Mình lên Windows 11 được 1 ngày thì đã xóa và về lại W10. Một vài thứ khiến mình không ưa trên...
caocaolatre199x
2 thángBình luận: 64
Mình lên Windows 11 được 1 ngày thì đã xóa và về lại W10. Một vài thứ khiến mình không ưa trên...
Mình lên Windows 11 được 1 ngày thì đã xóa và về lại W10. Dựa vào những thói quen mình hay sử dụng thì đây là một vài thứ khiến mình không ưa trên Windows 11:
- icon folder không hiển thị thumbnails. Đây là điểm trừ cực kì lớn đối với mình.
- Taskbar là cải lùi rất lớn của w11 so với w10, mặc định taskbar trên w11 có kích thước khá lớn, mà lại không thể điều chỉnh kích thước, cũng không thể điều chỉnh kích thước icon trên taskbar, không chuột phải vào taskbar để vào nhanh task manager được, 1 vài icon hệ thống trên taskbar như widgets, taskview, chat lại không thể xóa nhanh bằng cách kéo thả mà phải off nó trong settings khá lằng nhằng,... Mình hay có thói quen không để icon ứng dụng trên desktop mà hay ghim hết nó vào taskbar với start, mà icon ứng dụng trên taskbar của w11 lại to chà bá nên ghim đc vài cái đã hết sạch thanh taskbar rồi.
- Explorer đôi khi hay crash mà không rõ lí do tại sao.
- Nút start có vẻ như gọn gàng sạch sẽ hơn w10 đấy nhưng lại gim được quá ít ứng dụng thường dùng trên 1 trang, so với start trên w10 mình có thể ghim được tất cả các app mình hay dùng ra luôn mà không phải kéo trang 1 trang 2. Trên start w11 có mục recommended các ứng dụng, file vừa được thêm vào mà cái này lại chiếm 1/2 diện tích của start, không tắt đi được, mà có tắt đi được cũng không thay thế bằng mục khác được, nó vẫn chình ình ở đó để chờ bật lại?.
- Menu chuột phải khá ngu người và cần nhiều thời gian làm quen khi nhiều mục hay dùng lại để trong "show more options", vị trí của các options trên chuột phải cũng loạn xạ mỗi lúc một kiểu tùy vào vị trí của file trên màn hình.
- Cá nhân mình thấy Settings của w11 rất nhiều text, rất hoa mắt với cực kì nhiều cài đặt, rất nhiều options con nằm chồng chéo, mình thấy đây lại là 1 cải lùi về UX so với W10, nếu không rành, không hiểu tiếng Anh thì đúng là xin lạy.
- UI vẫn chưa hoàn thiện, vẫn có rất nhiều icon hệ thống như từ thời Windows XP. Nếu xem trên màn hình độ phân giải cao sẽ bị scale, rất mờ, vỡ. Có vẻ như MS cứ ở trong cái vòng luẩn quẩn mãi mãi không bao giờ hoàn thiện được UI cho Windows, Lên Windows 11 vẫn là 1 bản chắp vá giữa các đời Windows. Chán.
64 bình luận
Đọc được bài của bạn làm mình cũng sẽ không lên win 11 nữa riêng cái khoản thanh taskbar bị cố định size là ức chế rồi. Biết là có thể chỉnh nhưng ko thích mò. Menu chuột phải ngu nữa
@Ngoknc Nếu mà không có nhiều thời gian thì cứ để từ từ vài bản nữa rồi hãy lên bác ạ.
@user1624757362387 mình vẫn vào những chức năng này trên win 10 hay 11 đều dùng cả tui thấy win 11 khá là tốt
Ảnh chụp màn hình 2021-10-18 205121.png
@user1624757362387 Em mở bình thường, chỉ là nó không tiện như trên W10 thôi.
@user1624757362387 @1624757362387 vụ này mình cũng dính. cài sạch thì ko còn bị nữa. Nhưng sau 3 lần cố gắng sử dụng Win 11 thì đã quay về Win 10. Chưa có kế hoạch lên lại. Nguyên nhân tương tự chủ thớt và còn vài nguyên nhân khác. 1 trong số đó là Win 11 nó quản lý ram ko ổn. Chiếm tài nguyên nhiều trong khi mình cần ram trống để start máy ảo.
Windows 11 nó ngon vậy mà bạn lại cảm thấy khó khăn là vì bạn không biết cách xài thôi
Gt.panda
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@caocaolatre199x Mình là người dùng phổ thông nè bạn, mình có phải dân chuyên gì đâu. Mình chưa có người yêu, còn bạn bè thì đứa nào chả biết phím tắt 🤣 .
Và người dùng phổ thông (bố mẹ, người yêu) cũng ít ai vào task manager làm gì
Do bạn cứng đầu ko chịu thay đổi thôi.
@Gt.panda cãi cùn thế thì chịu ạ.
@anhtuan1066 việc phải chọn đúng icon cửa sổ và click vào đó so với việc click ở bất kì vị trí nào trên taskbar thì cái nào dễ làm hơn? mấy thím xàm quá. thôi không cần tranh luận nữa đâu ạ.
Trước cũng khó chịu gần giống như bạn, thây kệ, cứ sài dần xem sao? Từ từ quen cũng mất đi cái khó chịu. Tập đoàn Microsoft nó nghiên cứu kỹ rồi, có lí do mới làm thế. Đã thay đổi suy nghĩ rồi. ka ka
@nebazoc Thật sự thì nó không hoàn mỹ, không bỏ được cái cũ thì làm sao đó cho hay hơn nhưng tập đoàn tỷ đô mà làm vầy thì tệ, tuy nhiên với mình thì chấp nhận được nên cũng thoải mái thôi
truclc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nebazoc đúng là xài từ từ nó quen, nhưng vấn đề bạn chủ topic đưa ra là nhưng thao tác hay tính năng win10 đang làm rất tốt và tiện lợi cho ng sử dụng trong khi win11 thì lại làm cho nó phức tạp đi.
Nó như vista & 8 thoai
tôi vẫn sài bình thường chắc tại tôi không yêu cầu quá cao. mình không vọc vạch nhiều như trước lên thấy sài mượt và ok .
tiếc là nó không có cái chế độ chỉnh
task manager mình hay dùng kích chuột phải vào biểu tượng win hầu như các chức năng đều ở đó cả.
Ảnh chụp màn hình 2021-10-18 205121.png
dacminhm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
1 là vẫn chuột phải vào taskbar để mở task manager mà 😃 chẳng qua là thím không biết cách thôi
2 là thím đính hết mọi thứ lên taskbar được vì thím dùng ít phần mềm, chắc dưới 10 đầu ngón tay, dùng nhiều hơn thì tìm kiếm nhanh hơn, gõ chữ cái và nó ra đúng app mình muốn là trải nghiệm hay hơn. Mình dùng chức năng này từ hồi window 10 và thấy tiện lợi hơn
@dacminhm Ok 😃
Cười mặt nồi
truclc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
win 11 để thực dụng và mượt mà như win 10 thì còn lâu lắm, mình đã bye windows 11 sau nửa ngày. Nếu MS ra bản theme 11 cho 10 thì lại ngon chứ win11 với mình hiện tại quá chán. ( máy chính mình xài Ubuntu chứ k phải fan win nhé )
Cái search trên Win10 và Win11 nó khá thông minh rồi nên tận dụng nó. Bạn mới lên 1 ngày đã vội về thì do bạn không thích thay đổi, vì thế nên Win11 không phù hợp với bạn. Với mình dùng Win11 3 tháng nay thì mọi trải nghiệm có nhiều cái ức chế thật nhưng cũng có nhiều cái chấp nhận dc. Taskbar với mình ok, không thấy vấn đề gì ngoài 1 cái bất tiện là tính năng "drag and drop" không khả dụng, cũng hy vọng ở bản cập nhật tới tính năng này hoạt động trở lại.
no1cvn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cũng đã về lại 10 sau 2 ngày trải nghiệm, thôi xài quen bao năm rồi cũng ngại thay đổi, thay đổi đó cũng ko hữu ích với người làm việc văn phòng đơn thuần như mình
Simon Yip
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Riêng cá nhân mình dùng từ những bản insider đầu tiên, mình thấy mic làm tốt hơn win 10 ở phần giao diện rồi, sau mỗi bản cập nhật UI lại đc tinh chỉnh, mong là UI sớm hoàn thiện. Mình làm về sáng tạo, nên khi mở máy lên nhìn giao diện đẹp có hứng làm việc hơn rất nhiều. Nhưng chắc do tính chất công việc bạn đòi hỏi phức tạp hơn, nên về lại win 10 vẫn tốt hơn.
wow, giao diện đẹp quá
OpenKey
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ửa, W11 muốn pin 1 cái app vào taskbar giờ phải bấm chuột phải vô cái app đó, rê đến show more rồi mới có dòng "Pin to Taskbar", logic gì cồng kềnh vậy anh em. 😅
@OpenKey Mở nó lên cho lần chạy đầu tiên rồi pin thôi bác
OpenKey
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hiện tại cũng không thể kéo file vào app để mở nữa, có cách nào không anh em
@OpenKey Em nghĩ là được chứ nhỉ?
OpenKey
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@caocaolatre199x Kéo file vào nó ra dấu X to tổ bố, trong khi win10 vẫn ok :eek:, nên mới thắc mắc hay MS đổi cách thao tác rồi
@OpenKey Thế này nhé:

- Step 1. Dùng chuột chọn file và thực hiện việc kéo
- Step 2. Bấm giữ Alt và bấm Tab để chọn cửa sổ
- Step 3. Kéo file lên cửa sổ được chọn, biểu tượng cấm vẫn hiển thị khi mình muốn thả file nhưng không sao (nhưng mà đừng thả file vội)
- Step 4. Thả phím Alt, khi đó app cần thả sẽ hiển thị và được active
- Step 5. Thả file vào app

Dùng quen rồi sẽ thấy không quá phức tạp như mình mô tả nhưng dù sao vẫn .... chán
@spamspam Luồng này thì ok rồi, mà sao Windows cứ make it complicated thế nhỉ =)) Như vậy, taskbar từ Win10 lên Win11 là cải lùi rồi. Không thể thao tác kéo thả gì nữa.
@OpenKey Đúng vậy còn gì nữa, hi vọng MS khắc phục được dần dần chứ kiểu gì cũng ăn chửi
spamspam
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình cũng đang dùng Windows 11 và phải công nhận các ý của bạn là đúng. Mình vẫn dùng Windows 11 vì dù sao nó cũng mới hơn, có một chút mới mẻ nhưng nói cho đúng thì MS thực sự đang có nhiều tiến hóa lùi.
Chủ thớt dùng win kiểu ko dám để shortcut ngoài desktop là biết nông dân rồi, chắc dùng win để ngắm hình nền là chủ yếu.
@caocaolatre199x Giống mình. Họp online mà share cái màn hình sẽ hiểu cảm giác nhìn cái desktop nhà mình nó bừa bộn thốn thế nào. Hahaha.
@j_cage Nông dân có tội tình gì mà cứ lôi vào. Để đầy shortcut ở desktop nhìn rất bừa bãi và phải click 2 phát, ghim vào taskbar nhìn gọn gàng và click 1 phát. Nhiều khi nhìn cái desktop là có thể biết tính người gọn gàng hay bừa bãi cẩu thả đấy.
@j_cage Chả liên quan, mình dùng từ Mac, Linux đến Windows đều có thói quen là không bao giờ để biểu tượng gì ngoài desktop (trừ Windows là mình để cái thùng rác)

Thay vào đó, mình dùng chức năng search/spotlight, dock/taskbar hoặc command line để mở phần mềm.
Untitled.jpg
@caocaolatre199x Giống mình, nhà thì có thể bừa bộn nhưng cái desktop thì chắc chắn phải gọn gàng
Em chưa lên Win 11 nên note lại tham khảo các bác cái.
Tranh cãi nhau về quan điểm cá nhân rất là mất thời gian. Thôi thì ai thích windows 11 như tui thì lên, không thì cứ xài win xp, win 7, win 10... cũng không sao
@anhtuan1066 10 thì còn được, 7 và xp giờ nó không hỗ trợ app onedrive nữa, nên thích cũng không về được.
pikupi
TÍCH CỰC
2 tháng
Mới build xong PC và cài luôn win 11, UI đáng đồng tiền hiện đại, những thứ mới chả vấn đề gì lắm, nếu nó ko tốt sẽ được M$ cập nhật tốt hơn chỉ sợ người dùng chìm trong sự u lì ko chịu thử những thứ mới, thiết nghĩ M$ đã nghiên cứu rất kỹ phù hợp rồi giờ để người dùng trải nghiệm thôi.
Lee92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình mới lụm con laptop cài win 10 bản quyền , trước giờ dùng con lap thời tống với win 7. Bây giờ nên bắt đầu tập tành làm quen với win 10 hay lên thẳng win 11? À mà update win 11 thì bản quyền đi theo luôn hả mấy bác...
Với lại win 11 chán , về lại win 10 bản quyền còn nữa ko?
@Lee92 Lên thoải mái, về thoải mái... bản quyền vẫn còn nha bạn. Sau khi cài xong, vào windows, chỉ cần có mạng là bản quyền sẽ tự kích hoạt, bạn không phải làm gì cả.
Lee92
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhtuan1066 Cảm ơn bác nhiều nha . Chắc lên để trải nghiệm quá
@Lee92 Máy bạn lúc mua có sẵn Windows bản quyền đã actived với digital license thì sau khi cài win mới xong bạn chỉ cần bắt wifi là máy tự kích hoạt, với điều kiện là win mới phải cài đúng bản với bản cũ, ví dụ 10 pro thì phải lên 11 pro, 10 home thì phải lên 11 home, cài chéo sẽ không active được.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019