TTBC23

TTBC23


Mình và Hoàng Hải cùng làm podcast về việc làm podcast, với Sennheiser Profile Mic và HD 300 Pro

AudioPsycho
28/9/2023 3:41Phản hồi: 17
Mình và Hoàng Hải cùng làm podcast về việc làm podcast, với Sennheiser Profile Mic và HD 300 Pro
Nhân ngày Quốc tế Podcast, hai anh em cùng chia sẻ về chuyện của hai anh em làm podcast, cũng như góc nhìn về xu hướng làm podcast hiện nay, sự tiện lợi và dễ dàng để một người tay ngang có thể tạo kênh podcast riêng cho mình để hỗ trợ công việc, phát triển bản thân. Hải thì làm podcast về máy ảnh, đi gặp người này người kia để giao lưu, hỏi đáp, chia sẻ kinh nghiệm, góc nhìn và kiến thức, còn mình thì test, thử đồ audio như tai nghe, loa, âm nhạc, và đánh giá âm thanh, nói chung là biến cái tiền nghiệm sử dụng thành hậu nghiệm ở dạng chữ viết và lời nói.Anh nhận xét như thế nào về podcast sau đại dịch và những năm gần đây?

Việc làm podcast sau đại dịch Covid-19 trở nên nở rộ vì người ta chán quá, quay video lung tung vui vẻ vẫn có người xem, trước đây nếu một video dạy nấu ăn tầm 5-10p cho một món thì giờ trên tiktok chỉ cần 30s là người xem đã có thể nắm được ý chính về việc làm sao nấu một món gì đó cho ngon.

Bản thân mình thời gian đó ở không cũng chán, thế nên livestream ròng rã 3 tháng trên Audio Tinh Tế, vừa để không bị cô đơn, vừa để chia sẻ trải nghiệm về đồ mới, lúc đó dịch thì dịch chứ đồ vẫn về liên tù tì. Xong đợt giãn cách, mình thấy 3 tháng livestream liên tục giúp mình có thêm một lượng người xem nhất định và thật sự quan tâm đến âm thanh, điều này mình rất là thích.


Việc làm podcast, tạo kênh chia sẻ riêng bằng video hay audio tạo cho người sáng tạo nội dung nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, dễ định danh, tạo sức ảnh hưởng. Không nói đâu xa, con bé em thân làm bác sĩ thú y nhưng từ khi có dịch, nó liên tục quay video làm pate, làm thức ăn cho thú cưng, rồi bán được và tới giờ trở thành một nghề, một nguồn thu nhập ổn định.

Liệu thời điểm này có phải là điểm cực thịnh của việc làm podcast/sáng tạo nội dung?

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (19).jpg

Làm sao mà nói cho chính xác được. Đồng ý là số lượng kênh, số lượng người làm podcast, sáng tạo nội dung cũng đông hơn xưa, mạnh hơn xưa. Nhưng xét cho cùng, ta chỉ mới có video và audio, cơ bản nó cũng như làm đài radio và làm đài truyền hình. Về bản chất, mình nghĩ không thay đổi. Họa chăng cái thay đổi là cách tiêu thụ nội dung của người dùng chuyển từ tờ báo, từ TV sang cái máy tính, điện thoại. Tương lai chúng ta còn có VR, Augumented Reality, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ nữa, thì mình không biết điều gì chờ chúng ta ở tương lai.

Vì sao video/audio content lại có sức hút hơn?

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (3).jpg

Vì chúng ngắn, nhanh, ai cũng có thể làm được chỉ với 1 cái điện thoại, có khả năng tận dụng những thế mạnh bản thân để tạo ra content chất lượng: ngoại hình, giọng nói, đồ chơi, không gian … Các nền tảng như Tiktok, Youtube và Spotify đều rộng cửa hỗ trợ podcaster, có thuật toán đề xuất, theo dõi thói quen tiêu thụ nội dung của người xem. Điều này làm nội dung dạng video và content phát triển nhanh, tập trung và rộng khắp ở các nền tảng.

Điều này thúc đẩy nhu cầu thể hiện bản thân, chia sẻ kiến thức, chia sẻ trải nghiệm, quan điểm lên cao, dễ gây ảnh hưởng, dễ tạo xu hướng, dễ bán hàng, mang lại nhiều giá trị cá nhân, giúp ích cho công việc, cuộc sống.

Quảng cáotinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (2).jpg

Hiện nay làm podcast có dễ không? Một người cần chuẩn bị những gì để có thể bắt đầu?

Quá dễ, xài điện thoại cũng được, laptop hoặc máy ảnh cũng được. Vì lắm khi điều kiện không cho phép mà tin hot, sản phẩm hot, hay đơn giản là mắc nói quá thì mình chỉ cần một cái điện thoại là có thể livestream, quay video up youtube, tiktok được.

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (12).jpg

Nhưng em thấy ở Tinh Tế, hay là anh và các bạn làm podcast khác, đều sử dụng microphone tốt để có âm thanh chất lượng hơn. Vậy như thế nào là tốt, là phù hợp, có dễ tiếp cận không?

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (20).jpg

Quảng cáo


 • Giới thiệu Sennheiser Profile Mic, có 2 bản: bản basic, để bàn, không có arm là 3tr5, bản có boom arm là 5tr5, kèm dây C-C 3m
tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (18).jpg
 • Plug and play với pc, smartphones, laptop
tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (14).jpg
 • Có chức năng monitor thông qua headphone 3.5mm output
tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (11).jpg
 • Là microphone condenser có màng loa lớn, thu tiếng đầy đủ, cân bằng, trong và rõ ràng
 • Tiêu thụ điện năng thấp, phù hợp để làm podcast, livestream (quay cảnh khi đang livestream với điện thoại + Profile Mic)
tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (23).jpg
 • Nhỏ gọn, có 2 bản để bàn và treo trên arm, phù hợp để dùng trong nhiều trường hợp khác nhau.

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (19).jpg

Anh nghĩ sao về chất lượng âm thanh giọng nói đối với khán/thính giả.

Làm podcast về lifestyle, chia sẻ kiến thức làm việc, đọc truyện bé nghe, tư vấn tâm lý-tình cảm thì có thể không thấy mặt nên giọng nói là đặc trưng, là thương hiệu, giọng hay nên dùng microphone tốt để truyền cảm hứng, bộc lộ cảm xúc tốt hơn.

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (21).jpg

Em thấy các bạn làm podcast cũng hay đeo tai nghe. Vì sao làm podcaster cần có một tai nghe tốt?

Nghe giọng mình cho đã, giúp việc luyện nói, chia sẻ được tự tin hơn. Tai nghe đặc thù dành cho người làm podcast cần:
 • Bền: vì có thể phải di chuyển nhiều.
tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (22).jpg
 • Ngầu: vì xuất hiện trên video, tai nghe cũng phải trông đẹp, màu sắc bắt mắt, nếu không bắt mắt thì phải ngầu, nhìn mới chuyên nghiệp, tự tin.
 • Earpad cần phải dày, êm để đeo lâu khi quay, cũng như edit video
 • Âm thanh tốt: trung âm rõ ràng, đầy đủ, thể chất âm thanh cân bằng. 3 dải âm cần chi tiết và giàu nhạc tính, đặng còn nghe nhạc, xem phim, chơi game (gamer, streamer) cũng là một dạng podcast.
 • Giới thiệu Sennheiser HD 300 Pro, hội tụ đủ các yếu tố trên. Trở kháng 64 ohms và độ nhạy 123dB/mW, phù hợp với mọi audio interface, soundcard, DAC, và Profile Mic

Làm vlog cũng là 1 dạng podcast bằng video, ngoài hình ảnh mang tính thương hiệu thì giọng nói cũng cần đầu tư để tương tác với người dùng tốt hơn.

tinhte-podcast-sennheiser-profile-mic-hd-300-pro (15).jpg

Cần làm gì để có một bản podcast, livestream hay video tốt?

Sau nhiều năm nhận gạch đá, phàn nàn về âm thanh trong video không được tốt, livestream còn có khi mất tiếng thì từ từ mình rút kinh nghiệm. Mà bản thân mình phải nhận ra và công nhận vấn đề của mình, đây mới là điều quan trọng nhất.

Để đảm bảo một chương trình chạy ổn, thì bước chuẩn bị phần cứng, thiết bị, và chuẩn bị nội dung đều là các bước cực kỳ quan trọng. Phần cứng phải tinh gọn, cắm phát ăn ngay, có gì trục trặc là xử lý được liền, vì thế mình hay dùng Sennheiser Profile Mic cho hầu hết các buổi livestream tại nhà. Về nội dung, mình nghĩ người chia sẻ cần chuẩn bị đầy đủ các luận điểm, luận cứ, góc nhìn cần chủ quan, cảm xúc phải dựa trên những trải nghiệm của mình với sản phẩm.

Anh em quan tâm sản phẩm USB Mic có thể xem thêm tại 3K Shop hoặc Danmonasia, sản phẩm HD 300 Pro tại Hoàng Bảo Khoa.
17 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Combo ngon vậy, cho mình mượn thử với
Sennheirser Profile là chiếc mic không thể tuyệt vời hơn kkk
@GiT Vd mình nói Mỹ Tâm có giọng hát ko thể tuyệt vời là mình khen giọng hát Mỹ Tân rất hay chứ ko đồng nghĩa Mỹ Tâm hát hay hơn ca sĩ nào khác. Bạn hiểu nhầm ý rồi.
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thầy giáo Sang Con này có lợi về mức giá, nhưng vì thế cũng ít chức năng hơn con mình đang dùng là YAMAHA AG01 (AUX, DSP có thể chỉnh được compressor, EQ, reverb...), nên có thể nói Sennheiser Profile Mic khá tốt trong tầm giá, phù hợp cho người mới bắt đầu với một thiết bị AiO một cách nhanh chóng.
Nếu chỉ dùng "tuyệt vời", "quá tuyệt vời" thì mang ý nghĩa khen tặng, nhưng nếu nói "không thể tuyệt vời hơn" thì là hơn cái gì? Với thiết bị khác hay với chính bản thân nó? Hay nó là "đỉnh của chóp", "vô đối"?
Vấn đề này thuộc về câu từ và ý nghĩa của nó thôi, chữ "hơn" (hơn/thua) là đã mang đến ngụ ý so sánh rồi.
@GiT Ko có nhắc tên hãng nào, đừng nhạy cảm quá bạn haha, AG01 mình có đây, rất ngon mà nó to bỏ bà mang đi cực thấy mồ 😁
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thầy giáo Sang Đã làm thầy thì nên sử dụng những câu từ minh bạch, nghĩa đen, 1 nghĩa, không nên dùng những câu từ đa nghĩa, hay nói bóng, những cái này rất dễ trở thành thói quen không tốt, dễ gây hiểu nhầm nhé bạn. Cái này mình được một người bạn giáo viên truyền lại để sử dụng trong cuộc sống đó...
Hiện còn loại mic nào để live nhỏ lẻ ko nhỉ
GiT
TÍCH CỰC
2 tháng
Micro này chưa đủ xịn, thừa thãi chức năng với podcast. Đề nghị sử dụng micro khác!
Cười vô mặt
Mình góp ý hơi không liên quan chút về nội dung bài, nhưng bạn mẫu ảnh không nên cầm iPhone trong ảnh đại diện, có thể chụp khi bạn đang nói tự nhiên chẳng hạn, khi bạn cầm iPhone thì cái iPhone mới đó (đang hot) nó sẽ thu hút ánh nhìn của người đọc hơn là những thứ khác ảnh muốn truyền tải.
Xin đính chính SG giai đoạn 7-9/2021 ko phải Giãn Cách mà là Phong Tỏa Cứng Toàn Tập. Giãn cách là hạn chế giảm ra đường khi không có việc cần thiết còn chính quyền SG cấm tiệt bà con ra đường luôn.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019