Mình đã từ bỏ Apple Watch để đến với Garmin Forerunner 965?

dichoinha1
29/4/2023 16:5Phản hồi: 17
Mình đã từ bỏ Apple Watch để đến với Garmin Forerunner 965?
Như anh em fan Garmin hoặc có tìm hiểu về các dòng đồng hồ thể thao hẵn đã biết thông tin #Garmin Việt Nam chính thức bán 2 con ForeRunner 265 và 965 vào hôm thứ 5 vừa rồi.
Bản thân mình cũng chỉ nắm bắt được thông tin này lúc tháng 3 vừa rồi khi Garmin quảng bá ở các thị trường khác. Và đó cũng là lúc mà mình cảm giác được - LẦN ĐẦU TIÊN- mình bị thuyết phục khi mua 1 thiết bị không còn trực thuộc hệ sinh thái của Apple.

Vậy thì đâu là những nguyên do khiến mình đã phải tháo chiếc
#AppleWatch Sr5, thứ mà mình đã đeo suốt 3 năm vừa qua để đến với #GarminForeRunner965 (xin phép chỉ gọi là 965 cho ngắn gọn từ đoạn sau), và có thật sự là mình sẽ sử dụng em này như 1 chiếc đồng hồ chính thức lâu dài?

Những điều làm cho mình bị thuyết phục:


1/ Dung lượng Pin:

Hãy nói đến thứ chí mạng nhất mà không có bất kỳ Apple Watch fan nào có thể phản pháo lại được: Thời lượng pin. Ngay cả những dòng đồng hồ cơ bản nhất của Garmin thời lượng pin đã từ 1 vài tuần trở lên, nên đừng nói là Apple Watch dòng thường, ngay cả dòng Ultra vẫn phải méo mặt khi so với Garmin.
[​IMG]
 • Garmin từng troll Apple Watch Ultra bằng dòng Enduro 2 của họ.

Ngay khi mình đọc thông số của con 965, phải nói là mình bất ngờ khi hãng công bố thời lượng pin của em nó lên đến 23 ngày. Dĩ nhiên, như anh em xài Apple Watch nói chung và bản thân mình nói riêng thì sẽ có câu “cuối ngày về sạc điện thoại thì sẵn tiện sạc cái đồng hồ thôi”. TUY NHIÊN, giờ đây khi mình có mong muốn kiểm tra thêm về chất lượng giấc ngủ thì quả thực việc sạc pin mỗi ngày là cực hình với mình rồi.
image.png
 • Từ lúc mình khui hàng là máy còn 80% pin, và giờ là sau gần 30 tiếng sử dụng, mình vẫn còn tận 67% pin. 1 Điều không tưởng với các con Apple Watch.

2/ Các chức năng và gợi ý bài tập chuyên cho chạy bộ

Rồi, giờ cho luôn mình vẫn chịu đấm ăn xôi, sẵn sàng xài tiếp con Apple Watch. Tuy nhiên, vấn đề với bản thân mình vào tháng 06 sắp tới sẽ chính thức chạy 1 giải Full Marathon (42km) - VN Express Quy Nhơn - và mình vẫn tìm hiểu các bài tập, giáo án trên mạng.
Và vấn đề phát sinh là các bài tập này cũng chỉ mang tính chất tương đối, vì nó không dành cho tất cả mọi người. Đây cũng là lúc mà chiếc Apple Watch cũng chỉ biết đứng dòm, vì nó có cả mớ dữ liệu từ việc mình chạy, nhưng cũng chưa làm được gì hơn.
Còn với Garmin - dĩ nhiên họ đã có 1 chỗ đứng quá vững trên lĩnh vực này, và ngay lập tức, mình có cả mớ bài tập để theo, rồi còn được “nhắc nhở” khi tới ngày đó, cần tập bài gì, rồi tập ra sao. Và trên hết, nó đang thiết kế bài tập ít nhiều dựa theo dữ liệu thu thập được từ những bữa chạy của mình.
image.png
 • Đây, mai mình phải vác người ra chạy bài long run cuối tuần với gợi ý chạy 1h38p.

Đó là còn chưa kể mớ dữ liệu để phân tích sau khi chạy xong cùng nhiều phương thức tập luyện khác mà mình chưa thể tìm hiểu hết.

3/ Màn hình

Đây chính là yếu tố mà vì sao mình đến thời điểm này mới chọn nhảy qua Garmin chứ không phải bất kỳ lúc nào khác: Cái màn hình AMOLED.
Thật sự! 2023 rồi mà Garmin mới bắt đầu phổ cập cái màn hình này lên nhiều dòng đồng hồ của họ hơn, trong khi Apple Watch vốn đã xài màn OLED từ 4-5 năm trước rồi.
Sẽ có 1 câu mà anh em runner hay bảo: “Dân chạy bộ thì màn hình MIP là ngon rồi, dăm ba cái màn AMOLED cần chi?”
Vâng, chắc bởi vậy nó mới tạo sự khác biệt, vì mình chỉ là 1 nhân viên văn phòng có sở thích chạy bộ trong hơn một năm trở lại đây chứ không phải dân chạy bộ thực thụ, khi mà nhìn xung quanh, tệ nhất cái màn hình máy tính cũng là LCD, độ phân giải FullHD, chứ đừng nói tới những con màn hình điện thoại OLED, rồi thì 4k các kiểu.
Mình thật sự bị dội khi nhìn vào cái màn hình MIP khi mà nó nằm chình ình trên tay mình cả ngày trời.
Mình tin rằng đây sẽ là con bài chiến lược của Garmin trong thời gian sắp tới để tranh giành thị phần, vì ít nhất Apple đang mất đi 1 khách hàng của họ.

Quảng cáo


image.png
 • Mình để side-by-side giữa 965 và em Apple Watch của mình.


Còn này là ảnh mạng mình tìm để so sánh giữa con màn hình MIP và màn hình AMOLED

4/ Kích thước và trọng lượng:


Khác với cái điện thoại, đồng hồ thật sự có ảnh hưởng đển cảm nhận khi nó chênh lệch vài chục gam và kích thước mặt đồng hồ chênh lệch vài mm.

Apple Watch dòng 44mm hoặc 45mm cũng đã to, nhưng bản thân mình bị khoái mấy thứ to hơn, và tháng 9 năm ngoái, mình có tính là sẽ lên đời con Ultra cơ, vì nó được tận 49mm. NHƯNG NÓ SẼ NẶNG.
Ngay trước khi hốt con 965, mình đã mua thử con Garmin Epix để xài, và mình đã thực sự gặp khó chịu khi với 70g trên cổ tay, nó không cho mình 1 sự thoải mái như Apple Watch đã làm được. Cho đến khi đeo con 965 này, mình đã có đủ 2 thứ mình muốn: 1 cái màn hình 47mm to hơn và 1 trọng lượng 53g ở mức chấp nhận được.
84267f5524743c7c74910f4b96693972.jpg
 • Mình là 1 đứa chạy còn ham hố cosplay, nhưng đồng hồ nặng thì nó vẫn nặng 😔

Quảng cáo


Bên cạnh những điểm trên, con ForeRunner 965 nó vẫn còn nhiều cái khác nhỉn hơn ( viền titan, chế độ chạy Triathlon, Dualband GPS …), nhưng nếu dùng $$$ thì vẫn có thể giải quyết được khi so nó với Apple Watch Ultra nên mình sẽ không so sánh trực tiếp.

Đó là những điểm mà con ForeRunner965 nói riêng và các dòng mới của Garmin nói chung đang hơn khi so với AppleWatch.

Vậy điều gì khiến mình đắn đo khi có thể mình sẽ về lại Apple Watch?

1/ LTE - eSim

Đây là 1 tính năng mà mình nghĩ chắc ít nhất 2-3 năm nữa Garmin mới cho nó vào đồng hồ của họ.
Garmin muốn thiết kế đồng hồ của họ như 1 thiết bị độc lập, có thể download nhạc, kết nối tai nghe bluetooth tất cả nhằm cho việc khi hoạt động thể thao mà không cần đến chiếc đồng hồ cạnh bên. Nhưng lúc nói đến LTE - 1 thứ mà ngốn pin rất rất nhiều.
Mình tin Garmin rồi cũng sẽ cho vào, nhưng sẽ còn phải đợi khi nhét cái này vào mà không ảnh hưởng quá lớn đến thời lượng pin.

2/ Chưa có Microphone và Loa

Tính đến thời điểm này, như mình tìm hiểu Garmin chỉ có đúng 1 dòng Venu 2 plus là con duy nhất có được loa và mic. Mình khá chắc đây là 1 tính năng mà Garmin sẽ thêm vào cho dòng Epix sắp tới của họ, vì thật sự mình vẫn muốn được reply bằng giọng nói 1 cách tiện lợi như lúc đeo Apple Watch.
Chưa kể, không có microphone cũng có nghĩa là không thể kích hoạt được trợ lý ảo lên (ít nhất Venu 2 plus làm được).

3/ Không thể reply tin nhắn, dù là trả lời bằng tin nhắn mẫu

Cái này thì mình nghĩ chắc phải đổ cho Apple, khi mà mình được biết trên Android, đồng hồ của Garmin vẫn có thể ít nhất trả lời lại bằng những mẫu câu soạn sẵn. Còn lên tới iOS, thì … dòm cho biết thôi, chứ muốn trả lời thì vẫn phải móc điện thoại ra. Khá cay :|

Tổng kết:

Quần đi quần lại xong, thì mình có hài lòng với chiếc ForeRunner965 này không? Có!
Mình sẽ có quay về xài Apple Watch nữa không? Trong tương lai gần là không, mình mong chờ những cú đột phá hơn từ nhà táo.

Vậy nếu bạn đọc bài viết này mà xài Apple Watch có nên qua xài Garmin không? Nếu bạn cũng đang có sở thích chạy bộ, và muốn cải thiện thêm về khả năng chạy của mình, thử xem!
Còn nếu bạn chỉ là 1 người dùng casual, chỉ tập những môn thể thao trong nhà (gym, yoga, dance …), Apple Watch thực sự đủ dùng rồi (à trừ phi bạn quá mệt mỏi với việc mỗi ngày mỗi sạc)
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình thì đổi từ Fenix 5 về Apple Watch 7 vì cái đơn giản trong việc sử dụng và cảm giác nhẹ nhàng trên tay.
dichoinha1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@thieu thien Công nhận là trọng lượng với mấy cái đồng hồ nó quan trọng thật
lucvan2406
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chào idol: Thiên Định Nguyễn. E là người mới chat hỏi han kinh nghiệm của b ngày hôm qua nè. K ngờ lại gặp b trên đây luông!
dichoinha1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lucvan2406 hehe, đi đâu cũng gặp nhỉ :p
lucvan2406
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@dichoinha1 Đúng là trái đất tròn ạ!
lucvan2406
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lucvan2406 Chào bác ạ!
C0217430-3051-4958-8A7E-A0E8E1A423EC.jpeg
Ba cái rings này nó không đọc data từ garmin mấy bác ơi, có cách nào ko
image.jpg
@micheal fily không , nó độc quyền bên táo rồi .
"trừ phi bạn quá mệt mỏi với việc mỗi ngày mỗi sạc"
mình vừa chuyển lên Ultra đeo vừa cổ tay hơn và đỡ cái khoản này 😁
dzungntd
TÍCH CỰC
5 tháng
Đã từng từ sr5 lên Fenix 7 solar rồi về sr8. Cuối cùng đang yên vị với Epix Gen 2. Cũng tính về Aw vì sự đồng bộ hệ sinh thái nhưng pin cản trở suy nghĩ đó… tính mua Ultra nhưng nói thật nó hơi thô và lên tay nhìn hơi chán…kén tay đeo

Các bác cứ chơi garmin xong qtam mấy cái chỉ số body battery rồi giấc ngủ thì ko về Aw được đâu 😆) hơi tí sạc pin sao đeo theo dõi dài đc 😃) Aw hợp công sở. garmin cho người công sở thích chơi thể thao 😃)
@dzungntd Câu cuối bác gượng ép thế haha
dzungntd
TÍCH CỰC
5 tháng
@doublerick Sự thật mà =)))
Chạy bộ mà sao bụng bự vậy?
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Không phải cứ chạy bộ là bụng nhỏ.
@qwevqdf4 Nhưng ít ra cũng không bự
qwevqdf4
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bạn và 500 Anh Em Chạy bộ tuỳ người mà để giảm cân được thì nhịp tim và pace sẽ khác nhau nha. Không phải cứ chạy nhanh, chạy khoẻ chạy dài mà bụng bé với giảm cân được.
@qwevqdf4 OK

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019