Mình sống tối giản như thế nào?
Wishley
6 thángBình luận: 4
Mình sống tối giản như thế nào?
Sống tối giản là một chủ đề khá phổ biến gần đây. Mình bắt đầu biết đến lối sống này thông qua cuốn “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” của Chi Nguyen và sau đó mình có đọc thêm một cuốn rất hay nữa là “Lối sống tối giản của người Nhật”.

lối sống tối giản của ng nhật.jpeg
Một trong những cuốn sách đưa mình tới lối sống tối giản

Mình thì không áp dụng lối sống tối giản đến mức triệt để như tác giả nhưng quan trọng là mình đã tạo được suy nghĩ sống tối giản, đặc biệt trong việc mua sắm và thực sự nó đã cải thiện cuộc sống tinh thần của mình rất nhiều. Sau đây là những quy tắc mình áp dụng được:


Quảng cáo


1. Khi mua một món đồ mới thì cần loại bỏ đi món đồ cũ tương đương

Ví dụ, khi bạn định mua một cái chảo mới thì cần bỏ hoặc cho cái chảo cũ đi, chứ không nên có suy nghĩ là chảo cũ vẫn còn dùng được, bỏ đi thì tiếc lắm. Vì nếu nó vẫn còn dùng được thì bạn không nên mua chảo mới ngay từ đầu. Trên facebook mình thấy có các nhóm cho tặng đồ rất hay. Những món đồ bạn không còn dùng đến nữa có thể đăng lên để cho những người không có để dùng, vừa đỡ phí, đỡ rác thải ra môi trường lại giúp ích được cho ai đó. Tương tự với các vật dụng khác như quần áo, giày dép, v.v…


2. Chỉ mua những đồ thực sự cần thiết. Shopee và tiki là kẻ thù số một của lối sống tối giản

Mình đã từng là một tín đồ nghiện mua sắm, cụ thể là sách. Mỗi lần có đợt giảm giá của tiki là mình lại dành hàng giờ để lướt xem có quyển nào giảm giá hay không. Các trang thương mại điện tử rất biết cách kích thích sự mua sắm của khách hàng với những con số giảm giá 50%, 70%. Và thế là cứ sau mỗi đợt sale, mình lại vác về hàng đống sách dù nhiều cuốn mình còn không đọc đến. Rồi do không tìm hiểu kỹ trước khi mua nên nội dung nhiều cuốn sách không được hay như kỳ vọng. Thế là việc đọc sách trở nên tốn thời gian, vô nghĩa.


Screen Shot 2022-01-04 at 20.25.40.png
Các trang thương mại điện tử luôn biết cách kích thích sự mua sắm của khách hàng

Sau này mình đã học được một cách rất hay của chị Chi Nguyễn là “Hãy tìm hiểu kỹ về một cuốn sách mà bạn muốn mua trước khi quyết định mua nó”. Khi nghe ai đó nói về một cuốn sách họ thấy hay thì đầu tiên mình sẽ tìm trên tiki hay goodreads xem review về cuốn sách đó như thế nào. Với bạn nào chưa biết thì goodreads là trang review sách lớn nhất thế giới và mình chỉ suy nghĩ chọn mua các sách có rating từ 4.0 trở lên trong thang 5 điểm. Sau đó mình sẽ đọc thử phần đầu của cuốn sách xem nó có thực sự hấp dẫn với mình không. Các trang như tiki hay amazon đều thường có phần đọc thử để bạn xem hoặc down về kindle. Và khi mình thấy nó thực sự hay thì lúc này mình mới quyết định mua sách. Việc tìm hiểu kỹ này giúp mình luôn hài lòng với những cuốn sách mình chọn mua. Đồng thời cũng giúp cho kệ sách của mình gọn gàng và chất lượng hơn.

Screen Shot 2022-01-04 at 20.23.50.png
Mình thường xem kỹ review về một cuốn sách trước khi mua

Một sai lầm nữa mình đã từng mắc phải khi mua sắm online (đặc biệt trên shopee) là mình dành rất nhiều thời gian để đắn đo, so sánh về một sản phẩm giữa các shop, shop nào bán rẻ hơn. Rồi shop nào free ship, shop nào không. Mình đã quên mất rằng cái mất lớn nhất của mình không phải là vài nghìn hay vài chục nghìn tiền chênh lệch mà chính là thời gian mà mình lãng phí để lựa chọn, đắn đo. Rồi sau khi mất nhiều thời gian mà vẫn chưa chọn được, mình lại đâm ra bực mình không đáng có vì mất thời gian.

Quảng cáo


Giờ thì mình gần như dửng dưng với các đợt giảm giá. Mình chỉ lên lên các trang thương mại điện tử khi cần mua những món đồ thực sự cần thiết. Các bạn có thể phản biện là “Như vậy thì sẽ không mua được giá tốt” nhưng mình thì sẵn sàng mua đắt một chút để đổi lấy thời gian và sự thoải mái cho bản thân. Và có một câu nói mình rất tâm đắc là “Nếu bạn mua một món đồ sale off 50%, bạn sẽ tiết kiệm được một nửa số tiền. Còn nếu bạn không mua nó thì bạn tiết kiệm được 100% số tiền”. Bạn có thể nhớ lại lần sale off gần nhất bạn mua món đồ gì. Rất có thể bạn mua nó chỉ vì nó giảm giá nhiều chứ không phải vì bạn thực sự cần nó.

Mua về nhiều nhưng bạn lại không nỡ bỏ đồ cũ đi vì tiếc. Và hệ luỵ là đồ đạc chất đống trong nhà, những tủ quần áo không còn chỗ treo, gầm giường nhét đầy những thùng chứa đồ không dùng đến. Mỗi lần muốn tìm một bộ đồ nào đó hay dọn dẹp nhà cửa lại là một cực hình. Bạn nhớ là mình có một cái áo năm ngoái mặc, giờ muốn mặc lại mà không biết để đâu rồi. Thế là bạn lục tung tủ quần áo lên để tìm. Tốn rất nhiều thời gian, công sức mà chưa chắc đã tìm thấy. Đồ đạc là thứ bạn sở hữu nhưng bạn lại biến thành nô lệ cho chúng vì chúng chiếm hết không gian sống của bạn và bắt bạn phải dọn dẹp vất vả hơn rất nhiều.

nhà bừa bộn.jpeg
Căn nhà bừa bộn khi có quá nhiều đồ đạc

Vậy làm thế nào để giảm hội chứng nghiện mua sắm?

Thứ nhất, bạn cần thấy được tác hại của việc mua sắm vô tội vạ này như tốn tiền, làm nhà cửa chật trội, khi dọn dẹp rất vất vả và dẫn tới stress. Bạn có thể thống kê trong một tháng hay một năm qua mình đã chi hết bao nhiêu cho việc mua sắm online, những thứ nào mua bạn thấy lãng phí, không thực sự cần thiết. Các app mua sắm đều có lịch sử mua hàng nên việc thống kê khá dễ dàng. Mình tin là bạn sẽ không ngờ tới số tiền bạn đã mua sau khi thống kê.


Thứ hai, bạn cần tránh xa tác nhân gây nghiện bằng cách ẩn đi các ứng dụng mua sắm trên điện thoại như shopee, tiki,…bằng cách gộp vào các thư mục con. Như vậy, bạn sẽ không nhìn thấy chúng mỗi khi nhìn vào màn hình điện thoại nữa. Điều này làm giảm đáng kể thói quen bấm vào các ứng dụng trong vô thức của bạn. Chỉ khi nào bạn thấy thực sự cần mua đồ mới tìm chúng để mở lên.
Bạn cũng nên bỏ theo dõi các shop bán đồ trên facebook vì bạn càng click vào xem nhiều thì facebook sẽ càng gợi ý cho bạn nhiều hơn và thế là cơn nghiện của bạn lại trỗi dậy.

Quảng cáoĐó là một chút trải nghiệm của mình trong việc áp dụng lối sống tối giản vào việc mua sắm. Bạn có kinh nghiệm gì hay ho có thể chia sẻ thêm nhé.
----------------
Sách mình đề cập:
Lối sống tối giản của người Nhật: https://shorten.asia/8Pg73fbb
4 bình luận
_ Mình tạo vài thói quen mua sắm hay sử dụng đồ đạc (cũng như sử dụng mọi thứ) như sau:
1. Một thứ đồ luôn phải dùng được nhiều việc, hoặc nghĩ ra cách sao cho dùng được vào càng nhiều việc càng tốt, như thế bạn không cần mua nhiều thứ đồ cho các việc khác nhau, 1 vài cái là đủ.
2. Khi mua 1 thứ gì đấy, tự cân nhắc trước ít nhất 5 lần : có thực sự cần không, không có thì mình có bị sao không, cuộc sống có ảnh hưởng gì không, ở nhà đã có thứ tương tự chưa, mua xong dùng vào việc gì, được bao lâu, có thể dùng trong bao lâu thì hỏng hoặc không dùng được nữa ? Chỉ khi giải đáp được từng cái ở trên mình mới quyết định mua 1 thứ đồ đạc gì đấy (và kể cả cho đi 1 cái gì đấy)
3. Tiết kiệm tối đa thức ăn nước uống, mua là phải ăn hết, uống hết không bỏ mứa, không lãng phí. Điện đóm đương nhiên là tắt ngay khi không cần dùng tới. Đi xe không bao giờ rồ ga tốc độ cao mà từ từ tăng tốc, từ từ giảm tốc, vừa an toàn lại tiết kiệm xăng, bảo vệ máy.
4. Dành thời gian cho những thứ mình thấy có ý nghĩa về tinh thần hơn là vật chất.
5. Tiêu tiền lúc cần phải tiêu, tiết kiệm không có nghĩa là hà tiện.
Wishley
TÍCH CỰC
6 tháng
@iceteazz Tuyệt vời quá bạn!
Mình cũng đang tập tành sống tối giản thực sử là lỗi sống này mang lại rất nhiều lợi ích cho mình như:
- Tiết kiệm được nhiều tiền hơn,
- Có nhiều không gian không phải đau đầu dọn dẹp đồ đạc mỗi ngày
- Chân quý những gì mình đang có
- Giúp bảo vệ môi trường
- Và mình không còn quá quan tâm đến việc người khác đánh giá về mình 😆 từ khi sống tối giản mình nhận ra như thế
...
cảm ơn đã chia sẻ
Wishley
TÍCH CỰC
2 tháng
@TaiCasper's Tuyệt vời quá bạn! Đặc biệt là lợi ích cuối 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019