu òm.
@catbui01 Chụp mẫu đang để tông xịt tông nên thấy đẹp, ngoài đời đủ thứ ánh sáng màu sắc nhìn cũng thường thoy 😁
thuahet
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Chơi MF mà lo noise :eek:. Mạnh tay chơi auto 100-6400 còn dư sài
Ui xời ơi con airpod max xịn quá đeo vào ai cũng biết là đeo táo thượng đẳng. Iu ghêk
Đang xài con Sony A6000, iso Auto là nó nhảy 1 phát lên 3200. Nên khi nào cần lắm mới để Auto.
@SoGetSu Auto a6000 ngu lắm, nhất là chế độ av toàn ra shutter speed auto ngu học
@tranquan1988 Ngày xưa cũng dung a6000 nhưng mới biết chụp thế là cứ auto iso , nó lúc nào cũng phang iso cao nhất nếu môi trường kém xíu. Chán quá nên bán rồi lại mua nex 6.
@SoGetSu Mình xài con Canon Compact S110 máy nhỏ gọn vậy mà có chức năng giới hạn iso. còn A6000 thì ko thấy đâu.
@SoGetSu Mình ko xài Sony. Nhưng mình nghĩ khi chụp chế độ M chỉnh tay, mình đã khống chế tốc độ màn trập, khẩu độ, chỉ có iso là để máy tự set auto cho "đủ sáng" thì sao lại lúc nào cũng nhảy lên 3200? Tưởng tượng bác chụp lúc trời nắng, chỉnh tốc 1/400, khẩu 1. 7 thì ko thể máy sẽ auto iso 3200 được
WrongPlus
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Nếu mà GFX 100S thì em cũng mạnh dạn để Auto 😆
p700i
CAO CẤP
22 ngày
Noise giờ phần cứng nó lọc hết rồi. ISO cao thì nó bị giảm chi tiết thôi.

Máy ảnh hồi xưa chụp tối noise xanh đỏ ầm ĩ.
@p700i Ad chụp bằng mf, raw, iso cao chả sao cả. Dùng thử mấy con 400d hay 40d auto iso hộ cái
@dangvietdung Thớt đang nói mấy con máy ảnh hiện tại, còn bạn lại lôi mấy con 400d, 40d của hơn 10 năm trước rồi so sánh?
Bài này quảng cáo khắc tên hay hướng dẫn vậy ?
Mấy ảnh test toàn iso 800 thì nhằm nhò gì
Máy ảnh crop trởi lên tầm 3200 mới bắt đầu lo lắng
bulknick
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Nói máy ảnh đời mới mà không cần lo ISO là sai. Thứ nhất, không phải cứ máy ảnh đời mới nào cũng cứ auto ISO là không noise hoặc ít noise bởi hạn chế về cảm biến cũng như công nghệ ví dụ là dòng M4/3 hoặc các dòng máy bỏ túi. Thứ hai, không phải ai cũng chơi được FF hay lôi GFX100S ra làm ví dụ. Thứ ba, không phải ai cũng chơi máy digital mà những người dùng máy cơ còn rất nhiều và ISO là một trong những thứ nằm trong kiến thức cơ bản cần nắm.
u11dead
TÍCH CỰC
21 ngày
@bulknick một bài viết BÀO CHỮA cho trình độ đo sáng + thiết lập thông số máy ảnh phụ thuộc vào môi trường CỰC KỲ KÉM.
AUTO ISO ? hay
Madhit
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Chỉnh gì cũng chỉnh 1 lần thôi mà.
xkhoax
TÍCH CỰC
22 ngày
Auto IsO với Min tốc đã chọn, khẩu manual, cứ thế mà chụp
Theo thiển ý của tại hạ thì bài viết còn hơi phiến diện 😁

Mỗi thể loại ảnh có một sự ưu tiên nhất định. Ví dụ ảnh phóng sự, ảnh streetlife thì chả ai quan tâm noise niếc làm gì, mà khoảnh khắc mới là cái đắt giá. Nên ISO muốn bi nhiêu thì bi, miễn ảnh ra còn xài được.

Tuy nhiên không ai muốn đi xử lý một bức hình với khuôn mặt mẫu đầy các chấm đen chấm đỏ, hay một bông hoa/con côn trùng đầy các hạt đen li ti,...v.v. Ảnh chân dung, thời trang, beauty, macro, sản phẩm...v.v không thích noise dù là ít nhất.

Auto ISO không phải là "thuốc thần" và không phải thể loại ảnh nào cũng nên để auto. Phụ thuộc vào thể loại ảnh chụp mà mức độ quan trọng của việc kiểm soát ánh sáng ít hay nhiều.

Và một chuyện nữa, phải hiểu rõ khả năng cũng như giới hạn của thiết bị đang có trong tay để tùy nghi sử dụng. Không phải cứ fullframe là sẽ "sạch noise", không phải cứ APS-C là sẽ "hút noise". Mỗi chiếc sensor, mỗi con ISP sẽ có cách xử lý và chuyển đổi tín hiệu khác nhau.

Một cục sạn to đùng trong bài: ảnh minh họa dynamic range trên kia là giữa ⍺7II với D750 nha! Có chém thì cũng vừa vừa thôi, chứ đưa D750 thành D810 thì lố quá 🤣
@Penguin Pingu Chắc ý thớt nói trường hợp chụp phổ thông, đa dụng, ko chuyên thôi. Chứ chụp thời trang, beauty,...thì ko ai dám để auto iso cho nó nhảy loạn lên đâu
Gạch tùm lum.
Nhiều tiền thì khỏi lo noise rồi =))
Chụp ảnh ko quan tâm tới ISO chắc là chỉ áp dụng cho hình đăng lên FB nhỉ 😃
Chủ thớt chụp hình để auto ISO ở mức quá an toàn, toàn dưới 1600 thì chả ko lo 😃 chui vào chỗ tối tí hình tối om lại chả tăng ISO vội.
Đẹp trai quá, nhìn anh này hoài hok chán
reaper911
ĐẠI BÀNG
22 ngày
Mình cũng setting y chang bác. Max 3200 là tối ưu rồi, máy xịn thì có thể set 6400.
TT10
ĐẠI BÀNG
22 ngày
@reaper911 Mình thường cố giữ cho iso thấp nhất có thể, đối với mấy môi trường thiếu sáng quá thì mở khẩu f1.4 luôn và iso cũng tầm 1600 thôi cố để tốc chậm nhất có thể :v
Ảnh nét là quan trọng nhất nên noise chút cũng ko sao, còn hơn là tốc độ chụp quá chậm
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019