TTBC23

TTBC23


Mình không nghĩ Windows 12 sẽ tính phí thuê bao hàng tháng

Pnghuy
10/10/2023 7:4Phản hồi: 232
Mình không nghĩ Windows 12 sẽ tính phí thuê bao hàng tháng
Tin đồn về việc Windows 12 sẽ tính phí thuê bao hàng tháng, giống như Microsoft 365 hoặc Windows 365, nhưng cá nhân mình thì không nghĩ Microsoft sẽ làm việc này, vì những lợi ích của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng và cả những dự tính của Microsoft về việc phổ biến Windows và các dịch vụ đi kèm cũng sẽ gặp khó khăn hơn. Chưa kể, Microsoft cũng đã có nhiều dịch vụ trả phí khác đi kèm với Windows rồi.

Dưới đây là 3 lí do mình cho rằng Windows 12 sẽ không tính phí.

Lượng người dùng Windows 11, Windows 10 là rất lớn, bắt phải trả tiền sẽ gây ra tiền lệ xấu


Người dùng chính là lí do đầu tiên mà mình nghĩ Microsoft không tính phí cho Windows 12. Bây giờ anh em đi ra cửa hàng mua máy tính, đa số sẽ được cài đặt sẵn Windows 11 đã kích hoạt bản quyền, đây là thoả thuận của OEM đối với Microsoft, và người dùng khi mua máy tính sẽ được trải nghiệm Windows một cách đầy đủ, không cần mua thêm mã kích hoạt bản quyền Windows, trừ khi anh em mua máy dạng Free-DOS.

Statcounter: Tỷ lệ máy tính dùng Windows 11 mới chỉ đạt 15%, Windows 10 vẫn hơn 70%

Báo cáo thàng 10/2022 của Statcounter nói rằng, cứ 6 cỗ máy tính cá nhân chạy Windows trên toàn thế giới thì chưa đầy 1 máy được cài Windows 11, tỷ lệ chính xác là 15.44%, tăng khoảng 2% so với tháng 9.
tinhte.vn

Steam Hardware Survey: Windows 10 bất ngờ tăng vọt về tỷ lệ thị phần

Theo số liệu tháng 3 của thống kê Steam Hardware Survey, trong số những người cài Steam và cho phép chia sẻ thông tin cấu hình máy về cho Valve, tỷ lệ anh em gamer cài Windows 11 giảm tới 9.65%, chỉ còn 22.41%.
tinhte.vn

Hiện tại bản quyền của Windows 11 đã rất rẻ, việc trả tiền một lần cho một trải nghiệm trọn đời sản phẩm là điều hợp lý đối với một hệ điều hành, không phải dạng trả phí như một dịch vụ hoặc một ứng dụng.


Hơn nữa, dù biết hoặc không biết Windows 11 có được tính vào chi phí khi anh em mua máy tính hay không, nhưng việc đang sử dụng Windows 11 theo dạng “miễn phí” mà tự nhiên muốn nâng cấp lên Windows 12 thì lại phải trả thêm tiền, sẽ gây khó khăn cho người dùng và vô hình trung trở thành một rào cản khiến cho Windows 12 mất đi sự hấp dẫn, làm chậm quá trình nâng cấp.
[​IMG]
Hiện Microsoft đang có các dịch vụ trả phí để tích hợp vào Windows như Microsoft 365, chẳng lẽ bây giờ lên Windows 12 phải trả phí mỗi tháng để được sử dụng một số tính năng tinh chỉnh trong Settings, hoặc các tính năng khác trong File Explorer? Mình không nghĩ là Microsoft sẽ tạo ra một trải nghiệm tệ về mặt tương tác của người dùng với hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Apple hay Google đang không tính phí hệ điều hành đối với người dùng cuối, nếu Microsoft làm như vậy sẽ gây ra một tiền lệ xấu, khiến cho người dùng phải cân nhắc lựa chọn chuyển sang một hệ điều hành khác tiết kiệm chi phí hơn, cũng là điều mà Microsoft không hề mong muốn.

Tin đồn có thể là của Windows 365 dành cho người dùng cuối


Windows 365 là dịch vụ sử dụng Windows trên nền tảng đám mây của Microsoft dành cho người dùng doanh nghiệp, hiện tại khối người dùng này vẫn phải trả phí hàng tháng để thuê máy chủ của Microsoft, sử dụng Windows và các dịch vụ khác do Microsoft cung cấp.

Trải nghiệm Windows 365: Windows trên cloud, chạy nhanh, mượt, luôn bật 24/7 | Viết bởi Duy Luân

Windows 365 là dịch vụ mới của Microsoft cung cấp cho bạn một máy ảo Windows 10 / 11 chạy trên nền tảng cloud. Bạn có thể truy cập vào máy ảo này từ máy Mac, từ máy Win, từ Android, từ iPhone, iPad… sao cũng được.
tinhte.vn

Windows 365 cũng đang có rất nhiều thông tin cho rằng nó sẽ có một phiên bản dành cho người dùng cuối, có thể vẫn phải trả phí nhưng xét về lợi ích thì Windows 365 mang rất nhiều lợi ích to lớn với người dùng cuối. Anh em có thể dùng Windows trên bất kì thiết bị nào, dù là điện thoại, máy tính bảng hay một máy tính khác, vì nó chạy trên cloud, không phải dạng local như Windows 11 mà anh em đang xài, vì thế chỉ cần có internet là anh em có thể dùng được Windows và các dịch vụ của Microsoft ở bất kì đâu, bất kì lúc nào, không nhất thiết phải có một chiếc máy tính Windows.

Hơn nữa, khi đã có Windows 365, một dạng dùng Windows trả phí đích thực thì mình nghĩ không có chuyện Microsoft đi tính phí sử dụng Windows dạng local trên máy tính cá nhân của người dùng cuối.

Microsoft có rất nhiều dịch vụ muốn tích hợp vào Windows để người dùng trải nghiệm

[​IMG]
Bản cập nhật Windows 11 23H2 cuối năm nay đem đến nhiều trải nghiệm mới cho người dùng và một trong số đó là Windows AI Copilot, hứa hẹn thay đổi cách người dùng Windows tương tác với hệ thống. Windows AI Copilot hiện tại vẫn đang miễn phí và được cung cấp cho tất cả người dùng Windows mà không cần yêu cầu một khoản tiền nào, việc này dĩ nhiên có lợi cho cả đôi bên.

Quảng cáo


Trải nghiệm nhanh Windows Copilot và một số tính năng mới trong bản build Windows 11 23493

Ngay sau khi có thông báo từ Microsoft chính thức ra mắt Windows Copilot cho người dùng Insider, lập tức mình đã cập nhật lên bản build kênh Dev mới nhất để trải nghiệm thử và sẽ chia sẻ với anh em trong bài này.
tinhte.vn

Việc tính tiền để được sử dụng Windows 12 (nếu có) có thể ngăn chặn ý đồ này của Microsoft, nếu phải tính phí thì Microsoft có thể buộc phải tính phí cho Windows Copilot, làm mất đi tính hấp dẫn và cái mà Microsoft mong muốn thể hiện cho Windows.
[​IMG]
Ngoài ra còn các tính năng mới cho File Explorer, các tính năng dành cho Photos…rất rất nhiều tính năng nâng cao có sẵn và miễn phí hàng chục năm nay, bây giờ chuyển qua tính phí thì không ổn chút nào.

Mình dự đoán Microsoft sẽ có hai lựa chọn, một là thu phí để sử dụng Windows mới, hoặc không, thứ hai là tính phí cho một số tính năng nâng cao. Như vậy, một là Microsoft phải thêm tính năng mới, hai là tính phí cho các tính năng nâng cao hiện có, tuy nhiên điều này có vẻ không công bằng cho người dùng khi nâng cấp từ Windows 11 lên Windows 12.

Có thể nghĩ ra nhiều lý do để tin rằng Microsoft sẽ không tính phí thuê bao hàng tháng với Windows 12, nhưng tổng quát lại, nếu tính phí sẽ dẫn đến sự phân hoá trong số người dùng Windows hiện tại. Hơn nữa, không có lý do rõ ràng cho thấy Microsoft có ý định làm điều đó, khi họ đã có Windows 365.
232 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình cũng không tin.
@hongson890 Thế từ nhỏ đến giờ ông có dùng lậu office ko? Nếu ông có chỉnh ảnh ông có từng cài lậu pts ko? Giờ ông có điều kiện nên ông xài bản quyền là chuyện của ông ko đại diện cho tất cả okie? Giờ thử cho một người mới làm quen máy tính chọn giữa mac với các phần mềm cơ bản chính hãng được free với win và các phần mềm chính hãng ms đều phải mua, ko được cài lậu thì xem chọn cái nào thì biết. Vậy nên có thể kết luận rằng trừ những người bắt buộc xài win vì phần mềm công việc của họ chỉ có trên win thì người chọn win thay vì các hđh khác chỉ vì nó có hệ thống app lậu phong phú thôi. Chừng nào tỉ lệ người xài app lậu của Việt Nam giảm đi rất nhiều nhưng tỉ lệ xài win vẫn cao như hiện nay thì hẵng nói ng ta chọn win là vì chính win ngon.
@tiendatmagic Theo như bạn thì office chỉ có MS Office mới được gọi, Apple thì phải gọi là iWork bạn mới hiểu thì bạn ko được gọi Google Office nhé, sao bạn có thể hiểu được khi Google ko gọi nó là Google Office mà gọi riêng là Googlr Docs, Sheets,… được nhỉ. Bạn ko thấy nó xàm xí rõ ràng và thiểu năng nữa sao?
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cam vui vẻ con Dell là OptiPlex chứ có phải WT đâu bạn? nhưng nói chung vẫn chạy tốt Win 11 và ko thấy cảm giác thọt nhé! Còn Mac thì chưa nói đc, mấy con Mac 2013 giờ ko đc cập nhật gì cả, và thọt là có nhé! nên H mấy máy đời cũ nâng cấp Ram và SSD quá rẻ mà, cài Win 1o và trải nghiệm giải trí nhẹ nhàng và văn phòng vẫn tốt chán.
@Cam vui vẻ thiểu năng là bạn chứ đâu, ông phải nói rõ tên bộ công cụ ra, ví dụ iwork, microsoft offce, còn phần mềm thì có word, excel, hay google có google docs, google sheets, đằng này ông gọi phần mềm office trên mac, chứ không nói là iwork trên mac, hiểu chưa
chắc chắn sẽ có nhiều option trả phí , bán đứt như hiện tại , và option thuê bao hàng tháng rồi free update như office 365
Thì thêm lý do để bỏ Windows thôi.
@ViệtThương92 Bạn thấy ở Việt Nam người ta dùng nhiều Ms Office đơn giản là do toàn được dạy bằng nó. Mà người dùng cũng đa phần dùng lậu chứ số người dùng bỏ tiền ra mua chỉ chiếm phần nhỏ thôi. Còn ở nước ngoài bạn có gặp họ đủ nhiều để biết họ không đổi sang xài phần mềm office của các hãng khác thay vì xài của MS ko mà đã vội kết luận?
@Cam vui vẻ ở nước ngoài thì văn hóa tiền tip, trả phí bản quyền nó còn gấp vạn lần ở VN, nó còn mất tiền mua phí bản quyền windows, dùng lậu còn bị kiện phạt tiền thì nghĩ gì nó ko mua office 365 để thêm 1T cloud
@ViệtThương92 Thế mắc gì nước ngoài ko chuyển qua các phần mềm office free khác mà tiêu biểu là của Google để tiết kiệm chi phí mua Office 365? Bạn nghĩ là người dùng bộ office của Google chắc toàn là người Việt Nam tẩy chay MS ko quá?
@Cam vui vẻ thế mà không chuyển hết sang chrome book cho rẻ, vẫn phải mua laptop, pc win, để mất thêm phí bản quyền win cả mấy triệu 😆)
dùng Win bản quyền mất mấy triệu nhưng ko có tiền mua office 😃)) đùa à 😃))
chỉ có ở VN mới có kiểu ..... win tràn lan, rồi mới cho rằng bỏ tiền mua office365 là phí mà thôi
thongpv87
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ủng hộ Windows thu phí, để người dùng chuyển bớt qua Linux hoặc Mac 😁
laicuong88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thongpv87 Mic sẽ không thu phí đâu, win 10 miễn phí mà người ta còn chần chừ chưa lên, win 12 tính phí hàng tháng thì thị phần chỉ còn bằng cái móng tay. Có cả núi lựa chọn thay thế để người dùng sử dụng trong 5-6 năm tới, đơn giản như win10 hay win11 hay Macos. 5 năm phát hành không có khách thì win12 sẽ đi về đâu?
Cứ thu phí đi rồi qua Github làm cái Microsoft Script Active là ok 😆
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Anh lại chặn cả Github luôn 😁
@Còn nhớ lắm Mic nó chưởng quản Github mà 😆
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Microsoft-Activation-Scripts
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình cũng không tin 😁
Macos sẽ tạo ra cảm giác free còn win sẽ làm cho ng dùng nghĩ rằng đang bị hút máu😃
@Micron C Cái ăn cơ bản nó còn nhận thức tốt hơn m đó. Không quan tâm lôi con bò ra chi hả con gà mờ? Đuối lý rồi vòng vòng à? 😄
@noctunalguy Thần kinh, không ai nhắc gì đến ăn cả. Mày dở à ăn iếc gì ở đây?
Nhắc con bò là vì mày ngu hơn con bò, hiểu không?
Mày không những ngu mà còn bị thần kinh à?
@tiendatmagic Mình đang nói đến trường hợp YouTube Premium đó, vẫn dính quảng cáo này nọ, quảng cáo phim lẻ, quảng cáo sản phẩm dưới video, dần dần YouTube nó lại nghĩ thêm những quảng cáo loại khác chèn thêm vào thôi, ví dụ sau này nó kiếm thêm như đề xuất video của người trả tiền chẳng hạn.
@Đơn Giản Zi 😆) chà cái này thì công nhận google quá đáng thiệt. Mai mốt có thêm gói premium 2 thì mua nữa
Windows 11 lên miễn phí mà người ta không cập nhật lên, giờ tính thuê bao tháng thì để đó tự dùng luôn
@hoanganh2710 thì win11 còn hỗ trợ mà bạn. Đợi sau khi ngừng hỗ trợ win11 thì máy đời mới cũng sẽ dùng win12 cả thôi
esata
CAO CẤP
2 tháng
Rồi sẽ tới ngày đó thôi - có điều MS sẽ tiếp tục support bảo mật cho WINDOWS 10/11 nhưng nó sẽ ngày càng bị bỏ rơi nhiều khi không có những tính năng AI và lợi ích khác mà WINDOWS 12 có.

Vì thế tôi vẫn dùng song song WINDOWS với Ubuntu có cài bộ gõ tiếng Việt (Bamboo là ngon nhất), dù tôi chưa hề lưu trữ file quan trọng nào trong ổ chạy Ubuntu. Biết đâu ngày nào đó tôi từ bỏ WINDOWS vì bản mới chạy trên Cloud tính phí thì tôi sẵn sàng lên giường với Ubuntu.

Mọi thao tác quản lý file tôi luôn thấy bất tiện, cho dù có dùng Double Commander quen thuộc với giao diện của Total Commander. Vẫn cài các ổ đám mây giả lập của pCloud, Google Drive, OneDrive..

Biên tập ảnh hay documents cũng không thoải mái tiện dụng như trên WINDOWS. Các phần mềm OCR đều dở như hạch.

Bất cứ khi nào thích thì tôi xoá, update Ubuntu hay táy máy các distro khác. Update mà hỏng thì xoá luôn.
Thậm chí trên laptop gắn 2 ổ SSD tôi cài triple boot Ubuntu, Windows 11 và Windows 10.
@esata đợi w11 ltsc ra là quất cho ổn định ít lỗi bác nhỉ
Mình kệ, mac.
MacOS free nè anh em, Apple khuyến mãi thêm bộ Office cùi cùi nữa.
Không thể nào. Hệ điều hành là cái phần mềm cơ bản nên bản quyền windows trên 1 máy tính phải là vĩnh viễn. Trừ khi cơ quan, tổ chức có thay đổi về số lượng máy
@nghaimin mình thấy cái này có thể chống việc người dùng xài lậu, hay mà
@tiendatmagic Kể cả có dùng lậu thì MS bây giờ cũng chỉ cho hiện thông báo đang dùng phần mềm lậu chứ đâu có khóa chức năng các máy dùng lậu. Một máy tính tuổi thọ ít ra cũng 5 năm, mà nếu tháng nào cũng phải trả thuê bao windows thì còn tốn hơn nhiều so với giá bản quyền mua đứt.
@nghaimin vì win có thị phần lâu rồi mà. Bạn được hưởng những quyền lợi, các dịch vụ của microsoft có sẵn theo đó, chứ ko phải là chỉ bỏ tiền mua mỗi cái bản quyền win
Tui đang muốn qua MacOS trải nghiệm mà chưa qua được do hệ thống đấu thầu nó còn Win nhiều quá. MS mà chơi vậy tui dứt áo đi liền đấy, cũng như 1 cơ số người tui biết sẽ bỏ Win đi luôn chứ đừng nói tính phí!!!
@lychailon1994 thật ra cái này là để khuyến khích người dùng sử dụng bản quyền, ko phải dùng ..... nữa. Thay vì bỏ một cục mua bản quyền một hệ điều hành mấy ông chê nghèo, ko có tiền mua. Thì có gói thuê bao hàng tháng, ông dùng bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, quá hợp lý còn gì
nw_47
CAO CẤP
2 tháng
Macos đang sắp đánh mảng game, win mà thu hụi tháng có khi chết sặc mảng người dùng bình thường trước. Doanh nghiệp thấy chi phí thốn quá cũng bỏ dần
@nw_47 thật ra cái này là để khuyến khích người dùng sử dụng bản quyền, ko phải dùng ..... nữa. Thay vì bỏ một cục mua bản quyền một hệ điều hành mấy ông chê nghèo, ko có tiền mua. Thì có gói thuê bao hàng tháng, ông dùng bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, quá hợp lý còn gì
@tiendatmagic Dạng trả góp vừa túi tiền mọi người 😃
@khoikiller2018 thì cũng gióng như mấy ông mua iphone 15 thôi, ai chả trả góp đến hàng tháng là trả
Nêu vậy có khi chuyển sang macos hết
Phillip Ng
ĐẠI BÀNG
2 tháng
minh dùng mac nên ko quan tâm
kk
Có nhiều option cho Khách hàng lựa chọn theo nhu cầu của khách hàng
bb-no1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mấy bac cứ nói Mac os không tính phí nhưng mà đâu biết cái giá để mua 1 con Mac nó tính cả phí bản quyền Mac OS rồi . sài 3 hay 4 năm lại phải lên đời con Mac mới không thì khỏi dc cập nhập Mac
@gauto988 Ở đâu có chuyện k cho phép thế bạn ? Và có phép với k có phép thì liên quan đến chuyện trả phí hay miễn phí ko?
B đang phạm 1 lỗi cơ bản khi tranh luận là ngụy biện đổi chủ đề đấy
@kehuydietngo Trả lời câu này chứng tỏ chẳng biết gì về MacOS về việc Apple không cho phép cài lên hệ máy ngoài máy Mac.
@gauto988 Nghe như kiểu mình đang hỏi 1 điếu thuốc giá bao nhiêu, có miễn phí ko, còn bạn thì đang sợ hãi và cố trình bày tính hợp pháp của thuốc lá ấy nhỉ?
Còn chủ đề mà bạn đang cố lái sang đễ cãi ấy thì mình đọc được nhiều rồi, đa phần là đọc comment của comment người khác, rồi comment lại cho người nữa đọc. Giờ mình mà hỏi là điều khoản nào, apple cảnh báo gì khi cài hackintosh thì lại câm như hến, hoặc lên tra gg vội mấy thứ không liên quan hòng cãi cho bằng thắng, dù chủ đề ban đầu thì k dám nhắc tới
Nếu chỉ cần cãi thắng thì bạn có nó rồi, k cần mất công trình bày thêm nhé
@kehuydietngo Bạn đang đánh tráo khái niệm để khoả lấp cái sự kém hiểu biết & tìm tòi của chính mình mà thôi.

1. MacOS là hệ điều hành chỉ chạy trên các máy tính Mac do Apple sản xuất.
2. Apple không cho phép cài đặt MacOS trên các thiết bị khác ngoài các thiết bị do Apple sản xuất.
3. Mọi hành vi giả lập máy Mac để cài MacOS hackintosh đều là hành vi vi phạm chính sách của Apple, không được Apple chịu trách nhiệm hỗ trợ khi có sự cố.
4. Khi sử dụng hackintosh cài MacOS vi phạm chính sách của Apple tức là vi phạm pháp luật về bản quyền sử dụng, nó chẳng khác nào cài windows lên xong xài crak rồi lại bảo Windows miễn phí.

Những khái niệm cực kì đơn giản như vậy cũng không hiểu thì tranh luận làm cái gì?
longprof
TÍCH CỰC
2 tháng
Chưa hiểu cái Windows 365 chạy trên cloud nó sẽ như nào, như kiểu remote desktop vào một máy khác à? Nếu vậy mạng mà ko ổn định thì làm sao xài đc nhỉ
@longprof Về bản chất việc kết nối đến Windows 365 cũng dựa trên giao thức RDP. Nên là kết nối internet không ổn định thì trải nghiệm sử dụng cũng khá tệ 😁
longprof
TÍCH CỰC
2 tháng
@lucky10000 Thực tế là ở VN rất khó có được một kết nối Internet ổn định. Đối với đường truyền cho cá nhân và hộ gia đình các nhà mạng đều ko có cam kết uptime. Kể cả đối với doanh nghiệp thì để có cam kết uptime cao cũng phải thuê đường truyền riêng. Chưa kể đến độ tin cậy của các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng cũng ko đảm bảo. Vì vậy mình nghĩ chạy RDP khó mà phổ biến trên diện rộng ở nước mình đc, kể cả khi máy chủ đặt trong nước.
@longprof Thị trường chính của Microsoft cũng đâu phải Việt Nam, họ đâu có làm dịch vụ này để phù hợp với thị trường Việt Nam. Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc ... mới là mối bận tâm chính của Microsoft. Và ở Việt Nam thì doanh nghiệp lớn cũng có các gói internet ổn định để khai thác mấy cái máy ảo này. Công ty mình chi nhánh ở Việt Nam thời covid WFH cũng yêu cầu nhân viên remote vào máy trên cloud cho dễ quản lý sercurity bất chấp nhân viên kêu mạng chậm, giật lag chứ network cá nhân là không cho truy cập vào môi trường enterprise

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019