Mình uống cafe như thế nào: quan trọng nhất là cafein

cuhiep
17/8/2018 0:42Phản hồi: 299
Mình uống cafe như thế nào: quan trọng nhất là cafein
Mình uống nhiều nhất là #americano, không đường. Cơ bản thì nó chỉ gồm chất cafe, nước và đá lạnh. Đây là loại cafe cơ bản nhất nên bất cứ chỗ nào anh em thấy cái máy pha cafe và gọi americano thì gần như nó sẽ giống nhau. Mà trên thế giới này thì cafe máy gần như là tiêu chuẩn rồi nên việc anh em uống một món cơ bản nhất thì là dễ nhất để tìm và đây là món mà ít có sự khác biệt nhất giữa các nơi khác nhau, các quán khác nhau.

cover_cafe.jpg
Một lần uống cafe trong quán KAFFEE, một hệ thống cafe rộng khắp và nổi tiếng ở Đức.

Mình uống americano nhiều nhất ở cafe Tinh tế, ở VN khi đi ra ngoài thì mình uống The Coffee House, HighLand, Starbucks, đi nước ngoài thì Starbucks hay các chỗ nào khác nhưng ưu tiên Starbucks. Dĩ nhiên nếu gần chỗ mình không có các quán trên thì mình cứ thấy có máy là vào mua americano. Thực ra thì Americano ngon nhất là từ Coffee Bean nhưng Coffee Beam không phổ biến lắm nên bạn khó tìm hơn.

Một loại khác mình cũng hay uống đó là #espresso không đường, thì loại này cũng không có gì khác ngoài cafe và nước nóng, ít nước hơn. Loại này là dạng nặng đô, anh em nào nghiện thì có thể uống loại này, gọi 3 shot hay 4 shot trong một ly uống đã luôn. Lâu lâu mình cũng uống Capuchino nóng nếu lúc đó muốn có tí vị sữa hoặc đang hơi đói và cũng để chụp hình check in cho đẹp.

Cơ bản thì Americano giống như đen đá còn espresso giống như là đen nóng. Nhưng hai loại này được làm từ máy và gọi nó là cafe máy hay cafe Ý.


Việt Nam và Pháp thì dùng phin để pha cafe. Và nói thật loại cafe ngon nhất mình từng uống đó là cafe kiểu Pháp, tức là cafe giống kiểu VN, vẫn còn cặn cặn cafe trong ly chứ không chỉ là chất cafe như là cafe máy. Tuy nhiên, mình không chọn loại này là loại uống hàng này vì quá khó để có được nó mà uống. Mình từng đến Paris nhiều lần nhưng chỉ có vài lần là gặp được nó trong khi cafe pha máy (kiểu Ý) thì dễ hơn nhiều.

Vấn đề cafe trong hầu hết các quán ở VN là gì?
  1. Nhiệt độ nước không đủ nóng không lấy được chất cafe ra nhiều
  2. Kích thước hạt khi xay ra không hợp lý nên cũng không lấy được chất cafe ra nhiều
  3. Nước dùng để pha, nước đá không đủ độ tinh khiết
  4. Vì hai lý do trên nên cần phải có hoá chất, phẩm màu để tạo ra một ly cafe
  5. Giá thành bán ra thấp nên không thể bán ra cafe thật
  6. Cơ quan quản lý, người tạo ra văn hoá cafe đã không tạo ra được một môi trường cafe sạch.

MÌNH CHỈ MUỐN UỐNG CAFE
NÊN AMERICA NO hay ESPRESSO LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT
STARBUCKS VỚI HỆ THỐNG 25 NGÀN QUÁN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI LÀ LỰA CHỌN THÔNG MINH NHẤT
299 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cua Gach
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cà phê pha máy uống chán vãi, nhợt nhạt sao đó.
Cafe Tinh tế không biết pha phin hay máy đây o_O
zodzeus
TÍCH CỰC
6 năm
@Cua Gach nhợt nhạt nhưng mà uống coi chừng sml vì cafein nhiều
@Cua Gach Cái màu cafe pha máy nhìn thì nó nhợt nhạt vậy thôi, nặng đô chứ không đùa được đâu. Nhiều người uống không quen là say càfe đó.
hungngoduc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Cua Gach em chưa được thử nhiều loại nhưng espresso pha máy thì chả đâu đậm được, vì nó là espresso. Lượng cafein ít hay nhiều thì còn do loại hạt cà phê quyết định, kiểu pha chế chỉ ảnh hưởng 1 phần. Nhưng espresso thì chủ yếu là arabica - giống cà phê chứa ít cà caffein hơn robusta nhưng pha lên thì mùi cà phê rất thơm, hoặc arabica trộn lẫn robusta theo hàm lượng nào đó nhưng arabica vẫn là chủ đạo. Trước em uống cà phê kiểu pha phin nhiều, sau chuyển sang uống espresso thì thấy nó nhạt nhẽo sao đó, nhưng một thời gian không uống espresso thì ngửi mùi thôi đã chảy nước miếng
zekbrai
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Cua Gach Đồng ý với bạn cà phê pha máy nếu uống chưa quen thì hơi nhạt, nhưng kết quả mang lại thì hoàn toàn khác với truyền thống.
Mình thì thích highland, do 30k cũng đã có ly cf sữa khá ngon rồi 😁 starbuck 66k hơi chua nếu mỗi ngày 2 ly như mình
@Canhtn1986 Cafe uông ngon và đặt biệt là nên uống không đường, không đá...
Steve107
ĐẠI BÀNG
6 năm
@dinhdobathi Mình thích cách pha để layer của họ. Hnao hảo ngọt thì để nguyên, hnao thèm cafe thì bảo để lớp cf nâu mỏng dính để uống cf đen ở trên.
@Darklord.Py Không đường có đá cũng ngon , tùy gu mỗi người.
Mình thì thích đen đá của Legend Trung Nguyên , uống rất ngon.
JackP Tran
ĐẠI BÀNG
6 năm
Dạo gần đây thì còn có mấy loại pha chế khác khác nữa anh, như pha bằng phễu V60 hay chemix thì mùi vị nhiều hơn những uống vẫn nhẹ nhàng như americano.
@JackP Tran Họ dùng hạt cà phê "đặc biệt" với 100% trái chín, được sơ chế đúng phương pháp, rang đúng độ và pha chế đúng cách. Bạn dùng cà phê "chợ" thì không thể nào pha bằng những phương pháp đó được đâu.
HoanIndex
TÍCH CỰC
6 năm
Ở HN không được thưởng thức cafe tinh tế!
@HoanIndex cũng ngang G7 thôi 😃
HoanIndex
TÍCH CỰC
6 năm
@Hoang_HaoMinh Không biết có tinh tế không?
amanhunt
TÍCH CỰC
4 năm
@HoanIndex Mình ngồi CF Tinh tế rồi. Hạt ok, pha tử tế
Có trong một sự thật là uông cf rang xay tại chỗ đếch ngon bằng họ pha sẵn từ lúc nào . Hớ hớ .
ok_never
TÍCH CỰC
6 năm
@minhthuvc Đúng rồi, nó cứ nhạt nhạt và hơi kém thơm. Nhưng dù sao cũng nên tập uống vẫn tốt hơn loại đã xay sẵn 😁
nh0ck123
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ok_never pha sẵn đa số cf trộn các kiểu ... nhưng cũng công nhận 1 số người họ trộn uống thấm thật ... cf máy thì uống quen rồi sẽ thấy khác bác ạ
Tháng 10 này vào trong nam thử Cafe Tinh Tế xem thế nào 😁
chim say
TÍCH CỰC
6 năm
nói vụ cà phê. cà phê tinh tế chuyển qua cà phê khác đi uống như cà phê pin con ó
@chim say 😁
@chim say Vlon ?
Ethanol
TÍCH CỰC
6 năm
@chim say Được.
TRK
TÍCH CỰC
6 năm
@chim say Bạn có đem theo bút ...thử điện không mà dám nói vậy?
chim say
TÍCH CỰC
6 năm
@TRK Mình k sành uống cafe nhưng mình biết cf nào dở cafe nào ngon
Cafe tinh tế có nhiều loại ko?
@thinh060903 Bạn thích loại nào thì tinhte sẽ pha cho bạn loại đó 😁
VIENTH
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nhoxs2zin Túm lại là có một loại :D:D:D
V!gor
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cơ thể mình 70% là nước 30% còn lại cafein.
Em uống cà phê đen vô là khó thở chóng mặt cf sữa thì ok
thanhdong22
ĐẠI BÀNG
6 năm
@misterniken chắc bạn hợp với loại nhẹ đô thôi 😁
hnt.n007
TÍCH CỰC
6 năm
@misterniken Mình trước đây ngày uống 1 ly, từ ngày tai nạn mổ tay uống vào là say sẩm, huyết áp tăng, nhiều khi thèm cf ráng uống tí nhưng vài lần lại phải chịu nhịn
Saigonam
TÍCH CỰC
6 năm
Uống cafe ít nhiều chịu ảnh hưởng lúc ban đầu. Ban đầu uống loại gì, pha kiểu gì lâu dần nó thanh gout nên khó chấp nhận chuyển qua loại khác.
Song Sinh VN
ĐẠI BÀNG
6 năm
mình đang dùng loại này, hàng xách tay từ Đức, mới đầu uống chưa quen, xay trực tiếp từ hạt, mới đầu uống nhạt chưa quen, giờ thì đỡ hơn rồi.
IMG_5868.JPG
Song Sinh VN
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ngoctinnt Máy như của mình made in Italy, về VN là 22Tr.
anhtuanph
ĐẠI BÀNG
6 năm
@bababucon Máy của mình cùng hiệu với bạn thanhhai.bk
Chính xác là loại này, tự động làm capuchino



Máy này bỏ nguyên hạt vào khay chứa, nó tự xay và pha.
Mình hỏi khác biệt về bọt và độ phê (tê đầu lưỡi khi uống) là từ cùng một nguồn hạt cà phê.
Trước mình mua hạt của Trung Nguyên và Phúc Long trộn lại, sau này thằng em nó bán cà phê nên lấy từ nó thấy uống ngon hơn.
Nếu có hướng dẫn vệ sinh chi tiết thì tốt quá. HCM nơi nào nhận vệ sinh, bảo trì máy này các bạn cho mình xin thông tin với nhé.
Cám ơn
bbhpa9
ĐẠI BÀNG
6 năm
@anhtuanph Mình mua bột hay viên vệ sinh về tự làm được đó bác...Trong catalogue có chỉ cách tùy từng máy, không bác gõ tên máy trên youtube cũng có video hướng dẫn vệ sinh đó
anhtuanph
ĐẠI BÀNG
6 năm
@bbhpa9 Máy có chế độ vệ sinh bên trong, theo đường đi của cafe và sữa, cái này định kỳ mình vẫn làm.
Mình cần vệ sinh phần cơ khí, truyền động.
junky3
TÍCH CỰC
6 năm
Mình mua cafe trung nguyen về pha phin
nguyendrum
TÍCH CỰC
6 năm
@junky3 ok! có nhiều số để chọn
hàng ngày vẫn cafe phin Hương Hương với logo Chóp Chài và cầu Đà Rằng đây 😃
quannh96
ĐẠI BÀNG
6 năm
Có ai thấy café trong coffe bean leaf tea đường Cách mạng tháng 8 có vị khét không? Uống mấy lần mà lần nào cũng thấy khen khét.
xversion1
TÍCH CỰC
6 năm
Espresso với Americano chỉ khác nhau về tỷ lệ nước.
Espresso, Americano với đen nóng của mình khác nhau ở phương pháp chế biến.
Nói chung là đẻ ra lắm tên chủ yếu là do phương pháp chế biến của các nước khác nhau. Cơ bản là hạt cà phê mà ngon và chuần thì pha chế cách nào uống cũng ngon, dù có khác nhau đôi chút. Còn đồ đểu có pha máy 100 triệu uống vẫn tởm. HN uống Highland với Starbucks như shit, cà phê tuy không phải đỗ rang, ngô rang nhưng là loại rẻ tiền hạng bét.
Cái quan trọng nhất nữa là còn phụ thuộc người uống, nhiều người uống loại thượng hạng, pha chế chuẩn nhưng cảm thấy ko bằng cốc đen đá vỉa vè. Nhưng nếu có chuyên gia giải thích cho thì sau đó uống lại lại thấy thấm cái ngon. Buồn cười vậy, ngon hay không nhiều khi cũng là do tâm lý, giống như bức ảnh dưới, mình nhìn vớ vẩn nhưng với người "đã được giải thích" thì nó có giá hơn $4m.
@heogay52 Để có một ly cà phê "ngon" thì phải có đủ sự kết hợp của 3 người quan trọng:
- Người trồng cà phê, thu hoạch cà phê, sơ chế cà phê.
- Người rang cà phê.
- Người pha chế.

Người trồng cà phê đảm bảo giống cà phê, đảm bảo cho cây cà phê đủ dưỡng chất, đủ nước, đủ độ phủ bóng râm. Khi thu hoạch phải lựa đúng trái chín (vì đặc tính của cây cà phê là trái chín không đều), phương pháp sơ chế phù hợp cho từng vụ mùa và phải đúng kỹ thuật.
Người rang cà phê phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng mức độ rang cho từng mục đích pha chế khác nhau.
Người pha chế phải đảm bảo pha chế đúng kỹ thuật và am hiểu về hạt cà phê mình đang pha chế.

Đáp ứng được những yếu tố trên thì đã cho ra được một ly cà phê tử tế rồi. Phần còn lại do người uống quyết định.
@nguyenlebinh91 Xin ngoài lề tẹo. E thấy máy ảnh bây giờ đều có cân bằg điện tử mà bác. Quan trọg ng chụp đứng góc thế nào và căn chỉh khi bấm máy để ra bức ảnh theo ý mìh. Còn nói thật e cũg chưa hiểu hết ý nghĩa bức ảnh này.
ChillaGuy
TÍCH CỰC
6 năm
@htevn Nói chung là 1 ly cà phê đúng kĩ thuật
@xversion1 Má ơi, bức hình thấy gớm mà $4m @_@
Trước giờ ko quan tâm hương vị lắm, trừ khi quán sử dụng cf có tẩm hương liệu. Chỉ quan tâm thái độ phục vụ, phong cảnh và cf với ai 😁

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019