Thú thật với anh em, cách đây 1 năm mà ai bảo mình tự rang cà phê đi thì mình sẽ nghĩ thầm “cà phê sao tự rang được, phải mua chứ” - chắc những anh em rang cà phê từ lâu đọc được bài này sẽ cười mình dữ lắm, thôi biết sao được, cái gì cũng cần thời điểm của nó mà, mình xin lỗi mình biết sai rồi, mình tự rang mấy tháng nay uống thấy ổn quá nên hôm nay làm topic chia sẻ với anh em.
Video giới thiệu nhanh cái lồng rang cà phê mình dùng, lồng có mô tơ điện, mua 1tr thì phải, đỡ phải quay tay:
Câu chuyện bắt đầu từ một comment trên Youtube của mình, bạn nói là về lấy cái máy làm bắp rang bơ của mình rang cà phê thử đi, mình nghĩ ủa, máy làm bắp rang bơ cũng rang được cà phê sao? xong rồi google thử thì thấy đúng là nhiều người dùng nó rang, mình cũng rang, uống cũng rất ổn luôn, có điều máy dỏm quá, hoặc mình dở quá nên rang được 1 mẻ là cháy luôn máy.
Sau đó mình google tiếp, người ta kêu rang bằng chảo được, mình cũng lấy chảo rang, cũng lên cà phê luôn, uống được luôn!
Video giới thiệu nhanh cái lồng rang cà phê mình dùng, lồng có mô tơ điện, mua 1tr thì phải, đỡ phải quay tay:
Câu chuyện bắt đầu từ một comment trên Youtube của mình, bạn nói là về lấy cái máy làm bắp rang bơ của mình rang cà phê thử đi, mình nghĩ ủa, máy làm bắp rang bơ cũng rang được cà phê sao? xong rồi google thử thì thấy đúng là nhiều người dùng nó rang, mình cũng rang, uống cũng rất ổn luôn, có điều máy dỏm quá, hoặc mình dở quá nên rang được 1 mẻ là cháy luôn máy.
Sau đó mình google tiếp, người ta kêu rang bằng chảo được, mình cũng lấy chảo rang, cũng lên cà phê luôn, uống được luôn!
Ưu điểm của rang bằng chảo: Tiết kiệm tiền, không cần mua gì cả, chỉ cần mua cà phê nhân xanh. Nhược điểm: phải đảo tay đều tay, chậm tay cái là có thể bị cháy mặt hạt, hạt chín không đều.
Sau một thời gian uống cà phê rang chảo, mình quyết định mua cái lồng rang giá 1tr1 có mô tơ, vì mấy cái lồng rang ở VN mình bán giá 750k mà phải quay tay, mua cái lồng điện này hơn có vài trăm mà cắm điện ngon hơn nên mình lấy.
Tổng thể thì mô tơ thế này, nó có một lồng thép có lỗ, một mô tơ điện 220V tốc độ cố định, đi kèm thì có thêm một cái khay inox nhỏ nhỏ.
Anh em nhận hàng xong tự ráp lại là xong, nói là ráp chứ thực ra cũng chỉ là gác cái lồng lên cái khung rồi vặn vít lại thôi.
Anh em phải tự trang bị nguồn nhiệt nhé, mình dùng 1 cái bếp gas mini xin được của mod Khương he he. Không thì mua cũng rẻ, trăm mấy nghìn thôi. Vậy là đủ xài rồi.
Quảng cáo
Mô tơ chỉ có 1 tốc độ thôi nhé, không có điều tốc, tốc độ quay hình như 30 hay 40 vòng / phút gì đó. Mình có đọc trong HDSD mà vứt mất rồi nên không nhớ rõ.
Lồng có cửa kính để nhìn cà phê lúc rang.
Mỗi lần có thể rang tối đa 500g, mình hay rang mẻ 260g, rang xong còn tầm 210g uống khoảng 1 tuần.
Trước khi rang thì nhặt hạt sâu, mốc nếu có.
Quảng cáo
Mấy hạt sâu, mốc sẽ làm ảnh hưởng đến vị cà phê.
Thời gian rang một mẻ tùy thuộc vào mức độ rang mong muốn và số lượng cà phê anh em nhé. Mình rang light 250g một lần mất khoảng 12 phút.
- Sau khoảng 4-8 phút rang hạt sẽ khô hết nước (drying phase)
- Khoảng 5-9 phút sau hạt sẽ đổi màu (browning phase) theo mình đọc được thì đây là giai đoạn quyết định hương vị của hạt rang, lúc này nhiệt độ sẽ làm hoá chất trong hạt biến đổi, làm dậy lên hương vị của hạt.
- Khoảng 10-11 phút là tiến vào lần nứt đầu tiên, hạt sẽ nổ như bắp vậy.
Hạt dần đổi màu trong quá trình rang.
Theo mình đọc được thì, rang cà phê có thể lựa chọn các mức độ rang là:
- Light, còn gọi là: cinnamon, light city, half city. Rang vừa chớm nứt lần đầu. (không ghi first cr.a.c..k được vì forum che chữ đó)
- Medium, còn gọi là: regular, american roast, city roast. Rang medium thì qua hết lần nứt đầu tiên nhưng chưa đến nứt lần 2.
- Dark, còn gọi là: full city, vienna roast. Rang dark thì thường hạt sẽ đạt đến lần nứt thứ 2 hoặc lâu hơn một chút.
Mấy cái thông tin chi tiết hơn về từng mức độ rang chắc mình không dám múa rìu qua mắt thợ, vì cũng chỉ là đọc trên mạng rồi rang theo, từ từ rồi đạt được cái hương, vị mình mong muốn thôi.
Mình thường rang ngoài sân vì lúc rang sẽ có vỏ trấu bay tùm lum, rang trong bếp dọn mệt, ngoài sân khỏe hơn.
Đây là cà phê mình rang light, rang light thì thường giúp cà phê giữ hết các đặc tính hương vị nổi trội của hạt.
Nhiều loại hạt có thể ngon khi rang light, cũng có thể sẽ ngon khi rang medium, anh em tự rang thì có thể thử nhiều mức độ để xem mình ưng với cái nào nhất.
Rang xong để nguội, đóng bịch, để cà phê đó cho degas vài ngày rồi hẵng uống.
Cà phê mình tự rang, tươi mới, uống hương vị sẽ biến đổi theo từng ngày, anh em uống ngày đầu sau rang và ngày thứ 2, thứ 3 sẽ thấy sự khác biệt.
Nói chung tự rang rồi mới thấy là cũng không khó, lại vui nữa.
Ưu điểm của việc tự rang cà phê:
- Tiết kiệm tiền, tiền mua nhân xanh rẻ hơn mua cà phê rang sẵn nhiều lắm.
- Kiểm soát được hương vị theo ý mình.
Ưu điểm của cái lồng rang mình dùng:
- Nó có đục lỗ nên vỏ trấu bay ra ngoài, không bị lẫn đen vào hạt cà phê như các lồng rang không lỗ.
- Mô tơ tự quay nên khỏe hơn, đỡ phải quay tay.
- Mình thấy cà phê ra đều, ngon.
- Giá rẻ là ưu thế he he, tầm 1tr1 nếu anh em dùng code giảm giá BG5d8096
- Ngoài ra mình còn dùng rang đậu phộng, ngon hơn rang chào nhiều luôn he he. Mỗi lần rang ½ kg đậu phộng mất khoảng 12-13p.
Thực sự mình cũng mới tập tành rang vài tháng gần đây thôi, nên chia sẻ với anh em, anh em có kinh nghiệm gì thì góp ý nha, cám ơn anh em.