Mini LED là gì, nó giúp gì được cho bạn khi xem trên màn hình LCD

Duy Luân
2/12/2019 22:45Phản hồi: 221
Mini LED là gì, nó giúp gì được cho bạn khi xem trên màn hình LCD
Công nghệ LED thuờng được dùng để làm đèn nền chiếu sáng cho màn hình LCD, cả trên TV lẫn máy tính, điện thoại. Tuy nhiên không phải LED nào cũng giống nhau. Mini LED, đôi khi gọi là sub-milimeter LED, là một công nghệ mới nằm giữa micro LED và LED tiêu chuẩn. Mini LED cũng đã được Apple đem lên iPad Pro 12,9" đời 2021 trở đi. Hãy xem thử vì sao người ta lại muồn dùng Mini LED và tác dụng của nó là gì nhé.

Trước khi bắt đầu, bạn cần hiểu một chút về cách màn hình LCD hoạt động. Màn hình LCD về bản chất chỉ là chỗ hiển thị, bản thân nó không có ánh sáng để bạn có thể nhìn thấy, nên màn hình LCD phải có một lớp đèn nền phía sau để giúp các chip LED (pixel) sáng lên và màu sắc sẽ sinh ra khi ánh sáng đi qua một lớp filter đỏ, xanh dương, xanh lá. Không như màn hình OLED, từng pixel có thể tự phát sáng. Màn hình QLED mà Samsung đang tích cực quảng cáo thực chất cũng là LCD thôi nhưng nó dùng chấm lượng tử kết hợp với đèn nền.

Mini LED là gì?


Mini LED cũng được dùng để làm đèn nền cho màn hình LCD, có điều kích thước của nó chỉ khoảng 200 micromet mỗi bóng. Trong khi đó, đèn LED thường dùng cho màn hình TV và máy tính có kích thước đến 1000 micromet, tức 1mm.

Việc thu nhỏ kích thước đèn nền giúp cho số lượng bóng LED trên một tấm LCD có thể tăng lên cao hơn nhiều lần, lên tới hàng nghìn bóng Mini LED thay vì chỉ vài trăm như đèn LED truyền thống.

Tuy nhiên, bạn cần để ý rằng Mini LED hay LED truyền thống thì cũng chỉ dùng cho mục đích chiếu sáng, nó không hiển thị thông tin hình ảnh nào cả.

Local Dimming và tác dụng của nó


Ngày xưa các TV dùng đèn LED đặt dọc các cạnh màn hình để chiếu sáng, cách này giảm được số lượng bóng LED cần dùng, tức giá thành rẻ hơn, nhưng hình ảnh không đẹp và không sâu bằng. Công nghệ này gọi là Edge Lighting.

Sau đó người ta di chuyển đèn LED ra đằng sau tấm LCD, gọi là Back Lighting, Direct Lighting hoặc Full Array Backlighting. Cách bố trí đèn LED này khiến số lượng bóng LED cần dùng tăng lên, giá đắt hơn, bù lại bạn có độ sáng tốt hơn, độ tương phản cao hơn.

Local_Dimming_zone.jpg

Và bởi vì đèn LED được bố trí thành các mảng ở sau lưng, TV có thể tắt bật đèn LED ở từng vùng một chứ không cần tắt hết hoặc bật hết như Edge Lighting. Ví dụ, khi bạn đang xem cảnh hành động trong phim, phần đầu súng và viên đạn bắn ra sẽ được chiếu sáng bình thường, trong khi đèn nền ở khu vực đang hiển thị bộ veston của nhân vật chính sẽ giảm độ sáng lại để bạn cảm nhận màu đen đậm hơn. Kĩ thuật này gọi là Local Dimming.

Tất nhiên để điều khiển tắt bật từng bóng thì hơi quá sức với chip xử lý của các TV, nên người ta sẽ cho chúng tắt bật theo từng vùng. Các vùng này gọi là Dimming Zone hay có hãng gọi là Dimming Area, và một chiếc TV càng có nhiều Dimming Zone thì sẽ càng cho hiệu quả tốt hơn, tất nhiên là chip phải xử lý hình ảnh đủ nhanh và đủ mạnh để điều khiển được nhiều vùng thì mới ngon.

full_array.jpg
Bên trái là TV đèn nền đặt phía sau và có local dimming, còn bên phải là TV Edge Lighting

Quảng cáo


Mini LED sẽ giúp nhiều cho Local Dimming


Tác dụng lớn nhất của Mini LED với màn hình LCD đó là chúng tăng độ chính xác cho quá trình xử lý local dimming. Các vùng Dimming Zone khi đó có thể chia ra cực nhỏ như hình minh họa mà bạn có thể xem ở bên dưới, và việc bật tắt đèn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Thậm chí chỉ một diện tích nhỏ hình ảnh cần đen hơn hoặc sáng hơn thì màn hình Mini LED vẫn có thể điều chỉnh, trong khi ngày xưa thì diện tích các vùng này phải to.

mini_led.jpg

Khi mà 4K, 8K và HDR đang phát triển, việc càng kiểm soát được nhiều vùng dimming zone càng giúp cho hình ảnh trông thực tế hơn, có chiều sâu hơn. Và bởi vì độ sáng tối cũng ảnh hưởng tới khả năng hiển thị màu sắc nên Mini LED cũng sẽ tăng độ chính xác cho hình ảnh.

Hiện tại có Acer, Asus, TCL và vài hãng nhỏ khác đang dùng Mini LED cho các màn hình của mình rồi.

Mini LED vs Micro LED


Một công nghệ cũng đang nổi trong thời gian gần đây là Micro LED hay microLED, nó cũng đang được vài hãng nghiên cứu áp dụng cho thiết bị di động. Micro LED nhỏ hơn Mini LED (một bóng khoảng 100 micromet thôi).

Quảng cáo


LED-Mini-Micro-sizes.jpg

Nhưng nếu như Mini LED chỉ có tác dụng như một cái bóng đèn thì Micro LED có nhiều nhiệm vụ hơn. Nó vừa là chỗ tạo ra ánh sáng, vừa là chỗ hiển thị hình ảnh, và bổ sung cả màu luôn. Lúc đó nó sẽ thay thế cho các chip LCD truyền thống. Một pixel của Micro LED sẽ được cấu thành từ các "subpixel" màu RGB. Tác dụng của nó rất gần với OLED vì từng pixel có thể được tắt bật dựa theo hình ảnh, và chuyện đó xảy ra với tốc độ rất nhanh.

Bù lại Micro LED đắt tiền hơn so với LED hay Mini LED nên ứng dụng của nó hạn chế hơn.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về Micro LED trong bài này nhé.

Tham khảo: Lifewire
221 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thanks vì một bài viết hữu ích ^^
Sparc
TÍCH CỰC
4 năm
Giống Triluminos display nè
tokylo
TÍCH CỰC
4 năm
QLED của samsung cũng chỉ là LCD thôi, đặt cái tên dễ nhầm lẫn với OLED
@gamebit Lg dùng từ điện thoại đến tivi tủ lạnh các kiểu rôi. Dừng nghĩ ai cũng như mình ok. Nói thẳng luôn là bảo hành lg ko bao giờ tốt bằng samsung. Chất lượng ko hơn, dịch vụ ko bằng mà giá lại cao hơn thì lý do gì mà người ta phải mua. Vì sao thằng ss nó bán dc nhiều tự hiểu.
gamebit
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Thành Viên Dấu Tên Bán được nhiều vì quảng cáo chứ gì nữa,vừa vào siêu thị thì nhân viên sam tiếp đầu chả thế chứ chưa bh đánh giá đồ sam tốt,có điện thoại thì tốt thật còn điện máy thì cbh
@gamebit Quảng cáo thì thằng nào mà ko có. Cứ quảng cáo nhiều thì đồ dỏm cũng thành ngon ak. Người ta có tiền thì người ta ko có ngu đâu. Bạn hãy thôi dạy người khác cách tiêu tiền đi.
gamebit
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Thành Viên Dấu Tên Chả ai dậy cách tiêu ở đây cả,bạn cũng nên chấp nhận sự thật là đến đâu cubxg thấy nhân viên của sam đi,quảng cáo thì bán chayh là đúng rồi,tôi đến siêu thị chúng nó bảo tivi sam đẹp hơn sony kia kìa
Ủa ủa vậy mấy hãng Tàu đi trước rồi hả ta? Apple chạy theo Tàu à? 😁
@from team b with love Apple làm gì có công nghệ màn hình.
chỉ là apple đặt hàng thôi mà.
@Bông Hoa Sen đứng sau??? nghĩ sao. mini Led, micro Led thương mại dc đắt hơn Oled
@kenseven123 ai da tới giờ này còn sợ oled bị lưu hình nữa thì em cũng sộ bác thật, còn về màu sác chuẩn hay không là do các hãng mua về tự tuỳ biến theo ý cả mình mà bác. Còn việc chưa đưa lên monitor thì do lo ngại về độ bền thôi. Năm nay em thấy các hãng làm oled lơn bắt đầu có kế hoạch mang qua cho monitor rồi đó bác. như 2 con oled cao cấp của LG. Rẻ hơn và cho gaming mà thì có Alienware QD-OLED display.
@A0kiji thấy bình luận 2 năm trước không?? mỗi năm công nghệ mỗi phát triển. ngày đó OLED lưu hình tè le chứ gì nữa. giờ vẫn còn chỉ là cải thiện hơn thôi
giống cách hiển thị của các TV LCD Sony bây giờ 😃
tranvinhloc
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bài viết hay có hình ảnh minh hoạ dễ hiểu! 😃
OLED vẫn một mình một ngựa rồi!? :p😁:p
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ragefighter Có lẽ đành chờ thêm 1 thời gian để miniled trở nên phổ biến.
Lúc đấy sẽ có nhiều bài so sánh chi tiết giữa các sản phẩm miniled vs wrgb.
Giờ thì cãi nhau thì cũng là lý thuyết thôi. Tôi vẫn sure kèo là wrgb sẽ thắng ở hạng mục độ tương phản.
Cho tới thời điểm hiện tại, mọi bài so sánh đều chỉ ra tivi oled của lg và sony (wrgb) cho tương phản tốt hơn các tivi lcd đầu bảng trên thị trường.
Còn miniled thì chờ xem, tôi nghĩ 1, 2 năm nữa khi các sản phẩm thương mại phổ biến hơn, sẽ có nhiều bài viết để tham khảo.

Tôi dẫn nguồn kết quả đo khả năng hiển thị màu đen của mẫu LG E8 do chính tinhte đo:
https://tinhte.vn/thread/thu-nghiem-do-do-sau-mau-den-cua-tv-oled-lieu-co-tuyet-doi-nhu-quang-cao.2900873/

Thử nghiệm đo độ sâu màu đen của TV OLED: Liệu có tuyệt đối như quảng cáo?

Trong bài này bọn mình muốn tìm hiểu thử xem liệu TV OLED có thật sự thể hiện màu đen tuyệt đối như công bố của các hãng TV hay không. Để làm điều đó thì mình có nhờ mod @Non@me sử dụng quang phổ kế X-rite i1Photo Pro 2 để đo LG E8…
tinhte.vn

https://tinhte.vn/thread/thu-test-kha-nang-hien-thi-mau-va-do-sau-mau-do-tuong-phan-tren-mot-so-dong-tv-oled-qled-va-led.2896603/

Thử Test khả năng hiển thị màu và độ sâu màu, độ tương phản trên một số dòng TV OLED, QLED và LED | Viết bởi Non@me

Để đánh giá một chiếc TV đẹp hay xấu, chất lượng hiển thị ra sao thường thì chúng ta hay nghĩ nhiều đến màu sắc và độ sắc nét mà chiếc TV đó có thể hiển thị được, do đó có một số hãng thường hay làm các mẫu video demo với màu sắc rất sặc sỡ…
tinhte.vn

(Các bài so sánh giữa các sản phẩm oled và tivi led thì rất nhiều luôn).
Vì vậy nên việc ông "nguyenlinh712" phủ nhận oled của LG tôi thấy ko đúng.
@Hai nốt độ tương phản khi mà oled RGB kìa chứ oled WRGB đâu đạt vô cực đâu mà thắng? chưa kể bệnh 5% grey thì tương phản gì ngon được.
Hiện tại so trên thị trường toàn led viền hay full array mấy chục line. đâu bằng 1 nùi mini led được.
Mà mini led khó thành công sau vài năm mà bị soán bởi QD-oled rùi. cả ss lẫn tck đang đầu tư dây chuyền mạnh cho nhà máy mới. ss bán sạch nhà máy lcd chuyển sang nhà máy QD oled và microled á.
Hai nốt
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ragefighter Các bài so sánh toàn lấy các mẫu tivi wrgb chứ thị trường làm gì có mấy mẫu RGB đâu ông.
Như tôi nói ở trên, miniled chưa phổ biến nên phải đợi.
Còn các bài so sánh giữa WRGB với LED thường thì nhiều, và led hiện vẫn chưa đọ được.
WRGB có nhiều hạn chế, nhưng so với các công nghệ LCD phổ biến hiện tại thì nó vẫn ăn đứt.
@Hai nốt thì tui mới nói là wrgb so với led viền hay full array thui, làm gì so với mini led cả nùi led được?.
wrgb vẫn có nhược điểm chứ ăn đứt gì? 5% grey, giá thành cao, khó sản xuất panel lớn nên cả lg lẫn sony cũng bán chủ yếu dòng lcd chứ wrgb bán kém hơn và tỉ lệ bảo hành lỗi brun in và blending nhiều hơn.

Như ss nó dẹp hẳn nhà máy lcd hết chuyển sang toàn bộ nhà máy QD-oled kìa nên WRGB sớm dẹp và mini led khó phát triển đại trà được. Cứ ngó màn hình oled RGB đt giờ áp đảo lcd luôn cả dòng 5tr cũng xài oled rùi.
nguoila224
TÍCH CỰC
4 năm
bài viết hữu ích quá. trước mình cũng có tìm hiểu qua các công nghệ này kho chọn mua màn hình PC nhưng vẫn còn nhiều cái chưa hiểu. đọc xong bài này thấy biết thêm nhiều thứ phết 😁
Trung197
TÍCH CỰC
4 năm
Ôi lướt lướt đọc cmt hay bấm vào quảng cáo quá đi mất :3
Crissevillss
ĐẠI BÀNG
4 năm
LCD vẫn là bền nhất😃
@Crissevillss Nó vẫn là lcd thôi chứ bác nghĩ nó là loại khác à 😃
Crissevillss
ĐẠI BÀNG
4 năm
@boyngo1988 Sao bạn nghĩ là mình ko biết nó là lcd😃)
Vì nó là lcd nên mình ms nói là công nghệ màn hình này vẫn bền nhất
Cải thiện là ngon rồi anh ạ. Này nhìn ảnh rễ hiểu hơn. Giờ không biết giá thành sx nó ntn, chứ mắc quá thì cũng khó mà đại trà
@Bông Hoa Sen nhưng vấn đề nhiều mini led làm đèn nền thì ăn điện thế nào nè. chứ ăn điện nhiều thì laptop tablet khó trụ lâu
@ragefighter Nhỏ hớn thì sẽ ít hơn nếu so từng bóng, còn so trên mặt bằng thì em chịu nè :v
@Bông Hoa Sen nhỏ sẽ nhét nhiều hơn nên có hao điện ko ta? thời ipad 3 cần tăng led để tăng sáng res cao nên ăn điện nhiều.
@ragefighter Giờ đợi apple rồi có sản phẩm lúc đó mới so sánh kĩ được bác. Lý thuyết sao biết được.
theladu
CAO CẤP
4 năm
Thích màn oled hơn...
theladu
CAO CẤP
4 năm
@trieu04 Oles là gì vậy..?
trieu04
TÍCH CỰC
4 năm
@theladu Là mấy chị em bị les đó mà 😆
ark_ff9
CAO CẤP
4 năm
@trieu04 Les không phải là điều gì xấu mà gọi là "bị" nhé bác, gọi vậy sẽ khiến người ta cảm thấy phật lòng đấy.
Apple làm j thì e mua cái đó, ko quan tâm😃
@Barbatos Vụ này em không biết. Nhưng chắc thằng làm oled sẽ có cách khác phục để móc money từ các hãng :Y
Nero P
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Bông Hoa Sen Burn-in, tuổi thọ diot xanh dương thấp, nhanh xuống màu là điểm yếu của oled. Điện thoại có thể dùng oled lâu dài chứ TV thì ko, tương lai của TV là microled chứ không phải woled hiện nay
vn587990
TÍCH CỰC
4 năm
@Nero P Tương lai thế nào chưa biết nhưng hiện tại thì oled là vô đối rồi.
Lâu bao lâu thì chưa biết nhưng dùng oled gần 3 năm nay vẫn chưa thấy hỏng mà thấy nhu cầu nâng cấp màn to hơn rồi.
@Nero P Mình hỏi nha bạn, nếu mình dùng một chiếc điện thoại màn OLED trong 5 năm, độ sáng trung bình, không để nền tối thì liệu nó có bền không? Tại đang đắn đo nên mua điện thoại có LCD hay OLED nè.
phổ cập oled hay loại công nghệ tăng mật độ bóng led nên thì tôi sẽ k thấy được vùng tối mặt trăng có gì quá "D
Chả hiểu lắm. Cái màn ips lcd của ipad mini là loại j ta? Có lócl dimming không nhể?
@ly_tam_hoan màn hình di động đều là đèn viền hết, vì backlighting rất dày
pnh268
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ly_tam_hoan Thì mới có chuyện màn hình các bị di động hay hở sáng do là đèn viền chiếu sáng
@ly_tam_hoan Ips là tấm nền ips thôi, để phân biệt vs các tấm nền khác như TFT nhưng bản chất của IPS hay TFT vẫn là lcd, vẫn có đèn nền. Miniled cũng là LCD nhưng đèn nền bật tắt cục bộ dù ko bằng oled hay microled. Nói cách khác miniled là quá độ giữa lcd và microled😃
@ly_tam_hoan
Thank ad
supermee
TÍCH CỰC
4 năm
Cực thích
Thế so với OLED thì cái nào đắt tiền hơn nhỉ?
@novembergreen Hẳn là MicroLED > MiniLED > OLED
huynhtam4404
ĐẠI BÀNG
4 năm
@novembergreen MicroLed mắc nhất, nó sẽ là tương lai của công nghệ hiển thị, rùi sẽ rẻ dần và đại trà hơn, dưới thì có Oled và MiniLed bằng giá
@novembergreen cạn lời vs 2 bác trên.
oled hiện tại là công nghệ ok nhất và đắt nhất.
@supermanktqd Microled nó sẽ là tương lai, khi đó nó sẽ thay thế Oled ( điểm hữu cơ ) bằng Microled vô cơ, tức là nó sẽ hiển thị như oled nhưng độ bền gấp nhiều lần. Còn hiện tại Microled chưa bán nên Oled hiện tại đắt thôi, nó cũng ko đại trà
@novembergreen Oled rgb đắt hơn chứ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019